Mỹ thuậtNghệ thuật

Trường phái nghệ thuật siêu thực trong hội họa có nét gì đặc biệt?

518

Nhắc đến các trường phái nghệ thuật nổi bật trong lĩnh vực hội họa, có lẽ chúng ta không thể không nhắc đến trường phái Siêu thực – đây là một trong những trường phái tranh mang nét độc đáo và bí ẩn. Dưới góc nhìn của người họa sĩ, trường phái Siêu thực được biểu thị bằng những thứ không tưởng, vô hình nhưng đều trở nên rất thực, thế giới trong các tác phẩm gần như khác biệt hoàn toàn so với hiện thực. Vậy trường phái nghệ thuật Siêu thực trong hội họa có nét gì đặc biệt hơn nữa? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

Trường phái nghệ thuật siêu thực là gì? 

Trường phái Siêu thực được bắt nguồn từ chủ nghĩa siêu thực, ở đó người ta chú trọng khai thác tâm trí vô thức. Các chủ đề mà nghệ sĩ chọn để theo đuổi là huyền thoại và chủ nghĩa nguyên thủy. Mặc dù cho đến hiện tại, phong cách này đã không còn tồn tại nhưng nó vẫn duy trì tầm ảnh hưởng cho đến tận ngày hôm nay. 

Hình ảnh Siêu thực trong trường phái này là hình thái đầu tiên và dễ biết nhất, tuy nhiên đó cũng là những gì khó nắm bắt nhất để phân loại và xác định. Mỗi họa sĩ sẽ có cách thể hiện lên bức tranh Siêu thực của mình bằng những hình ảnh nảy sinh trong giấc mơ hoặc vô thức, các hình này thường xa lạ và rối rắm, có phần hơi kỳ quái, bí ẩn. 

Ngoài ra, thiên nhiên trong trường phái nghệ thuật Siêu thực cũng chính là phần dễ gặp nhất trong các tác phẩm thuộc trường phái Siêu thực. 

Trường phái nghệ thuật Siêu thực chú trọng khai thác tâm trí vô thức

Cuối cùng, không thể không nhắc đến trong trường phái Siêu thực chính là sự bộc lộ đến từ tiềm thức, trường phái Siêu thực chỉ là sự chấp nhận các thông điệp từ vô thức và tái hiện bằng ý thức. Những bức tranh siêu thực được xem là trang nhật ký mang tính nghệ thuật nhằm ghi lại tất cả các trạng thái tâm lý không ngừng chuyển biến trong tiềm thức, không phân biệt đâu là hiện thực hay mộng tưởng, tỉnh hay điên, đúng hay sai của người nghệ sĩ. 

Quá trình phát triển hưng thịnh và sự suy tàn của trường phái nghệ thuật Siêu thực

Trường phái Siêu thực bắt nguồn từ Pháp theo phong trào Dada chống lại chủ nghĩa duy lý, mà biểu hiện rõ nhất của chủ nghĩa này là các bức tranh thuộc trường phái Siêu thực. 

Thế giới vào những năm 1930 – 1945 chứng kiến nhiều cuộc biến động chính trị, đặc biệt là Chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, đã có rất nhiều nghệ sĩ cuốn vào vòng xoáy của chủ nghĩa Siêu thực. Họ mang trong mình một nỗi lo sợ về tương lai đen tối, họ sợ nền văn minh của nhân loại sẽ sụp đổ vào một ngày không xa. 

Và sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, những tư tưởng cùng các tác phẩm của các họa sĩ thuộc trường phái Siêu thực bị thách thức bởi nhóm họa sĩ theo trường phái chủ nghĩa Hiện sinh – dựa trên sự tôn vinh chủ nghĩa cá nhân nhưng lý trí nhiều hơn siêu thực. Ngoài ra ra, trong nghệ thuật còn xuất hiện trường phái tranh Ấn tượng, trừu tượng khi kết hợp cùng các nghệ sĩ Siêu thực để tạo ra những biểu hiện của sự vô thức mới mẻ, sáng tạo hơn. 

Các bức tranh thuộc trường phái Siêu thực bộc lộ những điều trong tâm thức

Trong thời gian trên, người khởi xướng nên phong trào Siêu thực cũng dần từ bỏ và phân tán thành phe phái nhỏ hơn, từ đó trường phái Siêu thực cũng không còn hoạt động sôi nổi như trước nữa, sau đó dần lụi tàn. 

Các tác phẩm tiêu biểu của trường phái nghệ thuật Siêu thực

Có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng toàn thế giới thuộc trường phái nghệ thuật Siêu thực mà ta không thể không nhắc đến, đó là: 

  • Tác phẩm “Harlequin’s Carnival” của họa sĩ Joan Miro: Một tác phẩm mang không gian tinh quái và dị thường, đại diện xuất sắc cho sự lệ thuộc vào các hình ảnh huyền ảo, bên cạnh đó là sự kết hợp vào việc ứng dụng hình thái sinh học trong chủ nghĩa Siêu thực. 
  • Tác phẩm “Battle of Fisher” của họa sĩ André Masson: Tác phẩm ra đời dựa trên những trải nghiệm của họa sĩ trong thế chiến thứ nhất, ông đã tham gia vào chiến tranh và bị thương nặng phải nằm hồi phục hàng mấy tháng liền, sau đó ông phải vào viện tâm thần và bị trầm cảm nặng do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh. Vì vậy, bức tranh mang đậm những chi tiết thể hiện một chiến tranh ác liệt, đẫm máu. 
  • Tác phẩm “Mama, Papa is Wounded!” của họa sĩ Yves Tanguy: Các tác phẩm của họa sĩ Tanguy thường mang đặc trưng bởi phong cách mang nét hoang dã rải rác, vật thể giống như đá ma thuật được vẽ bằng ảo ảnh, tác phẩm mang một bầu trời u ám với tầm nhìn tưởng như vô tận. 
Tác phẩm “Harlequin’s Carnival” của họa sĩ Joan Miro

KẾT LUẬN

Bài viết bên trên đã cung cấp cho bạn những thông tin xung quanh trường phái hội họa Siêu thực, mong rằng bạn đã thật sự hiểu rõ trường phái nghệ thuật Siêu thực trong hội họa có nét gì đặc biệt. Tuy không còn tồn tại nữa nhưng trường phái hội họa này vẫn tạo được sức ảnh hưởng cho đến tận ngày nay, tạo ra nhiều cảm hứng sáng tạo bất diệt cho những ai đam mê hội họa không ngừng.

Xem thêm:

=>> Top 10 họa sĩ nổi tiếng và có sức ảnh hưởng nhất thế giới

=>> Những họa sĩ nổi tiếng và có sức ảnh hưởng nhất Việt Nam

=>> Top 6 bức tranh đắt giá nhất thế giới vượt mọi thập kỷ

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm