Thường thức cuộc sống

Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn

4693

Giữa cuộc sống đầy bộn bề những nỗi lo toan, cơm áo gạo tiền con người chúng ta đôi khi bị xoáy vào vòng lặp đi làm, trở về nhà, đi ngủ rồi sáng mai tiếp tục dậy đi làm. Cứ như thế chúng ta trở nên héo mòn từng ngày, không cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống. Chính vì thế câu nói: “Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn” giống như một triết lý sống dành cho chúng ta.

Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn

Sống chậm lại

Mỗi người đều có quỹ thời gian nhất định để được sống, tận hưởng mọi thứ. Vậy nên cách chúng ta sử dụng thời gian sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bản thân. Sống chậm lại đó là khi chúng ta biết quản lý cảm xúc, quản lý thời gian tốt hơn, không sống quá vội vàng hay gấp gáp để lãng quên những điều tươi đẹp xung quanh. Sống chậm để lắng nghe bản thân nhiều hơn, để bạn biết được mình là ai, mình có sứ mệnh gì trong cuộc đời này, từ đó chúng ta sẽ có những quãng nghỉ trong cuộc đời này để nạp lại năng lượng, tiếp tục chiến đấu với thế giới khắc nghiệt ngoài kia.

Cuộc sống hiện đại giúp con người chúng ta có thể dễ dàng trong cách liên lạc và vận hành mọi thứ. Chính vì thế nhiều người luôn chọn cách sống nhanh, sống vội, sống gấp mà quên mất chúng ta cần tận hưởng. Chẳng ai vừa sinh ra đã biết sứ mệnh của mình là gì? Và trên hành trình khám phá bản thân bạn sẽ nhận ra điều đó. Nếu đi vội, chạy nhanh chúng ta sẽ chẳng có dịp ngồi nhìn lại hành trình mà mình đã đi, không có dịp nhìn lại những thiếu sót của bản thân để cải thiện.

ếu đi vội, chạy nhanh chúng ta sẽ chẳng có dịp ngồi nhìn lại hành trình mà mình đã đi.

Nghĩ khác đi

Nghĩ khác đi để chúng ta biết rằng chúng ta không thể tư duy theo một lối mòn đã có sẵn, cuộc sống cũng chẳng phức tạp đến mức khiến chúng ta thường xuyên rơi vào mệt mỏi, nếu bạn thấy ngột ngạt vậy thì hãy bước chậm lại, suy nghĩ mọi thứ thật đơn giản. Chúng ta không nghĩ cho riêng mình mà còn biết nghĩ cho người khác, biết trân trọng cuộc sống này hơn.

Nếu trước đây chúng ta thấy tắc đường là một việc gì đó rất mệt mỏi, mất thời gian của bạn thì hiện tại hãy vui vẻ mỉm cười xem như tắc đường là một dịp bạn có thể ngắm nhìn thành phố nơi bạn đang sống. Hay bạn thường xuyên cáu gắt khi bố mẹ không biết sử dụng smartphone vậy thì hãy thử nghĩ lại khi còn bé bạn không biết cầm bút, không biết đọc chữ bố mẹ đã vất vả thế nào để hướng dẫn bạn.

Nghĩ khác đi để biết yêu thương mọi vật xung quanh, biết thay đổi bản thân khi cần thiết. Để chúng ta biết được nếu không bao dung, yêu thương người khác vậy thì bản thân chúng ta sẽ không thể mang lại giá trị cho cuộc sống.

Trong cuốn sách Muốn an được an Thiền sư Thích Nhất Hạnh có viết như thế này:

“Mỗi ngày, khi làm, nghĩ hay nói điều gì ta phải nói, nghĩ và làm với sự bình an. Nếu ý thức được cách sống của mình, ý thức cách ta tiêu thụ, cách ta nhìn nhận vấn đề thì ta sẽ biết cách chế tác an lạc ngay trong giây phút hiện tại, giây phút ta đang sống.”

Một đoạn trích hay trong sách Muốn an được an

Bình an trong tâm hồn sẽ giúp bạn sống vui vẻ mỗi ngày, biết quan tâm đến người khác, sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương mọi người xung quanh nhiều hơn nữa.

Yêu thương nhiều hơn

Đã bao giờ bạn đi làm quên mất mọi thứ, bạn không gọi cho bố mẹ thường xuyên nữa, cũng chẳng đi chơi, hội họp bạn bè. Deadline dường như biến bạn trở thành con người khác, một người chỉ biết đến công việc, không quan tâm mọi thứ xung quanh mình. Chúng ta dễ dàng lấy lý do vì bận công việc, chúng ta bỏ quên những người quan tâm mình…

Stress công việc, học tập là điều mà người trẻ dễ gặp phải, chúng ta thường xuyên phải đối diện với đống deadline căng thẳng và rồi quên mất rằng bản thân mình cũng cần được yêu thương nhiều hơn nữa. Yêu thương bản thân, yêu thương những người xung quanh và yêu thương cuộc sống này sẽ giúp chúng ta thấu hiểu sự đời, sống ý nghĩa hơn trong từng khoảnh khắc của cuộc đời.

Sống là phải biết cho đi, đâu chỉ nhận cho riêng mình. Tình yêu thương giúp chúng ta vượt qua tất cả, đó là cái nắm tay trao nhau tình yêu thương hay đơn giản một nụ cười truyền cho nhau năng lượng tích cực để đối diện với những áp lực cuộc sống ngoài kia.

Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn

Thời gian là hữu hạn, một khi đã trôi qua sẽ chẳng có cách nào lấy lại, chúng ta không thể sống ích kỷ, sống hời hợt, sống một mình không quan tâm đến mọi sự vật, sự việc xung quanh mình. Bởi từ khi sinh ra và lớn lên bạn nhận được tình yêu thương từ gia đình, người thân, bạn bè xung quanh và cả xã hội. Vậy nên chúng ta phải biết ơn mọi thứ, biết ơn vì đã được sinh ra và lớn lên tại đất nước Việt Nam thân yêu. Sống và làm việc, nỗ lực nghiêm túc để thể hiện tình yêu của mình với tổ quốc, tình yêu của mình với gia đình, người thân và cả cuộc sống này.

Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn vì chúng ta chẳng biết ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì. Chúng ta không biết quỹ thời gian của mình còn nhiều hay không, chúng ta chỉ biết ngay tại đây, khoảnh khắc này chúng ta phải sống hết mình. Chính bản thân chúng ta mới là người quyết định cuộc sống này tốt đẹp hay xấu xí.

Mỗi người chỉ sống có một lần trên đời vậy nên hãy sống sao để bản thân không hối hận. Chúng ta có thể thoải mải tận hưởng cuộc sống của mình, tạo nên những điều ý nghĩa. Cho đi sẽ nhận lại nhiều hơn nữa, chúng ta không thể sống ích kỷ, chỉ suy nghĩ cho bản thân mà không nghĩ cho những người xung quanh mình.

Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn là một thông điệp mang tới nhiều suy ngẫm cho bạn đọc. Chúng ta hãy sống, hãy làm việc thật chăm chỉ, nhưng đừng quên bước chậm lại, tận hưởng cuộc sống này theo cách mà bạn mong muốn và làm những điều mà bạn yêu thích. Cho đi nhiều hơn chỉ có như vậy cuộc sống này mới không hoài không phí.

Xem thêm:

=>> Những trích dẫn hay nhất trong sách về tình yêu, cuộc sống

=>> Những câu nói hay về cuộc sống đáng để chúng ta suy ngẫm

=>> Thành công không cần trả giá – Tư duy mới để làm những điều cũ

5 ( 2 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm