Sách kỹ năng

Nóng giận là bản năng tĩnh lặng là bản lĩnh – Sống biết đủ là sung túc

1725

Khi áp lực cuộc sống quá lớn, nhiều người sẽ tìm cách trút bỏ gánh nặng đó bằng cách tìm người để trút giận. Đó là sai lầm của không ít người “kẻ tổn thương lại muốn tổn thương người khác” và từ đó cuộc sống vẫn không thể tốt lên mà chỉ toàn tiêu cực. Cuốn sách “Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh” sẽ giúp bạn đọc học được cách điềm tĩnh, giữ bình tĩnh trước mọi sóng gió của cuộc đời.

Cảm nhận về sách Nóng giận là bản năng Tĩnh lặng là bản lĩnh

Cảm nhận về sách

Bỏ tính nóng nảy, cuộc đời mới có thể tĩnh lặng như nước

Nóng nảy là một trong những căn bệnh thường gặp ở các bạn trẻ, làm việc qua loa, dễ bị xao nhãng, làm nhiều nhưng không hiểu rõ bản chất công việc mình đang làm là gì, vội vàng muốn mình thành công. Chính vì luôn có tính nóng vội trong người nên nhiều bạn trẻ đã chọn “con đường tắt” để đi đến thành công. Kết quả của việc tham lam, muốn nhanh thành công và cái giá phải trả là rất đắt. “Con người một khi đã nóng vội thì cả ngày sẽ đều ở trong trạng thái bận rộn buồn bực, lâu dần dễ dẫn đến tính khí nóng nảy, căng thẳng thần kinh.” Khi sự nóng nảy lấn chiếm lấy con người, ta sẽ khó cảm nhận được hạnh phúc xung quanh mà lúc nào cũng so đo tính toán mọi thứ.

Chậm rãi nhưng chắc chắn sẽ tập cho chúng ta sự điềm tĩnh trong cuộc sống, có những chuyện bạn chẳng thể vội vàng, cũng không được đòi hỏi thành công khi mình chưa thật sự nỗ lực. Mọi thứ trên đời này chẳng phải dễ dàng có được, khó khăn xuất hiện để thử tính kiên nhẫn của con người. Nếu bạn khuất phục trước khó khăn vậy thì chẳng còn gọi là cuộc sống nữa rồi. Bạn kiên trì thêm một chút mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn.

Bỏ tính nóng nảy, cuộc đời mới có thể tĩnh lặng như nước

Sống mà biết đủ là sung túc nhất

Vật chất chỉ là giá trị bên ngoài, tất nhiên nó vẫn là thứ giúp con người duy trì cuộc sống thế nhưng nếu con người luôn tìm cách thỏa mãn những ham muốn của mình về vật chất của bản thân thì sẽ chẳng bao giờ là đủ. Nếu theo đuổi thứ vật chất ấy, mỗi ngày chúng ta sẽ thấy áp lực vô cùng khi không thể kiếm được số tiền như bản thân mong muốn. Thực tế, nếu bạn biết đủ và dành thời gian tận hưởng hạnh phúc của bản thân thì mọi chuyện lại khác. Đơn giản hạnh phúc chính là biết đủ.

“Làm người nên bớt ham muốn. Bớt ham muốn sẽ không còn gì vướng bận, cũng không phải lo nghĩ, tâm an thì khắc sống vui vẻ.”

Tâm an, mỗi ngày bạn đều suy nghĩ tích cực, đặt được những ham muốn xuống, bạn tập trung vào hạnh phúc của mình vậy thì cuộc sống này sẽ trở nên tốt đẹp hơn, chúng ta sẽ không còn đau đầu vì những ham muốn để thỏa mãn vật chất nữa.

Mặn có cái vị của mặn, nhạt có cái lợi của nhạt

Vì sao sinh ra món ăn lại còn sinh ra thêm cái loại gia vị? Chẳng phải đó là cách để con người ta được nấu ăn theo sở thích của mình đó sao? Thế nhưng nếu trong trường hợp chúng ta chẳng thể lựa chọn món ăn theo vị mặn mình yêu thích sẽ như thế nào? Con người nếu sống mãi theo một kiểu sẽ rất nhàm chán, món ăn cũng vậy. Nếu không thử hết tất cả những vị mặn, đắng, ngọt, chát của món ăn bạn làm sao biết được cuộc sống này muôn màu như thế nào.

Cuộc đời có quá nhiều thứ khiến chúng ta phải sống chậm lại để cảm nhận mọi thứ tốt hơn, ví như hôm nay bạn có trà uống đã là một loại hạnh phúc, vậy nên bạn hãy tập trung thưởng thức trà của mình thay vì lúc nào cũng nghĩ về nước ngọt mà bạn mãi mãi chẳng thể có được trong hiện tại.

Mặn có cái vị của mặn, nhạt có cái lợi của nhạt

“Mặn có cái vị của mặn, nhạt có cái vị của nhạt. Mỗi lần nhớ lại câu nói này, tôi đều cảm thấy rất biết ơn. Tôi càng cảm thấy hài lòng với món ăn trong miệng mình, quần áo trên người mình. Chỉ cần trong lòng chúng ta biết trân trọng phúc khí, thì dù là mặn hay nhạt cũng đều có thể ngẫm ra toàn bộ mùi vị đặc biệt của nó trong cuộc sống vụn vặt thường ngày.”

Lao động chính là cách sống mà ông trời ban cho

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta đều gắn liền với lao động, nó là một bản năng. Lao động giúp chúng ta rèn luyện tính kiên trì, trau dồi kiến thức thông qua những công việc chúng ta làm. Nhiều người cho rằng lao động là mệt mỏi, buồn chán không có gì ý nghĩa ngoài việc kiếm tiền để nuôi sống bản thân. Đi làm tất nhiên sẽ không phải thích đi làm thì đi, thích nghỉ thì sẽ nghỉ, nó bắt buộc chúng ta phải có tính kỷ luật rất cao.

Rất nhiều kẻ “siêng ăn, nhác làm” luôn há miệng chờ sung mà không đứng dậy đi làm việc. Những kẻ này chỉ thích ăn chơi hưởng thụ đến khi không có tiền để tiêu xài chúng bắt đầu đi vay mượn khắp nơi, nếu không vay được sẽ đi cướp giật, làm rất nhiều việc xấu. Luật nhân quả không chừa một ai vậy nên những hành động ác sau này sẽ phải trả giá. Chúng ta phải hiểu được giá trị của lao động, làm việc chân chính và tạo ra đồng tiền chân chính thì lúc đó cuộc sống mới trở nên ý nghĩa.

“Chúng ta phải học cách cảm nhận hạnh phúc trong lao động, nó khiến ta mệt mỏi, nhưng cũng làm cuộc sống của chúng ta phong phú hơn, giúp ta hiểu được sự gian khổ của cuộc sống và ý nghĩa thực sự của hạnh phúc.”

Trích dẫn hay trong sách

Thứ đã mất thì sẽ mãi mãi mất đi, dù có oán hận đối phương thế nào, cũng không thể làm cho mọi thứ quay trở lại điểm ban đầu. Ôm mối hận mà sống thì chỉ giày vò chính tâm hồn của bạn mà thôi. Muốn hạnh phúc, muốn vui vẻ thì phải buông bỏ thù hận, giải phóng thù hận mới có thể giải phóng nỗi đau khổ trong tâm hồn, mới có thể đối diện với cuộc sống bằng khuôn mặt rạng rỡ nụ cười!

Sự tức giận đến rất nhanh, đi cũng rất nhanh. Do đó, khi tức giận, nhất định phải học cách kiềm chế. Khi bạn phát hiện không thể khống chế cơn giận của mình, đừng ngần ngại rời khỏi nơi khiến bạn tức giận, hoặc đi làm chuyện khác để chuyển sự chú ý của bản thân. Đặc biệt là khi chưa làm rõ sự tình, đừng tùy tiện tức giận. Dù tức giận thế nào cũng đừng làm bất cứ chuyện gì không thể cứu vãn.

Con người khó mà tránh khỏi những chuyện không như ý, nếu như cho dù có cố gắng thế nào kết quả cũng không thay đổi, vậy thì chi bằng thản nhiên chấp nhận nó. So với việc để nó giày vò tâm trí, khiến chúng ta đau khổ cùng cực, chẳng thà thuận theo tự nhiên, bình tĩnh chấp nhận hết thảy.

Lời kết

Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh – cuốn sách giúp chúng ta sống cuộc đời mà mình mong muốn, không tham sân si, điềm tĩnh trước mọi sóng gió của cuộc đời. Hạnh phúc với những điều mà bạn đang có sẽ giúp cho cuộc sống của bạn trở nên bình yên hơn.

Review bởi Dương Hạnh

5 ( 1 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm