Mỹ thuậtNghệ thuật

Top 10 họa sĩ nổi tiếng và có sức ảnh hưởng nhất thế giới

1197

Hội họa là một trong bộ môn nghệ thuật thu hút được rất nhiều sự yêu thích từ khán giả. Thế giới đã chứng kiến rất nhiều trường phái, phong cách hội họa được ra đời cùng với đó là những tên tuổi của các họa sĩ lừng danh thế giới với các tác phẩm để đời. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng VanHoc.Net điểm danh top 10 họa sĩ nổi tiếng và có sức ảnh hưởng nhất thế giới cho đến tận ngày nay. 

1. Leonardo da Vinci – Họa sĩ nổi tiếng và ảnh hưởng hàng đầu thế giới

Leonardo da Vinci – họa sĩ nổi tiếng người Italia, ông sinh năm 1452 và mất năm 1519. Là một họa sĩ và là nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu và triết học tự nhiên vô cùng tài năng. Ông luôn cho thấy mình là một thiên tài khi có những ý tưởng vượt thời đại của mình, đặc biệt là các khái niệm về máy bay trực thăng, tàu đáy kép cùng nhiều sáng chế khoa học khác. 

Leonardo da Vinci – họa sĩ nổi tiếng người Italia

Trong lĩnh vực hội họa, ông đã để lại cho thế giới những kiệt tác bằng những tác phẩm như “Bữa ăn tối cuối cùng tại Tu viện Saint Maria Grazie (Ý), bức chân dung phụ nữ La Gioconda hay Mona Lisa với nụ cười bí ẩn,…Những tác phẩm của ông đều chứa đựng những giá trị ý nghĩa to lớn mang nghệ thuật hội họa sâu sắc, tạo nên trường phái hội họa khiến nhiều người say đắm cho đến tận ngày nay khi được ngắm nhìn những tác phẩm của ông.

2. Pablo Picasso – Họa sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha

Picasso sinh năm 1881 và mất năm 1973, được biết đến là một họa sĩ và nhà điêu khắc nổi tiếng người Tây Ban Nha. Ông được xem là nghệ sĩ nổi bật nhất của thế kỷ 20, ông đã sáng lập ra trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc cùng với Georges Braque. Picasso cũng được bầu chọn là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất của hơn 200 nghệ sĩ tạo hình trên thế giới ở thế kỷ 20 do tạp chí The Times bình chọn. 

Picasso là một nghệ sĩ có sức ảnh hưởng lớn trong giới hội họa

Sau khi ông qua đời đã để lại một khối lượng đồ sộ lớn với các tác phẩm nổi tiếng thế giới và chúng được xếp hạng là những tác phẩm đắt giá nhất thế giới, như: 

– Tác phẩm ““Nude on a black armchair” – được đấu giá bán với giá 45,1 triệu USD vào năm 1999.

– Tác phẩm Les Noces de Pierrette – được bán giá hơn 51 triệu USD năm 1999.

– Tác phẩm Garcon à la pipe – được bán với giá 104 triệu USD đã lập kỷ lục thế giới về giá cho một tác phẩm nghệ thuật kinh điển.

– Bức Dora Maar au Chat – được bán với giá 95,2 triệu USD vào năm 2006. 

3. Vincent van Gogh – Họa sĩ nổi tiếng với trường phái hội họa “Hậu ấn tượng”

Vincent van Gogh là một danh họa người Hà Lan thuộc trường phái “Hậu ấn tượng”. Ông có rất nhiều tác phẩm tranh thuộc tranh nổi tiếng thế giới và được đông đảo người hâm mộ yêu thích. Ông cũng là nghệ sĩ tiên phong của trường phái biểu hiện và có ảnh hưởng vô cùng lớn tới mỹ thuật hiện đại, đặc biệt là trường phái dã thú và trường phái biểu hiện ở Đức. 

Vincent van Gogh – danh họa người Hà Lan thuộc trường phái “Hậu ấn tượng”

Các tác phẩm của Vincent van Gogh đều ảnh hưởng nhất định đến các họa sĩ sau này. Sau khi ông mất, tranh của ông rất được các bảo tàng nghệ thuật và các nhà sưu tầm cá nhân ưa thích, đặc biệt trong thập niên 1890 và 1990. Các tác phẩm hội họa của ông liên tục phá kỷ lục thế giới về mức bán ra, có thể kể đến các tác phẩm như: “Chân dung Bác sĩ Gachet, Hoa diên vĩ, Chân dung tự họa, Cánh đồng lúa mì và cây trắc bá, Hoa hướng dương, Chân dung một phụ nữ trước cánh đồng lúa mì”,…

4. Họa sĩ Edouard Manet – họa sĩ nổi tiếng với các bức vẽ về chủ đề cuộc sống hiện tại

Họa sĩ Edouard Manet sinh năm 1832, mất năm 1883 là một trong những họa sĩ có các tác phẩm liên quan đến cuộc sống hiện tại cực kỳ xuất sắc. Ông được xem là một trong những nhân vật then chốt trong sự chuyển giao từ trường phái hiện thực cho tới trường phái ấn tượng. 

Họa sĩ Edouard Manet nổi tiếng với các bức họa về cuộc sống hiện đại

Các tác phẩm của ông đều mang hơi hướng của thời đại, miêu tả những bức tranh của cuộc sống lúc bấy giờ, tiêu biểu có thể kể đến như “Quán rượu ở Folies – Bergere” – miêu tả cuộc sống của những cô gái phục vụ quán rượu về đêm. Trong không gian ấy với rất nhiều thành phần, tạo nên một chiều sâu không gian vô tận. 

5. Paul Cezanne – họa sĩ nổi tiếng người Pháp với chủ nghĩa tranh lập thể phân tích

Paul Cezanne sinh năm 1893 tại Pháp và mất năm 1906. Ông là một trong những danh họa đại tài trong ngành mỹ thuật nói riêng và lịch sử thế giới nói chung. 

Trước khi có được thành công, ông đã trải qua rất nhiều khó khăn và các tác phẩm của ông luôn bị giới phê bình đánh giá thấp và từ chối không trưng bày, mua bán. Tuy nhiên sau đó thì tranh của ông đã được công nhận và đánh giá cao. Các bức tranh của ông tạo ra chủ nghĩa lập thể phân tích. 

Paul Cezanne – họa sĩ nổi tiếng người Pháp với chủ nghĩa tranh lập thể phân tích

Một số tác phẩm tiêu biểu của Paul Cezanne có thể kể đến như: “Nàng Olympia tân thời, Bức chân dung về người vợ Hortense Fique, The Black Marble Clock, Mont Sainte-Victoire, …

6. Rembrandt – Họa sĩ khắc bản in nổi tiếng người Hà Lan

Ông là một họa sĩ và là nghệ sĩ khắc bản in nổi tiếng, sinh năm 1606 và mất năm 1669, ông được xem là họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử hội họa châu Âu nói chung và Hà Lan nói riêng. Các tác phẩm của Rembrandt có đóng góp cực kỳ quan trọng trong thời đại hoàng kim của Hà Lan ở thế kỷ 17. 

Rembrandt để lại cho đời vô số kiệt tác thành công

Ngay từ lúc nhỏ, Rembrandt đã có cho riêng mình những thành công với các bức tranh chân dung, tuy sau đó ông liên tục gặp bi kịch cá nhân hay khó khăn về tài chính, ông vẫn được xem là một trong những người họa sĩ nổi tiếng và làm thầy cho rất nhiều họa sĩ lúc bấy giờ. 

7. Andy Warhol – họa sĩ nổi tiếng người Mỹ với các bức tranh về hậu hiện đại

Andy Warhol sinh năm 1928 và mất 1987, ông vô cùng nổi tiếng trong giới nghệ thuật đại chúng. Ông thường sơn tranh hậu hiện đại, thương mại và viết phim tiền phong. Tác phẩm của ông sự kết hợp giữa các mối quan hệ nghệ thuật biểu hiện, văn hóa của các người nổi tiếng và thời kỳ quảng cáo nở rợ của những năm 1960. 

Nghệ thuật của ông đã sử dụng nhiều loại hình phương tiện truyền thông bao gồm cả bản vẽ tay, tranh vẽ, tranh in, nhiếp ảnh, ảnh lụa và điêu khắc, có cả điện ảnh và âm nhạc. 

8. Henri Matisse – họa sĩ kiêm nhà điêu khắc tài ba trong lịch sử mỹ thuật thế giới

Ông sinh năm 1869 và mất năm 1954. Họa sĩ theo đuổi trường pháp với lối vẽ thanh thoát, trong sáng và rực rỡ. Và nhờ vậy mà tên tuổi của ông nổi tiếng khắp thế giới. Người ta gọi ông là thủ lĩnh của trường phái dã thú. Matisse sử dụng tài tình những mảng màu bẹt nguyên chất kết hợp một cách khéo léo cùng các đường nét tĩnh lực trên mặt tranh, tất cả gợi cho tranh của ông những bản hòa tấu độc đáo bằng màu sắc rực rỡ. 

Henri Matisse – họa sĩ kiêm nhà điêu khắc tài ba trong lịch sử mỹ thuật thế giới

9. Jackson Pollock – Họa sĩ có tiếng tại Mỹ với những nét vẽ bằng màu sơn rơi rớt

Ông sinh năm 1912 ở Mỹ và mất năm 1956, ở thời điểm hưng thịnh của chủ nghĩa trừu tượng đối với nghệ thuật thế giới. Là một họa sĩ có uy thế, hình ảnh chủ chốt trong chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng, một trong nhiều bức tranh của Pollock đã tạo nên danh tiếng cho ông với bút pháp kỳ lạ vào thời đó, vẽ bằng những vệt màu sơn rơi rớt. 

Jackson Pollock – Họa sĩ có tiếng tại Mỹ với những nét vẽ bằng màu sơn rơi rớt

Chỉ trong vòng 3 năm từ 1947 – 1950, Jackson Pollock cực kỳ nổi tiếng với các tác phẩm hội họa kỳ lạ từ kích thước cho đến cách vẽ, các bức tranh sáng tạo từ các hợp màu từ nâu, đen và màu trắng rất cơ bản. Trong các tác phẩm ấy, ông đã cố gắng để thể hiện cảm giác bằng các chuyển động hình thể thay vì truyền đạt thông qua màu sắc. 

10. Edgar Degas – họa sĩ người Pháp xuất sắc với trường phái ấn tượng

Edgar Degas sinh năm 1834 và mất năm 1917, ông là con cả trong một gia đình giàu có. Ông nổi tiếng với các bức họa theo trường phái ấn tượng, Degas đồng thời cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi phong cách hội họa phương Đông, đặc biệt là các tranh khắc gỗ và kỹ thuật đồ họa Nhật Bản. 

Họa sĩ nổi tiếng với các tác phẩm diễn tả cảnh đua ngựa, nhà hát

Ông nổi tiếng với các bức tranh diễn tả cảnh đua ngựa, nhà hát opera, các tiệm cà phê, âm nhạc hoặc khuê phòng. Là một người say mê nghệ thuật Opera, Degas đem tất cả những gì mà ông cảm thụ nghệ thuật này vào tranh, đặc biệt là các bức tranh nổi tiếng vẽ các vũ nữ. Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của ông là bức “The Dance Class”. 

KẾT LUẬN

Bên trên top 10 họa sĩ nổi tiếng và có sức ảnh hưởng nhất thế giới được VanHoc.Net tổng hợp được, mong rằng sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trong con đường chinh phục bộ môn hội họa này! Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi. 

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm