Mỹ thuậtNghệ thuật

Những họa sĩ nổi tiếng và có sức ảnh hưởng nhất Việt Nam

475

Yêu thích hội họa và luôn đi tìm những cảm hứng sáng tác mới mẻ, có lẽ bạn sẽ không thể bỏ qua những bức tranh hội họa từ các họa sĩ nổi tiếng trên thế giới và ở Việt Nam. Vậy bạn có thể kể tên những họa sĩ nổi tiếng và có sức ảnh hưởng nhất Việt Nam không? Cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết bên dưới nhé!

1. Nguyễn Gia Trí – Họa sĩ nổi tiếng và có sức ảnh hưởng nhất Việt Nam

Nguyễn Gia Trí sinh năm 1908 và mất năm 1993. Ông được mệnh danh là “cha đẻ những bức tranh sơn mài tân thời của Việt Nam”, được xem là cây đại thụ lớn nhất của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Các tác phẩm hội họa của ông mang vẻ đẹp sơn mài lộng lẫy, tập trung thể hiện các nội dung thuộc về tôn giáo, cổ điển. Ông còn tạo ra vẻ đẹp của thiếu nữ trong tranh ông mang trong mình vẻ đẹp của sự khát vọng tự do và mộng mơ. 

Nguyễn Gia Trí với những bức tranh sơn mài tuyệt đẹp mang đậm dấu ấn

Các tác phẩm của ông được ngầm coi như bảo vật của quốc gia và bị cấm đem ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến như “Thiếu nữ trong vườn, Vườn xuân Trung Nam Bắc, Thiếu nữ bên hoa phù dung”. 

2. Tô Ngọc Vân – Họa sĩ nổi tiếng với những bức tranh sơn dầu

Tô Ngọc Vân sinh năm 1906 và mất năm 1954. Ông là một niềm tự hào trong làng nghệ thuật Việt Nam, bởi vậy tên ông còn được đặt cho tên đường tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã để lại cho hội họa nước nhà những tác phẩm đặc sắc vươn tầm thế giới. 

Kiệt tác “Thiếu nữ bên hoa huệ” được ông sáng tác năm 1943. Hình dáng cô gái kết hợp với những chi tiết và màu sắc xung quanh tạo thành một hình khối giản dị, toát lên một nét buồn dịu nhẹ và thanh khiết. Tuy nhiên đáng tiếc là hiện giờ không ai biết chính xác bức họa đang ở đâu. Đối với bức tranh “Hai thiếu nữ và em bé” đã được công nhận là Bảo vật quốc gia và được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Tô Ngọc Vân – nghệ sĩ kiệt xuất của nền hội họa nước nhà

Tô Ngọc Vân là người có công đầu tiên trong việc sử dụng chất liệu sơn dầu ở Việt Nam, thông qua kỹ thuật ông cố gắng diễn tả được vẻ đẹp của người Việt Nam đương thời mà tiêu biểu là chân dung các thiếu nữ. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông như: Thiếu nữ bên hoa huệ, Hai thiếu nữ và em bé, Thiếu nữ với hoa sen.

3. Nguyễn Tường Lân – Họa sĩ nổi tiếng với phong cách nghệ thuật trừu tượng hóa

Nguyễn Tường Lân sinh năm 1906 và mất năm 1946. Vì chiến tranh nên các tác phẩm của ông hiện giờ còn lại rất ít. Ông được xem là một trong số ít các họa sĩ đương thời có khả năng đưa các khối màu nguyên chất vào trong một bức tranh có tính hài hòa, tượng trưng và giản dị, kể cả tranh lụa.

Nguyễn Tường Lân – mang trong mình phong cách hội họa trừu tượng hóa

Ông sớm tiếp xúc với phong cách nghệ thuật trừu tượng hóa với những nét vẽ phá cách. Ông sáng tác nhiều tác phẩm, tuy nhiên giờ còn lại rất ít, các tác phẩm nổi tiếng như: Chợ miền núi, Hiện vẻ hoa, Đôi bạn. 

4. Trần Văn Cẩn – Họa sĩ với những tác phẩm giá trị cao về tính nhân văn

Trần Văn Cẩn sinh năm 1910 và mất năm 1994, ông là một trong những họa sĩ kiệt xuất của nền hội họa Việt Nam (tứ Cẩn). Trong số các tác phẩm để lại cho nền nghệ thuật nước nhà, “Em Thúy” là bức tranh sơn dầu mang tính đỉnh cao của nghệ thuật Việt Nam. Với cách biểu hiện chân thực, nhẹ nhàng, họa sĩ đã mang đến cho người xem những vẻ đẹp thơ ngây, trong sáng của bức tranh. Ông không tập trung vào các trường phái mà chỉ nêu lên cái thần thái của nhân vật. 

“Em Thúy” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của họa sĩ Trần Văn Cẩn

Ông thể nghiệm qua nhiều chất liệu, thể loại khác nhau, thể loại nào cũng có tác phẩm thành công vang dội. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là: Em Thúy, Những dân quân miền biển. 

5. Bùi Xuân Phái – Họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam với các bức tranh đường phố

Bùi Xuân phái sinh năm 1920 và mất năm 1988. Tác phẩm của ông tập trung thể hiện rõ hồn cốt ở thủ đô Hà Nội vào những thập niên 50, 60, 70. Các tác phẩm của Bùi Xuân Phái mang đậm nét cổ kính, chiều sâu bên trong từ cảnh vật cho đến con người. Ngoài phố cổ, ông còn vẻ các đề tải khác như: chèo, chân dung, nông thôn, khỏa thân, tĩnh vật,… cũng cực kỳ thành công. 

Đề tài về phố cổ Hà Nội là một trong chủ đề tiêu biểu trong tranh của Bùi Xuân Phái

Ông sử dụng nhiều gam màu rực rỡ, những hình ảnh của làng quê Việt Nam đã theo ông suốt cuộc đời nghệ sĩ. Phong cách nghệ thuật của ông nghiêng về những sự sáng tạo trên chất liệu sơn dầu, đam mê đề tài phố cổ Hà Nội. Tác phẩm chính của ông có thể kể đến như: Phố cổ Hà Nội, Hà Nội kháng chiến, Xe bò trong phố cổ,…

KẾT LUẬN

Bên trên là top những họa sĩ nổi tiếng và có sức ảnh hưởng nhất Việt Nam trong nền nghệ thuật hội họa Việt Nam ta. Các họa sĩ mang trong mình những phong cách khác nhau nhưng đều sở hữu những nét đặc trưng riêng và tạo nên những tác phẩm hội họa đỉnh cao làm rạng danh nghệ thuật nước nhà. Chúc các bạn có thời gian tìm hiểu nghệ thuật vui vẻ và mang nhiều trải nghiệm thú vị.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm