Trích dẫn hay

Những câu nói, trích dẫn sách hay về hạnh phúc giúp bạn sống ý nghĩa hơn

1010

Những trích dẫn hay trong sách về hạnh phúc sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn, sự chiêm nghiệm về hạnh phúc trong thế giới ồn ào, vội vã này!

Những câu nói hay trong sách về hạnh phúc giúp bạn sống ý nghĩa hơn

1. Nhân sinh muôn vẻ đừng vội so đo

Nhân sinh muôn vẻ đừng vội so đo” cuốn sách giúp chúng ta ý thức về sự tồn tại của những sự vật hiện tượng xung quanh chúng ta. Sống với thực tại, cảm nhận hạnh phúc từ những thứ nhỏ bé nhất.

– Ranh giới giữa hạnh phúc đích thực và khổ đau trong cuồng vọng quả thật rất mong manh. Nhưng chỉ cần chúng ta tĩnh tâm sáng suốt, sẽ thấu rõ được đâu mới là mục đích đúng đắn đáng để theo đuổi đến cùng và đâu mới thực sự là mục tiêu quan trọng nhất cuộc đời.

– Hạnh phúc là bằng lòng với những gì hiện có, chứ không phải là ao ước cái chúng ta chưa có. Hãy tập cho mình một thái độ cởi mở với những giá trị nhỏ bé và học cách sống hài lòng với những niềm vui giản đơn do chính mình tạo ra.

– Thước đo cảnh giới tư tưởng cao nhất của đời người không phải là công danh địa vị, càng không phải bạc tiền hay chức tước mà chính ở chí khí, cốt cách và ở thuật đối nhân xử thế.

– Hạnh phúc nằm ngay trong con đường chúng ta đi nhằm tạo ra giá trị cho cộng đồng và cho sự tiến bộ tâm linh của ta trên tầng cao nhận thức về nhân loại và vũ trụ. Tóm lại, hạnh phúc là khi ta thấy mình có ích.

– Buông bỏ tâm tranh giành bạn sẽ thấy sự từ bi hiển lộ, buông bỏ tâm biện giải bạn sẽ thấy ánh sáng của trí tuệ; biết tha thứ chính là giải thoát, biết thỏa mãn chính là buông tay.

– Một ngày sống trên đời, một ngày ta đem sự tồn tại cũng như sinh mạng mình để đổi lấy niềm vui, niềm hạnh phúc, sự thỏa mãn cho bản thân và cho nhiều người hơn nữa thì nghĩa là ngày đó ta đã sống có ý nghĩa. Chỉ khi nhận ra mục đích sống đúng đắn của hai mươi bốn giờ tồn tại trên đời, là không để nó trôi qua vô nghĩa, thì đó chính là ta đã tồn tại cùng với chân lý.

– Đừng bao giờ cố tìm mọi cách tránh né những rủi ro bởi đôi khi phía sau thử thách là một thành công viên mãn. Đừng cố gắng lách người khỏi những chướng ngại vật trên đường đời, vì khi ta dám chấp nhận đối mặt với nó, sự trưởng thành sẽ chào đón ta một cách rực rỡ nhất.

– Hãy sáng suốt khi đưa ra lời từ chối hoặc đồng ý, chúng ta có thể là nguyên nhân thay đổi phần lớn chất lượng sống của bạn trong một thời gian dài.

Nhân sinh muôn vẻ đừng vội so đo

2. Đời hạnh phúc khi làm chủ cảm xúc

Làm chủ cảm xúc sẽ giúp bạn quản lý thời gian, làm việc hiệu quả hơn. Đó là điều cơ bản nhất cho hạnh phúc của mỗi người và cuốn sách “Đời hạnh phúc khi làm chủ cảm xúc” sẽ giúp bạn hiểu rõ những điều ấy!

– Những nhu cầu về mặt tinh thần nếu không được thỏa mãn trong một khoảng thời gian dài thì con người ta rất dễ nảy sinh cảm giác trống rỗng trong lòng. Muốn tránh khỏi trạng thái này, việc đầu tiên chúng ta cần làm là phải thấu hiểu bản thân, rốt cuộc nhu cầu nào về mặt tinh thần của mình chưa được đáp ứng đầy đủ.

– Mỉm cười một cách tự nhiên sẽ làm gia tăng cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, còn việc gượng cười mạnh mẽ có khiến cho bạn vui vẻ hạnh phúc hay không, chủ yếu được quyết định bởi có phải bạn đang cố gắng cười để đạt được mục đích “hạnh phúc” hay không

– Cảm xúc tiêu cực sẽ không thể được khống chế một cách thật sự, càng cố gắng kìm nén thì mức độ gây hại lại càng cao. Thay vì kìm nén, hãy thử chuyển sự tập trung của mình sang việc khác, hoặc lựa chọn một cách giải tỏa phù hợp với bản thân.

– Có những người rất xuất sắc nhưng lại luôn thiếu tự tin, mấu chốt vấn đề nằm ở việc, họ không tự công nhận những thành quả mà mình đã làm được, quá coi trọng thứ gọi là “tài trí” trong khi lại luôn đánh giá thấp những nỗ lực của bản thân. Những người như vậy sẽ không thể có được cái nhìn đúng đắn về chính mình.

– Lạc quan thái quá không chỉ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực trước mỗi quyết định của chúng ta, nó còn khiến cho chúng ta lơ là chuẩn bị trước những rủi ro có thể xảy ra bất chợt, vì thế cần phải vô cùng cảnh giác.

–  Đôi khi, hoài niệm chính là việc ta đang cố gắng tìm lại được cảm giác an toàn bằng cách hồi tưởng lại quá khứ để tiếp thêm động lực cho chính mình, vậy nên bạn không cần phải né tránh. Nhưng bên cạnh đó hãy cẩn thận, đừng để bản thân mình rơi vào một vòng tròn chối bỏ bản thân luẩn quẩn không lối thoát chỉ vì quá nhung nhớ những điều đã qua.

– Người nhạy cảm thường rất nhạy bén trong việc phát hiện ra các tiểu tiết và cũng rất biết đồng cảm với mọi người. Nhạy cảm không phải là cái tội, nếu người nhạy cảm biết khai thác những mặt tích cực và tố chất của mình thì sẽ sống được một đời bình thản và an vui.

Đời hạnh phúc khi làm chủ cảm xúc

3. Hạnh phúc tại tâm

“Hạnh phúc tại tâm” cuốn sách nói lên những triết lý giản đơn xung quanh cuộc sống của chúng ta để từ đó mỗi người đều hiểu được ý nghĩa của cuộc sống nằm ở chỗ cách chúng ta cảm nhận, suy nghĩ về nó.

– Hạnh phúc không có nghĩa là thành công, cũng không phải sống trong hy vọng, hay cố gắng có được tiền bạc, quyền lợi, danh tiếng. Hạnh phúc là khi ta làm được một điều gì đó bằng ý thức, chứ không phải bằng ý chí.

– Hiện tại là tất cả. Lúc này là thời gian duy nhất và ở đây là không gian duy nhất. Toàn thể vũ trụ an trú trong ta. Đó là niềm an lạc. Đó là hạnh phúc đích thực của con người.

– Niềm vui thuộc về tinh thần. Nó hoàn toàn khác với khoái lạc hay hạnh phúc. Niềm vui có ở trong ta, không phải đến từ bên ngoài hay người khác.

– Hãy tận dụng mọi thứ xảy ra với bạn trong khoảnh khắc sống này, đừng cố sở hữu nó. Đừng khư khư tuyên bố rằng nó là của riêng bạn. Không có gì là của bạn cả, tất cả đều thuộc về đời sống bao la.

– Đừng sống bằng cách đánh cắp hạnh phúc của người khác – đó là thánh. Đừng dẫm đạp lên hạnh phúc của người khác mà hãy giúp họ hạnh phúc – đó là thánh. Hãy tạo ra một bầu khí quyển mà nơi đó tất cả mọi người đều dự phần vui vẻ tốt lành.

– Cuộc sống thật là mờ mịt. Giây phút này bạn tràn trề niềm vui nhưng thời khắc sau lại chứa đầy đau khổ; cuộc đời bạn là một trạng thái hỗn độn những cảm xúc. Bạn không thể giữ hạnh phúc ở lại mãi mãi. Một cách bí ẩn, hạnh phúc cứ đến rồi đi mà bạn không cách nào làm chủ được nó. Bạn không thể tránh khỏi sự đau khổ; vì nó cũng đến và đi theo cách riêng của nó. Bạn chỉ đơn giản là một nạn nhân. Bạn bị xẻ đôi ra giữa hạnh phúc và bất hạnh. Không bao giờ bình an được.

– Khi tất cả những tâm trạng tiêu cực không còn nữa thì nguồn năng lượng tạo nên chúng sẽ hoàn toàn tiêu biến, và thay vào đó niềm an lạc vĩnh cửu sẽ tràn ngập trong ta.

– Hạnh phúc là cái đang diễn ra. Bạn không quản lý nó, không tạo ra nó, không sắp xếp nó. Hạnh phúc nằm ngoài những nỗ lực của bạn. Ngay khi đào một cái hố trong vườn, nếu bạn hoàn toàn bị thu hút vào việc ấy – bạn tập trung đến độ bỏ quên cả thế giới xung quanh và cả bản thân bạn – thì chính khi đó, hạnh phúc hiện diện.

Hạnh phúc tại tâm

4. Hạnh phúc đến từ sự biến mất

Thông thường con người luôn nghĩ rằng hạnh phúc luôn đi liền với từ “Có” thế nhưng thực tế hạnh phúc đến từ sự biến mất. Những va vấp, khó khăn sẽ mang lại cho chúng ta cơ hội để trải nghiệm cuộc sống này nhiều hơn.

– Đức Phật đã răn dạy chúng sinh phải hiểu thấu bể khổ. Bất kể khi nào bạn nếm trải gian nan, khốn khó; bất kể khi nào bạn đối mặt với thất vọng hay đau đớn thể xác, dằn vặt tinh thần, làm ơn đừng chối bỏ nó mà hãy thấu hiểu nó. Đừng trốn chạy nó. Hãy hành thiền, và hiểu nó thật thấu đáo đến mức nó biến mất, và rồi bạn nhận ra nó không phải là việc của bạn. Khi nó tan biến, sự gắn kết của bạn với thế giới bên ngoài bị cắt đứt, bạn bắt đầu liên lạc với bên trong. Cuối cùng bạn cũng buông bỏ cả Tâm luôn, bạn trải nghiệm, sự dứt bỏ hoàn toàn.

– Khi bạn tham gia khóa tu thiền kéo dài, bạn cần phải hết sức hòa nhã. Bạn phải thư thái và lắng tâm hướng vào trong. Từng chút một, khi khóa hành thiền dần trôi qua, bạn bước vào một lộ trình tuyệt đẹp. Bạn sẽ cảm nhận được thời gian ở một mình hầu như suốt ngày tuyệt diệu đến thế nào.

– Tâm bình yên là điều tốt đẹp, tuyệt vời. Khi tâm của bạn lan man, chứa đầy những suy nghĩ, chẳng sớm thì muộn bạn cũng sa vào trạng thái tiêu cực. Mỗi khi tâm đầy suy nghĩ thì thật khó mà tích cực cho được, bởi vì suy nghĩ luôn có khuynh hướng biến chuyển qua tiêu cực hoặc bới lông tìm vết. Bạn biết điều gì xảy ra khi ta nói chuyện dài dòng: ban đầu bạn nói những điều cao siêu, hay ho, nhưng không sớm thì muộn cuộc đàm đạo cũng sẽ chuyển qua hướng tiêu cực. Tương tự như vậy với dòng suy nghĩ, cho nên bạn cần phải cận trọng với điều đó.

– Bạn nên tập trung vào rèn luyện chánh niệm. Đó là phần quan trọng của khóa tu thiền. Nó rất đáng để bạn bỏ thời gian, công sức và nỗ lực. Trong khi thực hiện, bạn tỉnh táo hơn và tạo năng lượng, nhận thức sáng suốt hơn. Bạn thấy những vấn đề và bạn giải quyết chúng. Bạn trở nên an ổn hơn, tĩnh tại, khôn ngoan và hạnh phúc hơn. Việc hành thiền sẽ càng lúc càng dễ hơn.

Hạnh phúc đến từ sự biến mất

5. Dám hạnh phúc

“Dám hạnh phúc” mang tới cho độc giả những cung bậc cảm xúc khác nhau về định nghĩa của hạnh phúc. Bạn sẽ trở thành phiên bản tốt nhất, phiên bản do chính bạn yêu thích nếu bạn dám sống thật với cảm xúc của mình!

– Điều người lớn chúng ta cần làm không phải mắng mỏ mà là dạy dỗ. Bằng những lời lẽ lý trí chứ không phải cảm tính, không to tiếng. Chắc chắn không phải là cậu không làm được điều đó.

– Chúng ta cần giữ cho tâm hồn phong phú và trao cho người khác những tích lũy đó. Không phải đợi người khác tôn trọng mà bản thân phải tôn trọng, tin tưởng trước,.. Không được trở thành người có tâm hồn nghèo nàn.

– Đối với con người, thử thách và quyết đoán không chỉ xuất hiện trong những sự kiện tượng trưng của cuộc đời như thi cử, xin việc, kết hôn. Những ngày chẳng có gì đặc biệt chính là thử thách, những ngày bình thường “ngay tại đây, vào lúc này” đòi hỏi quyết đoán lớn. Những người lảng tránh thử thách đó sẽ không giành được hạnh phúc thực sự.

– Ai cũng có thể hạnh phúc ngay từ giây phút này. Đây không phải phép thuật gì cả mà là một sự thật hiển nhiên. Cả cậu lẫn bất kỳ ai khác đều có thể tiến tới hạnh phúc. Chỉ có điều, chúng ta không thể hưởng thụ hạnh phúc nếu chỉ đứng yên tại chỗ. Cần phải tiếp tục tiến bước trên con đường mình đã đặt chân lên.

– Khi cậu quyết tâm yêu ai đó, cậu mới đạt được sự tự lập thật sự. Bởi chúng ta trở thành người lớn nhờ yêu thương người khác.

Dám hạnh phúc

Ai cũng xứng đáng có được hạnh phúc, cuộc sống này luôn đối xử dịu dàng với người hiểu chuyện hy vọng bạn cũng có thể trở thành người như vậy!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm