Sách kỹ năng

Nhân sinh muôn vẻ đừng vội so đo – Trương Di

451

Cuộc sống ngoài kia có đôi lúc ồn ào đến nỗi chúng ta chẳng thể lắng nghe trái tim, sống theo cách mình mong muốn. Bạn luôn chạy theo đám đông mà chưa từng một lần hỏi ý kiến bản thân mình? Bạn thấy bất an khi khó khăn ập đến? Bạn đang hoài nghi về hạnh phúc? Cuốn sách “Nhân sinh muôn vẻ đừng vội so đo” sẽ cho bạn cái nhìn khác về thế giới quan, về cách suy ngẫm cuộc sống một cách toàn diện.

Cảm nhận về sách Nhân sinh muôn vẻ đừng vội so đo

Cảm nhận sách Nhân sinh muôn vẻ đừng vội so đo

Cuốn sách Nhân sinh muôn vẻ đừng vội so đo bao gồm 3 chương, mỗi bài học trong sách đều phân tích, diễn giải cho bạn hiểu rõ về nhân sinh, để bạn suy ngẫm lại mọi thứ xung quanh mình. Cuộc sống là chuỗi ngày hạnh phúc, đau khổ xen lẫn nhau vậy nên chúng ta cần phải học cách chấp nhận, có cái nhìn tích cực với mọi vấn đề. Để cuộc sống của chúng ta nhẹ nhàng, dễ thở hơn bạn phải là người quyết định nó. Đừng đợi người khác đến giải quyết vấn đề cho mình, hãy làm chủ cuộc sống của chính bạn.

Nguyên nhân khiến chúng ta khổ đau

Chúng ta quá tham lam, khi có được bạn sẽ muốn có nhiều hơn nữa, mải mê theo đuổi những thứ vật chất phù phiếm bên ngoài sau đó không đạt được thứ bạn mong cầu, bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Đòi hỏi những thứ tốt đẹp thuộc về mình cũng là một loại khổ đau, khi chúng ta biết hài lòng với bản thân, hài lòng với những thứ mình đang có lúc đó tâm mới bình an.

Khi có cơ hội để giúp đỡ một ai đó hãy giúp bằng tất cả tấm lòng chân thành của bạn, bởi giúp đỡ người khác chính là giúp đỡ chính mình. Với người chỉ biết giẫm đạp lên người khác để lấy vị trí cao hơn, để làm những điều sai trái hay xấu xa đều sẽ nhận về kết quả không tốt đẹp. Ngược lại, lòng sẽ muôn vàn những rối rắm.

“Lọc lừa dối trá không giúp chúng ta bước đến đỉnh danh vọng nhưng chân thành và thật tâm thật khác. Thước đo cảnh giới tư tưởng cao nhất của đời người không phải là công danh địa vị, càng không phải bạc tiền hay chức tước mà chính ở chí khí, cốt cách và ở thuật đối nhân xử thế.”

Một chút tham vọng cũng chính là động lực

Nếu ai đó nói với bạn rằng họ thích cuộc sống bình bình an an, một công việc ổn định, một gia đình nho nhỏ, lựa chọn sự an toàn. Thoạt đầu, chúng ta nghĩ đó là một suy nghĩ tốt, thế nhưng nếu không có tham vọng, bạn ít khi đặt ra mục tiêu lớn cho bản thân, để vượt qua giới hạn của bản thân.

Khi có tham vọng lớn, bạn có nhiều động lực để chinh phục nó hơn, bạn sẽ tự thiết lập cho bản thân kỹ năng tự lập, kỷ luật bản thân thật tốt và khám phá thêm nhiều tài năng khác của bản thân trong quá trình chúng ta nỗ lực.

“Một khi đã phân biệt rõ đâu là mục đích thực sự đem lại hạnh phúc vĩnh cửu và đâu chỉ là những thứ xuất hiện nhưng sẽ rời đi thì ta mới nhận thức rõ về quan niệm sống đúng đắn thuận theo bản chất của tự nhiên.”

Một chút tham vọng cũng chính là động lực

Sống cùng niềm đau mới hiểu thế nào là hạnh phúc

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng hạnh phúc là cuộc sống không có nỗi đau, thế nhưng hạnh phúc không phải điểm đến, nó là một quá trình chúng ta được trải nghiệm qua nhiều xúc cảm khác nhau. Khi đau khổ con người có dịp nhìn lại con đường mình đi, từ đau khổ chúng ta chiêm nghiệm về cuộc sống một cách sâu sắc hơn.

Nỗi buồn sẽ khiến chúng ta biết cách trân quý mọi thứ xung quanh mình, ví như khi một người ra đi chúng ta sẽ đau buồn vì sự mất mát ấy, từ đó bạn ý thức được việc mình cần phải yêu thương những người xung quanh mình trước khi chúng ta không còn cơ hội để làm việc đó.

“Tạo hóa ban tặng nỗi đau cho con người không gì ngoài mục đích trao cho ta sức mạnh sống cùng nỗi cô độc. Hãy coi khổ đau là người bạn đồng hành cùng góp mặt với hạnh phúc trong cuộc đời để từ đó tập sống buông bỏ và luôn được bình an.”

Trưởng thành song hành cùng trí tuệ chứ không phải tuổi tác

Mỗi một cuộc đời đều sẽ trải qua vô vàn những câu chuyện khác nhau, khi còn bé chúng ta thường hy vọng cuộc đời này đối xử dịu dàng với mình càng nhiều càng tốt, chúng ta sợ hãi khi phải đối diện với khó khăn, lúc ấy chúng ta có bố mẹ, người lớn để bám víu vào. Lớn lên rồi, chẳng ai thay chúng ta trưởng thành ngoại trừ bản thân. Người ta thường nói đến độ tuổi trưởng thành ai cũng thay đổi, thực tế điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Độ tuổi không phải là thước đo đánh giá sự trưởng thành của một người.

Trưởng thành rồi hãy học cách đối diện, chấp nhận với điều mà chúng ta đánh mất, có thể bạn sẽ phải nói làm tạm biệt với một vài mối quan hệ, bạn phải chạy deadline rất nhiều, bạn phải gồng mình đi làm, đi học để kiếm tiền. Thế nhưng tất cả trải nghiệm này đều sẽ không vô ích nếu chúng ta biết cách áp dụng nó vào cuộc sống của mình.

Trưởng thành song hành cùng trí tuệ chứ không phải tuổi tác

“Thay vì than trách và đổ lỗi, bạn hãy chấp nhận những khó khăn trong đời mà bản thân phải chịu, cố gắng tự mình nhận lãnh trách nhiệm cho mọi hành động để luôn có thể xuất hiện trước mặt mọi người với một phong thái đĩnh đạc nhất, một tâm thế vững vàng nhất. Nếu bạn thực hành việc này đủ lâu, tự thân sẽ thấy sự xuất hiện của luật hấp dẫn. Bản thân bạn sẽ trưởng thành hơn và thu hút các mối quan hệ tích cực đem lại cho bạn nhiều năng lượng và thành công.”

Trích đoạn hay trong sách

Đọc sách là cách học tập tốt nhất những trải nghiệm, vấp ngã, đứng lên và thành công của những con đường đến từ khắp nơi trên thế giới. Sách không bỏ rơi con người trong lúc chúng ta cô đơn nhất. Sách đưa ta đi sâu vào những ngõ ngách trong tâm hồn, mở ra một thế giới quan đầy tươi mới và khác biệt. Một cuốn sách hay giúp ta trưởng thành trong cách đối nhân xử thế, trở thành một cá nhân biết khao khát cống hiến giá trị cho cộng đồng.

Người đọc sách thực sự nhằm nâng cao giá trị bản thân chứ không coi sách là thứ đồ rẻ tiền để khoe mẽ bên ngoài cho thiên hạ đánh giá. Đọc sách chỉ đơn giản là “để đọc”. Xu hướng phán xét thói quen tốt vì ghen ghét của những người ngoài kia sẽ chẳng làm họ bận tâm vì khi ấy, họ đã hoàn toàn chìm đắm trong thế giới diệu kỳ mà sách mang lại.

Lời kết

Cuộc đời của mỗi người đều mang một ý nghĩa khác nhau, đôi khi ở góc độ của bạn một sự vật, sự việc nào đó không phù hợp với bản thân nhưng với nhiều người thì lại khác. Bởi nhân sinh muôn vẻ, chúng ta đừng vội vàng so đo với người khác. Bạn sẽ hạnh phúc, sẽ thành công nếu bạn tin vào cảm nhận của riêng mình.

Review bởi Dương Hạnh

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm