Trích dẫn hay

Những câu nói, trích dẫn hay trong tiểu thuyết kinh điển

406

Sách là nguồn tri thức vô tận mà con người cần phải tìm hiểu và nghiên cứu. Sách chứa đựng nhiều điều thú vị về cuộc sống, về con người mà chỉ khi tự mình khám phá bạn mới biết nó thú vị ra sao. Những câu nói, trích dẫn hay trong tiểu thuyết văn học kinh điển sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều góc nhìn mới mẻ về cuộc sống.

Những câu nói, trích dẫn hay trong tiểu thuyết kinh điển

1. Rừng Nauy

Tại Nhật Bản cứ 7 người thì sẽ có 1 người đọc “Rừng Nauy” cho đến hiện tại cơn sốt “Rừng Nauy” vẫn chưa thuyên giảm bởi sự tài tình trong cách xây dựng hình tượng nhân vật của tác giả. Bên cạnh đó những câu nói triết lý trong sách khiến độc giả phải suy ngẫm lại cuộc đời và chính bản thân mình.

– Không có chân lý nào có thể làm dịu được nỗi đau buồn khi chúng ta mất một người yêu dấu. Không một chân lý nào, một tấm lòng trung thực nào, một sức mạnh nào, một tấm lòng từ ái nào, có thể làm dịu được nỗi đau buồn ấy. Chúng ta chỉ có thể chịu đựng nỗi đau ấy cho đến tận cùng và cố học được một điều gì đó, nhưng bài học ấy cũng lại chẳng có ích gì nữa khi chúng ta phải đối mặt với một nỗi đau buồn mới sẽ ập đến không biết lúc nào.

– Ký ức thật ngộ. Khi ở trong tình cảm, tôi khó mà để ý đến nó. Tôi chưa từng dừng lại để nghĩ nó như thế gì khác mà sẽ để lại ấn tượng lâu dài, chắc chắn sẽ không bao giờ hình dung rằng mười tám năm sau tôi lại nhớ rõ ràng như thế. Tôi đang nghĩ về bản thân mình. Về cô gái xinh đẹp đang lướt qua. Tôi nghĩ khi hai đứa bên nhau, rồi quay về chính bản thân mình. Đó là cái tuổi, cái đoạn mà trong đời khi mọi cảnh trí, mọi cảm xúc, suy nghĩ chỉ quay quanh bản thân mình, giống như chiếc boomerang vậy. Và tệ hơn, tôi đang yêu. Một mối tình đầy khúc mắc. Đầu óc tôi không thể để ý đến mọi thứ xung quanh được.

– Ngay giây phút này hãy dừng hết những việc đang làm và hãy hạnh phúc ngay đi. Có làm thì làm cho mình hạnh phúc ấy. Cậu phải chộp lấy bất kì cơ hội nào mà cậu có, và đừng áy náy vì người khác quá nhiều. Kinh nghiệm của tôi là chúng ta chỉ có độ hai hoặc ba cơ hội như thế trong đời, và nếu để lỡ thì sẽ phải ân hận đến chết.

– Ở đâu đó giữa “chưa đủ” và “không có gì”. Tớ vẫn luôn thèm được yêu, dù chỉ một lần thôi. Tớ muốn biết được yêu đấy phần mình nó ra sao, đến đây mức không thể chịu đựng được nữa ấy. Chỉ một lần thôi. Nhưng họ chưa bao giờ cho tớ cái đó, chưa bao giờ. Dù chỉ một lần.

– Tôi chẳng có gì nhiều để trò chuyện với ai mà chỉ lủi thủi với những cuốn sách của mình. Tôi thường nhắm nghiền mắt lại, chạm tay vào một cuốn sách quen thuộc rồi rút lấy hương vị quen thuộc của nó vào sâu thẳm lòng mình. Thế là tôi đủ hạnh phúc.

Trích dẫn sách Rừng Nauy

2. Nhà giả kim

Nhà giả kim” một tác phẩm kinh điển của mọi thời đại, cuốn sách phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Khi bạn bị lạc lối trong cuộc sống, bạn không biết định hướng của mình là gì vậy thì cuốn sách này chính xác là dành cho bạn.

– Chúng ta là những lữ khách trong cuộc hành trình vũ trụ, là bụi sao cuộn tròn và nhảy múa trong những dòng xoáy của sự vô tận. Cuộc sống là vĩnh hằng. Chúng ta dừng lại một chút để gặp nhau, gặp gỡ, yêu thương và chia sẻ. Đây là một khoảnh khắc quý báu. Và là một quãng nghỉ nhỏ nhoi trong sự vĩnh hằng.

– Tôi không sống trong quá khứ lẫn tương lai. Tôi chỉ quan tâm đến hiện tại. Nếu bạn có thể luôn tập trung vào hiện tại, bạn sẽ là một người hạnh phúc. Cuộc sống sẽ là một bữa tiệc, một lễ hội lớn dành cho bạn, bởi vì cuộc sống chính là khoảnh khắc hiện tại mà chúng ta đang sống.

– Khi phải đối mặt với bất kỳ tổn thất nào, cố gắng phục hồi những gì đã qua cũng chỉ là vô nghĩa; tốt nhất là hãy tận dụng khoảng không rộng lớn mở ra trước mắt và lấp đầy nó bằng một thứ mới.

Trích dẫn sách Nhà giả kim

– Tài năng là một món quà, nhưng phải dùng rất nhiều can đảm để sử dụng nó. Đừng sợ hãi việc trở thành một người tài giỏi.

– Bạn có hai sự lựa chọn, hoặc kiểm soát tâm trí của bản thân, hoặc để tâm trí kiểm soát chính mình.

– Đừng nhượng bộ nỗi sợ hãi của bạn. Bởi nếu làm vậy, bạn sẽ không thể trò chuyện với trái tim của chính mình.

– Một số điều trong cuộc sống chỉ đơn giản là cần được trải nghiệm, chứ không phải để lý giải. Tình yêu là một thứ như vậy.

– Một người được yêu thương chỉ vì họ đáng được yêu thương. Không cần có bất kỳ lý do nào cho việc yêu thương cả.

3. Kafka bên bờ biển

Kafka bên bờ biển” là một trong những tác phẩm hay, nói về Kafa một thế giới luôn song hành vẫn tồn tại. Khai thác diễn biến tâm lý của nhân vật và những tình tiết khác nhau trong truyện mang lại cho độc giả nhiều góc nhìn mới về con người.

– Mình biết là mình hơi khác mọi người, nhưng mình vẫn là một con người. Mình muốn cậu nhận thức rõ điều đó. Mình là một con người bình thường, chứ không phải một quái vật. Mình cảm nhận sự vật như mọi người, hành động như mọi người. Tuy nhiên, đôi khi sự khác biệt nho nhỏ ấy lại như một vực thẳm ngăn cách.

– Và khi cơn bão qua đi, bạn sẽ không nhớ bạn đã vượt qua như thế nào, bạn xoay sở để tồn tại được ra sao. Bạn thậm chí còn không dám chắc, thật ra, liệu cơn bão có thật sự đi qua. Nhưng có một điều chắc chắn. Là khi bạn ra khỏi cơn bão, bạn sẽ không còn là một người mà đã bước vào. Đó là những gì về cơn bão.

– Rừng cũng thôi không làm tôi sợ đến độ khiếp vía như trước và tôi đã bắt đầu cảm thấy hồ như gần gũi với nó, thậm chí kính trọng nữa. Tuy nhiên, tôi không mạo hiểm quá xa căn nhà gỗ và chỉ đi theo con đường mòn sẵn có mà thôi. Chừng nào tôi tuân thủ những quy tắc đó, sẽ không có bất trắc gì quá đáng. Đó là điều quan trọng – hãy tuân thủ quy tắc, rừng sẽ lặng lẽ chấp nhận anh, chia sẻ với anh phần nào sự yên bình và nét đẹp của nó. Nhưng nếu vượt qua ranh giới, những con thú rình núp trong sự im lặng sẽ chộp gọn anh trong những món sắc như dao của chúng.

Trích dẫn sách Kafka bên bờ biển

– Người ta sinh ra để sống phải không nào? Nhưng càng sống mình càng mất đi cái gì đó ở bên trong mình. Và rốt cuộc, mình trở thành trống rỗng. Và mình dám chắc là càng sống, mình càng trống rỗng hơn. Ở đây có một cái gì đó không ổn. Đời lại cứ phải xoay ra như thế sao? Liệu mình có thể xoay chiều đổi hướng được không?

– Thời gian đè nặng lên bạn như một giấc mơ cũ, lập lờ nước đôi. Bạn tiếp tục di chuyển, cố tìm cách lách qua nó. Nhưng dù bạn có đi đến cuối đất cùng trời, bạn cũng không thể thoát khỏi nó. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đi đến đó – đến rìa của thế giới. Có một điều bạn không có cách làm được, trừ phi bạn đến đó.

4. Không gia đình

Không gia đình” nói với chúng ta ý nghĩa thiêng liêng của tình cảm gia đình, chỉ có những người thân trong gia đình mới là người yêu thương chúng ta thật sự, họ sẽ không bỏ rơi chúng ta dù ở trường hợp tồi tệ nào đi chăng nữa…

– Khi người ta thấy đang xuống dốc, nhất là người ta thấy mình già yếu, nghĩa là không tin tưởng vào ngày mai, người ta cần tin tưởng vào ngày mai, người ta cần phải nương tựa vào những người ở xung quanh và người ta rất sung sướng thấy họ đến cạnh mình.

– Tất cả tiền của con cho ta khi giàu có không làm cho ta sung sướng bằng những vật con cho ta lúc hàn vi.

– Cuộc đời thường là một trận chiến mà trong đó có phải người ta muốn làm gì là làm được đâu.

– Chứng kiến rất nhiều chuyện sinh ly tử biết mới có thể nhận ra, không thể rời xa nhất vẫn là người nhà.

– Gia đình không phải là một điều quan trọng, mà nó là tất cả mọi thứ.

Trích dẫn sách Không gia đình

– Một người mẹ luôn biết con mình trải qua điều gì, dù không tận mắt nhìn thấy.

– Gia đình không phải là việc cháu mang dòng máu của ai. Mà là việc cháu yêu thương, chia sẻ, cảm thông và quan tâm đến ai.

– Một ngày nào đó ta sẽ cho con biết. Bây giờ con hãy biết rằng một người làm nghề “trình diễn chó” cũng có thể có địa vị trong xã hội. Và con cũng nên hiểu rằng nếu bây giờ con đang ở bậc thang dưới cùng trong xã hội, nếu con quyết chí, con có thể dần đạt một bậc cao hơn. Điều đó tùy thuộc vào hoàn cảnh một tý, còn tùy thuộc ở con rất nhiều. Con ơi! Con hãy nghe những bài học của ta, những lời khuyên của ta. Sau này khôn lớn, con sẽ nhớ đến – ta mong thế – nhớ đến người nghệ sĩ giang hồ già nua đã rứt con trong tay một người mẹ nuôi, chắc con phải ngậm ngùi và biết ơn, vì ta yên trí rằng cái duyên gặp gỡ giữa ta và con sẽ đem lại hạnh phúc cho con.

5. Hoàng tử bé

Hoàng tử bé” là một tác phẩm kinh điển, tính đến thời điểm từ lần đầu phát hành cho đến hiện tại tác phẩm vẫn in dấu trong tim người đọc bởi những trích dẫn ý nghĩa, khiến chúng ta có nhiều suy ngẫm.

– Người ta chỉ có thể nhìn thấy rõ ràng bằng trái tim của mình. Cái chủ yếu thì mắt chẳng thể thấy.

– Nếu bạn đã dành trọn thời gian để chăm sóc một đóa hoa hồng, thì đóa hoa hồng đó sẽ trở nên vô cùng quan trọng với bạn.

– Mỗi người đều có một bông hoa của riêng mình, một ngôi sao cho riêng mình, và chẳng có ai giống ai. Người cậu yêu là độc nhất, bởi cậu yêu người ấy, vậy thôi. Người ấy quan trọng vì người ấy là tình yêu của cậu.

– Bạn xinh đẹp, nhưng bạn hoàn toàn trống rỗng. Sẽ không ai có thể hi sinh vì bạn.

– Chỉ có lũ trẻ con mới biết chúng tìm kiếm điều gì. Chúng dành thời gian cho một con búp bê vải, và con búp bê trở nên rất quan trọng, và nếu người ta giật búp bê của chúng đi, chúng sẽ khóc.

– Con người thường quên sự thật này, chú cáo nói: Nhưng bạn không được quên nó. Bạn sẽ chịu trách nhiệm mãi mãi cho những gì bạn đã chế ngự. Bạn phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của bạn.

– Điều khiến sa mạc trở nên đẹp đẽ, là bạn không biết nó ẩn giấu hồ nước mùa xuân ở nơi nào.

– Để quên đi một người bạn thật là buồn. Không phải ai cũng có một người bạn.

– Một đống đá không còn là một đống đá vào thời điểm một người đàn ông đơn độc chiêm ngưỡng nó, mang trong mình hình ảnh của một thánh đường.

Trích dẫn sách Hoàng tử bé

– Những điều đẹp đẽ nhất trên thế giới này không thể nhìn thấy hay chạm vào được, chúng được cảm nhận bằng trái tim.

– Không có gì biến mất cho đến khi nó dạy chúng ta những gì chúng ta cần biết.

– Đánh giá bản thân khó hơn nhiều so với đánh giá người khác. Nếu bạn thành công trong việc đánh giá bản thân một cách đúng đắn, thì bạn thực sự là một người có trí tuệ thực sự.

VanHoc.Net hy vọng thông qua bài viết này độc giả sẽ có thêm nhiều lựa chọn về cuốn sách hay từ những trích dẫn ấn tượng trong tiểu thuyết văn học kinh điển.

5 ( 1 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm