Mỹ thuật

Bùi Xuân Phái – Danh họa nổi tiếng với thương hiệu “Phố Phái”

387

Trong nền hội họa nghệ thuật Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến danh họa Bùi Xuân Phái – danh họa nổi tiếng với thương hiệu “Phố Phái”. Các tác phẩm của ông là niềm cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ hội họa sáng tạo tại Việt Nam. Vậy vì sao họa sĩ Bùi Xuân Phái lại được gọi với thương hiệu “Phố Phái”, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Cuộc đời của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh ra tại tỉnh Hà Đông (nay là thủ đô Hà Nội), tại làng Kim Hoàng – một trong những ngôi làng nổi tiếng với tranh khắc gỗ dân gian Kim Hoàng. Ông có xuất thân từ một gia đình tiểu tư sản trung lưu ở phố Hàng Thiếc, sau đó chuyển về Hàng Bút nay gọi phố Thuốc Bắc. Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội nay, nên ông thuộc lòng từng con đường, ngõ ngách của 36 phố phường Hà Nội. 

Bùi Xuân Phái – họa sĩ lừng danh với thương hiệu “Phố Phái”

Ông tốt nghiệp khoa Hội họa thuộc trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa 1941-1945, sau đó ông tham gia kháng chiến, năm 1952 ông về sống tại số 87 Phố Thuốc Bắc cho đến khi mất. Ngay từ sinh còn là sinh viên, Bùi Xuân Phái đã về phố và mang các tác phẩm của mình đi dự triển lãm tranh ở Nhật và nhận nhiều giải thưởng cao quý. 

Vì sao Bùi Xuân Phái được mệnh danh với thương hiệu “Phố Phái”

Sống và lớn lên, am hiểu từng ngóc ngách ở Hà Nội, những cảnh làng quê, phố phường Hà Nội đã chảy trong máu của ông và ngay cả những tác phẩm đầu tiên của ông cũng mang đậm nét phố phường Hà Nội. Ông chuyên về chất liệu sơn dầu, đam mê mảng đề tài phố cổ Hà Nội nên quần chúng, khán giả xem tranh mến mộ và gọi dòng tranh của ông là “Phố Phái”. Các tác phẩm của ông như một mạch ngầm sống lan tỏa trong từng hơi thở, ngóc ngách trái tim của mỗi người dân Hà Nội, càng nhìn càng thấy gần gũi đến lạ. 

Tranh phố của Bùi Xuân Phái vừa có nét cổ kính lại có gì đó rất hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội vào những thập niên 50, 60 hay 70. Các mảng màu trong tranh Phố Phái thường có nét vẽ đậm, từ bề mặt cho đến cảnh quan đều có chiều sâu bên trong. Ngắm tranh phố cổ của “Phố Phái”, người xem nhận thấy họa sĩ đã gửi gắm rất nhiều tâm tư tình cảm vào những kỉ niệm trong từng nét vẽ của mái nhà, con người mang hồn phách xưa cũ. 

Cảnh vật phố phường Hà Nội xưa hiện lên đầy chân thực trong tranh của ông

Bùi Xuân Phái là một họa sĩ tài ba khi chỉ bằng vài nét chấm phá đã thể hiện trọn vẹn cốt lõi thâm sâu, tính chất của một Hà Nội đậm tình người và cảnh vật. Bùi Xuân Phái không vẽ những điều ông không cảm nhận, ông chỉ vẻ những điều tự mình cảm nhận được.

Mặc dù ông cũng rất thành công với các chủ đều như chân dung, phong cách miền núi, khỏa thân và Chèo nhưng đề tài phố cổ Hà Nội của ông vẫn là dòng tranh được nhiều quần chúng mến mộ, từ đó cái tên “Phố Phái” ra đời và sống mãi cho đến tận ngày nay. 

Bùi Xuân Phái cực kỳ am hiểu Hà Nội – một nhà Hà Nội học về cấu trúc phố, con người và xã hội của thế kỷ 20. Mỗi ngày ông đều tạo cảm hứng cho mình bằng những lần đi tản bộ giữa phố cổ, ông cẩn thận ghi chép những điều ông cảm nhận được. Đối với ông, Hà Nội như một người bạn thân thuộc, ông vẽ phố như trò chuyện với một người bạn tri kỷ. Mặc dù vậy, Bùi Xuân Phái nhận định rằng vẽ không phải là chép, không phải đo sao cho thật chính xác mà người họa sĩ sẽ dùng trí tuệ và cảm xúc để phân tích thực tế và chuyển sang phần hội họa trong đó có óc tưởng hoạt động không ngừng. Nếu chỉ chăm chăm vào ghi chép sao cho đúng nhất thì bức tranh sẽ mang tính chất hội họa, phần này nên nhường cho nhiếp ảnh gia. Cái đẹp của tranh là những gì nguyên sơ, phần cốt yếu là phần sáng tạo của người họa sĩ. 

Tranh của Bùi Xuân Phái mang nét gần gũi và mộc mạc

Phong cách của họa sĩ Bùi Xuân Phái phảng phát tính chất nghệ thuật của trường phái Paris mà ông rất hâm mộ, nhưng cảm xúc nghệ thuật là của người Việt Nam. Khi xem các tác phẩm của ông, chúng ta đều rung động với tâm tư và xúc cảm thầm kín của Bùi Xuân Phái, làm chúng ta quên đi những ảnh hưởng của kỹ thuật bút cọ Tây Phương. Trong tranh của ông mang nét quyến rũ, cùng sự chân thành của Bùi Xuân Phái đã cho chúng ta thấy được những tuyệt phẩm của ông có gì đó rất Việt Nam. 

Mặc dù cuộc sống trải qua nhiều khó khăn nhưng tình yêu hội họa, nghệ thuật và khao khát tìm đến những cái đẹp dung dịch đời thường, Bùi Xuân Phái đã luôn vươn lên và không ngừng sáng tạo kể cả khi phải tận dụng mọi chất liệu để tạo nên tranh như bao thuốc lá, giấy báo… Ông cũng là một họa sĩ khiến chúng ta nể phục khi gạt bỏ mọi toan tính đời thường để cho ra đời những tác phẩm chất lượng, dung dị và mang trong mình những tâm tư sâu lắng. Mặc dù ông đã mất vào năm 1988 bởi căn bệnh ung thư phổ nhưng chắc chắn con đường sáng tạo nghệ thuật, những tác phẩm mang đậm linh hồn Hà Nội cổ kính, trầm lặng của ông vẫn sẽ sống mãi với thời gian, thương hiệu “Phố Phái” vẫn là một niềm tự hào đối với nền nghệ thuật nước nhà.

KẾT LUẬN

Họa sĩ Bùi Xuân Phái – Danh họa nổi tiếng với thương hiệu “Phố Phái” vẫn luôn là niềm cảm hứng sáng tạo bất diệt cho các thế hệ họa sĩ trẻ ngày hôm nay. Chúng ta vừa tìm hiểu về cuộc sống cũng như cái tên “Phố Phái” mà ông được quần chúng yêu thương trao tặng. Mong rằng bài viết trên đã thật sự cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi!

Xem thêm:

=>> Top 10 họa sĩ nổi tiếng và có sức ảnh hưởng nhất thế giới

=>> Top 10 họa sĩ nổi tiếng và có sức ảnh hưởng nhất thế giới

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm