Tài chính - kinh doanh

Vay thế chấp là gì? Các thông tin cần biết khi vay thế chấp

366

Hình thức vay thế chấp là một trong những hình thức vay tiền thường xuyên được nhắc đến khi phát sinh nhu cầu. Nhưng không phải ai cũng đã hiểu rõ về tất tần tật các thông tin về hình thức cho vay này để tiến hành thủ tục hồ sơ một cách thuận lợi. Muốn được vay thế chấp, trước hết chúng ta cần phải có kiến thức về các yêu cầu, điều kiện, mức lãi suất, … cũng như cách thức để tiến hành làm hồ sơ.

Vay thế chấp là hình thức cho vay có tài sản đảm bảo của các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp gần như là một hình thức không thể thiếu ở bất cứ dịch vụ cho vay nào từ các ngân hàng nhà nước đến các tổ chức tài chính, các dịch vụ cho vay. Đây là cách cho vay yêu cầu người đi vay cần phải thế chấp tài sản có giá trị thuộc quyền sở hữu của mình để có được khoản vay mong muốn. Đồng thời, thể hiện được mục đích sử dụng khoản vay một cách chính đáng thì mới được xét duyệt.

Người đi vay cần hiểu rõ, trong quá trình vay tiền tài sản được mang đi cầm cố vẫn thuộc quyền sở hữu của người cho vay nhưng các loại giấy tờ thể hiện giá trị của tài sản phải được giữ bởi nơi cho vay. Ngoài ra, giá trị tài sản còn phải được thẩm định lại bởi các cơ quan có thẩm quyền. Và trong trường hợp khi đến hạn mà người đi vay vẫn chưa thanh toán được khoản nợ thì ngay lập tức quyền sở hữu sẽ được chuyển đổi sang nơi cho vay.

Những ưu điểm khi bạn chọn vay thế chấp so với các hình thức khác

Khi các hình thức vay tín chấp ra đời không yêu cầu thế chấp tài sản khi đi vay đã nhận được nhiều sự lựa chọn. Nhưng thực tế, khi vay thế chấp bạn cũng nhận được nhiều lợi ích không kém.

– Người đi vay nhận được các lợi thế về vấn đề lãi suất. Bởi vì bạn đã cung cấp tài sản có giá trị để thế chấp, do đó mức lãi suất khi vay thế chấp luôn thấp hơn so với bất kỳ hình thức nào. Chỉ trong khoảng từ 12% đến 16%. Lưu ý, trong khi đi vay bạn vẫn có thể sử dụng tài sản của mình một cách bình thường chỉ trừ trường hợp bạn không trả được nợ.

– Khách hàng có thể hưởng số tiền cho vay lớn trong một thời gian dài. Cụ thể, sau khi tài sản được thẩm định giá trị thì mức tiền bạn vay được có thể đạt đến 70% hoặc 80% giá trị này. Điều đó có nghĩa, tài sản có giá trị càng lớn bạn sẽ nhận được khoảng vay càng cao. Và thời gian của khoản vay có thể được kéo dài đến 15 năm.

– Hình thức thanh toán khoản vay linh hoạt. Bạn không cần lo lắng về cách để trả lại khoản vay khi người đi vay luôn được tạo các điều kiện tốt nhất.

Các mục đích của khách hàng khi vay thế chấp dễ được phê duyệt

Để có được khoản vay như mong muốn, một trong những bước bạn cần trải qua là chứng minh được một mục tiêu hợp lý để sử dụng cho khoản vay.

Khi vay thế chấp, các mục đích thường dễ dàng được chấp thuận chính là dùng khoản vay để mua xemua nhà, sửa chữa nhà cửa, tiêu dùng, đi du học, mở rộng sản xuất kinh doanh, vay vốn để tiêu dùng cá nhân, … Với các mục đích này, bạn dễ dàng chứng minh được thông qua các giấy tờ liên quan và hồ sơ dễ được xét duyệt.

Ngược lại, một số khoản vay khi được đánh giá là không tốt, không giúp tạo nên được các giá trị gia tăng mới như vay mua nợ, vay để đầu tư, … thì sẽ không được chấp thuận để cho vay.

Những loại tài sản có thể được dùng để cầm cố khi vay thế chấp

Vay thế chấp cần có tài sản giá trị, vậy những tài sản nào sẽ được chấp nhận trong khoảng vay này? Đó là:

– Nhà ở (bao gồm các tài sản trong nhà) và đất đai (gồm cả các công trình được xây dựng trên đất).

– Các nơi đang được sử dụng cho mục đích kinh doanh như kho bãi, cửa hàng, khách sạn, nhà máy, … cùng các công cụ, dụng cụ, máy móc, …

– Tài sản khác theo quy định của pháp luật cũng được chấp thuận để cho vay.

Bên cạnh đó, những tài sản có trong danh sách ngay bên dưới thì không được dùng để đi vay thế chấp.

– Những loại tài sản không được sự cho phép của Nhà nước trong việc kinh doanh hay thực hiện chuyển quyền sở hữu.

– Tài sản không chính chủ, không thuộc quyền sở hữu của người đi vay. Và bất kỳ hình thức đi thuê, đi mượn. Hay thậm chí các tài sản còn đang trong quá trình tranh chấp quyền sở hữu của nhiều người. Những trường hợp này đều không được mang đi làm tài sản đảm bảo khi vay thế chấp.

– Những tài sản đã và đang bị các cơ quan nhà nước tạm giữ, phong tỏa.

– Những tài sản đang được tiến hành giải thể hoặc các đơn vị bị phá sản cũng không được mang tài sản đi vay.

– Tài sản khó được thẩm định về giá trị, khó bảo quản và cất giữ cũng không nằm trong danh sách những tài sản có thể đi vay.

3 điều kiện cần nắm khi đi vay thế chấp

Khi đi vay thế chấp, người đi vay bắt buộc phải thỏa mãn đủ 3 điều kiện bên dưới để được phê duyệt khoản vay.

– Điều kiện thứ nhất: tài sản đảm bảo của bạn phải thuộc nhóm tài sản có thể dùng để đi vay và không thuộc nhóm tài sản nằm ngoài phạm vi như được nêu ở trên. Ngoải ra, còn thỏa mãn được yêu cầu khác nhau của từng đơn vị cho vay.

– Điều kiện thứ hai: người đi vay vốn phải là công dân tại Việt Nam, đáp ứng được độ tuổi trong khoảng từ 18 tuổi đến 60 tuổi. Và đối tượng này cần có nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo trả được nợ.

– Điều kiện thứ ba: không vướng phải các hình thức nợ xấu và người đi vay phải có phần lịch sử tín dụng tốt.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ để vay thế chấp

Tìm hiểu rõ các giấy tờ cần thiết và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và vô cùng cần thiết cho người đi vay. Bởi giúp tiết kiệm được một khoảng thời gian lớn. Các loại giấy tờ chắc chắn không thể thiếu trong khi vay thế chấp gồm có:

– Các loại giấy tờ tùy thân của người đi vay, thường là chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu. – Giấy tờ thể hiện được mục đích vay vốn một cách chi tiết và rõ ràng. Trong đó thể hiện được đầy đủ các nội dung về kế hoạch sử dụng nguồn vốn vay được và kế hoạch thanh toán khoản vay như thế nào.

– Giấy tờ pháp lý có liên quan đến tài sản đảm bảo.

Quy trình vay thế chấp được diễn ra như thế nào?

Thông thường, quy trình vay thế chấp được thực hiện theo 5 bước.

– Bước thứ nhất: người đi vay cung cấp thông tin cá nhân để đi vay. Các thông tin được yêu cầu sẽ gồm có: mục đích sử dụng khoản vay (càng chi tiết càng tốt), số tiền vay mong muốn, tài sản nào có thể thế chấp, mức thu nhập trung bình hàng tháng.

– Bước 2: Tiến hành làm hồ sơ vay với các loại giấy tờ đã được chuẩn bị chứng minh nhân dân (có thể thay bằng hộ chiếu), bảng lương hoặc sao kê tương ứng để chứng minh mức thu nhập (nếu là người hoạt động kinh doanh thì thay bằng giấy phép kinh doanh hoặc sổ thu chi), giấy tờ pháp lý của tài sản đảm bảo đem đi vay thế chấp.

– Bước 3: Xử lý hồ sơ được thực hiện bởi đơn vị cho vay.

– Bước 4: Duyệt hồ sơ cho vay. Đây gần như là bước hồ sơ được thẩm định lại một lần nữa bởi cấp trên. Và khi hồ sơ đạt chuẩn bạn sẽ nhanh chóng nhận được kết quả.

– Bước 5: Đưa ra quyết định về khoản vay và thống nhất về cách thanh toán khoản vay.

Với các nhu cầu cần một khoản vay lớn, vay thế chấp gần như là một sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm