Tài chính - kinh doanh

Vay mua xe và kinh nghiệm vay mua ô tô mà bạn cần biết

475

Xe là một phương tiện đáp ứng nhu cầu đi lại trong cuộc sống hiện nay. Nhưng với những ai có mức thu nhập vừa đủ thì khó có thể chi trả một khoản tiền lớn cho nhu cầu này. Đặc biệt là đối với xe ôtô. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của mình thức vay mua xe bài toán khó về tài chính trong việc sở hữu một phương tiện cá nhân đã được giải quyết một cách triệt để.

Vay mua xe là hình thức cho vay như thế nào?

Vay mua xe là một khoảng vay giúp người đi vay có được một khoản tiền để sở hữu một chiếc xe ôtô hoặc xe máy đúng với mong muốn của mình. Hình thức cho vay này chủ yếu ở dạng cho vay trả góp nhưng vẫn phải yêu cầu người đi vay cung cấp tài sản đảm bảo mới được vay tiền. Nếu bạn không sở hữu tài sản giá trị nào có thể dùng chính chiếc xe sẽ mua làm tài sản thế chấp. Cho đến khi bạn trả xong số nợ, quyền sở hữu chiếc xe hoàn toàn thuộc về bạn.

Chuẩn bị hồ sơ để vay mua xe như thế nào?

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ bạn có thể tham gia vào gói cho vay mua xe với hai hình thức là mua theo diện cá nhân hoặc mua theo diện công ty. Mỗi bên sẽ có những yêu cầu nhất định khác nhau về cách thức làm hồ sơ mà bạn cần lưu ý nắm rõ để chuẩn bị chính xác.

Thứ nhất, nếu vay mua xe với tư cách là một khách hàng cá nhân. Bạn cần đảm bảo các điều kiện về độ tuổi (trên 18 tuổi để có khả năng chịu trách nhiệm về các hành vi dân sự của mình), về quốc tịch Việt Nam, về mức thu nhập ổn định để thanh toán nợ đúng hạn và các lịch sử tín dụng trong quá khứ của bạn đều không mắc phải khoản nợ xấu. Đủ các điều kiện này, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm có:

– Các loại giấy tờ tùy thân gồm chứng minh nhân dân (có thể thay thế bằng hộ chiếu hoặc căn cước công dân), giấy đăng ký kết hôn (nếu có) hoặc là giấy chứng minh tình trạng độc thân hiện tại của bạn.

– Các loại giấy tờ chứng minh được nguồn thu nhập gồm có: hợp đồng lao động còn hiệu lực ngay tại thời điểm đi vay, bảng sao kê lương hoặc giấy xác nhận về tiền lương mà bạn được nhận ở các tháng gần nhất.

– Các loại giấy tờ pháp lý về tài sản đảm trong trường hợp vay 100%. Có thể sử dụng chính chiếc xe sắp mua hoặc tài sản có giá trị khác nếu có để thế chấp.

– Các loại giấy tờ thể hiện mục đích vay vốn gồm có giấy hẹn để lấy xe hoặc phiếu thu tiền, hợp đồng mua bán khi mua xe.

Thứ hai, nếu bạn là một khách hàng doanh nghiệp đi vay mua xe. Doanhh nghiệp của bạn cũng cần đáp ứng đủ các điều kiện là được đăng ký và thành lập ở Việt Nam trong khoảng thời gian tối thiểu là 2 năm. Và không có các khoản nợ xấu phát sinh trong 2 năm hoạt động này. Về hồ sơ cho khách hàng doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị:

– Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp gồm có: giấy phép đăng ký kinh doanh và chứng minh nhân dân của Giám đốc (có thể thay thế bằng căn cước hoặc hộ chiếu).

– Các giấy tờ thể hiện các thông tin tài chính gồm có: báo cáo tài chính, tờ khai hóa đơn VAT, sao kê tài khoản công ty.

– Giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn tương tự đối với khách hàng là cá nhân.

Đặc điểm của gói cho vay mua xe

Gói vay mua xe nhận được sự lựa chọn của nhiều khách hàng bởi không chỉ đáp ứng được các nhu cầu về khoản vay lớn mà còn mang lại những điều kiện thuận lợi khác cho người tham gia vào khoản vay.

– Bạn có thể nhanh chóng có được tài sản giá trị này trong tay chỉ với một số tiền sẵn có nhất định và phần còn lại sẽ được đơn vị cho vay với mức lãi suất thấp.

– Thời gian thanh toán vô cùng linh hoạt với số tháng trả góp lên đến 72 tháng phù hợp với khả năng của nhiều khách hàng khác nhau.

– Cách tính tiền lãi dựa trên số dư giảm dần giúp bạn làm giảm gánh nặng về nợ dần đều về sau. Trường hợp bạn có khả năng thanh toán đủ số nợ trước thời hạn quy định, bạn cũng được chấp thuận để thoát khỏi số nợ một cách nhanh nhất.

Lãi suất vay mua xe được tính theo số dư giảm dần

Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu thêm một điểm khi lựa chọn vay mua xe. Vì đây là hình thức mua trả góp có lãi suất. Nên dù mức lãi suất này ở một mức thấp nhưng so với việc mua xe bằng tiền mặt thì bạn phải trả giá tiền cao hơn khi vay mua xe. Và khi đang thực hiện gói vay bạn cần duy trì việc mua bảo hiểm xe liên tục mỗi năm. Với các điều kiện này, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ về khả năng tài chính trước khi vay.

Quy trình để thực hiện gói vay mua xe

Chỉ với 5 bước, bạn đã có thể sở hữu khoản vay mua xe và hoàn tất hồ sơ mua xe để mang tài sản giá trị này về.

– Bước 1: Hoàn tất đầy đủ các loại giấy tờ như được nêu trên và gửi hồ sơ đến đơn vị cho vay.

– Bước 2: Hồ sơ được xem xét bởi đơn vị cho vay và nếu đủ điều kiện bạn được bảo lãnh khoản vay. Bạn mang số tiền này đến nơi mua xe để thanh toán trước.

– Bước 3: Nhận hóa đơn và hồ sơ mua xe sau đó làm các thủ tục như nộp thuế, đăng ký biển số và đăng kiểm cho tài sản.

– Bước 4: Tất cả các hồ sơ khi mua xe được hoàn thành bạn mang về nơi cho vay để bắt đầu ký hợp đồng cho vay. Hoàn tất ký kết, ngân hàng chuyển số tiền còn lại cho đại lý mua xe.

– Bước 5: Khi số tiền đã được thanh toán đầy đủ, bạn chỉ cần đến nhận xe. Và mỗi tháng tuân thủ đúng số tiền cần trả góp đã được quy định trong hợp đồng ký kết.

Sau khi hoàn tất hồ sơ bạn có thể nhận được xe

Các câu hỏi thường gặp khi vay mua xe

Trong quá trình bạn tìm hiểu về vay mua xe không tránh khỏi một số thắc mắc liên quan đến gói vay. Và các câu hỏi thường gặp nhất mà bạn có thể tham khảo thêm như sau:

– Khách hàng với nợ xấu có được làm hồ sơ mua xe trả góp hay không?

Đúng với quy định, với các khoản nợ xấu trong lịch sử tín dụng bạn không thể tiến hành hồ sơ để vay. Tuy nhiên, khoản nợ xấu này là như thế nào thì bạn cần hiểu rõ để so sánh với trường hợp của mình. Nợ xấu là khi bạn đã không thực hiện đúng nghĩa vụ với bất kỳ tổ chức cho vay nào trong quá khứ và bị lưu lại lịch sử.

Không phải nợ xấu nào cũng không được vay mua xe

Nhưng nợ xấu lại được quy định chia thành 5 nhóm khác nhau với các mốc thời gian nợ quá hạn tương ứng. Bạn chỉ không được thực hiện vay mua xe khi ở nhóm thứ 3 trở đi, tức là thời gian nợ quá hạn của bạn ở khoản vay cũ là 90 ngày trở lên.

– Thu nhập phù hợp để có thể đi vay với mục tiêu mua xe?

Thu nhập là yếu tố lớn nhất cần được xem xét để đảm bảo khả năng chi trả cho khoản nợ và không rơi vào nợ xấu. Chính vì vậy câu hỏi được đặt ra là mức thu nhập bao nhiêu là phù hợp?

Hiện nay bạn sẽ được xét duyệt cho vay nếu có mức thu nhập từ 8 đến 10 triệu/tháng. Do đó, bạn cần đảm bảo mức lương trong khoảng tối thiểu này và càng cao hơn càng tốt. Hoặc trường hợp bạn đã lấy vợ/chồng thì tỷ lệ hồ sơ vay được xét duyệt cao hơn khi cả hai cùng có thu nhập để trả nợ.

Vay mua xe là khoản vay dù lớn nhưng không quá khó để tiến hành làm hồ sơ, thủ tục. Vaymuon.net với đội ngũ tư vấn sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và luôn tạo điều kiện tốt nhất để bạn thanh toán khoản vay.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm