Tài chính - kinh doanh

Vay mua nhà và một số kinh nghiệm vay tiền mua nhà cần biết

416

Nhà là một tài sản có giá trị lớn và không phải ai cũng có đủ khả năng chi trả để mua tài sản này. Đó là lý do gói vay mua nhà hiện nay dường như là giải pháp tốt nhất dành cho những ai muốn sở hữu một ngôi nhà của riêng mình. Nhưng số tiền vay để mua được ngôi nhà là không hề nhỏ, chính vì vậy trước khi mua bạn cần hiểu rõ không chỉ về chính khả năng chi trả của mình mà còn về cả các đặc điểm của khoản vay.

Vay mua nhà là một khoản vay như thế nào?

Vay mua nhà là một trong những hình thức vay tín dụng mà người đi vay sử dụng khoản vay với mục đích là để mua nhà, mua đất. Để được vay, bạn cũng cần phải có tài sản đảm bảo nhưng có thể dùng chính giấy tờ pháp lý của tài sản sắp sở hữu mang đến làm tài sản đảm bảo này.

Thông thường khoản vay có thể giúp người đi mua nhà có được lên đến 80% giá trị của căn nhà. Nhưng để được tham gia khoản vay thì người vay cần đáp ứng được một số điều kiện tương ứng sẽ được nêu bên dưới.

Nhiều khách hàng đã quyết định chọn vay mua nhà bởi thời hạn cho vay rất dài có thể lên đến vài chục năm có thể phù hợp với khả năng thanh toán nợ. Đặc biệt, các điểm cho vay còn hỗ trợ với một mức lãi suất tốt, các lần giải ngân linh hoạt với một hoặc nhiều lần phù hợp với nhu cầu của người đi vay.

Điều kiện để tham gia vào gói vay mua nhà

Các điều kiện để khách hàng tham gia vào gói vay mua nhà gần như tương tự với các gói vay tín dụng khác.

Thứ nhất, bạn luôn phải có quốc tịch Việt Nam để tham gia bất kỳ khoản vay nào. Riêng về độ tuổi, bạn cần đạt 18 tuổi lúc tham gia khoản vay. Và thời gian vay vốn cần được tính toán sao cho khi hoàn tất số nợ vay bạn vẫn đang trong độ tuổi dưới 70.

Thứ hai, chính là điều kiện về mức thu nhập. Vì tính chất đây là một khoản vay cực kỳ lớn có thể lên đến vài tỷ đồng. Do đó, một trong những điều mà người đi vay phải đáp ứng là có thu nhập tốt ngay từ hiện tại. Và bạn cũng cần chứng minh mức thu nhập này qua các loại giấy tờ được yêu cầu khi đi vay.

Bạn cần chứng minh thu nhập để vay mua nhà

Thứ ba, một điều kiện không thể thiếu chính là tài sản đảm bảo (hình thức vay thế chấp). Tài sản đảm bảo khi vay mua nhà có thể là chính tài sản sắp được mua. Hoặc tài sản thuộc quyền sở hữu của người thân trong gia đình cũng được chấp nhận trong trường hợp này.

Các mục tiêu để sử dụng khoản vay mua nhà

Nhà ở và đất đai cũng có nhiều hình thức khác nhau. Để khách hàng dễ có được những khoản vay phù hợp, vay mua nhà sẽ được chia thành các phương thức chủ yếu như sau:

– Vay sử dụng để mua nhà xã hội: đây gần như là gói vay có giá trị thấp nhất trong tất cả các khoản vay mua nhà. Bởi nhà xã hội thường được dành cho các đối tượng chính là những người có thu nhập không quá cao, những người lao động, … Mức lãi suất của khoản vay này cũng được đảm bảo tốt nhất bởi nhà xã hội được quản lý bởi nhà nước nhằm phục vụ đúng với điều kiện của người dân. Số tiền vay ban đầu đối với nhà xã hội sẽ ở mức 70% giá trị với thời gian hoàn vốn cao nhất là 20 năm.

– Vay sử dụng để mua nhà dự án: khi vay vốn để mua nhà dự án bạn sẽ phải dùng chính căn nhà để làm tài sản đảm bảo. Đây là đặc điểm lớn nhất khi bạn chọn mua nhà dự án. Giá trị của nhà dự án lớn hơn so với nhà xã hội, chính vì vậy thời gian hoàn vốn vay ban đầu kéo dài hơn và có thể lên đến 25 năm. Và số tiền được vay chiếm đến 80% giá trị của căn nhà.

Có thể dùng khoản vay mua nhà dự án

– Vay sử dụng để mua chung cư: đây là khoản vay mà khách hàng sẽ trả trước một phần của giá trị chung cư, phần còn lại sẽ tiến hành vay vốn để trả. Tương tự, bạn cũng phải thế chấp lại căn nhà xem như là tài sản đảm bảo hoặc có thể dùng tài sản khác có giá trị để thế chấp nếu có. Chọn được những dự án đúng với khả năng hiện tại, thì khoản vay này sẽ là lựa chọn vô cùng hợp lý cho các vợ chồng trẻ muốn có riêng một mái ấm cho mình.

– Vay sử dụng để mua nhà đất: nhà đất đối với khoản vay này không chỉ là việc khách hàng sở hữu nhà ở mà đó còn có thể mở rộng ra các hình thức khác như mua xưởng, nhà kho, trang trại, khu nghỉ mát, … Nhưng đối với khoản vay để mua nhà đất bạn cần xem xét kỹ lưỡng vì để đủ khả năng thanh toán nợ vay thì khoản vay chỉ nên ở mức 50% giá trị tài sản. Vậy bạn cũng cần có một nguồn tài chính nhất định nếu muốn chọn khoản vay này.

Các bước để làm hồ sơ vay mua nhà

Quy trình, thủ tục để vay mua nhà là bước tiếp theo mà bạn cần quan tâm để việc vay vốn của mình được diễn ra thuận lợi. Thông thường, chỉ thông qua 4 bước là bạn đã có được khoản tiền vay như mong muốn:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn với đầy đủ các nhóm giấy tờ cần thiết giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, hộ khẩu hoặc KT3); giấy tờ thể hiện được lý do bạn cần vay vốn hay nói cách khác là mục tiêu vay vốn; giấy tờ chứng minh được khả năng thanh toán khoản nợ và một số loại giấy tờ khác được yêu cầu.

– Bước 2: Hồ sơ được tiếp nhận và tiến hành các bước thẩm định. Địa điểm cho vay sẽ bắt đầu kiểm định về mức độ uy tín thông qua các lịch sử tín dụng của bạn. Tiếp theo đó chính là xem xét về tài sản đảm bảo.

Lịch sử tín dụng sẽ được kiểm tra khi vay mua nhà

– Bước 3: Sau khi thẩm định xong, quyết định về khoản vay sẽ được đưa ra và thông báo cho người đi vay. Nếu đạt đủ các điều kiện hồ sơ nhanh chóng sẽ được thông qua. Và sau khi cả hai bên ký kết hợp đồng khoản vay nhanh chóng được giải ngân. Người đi vay sẽ nhận được khoản tiền vay ngay lập tức.

– Bước 4: Quá trình thanh toán khoản vay. Trong quá trình thanh toán khoản vay bạn cần đảm bảo luôn thực hiện đúng hạn như đã được cam kết trong hợp đồng đã ký kết. Địa điểm cho vay cũng sẽ luôn luôn theo dõi tình trạng của tài sản đảm bảo như thế nào.

Một số kinh nghiệm và lưu ý khi vay mua nhà trả góp

Vay mua nhà là một khoản tiền có giá trị lớn, chính vì vậy một số lưu ý khi tiến hành khoản vay này sẽ giúp bạn đảm bảo đúng được thời gian hoàn nợ. Kinh nghiệm dành cho bạn là bạn nên có một khoản tiền nhất định mặc dù khi vay để mua nhà có thể vay được đến 80% giá trị căn nhà.

Sau khi có được căn nhà, bạn cũng có thể tận dụng chính tài sản này để sinh ra một mức thu nhập đều đặn hàng tháng bằng cách cho thuê lại. Đây gần như là một phương án tốt nhất để giúp bạn giảm đi phần gánh nặng từ số tiền vay. Thậm chí một số trường hợp, người đi vay chọn cách cho thuê lại toàn bộ căn nhà và đi ở nhờ người thân trong một khoản thời gian đến khi số nợ gốc giảm dần. Xem nợ là một động lực cũng có thể giúp bạn hướng đến mục tiêu trả dứt nợ nhanh chóng hơn.

Vay mua nhà dù ban đầu có thể khiến bạn gặp nhiều áp lực với số tiền cần thanh toán. Tuy nhiên, biết lựa chọn khoản vay một cách phù hợp thì bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này. Vaymuon.net là một địa điểm đáng tin cậy để bạn có thể nhận tư vấn và tiến hành khoản vay. Mọi điều kiện tốt nhất trong việc cho vay và thanh toán khoản nợ luôn được vaymuon.net dành riêng cho khách hàng của mình.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm