Tài chính - kinh doanh

Đáo hạn là gì? Lưu ý những điều sau để tránh mất tiền oan

203

Với sự phát triển của các loại hình dịch vụ cùng nhiều tiện ích ưu đãi nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, thật không khó để ngày nay, người dùng sở hữu thẻ tín dụng hay tham gia vào những loại hình vay của các ngân hàng với mức đáo hạn hợp lý. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ đáo hạn là gì? Cùng những lưu ý buộc phải nằm lòng để tránh bị lừa đảo và mất tiền oan? Cùng tìm hiểu thông tin rõ hơn qua bài viết dưới đây:

Đáo hạn là gì?

Đáo hạn là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngành ngân hàng khi khách hàng vay vốn hoặc gửi tiết kiệm đến kỳ hạn phải thanh toán. Cụ thể là khi người dùng có nhu cầu về tài chính và tìm đến những khoản vay tín chấp thì đều có thời hạn cụ thể yêu cầu bạn trả vốn vay bao gồm cả gốc lẫn lãi. Trong đó, hợp đồng tín dụng bao gồm những thông tin như kỳ hạn vay, phân kỳ, số tiền gốc theo hợp đồng tín dụng. Căn cứ vào đó, bạn sẽ xác định được thời điểm sẽ phải hoàn trả vốn gốc đã vay. Đó là thời điểm đáo hạn. Tùy vào nhu cầu và các loại tín chấp khác nhau sẽ có các loại đáo hạn khác nhau như: đáo hạn ngân hàng, đáo hạn gửi tiết kiệm…

Những loại đáo hạn hiện nay

Đáo hạn là gì? Những loại đáo hạn hiện nay

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng hay đáo nợ ngân hàng là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng. Hay nói cách khác, đây là hình thức tái vốn vay khi hạn vay cũ đã hết hạn nhưng bạn chưa thể trả hết số tiền vay đó. Với hình thức này, người đi vay có thể gia hạn thêm thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng để thuận tiện hơn trong việc làm ăn, kinh doanh.

Với các chuyên gia tài chính thì hành động đáo hạn ngân hàng thực chất là hành vi xấu. Vì thông qua đó những nợ xấu (chưa có khả năng thậm chí là không có khả năng chi trả khi hết hạn vay) được che giấu, gây tổn thất nặng nề đến nền kinh tế.

Đáo hạn gửi tiết kiệm là gì?

Đáo hạn tiết kiệm là hình thức đáo hạn có sự thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng gửi tiền tiết kiệm về thời gian đáo hạn, ngày đáo hạn, khi đó ngân hàng phải trả cả gốc và lãi cho người gửi tiết kiệm.

Đáo hạn tín dụng là gì?

Đáo hạn thẻ tín dụng là một dịch vụ nằm trong dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng. Theo đó, khi người dùng đến hạn trả nợ thẻ tín dụng nhưng chưa có đủ tiền trả thì sẽ được bên dịch vụ cung ứng số tiền đó để trả nợ ngân hàng giúp bạn. Cụ thể hơn là các công ty dịch vụ này sẽ nạp tiền vào tài khoản của bạn, ngân hàng sẽ tính toán và cắt nợ cho bạn. Sau đó nhân viên dịch vụ sẽ quẹt thẻ qua máy Post để lấy lại tiền ngay sau khi ngân hàng cấp lại hạn mức cho chủ thẻ.

Đáo hạn bảo hiểm là gì?

Cũng giống như các khoản vay hoặc gửi tiền tiết kiệm có thế chấp khác, hợp đồng bảo hiểm cũng có thời điểm bắt đầu và thời gian kết thúc. Kể từ thời điểm đó là khoảng thời gian để đơn vị bảo hiểm hoàn trả tất cả tiền gốc. Dựa vào đó, khách hàng liên hệ với công ty bảo hiểm để nhận số tiền kết thúc hợp đồng. Quy trình đó được gọi là đáo hạn hợp đồng bảo hiểm.

Khi đáo hạn bảo hiểm, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ quan trọng theo như hợp đồng bảo hiểm đã đề cập trước đó để hoàn tất quy trình đáo hạn cũng như nhận quyền lợi chính đáng của mình.

Các hình thức vay đáo hạn ngân hàng

Các hình thức vay đáo hạn là gì? 

Đáo hạn tại chỗ

Nếu hoạt động kinh doanh của bạn được ngân hàng đánh giá có giá trị cao và khả quan thì bạn sẽ được cấp thêm một hạn mức để sử dụng trong vòng một năm và trả lãi. Sau thời hạn 1 năm, ngân hàng sẽ đánh giá lại hoạt động kinh doanh đó và quyết định có gia hạn thêm khoản vay cho bạn hay không.

Đáo hạn tại ngân hàng với những khách hàng đang vay vốn bằng cách gia hạn thêm một hợp đồng vay khác. Thời gian để khách hàng gia hạn thêm khoản vay dựa vào tài khoản thế chấp nhiều hay ít, có được ngân hàng đánh giá cao hay không.

Đáo hạn chuyển vùng

Là hình thức đáo hạn sang các ngân hàng khác trên thị trường. Khi đó, khách hàng sẽ chuyển đổi khoản vay đã đến hạn phải trả  sang một khoản vay mới tại một ngân hàng khác với những ưu đãi hơn về lãi suất và thời hạn thanh toán.

Điều kiện vay đáo hạn ngân hàng

Không phải đối tượng nào cũng được ngân hàng cho vay và đây là những điều kiện bắt buộc cho khách hàng khi vay đáo hạn ngân hàng:

 • Khách hàng trong độ tuổi 22-65 tuổi, phải nằm trong độ tuổi được hỗ trợ vay đáo hạn ngân hàng.
 • Khách hàng không có nợ xấu tại bất cứ ngân hàng nào trong nước.
 • Khách hàng bắt buộc phải có tài sản cầm cố, thế chấp để dựa vào đó ngân hàng sẽ đánh giá giá trị tài sản để đưa ra quyết định hỗ trợ số vốn đáo hạn được vay.
 • Khách hàng có hộ khẩu, KT3 tại những khu vực có chi nhánh của ngân hàng.
 • Khách hàng có thu nhập ổn định hàng tháng.

Thủ tục đáo hạn ngân hàng

Hồ sơ thủ tục đáo hạn ngân hàng sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng bạn vay nợ nhưng chung quy lại, thủ tục đáo hạn ngân hàng thường gồm những loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn hiệu lực, hộ khẩu, đăng ký kết hôn.
 • Hồ sơ vay ngân hàng bản sao.
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp như sổ đỏ, giấy đăng ký xe ô tô, xe máy… bản sao.
 • Đối với khách hàng là chủ doanh nghiệp: khách hàng cần chuẩn bị Giấy đăng ký kinh doanh hoạt động trên 2 năm, con dấu của doanh nghiệp, giấy phép thành lập doanh nghiệp tư nhân.
 • Hợp đồng thế chấp tài sản cho khoản vay.
 • Giấy ghi nợ.

Lưu ý khi đáo hạn ngân hàng 

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khách hàng cần nắm rõ khi đáo nợ ngân hàng, bởi lẽ nếu không nắm thông tin đầy đủ chính xác, bạn sẽ mất rất nhiều quyền lợi. Và chưa kể tâm lý người đi vay luôn trong trạng thái lo lắng, sợ hãi bị vào danh sách nợ xấu nên dễ “nhẹ dạ cả tin” vào những tổ chức cho vay “cứu trợ” tạm thời. Nằm lòng những lưu ý sau để tránh “tiền mất tiền oan” và đáo hạn ngân hàng đúng quy trình:

Lưu ý khi đáo hạn là gì?

 • Cân nhắc kỹ khả năng tài chính của bạn để có hình thức vay phù hợp trong điều kiện chi trả được. Lựa chọn ngân hàng có mức ưu đãi phù hợp nhất với điều kiện tài chính bản thân cho phép.
 • Tùy từng ngân hàng khác nhau sẽ yêu cầu những hồ sơ và giấy tờ khác nhau để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng. Vì vậy, trước khi quyết định vay ở đâu, với hình thức nào thì bạn cần giành thời gian tìm hiểu kỹ  thông tin về ngân hàng bạn mong muốn vay đáo hạn để tránh những rủi ro gặp phải.
 • Nhiều khách hàng vay khi đến thời gian đáo hạn ngân hàng chưa có đủ số tiền trả thường tìm đến các tổ chức tín dụng đen để vay nóng với mức lãi suất cao “cắt cổ” nhằm trả nợ kịp thời hạn cho ngân hàng, nếu không bạn sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu. Đây là một giải pháp không được khuyến khích bởi lý do cực kỳ mạo hiểm và mang nhiều rủi ro rất lớn cho khách hàng.
 • Thông thường các ngân hàng sẽ có hình thức vay đáo hạn 1 năm/lần, hết thời hạn trên ngân hàng sẽ dựa trên thu nhập và kết quả kinh doanh có khả quan hay không để quyết định cho bạn vay tiếp. Lúc này đến thời điểm đáo hạn bạn phải trả toàn bộ tiền vay cùng tiền lãi trong năm.

Kết luận

Với sự phát triển thêm nhiều dịch vụ, tiện ích mới ưu đãi cho khách hàng đến vay cũng như người gửi tiết kiệm. Ngày càng nhiều ngân hàng gia hạn mức ưu đãi cùng những chính sách đáo hạn hấp dẫn cho người dùng. Trên đây là những kiến thức cơ bản về đáo hạn là gì? Cùng những lưu ý cần nắm rõ khi đáo hạn ngân hàng. Nằm lòng những điều trên sẽ giúp khách hàng an tâm hơn khi vay nợ tại các ngân hàng cũng như tổ chức uy tín.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm