Cuộc sốngTổng hợp

Tư duy sáng tạo là gì? Cách rèn luyện tư duy sáng tạo

293

Tư duy sáng tạo là gì? Vai trò của tư duy sáng tạo và những cách rèn luyện tư duy sáng tạo mà người trẻ nào cũng cần phải biết sẽ được “bật mí” trong bài viết dưới đây!

Tư duy sáng tạo là gì? Cách rèn luyện tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là chủ đề của một lĩnh vực nghiên cứu bất kỳ nào đó còn mới, nhằm tim ra các phương án, biện pháp thích hợp để kích hoạt khả năng sáng tạo và để tăng cường khả năng tư duy của một cá nhân hay một tập thể cộng đồng làm việc chung về một vấn đề hay lĩnh vực.

Tư duy sáng tạo là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì tư duy sáng tạo là khả năng tư duy, sáng tạo tìm tòi ra những phương án hay chủ đề mới trong một lĩnh vực nào đó. Với sự phát triển của xã hội ngày nay bất cứ ngành nghề nào cũng cần đến tư duy sáng tạo.

Cơ hội cho tư tưởng sáng tạo tại nơi làm việc có thể thay đổi các vị trí nghệ thuật rõ ràng cho đến những vị trí cao hơn. Không giống như một người thường giải quyết vấn đề theo cách thông thường tư duy sáng tạo sẽ giúp chúng ta tìm tòi, học hỏi ở những cách thức cao hơn từ đó bạn sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu, tiết kiệm thời gian và công sức.

Vai trò của tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo giúp chúng ta luôn trong trạng thái chủ động tìm kiếm nguồn tri thức, những điều mới mẻ và luôn sẵn sàng với khó khăn, thử thách. Đặc biệt với độ tuổi học sinh, sinh viên là giai đoạn chúng ta cần phải học hỏi, trau dồi rất nhiều kiến thức vậy nên các bạn học sinh, sinh viên cần phải rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo trong học tập và cả cuộc sống.

Vai trò của tư duy sáng tạo

Sự cạnh tranh khốc liệt của xã hội ngày nay muốn nhắc nhở với chúng ta rằng để đạt được thành công trong một lĩnh vực bất kỳ bạn phải biết nắm bắt cơ hội và không đi theo lối mòn có sẵn của người khác. Tư duy sáng tạo sẽ đóng vai trò quan trọng giúp bạn chiến thắng. Điều này dễ dàng thấy được trong các chiến dịch Marketing, bắt trend của các nhãn hàng đối với sản phẩm đã giúp họ thu về doanh thu rất lớn.

Lợi ích của tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo luôn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta và nó sẽ mang đến cho bạn những hiệu quả tuyệt vời nếu bạn biết áp dụng nó vào đúng hoàn cảnh.

1/ Nâng cao chất lượng công việc và cuộc sống

Nếu luôn làm theo cách truyền thống chúng ta sẽ chẳng thể khám phá ra những thứ mới hay ho hay có thể làm nhiều thứu cùng một lúc. Bên cạnh đó việc tư duy, sáng tạo ra nhiều thứ khác hay sáng tạo ra phương pháp làm mới cũng sẽ giúp cho chất lượng công việc được nâng cao hơn rất nhiều.

Lợi ích của tư duy sáng tạo

2/ Gia tăng tốc độ hoàn thành công việc

Khi chúng ta áp dụng tư duy sáng tạo trong công việc, mọi thứ sẽ được diễn ra nhanh hơn so với cách truyền thông bạn vẫn làm như thông thường. Khi sắp xếp mọi thứ thật khoa học chúng ta sẽ xử lý công việc dễ dàng hơn.

Cách rèn luyện tư duy sáng tạo

1/ Không gò bó về những nguyên tắc

Trong tư duy sáng tạo để đột phá đôi khi chính chúng ta phải là người phá vỡ những nguyên tắc đã có. Vì nếu chúng ta luôn giữ cái cũ, không dám thay đổi thì khả năng sáng tạo của bạn sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. Vậy nên đừng đi theo lối mòn cũ, hãy luôn khám phá ra những cách làm mới, thay đổi cách làm việc và môi trường làm việc bạn sẽ có nhiều cảm hứng mới hơn.

2/ Cân bằng giữa thực tế và lý tưởng

Đồng ý rằng tư duy sẽ giúp trí tưởng tượng của chúng ta trở nên phong phú hơn nhưng đừng để nó xa rời thực tế. Chính vì thế bạn cần phải tự mình cân bằng giữa thực tế và lý tưởng để những gì bạn sáng tạo có thể áp dụng vào đời sống.

3/ Tạo cảm hứng cho bản thân

Thay vì đợi cảm hứng đến để sáng tạo bạn hãy chủ động tạo cho bản thân cảm giác muốn làm việc. Điều cốt lõi của sáng tạo đó là chúng ta cần phải tư duy khác biệt những người xung quanh. Hãy làm việc thật chăm chỉ, sáng tạo mọi lúc mọi nơi đó là điều bạn cần làm.

4/ Đọc sách

Có rất nhiều cuốn sách sẽ giúp bạn kích thích tư duy sáng tạo bạn có thể học hỏi và tham khảo. Đặc biệt những cuốn sách sẽ mang đến cho bạn góc nhìn khác nhau về sáng tạo từ đó bạn có thêm nhiều kiến thức, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Cách rèn luyện tư duy sáng tạo

5/ Thoải mái sáng tạo

Không để bản thân căng thẳng quá mức bạn sẽ không còn tâm trí để sáng tạo, không để bản thân bị gò bó, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo của bạn. Hãy dành thời gian chăm sóc bản thân, luôn để bản thân trong trạng thái thoải mái, bạn có thể đi giao lưu với bạn bè những người xung quanh để học hỏi từ họ thay vì lúc nào cũng tự nhốt mình ở nhà.

6/ Vẽ sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là cụm từ không còn xa lạ với chúng ta, thông thường trong các môn học, học sinh sẽ vẽ sơ đồ tư duy để dễ hình dung về bài học. Lập bản đồ tư duy giúp chúng ta kết nối các ý tưởng lại với nhau một cách dễ dàng hơn.

7/ Luôn nâng cao kiến thức của bản thân

Khi đã hiểu rõ về tư duy sáng tạo, chúng ta biết được kiến thức vô cùng quan trọng bạn sẽ chủ động nạp thêm kiến thức cho mình thay vì tiếp thu nó một cách thụ động. Mỗi ngày đều “update” bản thân giúp bạn tự tin hơn với những gì mình đang làm.

8/ Dám thử thách bản thân

Dám thử thách bản thân ở những lĩnh vực mới, vượt qua khó khăn sẽ giúp bạn rèn luyện được tính kiên trì, bền bỉ trong công việc. Hãy dũng cảm vượt qua khó khăn để biết rằng nó chỉ là một thử thách nhỏ mà thôi.

Bạn muốn thành công, bạn muốn đi xa hơn trong lĩnh vực mình đang đi,… làm bất cứ vị trí hay công việc nào trong cuộc sống chúng ta đều cần đến tư duy sáng tạo. Đặc biệt với sự thay đổi nhanh chóng của xã hội hiện đại hy vọng bạn có thể rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo mọi lúc, mọi nơi.

5 ( 1 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm