Tổng hợp

Journaling là gì? Tìm hiều thông tin về Journaling từ A – Z

32

Journaling là ghi chép cá nhân, giống như một phương pháp rèn luyện tư duy tích cực, sáng tạo và chữa lành tâm hồn tổn thương. Để tìm hiểu chi tiết hơn về journaling, mời bạn cùng VanHoc.net tham khảo ngay bài viết này nhé!

Journaling là gì? Tìm hiều thông tin về Journaling từ A - Z

1. Journaling là gì?

Journaling là ghi chép cá nhân, nhưng không chỉ đơn thuần là việc ghi chép sự kiện hàng ngày như một nhật ký mà còn là một cách để thể hiện suy nghĩ, tâm trạng và cảm xúc của người viết vào thời điểm đó.

Người viết có thể dành thời gian để suy ngẫm về quá khứ, hiện tại hoặc tương lai, và họ có thể chọn bất kỳ chủ đề nào và sử dụng bất kỳ hình thức nào mà họ mong muốn. Đa số mọi người thường thấy journaling là một phương tiện để giải tỏa tâm trạng và xua tan những suy nghĩ phức tạp của họ.

2. Journaling gồm những hình thức nào?

 • Gratitude Journaling: Bạn ghi lại những điều bạn biết ơn hàng ngày, giống như thực hành biết ơn trong 28 ngày, nhưng thay vì trong 28 ngày, bạn làm điều này mỗi ngày.
 • Memoir Journaling: Bạn ghi lại suy nghĩ, mục tiêu, cảm xúc, ý tưởng và nhiều thứ khác. Đây là cách mà Văn đang thực hành.
 • Photo Journaling: Thay vì viết, bạn sử dụng hình ảnh để diễn đạt.
 • Bullet Journaling: Bạn sử dụng để thiết lập mục tiêu, danh sách công việc, ghi lại tiến độ, nghiên cứu và suy nghĩ ngắn gọn.
 • Summary Journaling: Hay còn được gọi là “Journal Một Dòng”, bạn sử dụng một câu để tóm tắt mỗi ngày của mình.

3. Ưu điểm của journaling

Journaling là một công cụ mạnh mẽ cho việc tận dụng năng lượng nội tại để phục vụ cho bản thân. Thay vì chờ đợi sự tác động từ bên ngoài để giảm căng thẳng (như việc tìm kiếm sự an ủi từ người khác, tiêu tiền hoặc du lịch), chúng ta có thể thực hiện cuộc trò chuyện với bản thân mỗi ngày thông qua việc journaling.

Journaling đặc biệt có khả năng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân, đề xuất các giải pháp cho những vấn đề phức tạp, và khám phá ra những ý tưởng sáng tạo mà trước đây có thể đã bị lãng quên.

Ưu điểm của journaling

4. Nhược điểm của journaling

Journaling đòi hỏi người viết phải thường xuyên khám phá sâu vào tâm trí của mình; nếu không, các trang viết có thể trở nên u ám và nhạt nhẽo như một cuốn nhật ký thông thường, khiến người viết mất đi sự hứng thú để tiếp tục viết journal.

Thực tế, không phải ai cũng có đủ dũng cảm để mỗi ngày đào sâu vào tâm trí của mình, ngay cả khi không phải đối diện với sự phê phán từ bên ngoài. Bởi vì journaling là cách để chia sẻ cảm xúc bên trong, nó thường mang tính chủ quan cao; khi viết, ta có thể không nhận ra được những suy nghĩ sai lệch của mình, thậm chí làm cho chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, journaling không phải là phương tiện hoàn hảo để giải quyết mọi vấn đề và tìm ra mọi giải pháp cho cuộc sống. Đôi khi, chúng ta cần phải bước ra khỏi “vỏ ốc” của mình, đóng lại cuốn sổ journaling và chia sẻ với người khác về những lo lắng của mình. Việc chia sẻ này giúp ta nhận được cái nhìn khách quan hơn và có thêm ý tưởng mới cho vấn đề của mình.

5. Những lợi ích của journaling

 • Hiểu rõ bản thân hơn.
 • Nâng cao trí tuệ cảm xúc.
 • Tìm ra câu trả lời cho các vấn đề trong cuộc sống.
 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp.
 • Tăng cường khả năng lập luận logic.
 • Giúp chữa lành những vết thương trong quá khứ.
 • Khơi dậy sự sáng tạo.
 • Huấn luyện tư duy chánh niệm.
 • Phát triển kỷ luật cá nhân.
 • Xác định và định hình mục tiêu.

Những lợi ích của journaling

6. Ai nên thực hành journaling?

Journaling là lựa chọn tốt nhất cho những người có xu hướng nhiều suy nghĩ, lo âu, và nhạy cảm, nhưng lại không muốn chia sẻ với người khác. Đối với họ, việc viết journal là cách để tự thảo luận với bản thân, tìm kiếm lời khuyên tinh thần, dẫn đầu tâm trí đến những suy nghĩ tích cực và sáng sủa hơn.

Những ai thường xuyên lo lắng, cảm thấy buồn bã mà chưa thể tìm đến viện trợ từ chuyên gia tâm lý, có thể thử nghiệm journaling tại nhà trước, để hiểu rõ hơn về suy nghĩ của mình và tìm ra giải pháp để cảm thấy thoải mái hơn, trước khi tìm đến sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ phương pháp giải tỏa tâm lý nào, journaling không phải là phương tiện phù hợp cho mọi người. Nếu viết journal không phù hợp với bạn, không có gì đáng ngạc nhiên cả! Bạn có thể khám phá các hình thức giải tỏa khác như trò chuyện cùng người thân, bạn bè, tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia tâm lý, hoặc tìm những hoạt động giải trí khác để thư giãn tâm trí.

7. Những người nổi tiếng đã thực hành journaling

Albert Einstein đã tạo ra hơn 80.000 tác phẩm ghi chép, bản nháp, và bài giảng từ năm 1921 đến 1933, cung cấp cái nhìn cá nhân và những trải nghiệm thú vị của ông trong những chuyến du lịch đến các quốc gia như Nhật Bản, Israel và Hoa Kỳ.

Thomas Jefferson – Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ, thường xuyên mang theo một cuốn sổ nhỏ để ghi chú về sự di cư của các loài chim, sự phát triển của thực vật, và những thay đổi về địa lý và khí hậu. Tuy nhiên, sự quan tâm đặc biệt đối với các vấn đề xã hội đã không cho phép ông dành thời gian cho sở thích cá nhân này.

Marco Polo là một nhà thám hiểm vĩ đại, đã thực hiện nhiều cuộc hành trình và ghi chép lại những gì ông khám phá. Người ta cho biết rằng ông là một học giả suốt đời và thường xuyên ghi chép nhật ký.

Ngoài ra, một số nhân vật nổi tiếng khác như Mark Twain, Thomas Edison, Leonardo da Vinci, Charles Darwin, Winston Churchill cũng đã sử dụng journaling trong cuộc sống hàng ngày của họ.

8. Bắt đầu viết journaling như thế nào?

Việc journaling đơn giản chỉ là mỗi ngày, vào buổi sáng hoặc tối, lấy giấy ra và viết xuống những điều như:

 • Bất cứ suy nghĩ nào đang xuất hiện trong đầu khi đặt bút lên giấy.
 • Những khoảnh khắc sáng tỏ (Aha Moment) mà bạn trải qua.
 • Những trải nghiệm và cảm nhận của bạn trong cuộc sống.
 • Các điều mà bạn biết ơn trong cuộc sống.
 • Những bài học bạn học được từ một người hoặc một cuốn sách.
 • Những thất bại và bài học mà bạn học được từ những thất bại đó.
 • Ý tưởng cho công việc hoặc dự án.
 • Mục tiêu và kế hoạch cho tương lai.
 • Những sai lầm mà bạn đã thực hiện trong quá khứ.

Lời kết:

Journaling là một công cụ giúp tự phản chiếu về bản thân. Với giấy trắng và mực đen, bạn không thể phủ nhận những gì bạn đã viết ra, những suy nghĩ mà bạn từng có. Việc đọc lại những suy nghĩ của quá khứ giúp bạn nhận ra sự thay đổi và phát triển của bản thân hiện tại, và bạn có thể thấy rõ bạn đã tiến bộ như thế nào. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về journaling và tạo cho mình một journaling sâu sắc nhất nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm