Học Ngữ VănTổng hợp

Làm thế nào để viết một bài văn hay?

62

Làm thế nào để viết một bài văn hay, câu chữ bay bổng và hấp dẫn được người đọc. Học sinh thường phải tạo ấn tượng trong cách hành văn của mình để đạt được điểm cao cho bộ môn tưởng dễ nhưng lại khó này. Hãy cùng Văn Học tìm hiểu những cách giúp bạn viết văn hay hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Làm thế nào để viết một bài văn hay?

1/ Đọc nhiều sách

Sách vở là nguồn tri thức vô tận, chúng ta có thể học hỏi, tiếp thu kiến thức từ sách. Đặc biệt khi đọc sách chúng ta còn được học hỏi cách viết lách cực kỳ độc đáo, thú vị từ các tác giả khác nhau. Chính vì thế việc đọc đa dạng thể loại sách cũng là điều cần thiết.

Nếu không phải là mọt sách bạn sẽ dễ bị choáng ngợp bởi lượng kiến thức trong một cuốn sách hay chỉ nhìn vào số trang dày cộm bạn đã chán nản. Tuy nhiên, việc đọc sách không chỉ mang lại kiến thức, giúp bạn nâng cao trình độ viết lách mà đọc sách còn giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng tập trung, giảm căng thẳng trong cuộc sống.

Hãy lên kế hoạch cho việc đọc sách, mỗi ngày bắt đầu bằng việc mỗi ngày đọc 5.10 trang sách, sau đó đợi quen với nếp sống đọc sách mỗi ngày bạn hãy tăng dần số lượng trang sách lên.

Một vài đầu sách hay tốt cho việc sử dụng ngôn từ học sinh có thể tham khảo: Bước đường viết văn, Nghĩ ngược lại làm khác đi, Để trở thành nhà văn, Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng, Thuật viết lách từ A đến Z,…

Đọc nhiều sách

2/ Cập nhật thông tin mỗi ngày

Trong một bài kiểm tra Văn luôn luôn có hai phần đó là nghị luận văn học và nghị luận xã hội, ngoài việc nắm tốt kiến thức của phần nghị luận văn học, bạn cần phải nắm vững phần nghị luận xã hội. Nghị luận xã hội thường liên quan đến phần lớn các chủ đề đang hot hiện tại. Việc đọc báo, xem tivi, cập nhật thông tin mỗi ngày sẽ giúp bạn nắm tốt các chủ đề ấy, và bạn hoàn toàn có thể mang các chủ đề ấy làm ví dụ trong bài viết của mình.

Việc cập nhật tin tức mỗi ngày giúp bạn mở rộng chủ đề, có thêm vốn sống, không bị lạc hậu so với xã hội. Hằng ngày có vô vàn tin tức khác nhau ở những chủ đề khác nhau như đời sống, chính trị, học đường,…. chúng ta cần cập nhật để khi làm bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống sẽ trở nên dễ dàng hơn.

3/ Quan sát cuộc sống hằng ngày

Để viết văn hay chúng ta không chỉ cần cảm nhận tốt về cuộc sống, bản thân người viết cần tư duy tốt, logic hợp lý. Vậy nên các sự việc, hiện tượng xung quanh mình bạn cần quan sát tỉ mỉ để mang nó vào làm ví dụ cho bài văn của mình trở nên sinh động hơn. Từ đó bạn sẽ có nhiều góc nhìn hay ho về cuộc sống, văn học.

Muốn bài viết của mình có chiều sâu chúng ta cần phải quan sát tỉ mỉ, cảm nhận mọi thứ một cách sâu sắc, mang đến những dẫn chứng thực tế vào bài viết của mình. Đây sẽ là điểm cộng rất lớn trong viết văn.

Quan sát cuộc sống hằng ngày

4/ Luyện viết văn thường xuyên

Chúng ta không thể giỏi lên nhờ việc đọc, giỏi lên nhờ việc quan sát cuộc sống mà không thực hành viết thường xuyên. Lý thuyết chỉ là một phần, thực hành mới là điều quan trọng nhất, đặc biệt với môn Văn chúng ta phải liên tục luyện tập các đề bài khác nhau, nắm các bài văn học thật tốt.

Việc viết thường xuyên sẽ giúp chúng ta viết cứng tay hơn, không bị bỡ ngỡ trước các đề văn khó. Chúng ta sẽ sửa được những lỗi cơ bản trong viết của mình, bạn sẽ nhìn thấy sự thay đổi trong cách hành văn của mình qua mỗi ngày nếu chăm chỉ luyện tập viết.

5/ Rèn luyện kỹ năng viết văn trôi chảy, rành mạch

Một bài văn hay là một bài văn diễn đạt trôi chảy, không bị lặp quá nhiều từ, không trình bày lủng củng hay lặp đoạn, lặp ý. Vậy nên người viết cần phải tư duy đúng về bài viết của mình, hãy viết nhiều, viết nhiều bạn mới phát hiện ra các lỗi sai của mình. Thực tế đã chứng minh nếu chúng ta rèn luyện viết nhiều sẽ tiến bộ. Đặc biệt với các lỗi sai, sự nhạy bén trong việc viết không thể thiếu rèn luyện viết.

6/ Chú ý khi sử dụng các biện pháp tu từ

Chúng ta được biết các biện pháp tu từ trong viết sẽ làm cho câu văn thêm sinh động và là điểm nhấn của bài văn. Ví như đảo ngữ, ẩn dụ, hoán dụ sẽ là điểm cộng rất lớn cho bài văn của bạn.

Học hỏi, không ngừng sáng tạo trong viết văn là cách giúp chúng ta có thể tiến bộ mỗi ngày. Không đi theo lối mòn cũ, luôn trong trạng thái muốn viết những cái mới mẻ, không viết sơ sài.

Chú ý khi sử dụng các biện pháp tu từ

7/ Không phụ thuộc vào văn mẫu

Văn mẫu chỉ để tham khảo, đừng phụ thuộc quá nhiều vào nó. Đầu tiên văn mẫu sẽ khiến bạn không có động lực để sáng tạo. Thứ hai văn mẫu sẽ khiến bạn không thể nghiêm túc học bài hay chiêm nghiệm tác phẩm một cách chân thật nhất, bạn sẽ luôn bị phụ thuộc vào văn mẫu.

Văn mẫu không thể giúp chúng ta làm một bài văn, thứ giúp chúng ta làm tốt văn đó là sự chiêm nghiệm từ bản thân. Tất cả những yếu tố bên ngoài chỉ là thứ xúc tác làm cho bài văn của bạn trở nên trọn vẹn hơn. Văn mẫu không phải là tất cả, học văn cần sự cảm nhận văn học sâu sắc chứ không phải “copy” văn mẫu hay viết những cảm xúc gượng gạo của mình.

8/ Trải nghiệm cuộc sống

Một học sinh muốn bài văn của mình muốn chân thật, phong phú thì chính học sinh phải là người thích khám phá, trải nghiệm cuộc sống. Ngoài giờ học trên trường chúng ta hãy tham gia các câu lạc bộ, sự kiện, dự án để bổ trợ thêm kỹ năng mềm, từ đó những trải nghiệm ấy sẽ giúp chúng ta có góc nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống.

Để viết một bài văn hay, chinh phục môn văn bản thân học sinh phải là người luôn nỗ lực, cố gắng trên hành trình tìm ra những cách viết mới, thu hút người đọc. Không đi theo lối mòn, đặc biệt sự chăm chỉ đọc sách cũng là yếu tố quan trọng giúp chúng ta trở thành học sinh giỏi văn.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm