Cuộc sốngTổng hợp

Overthinking là gì? Biểu hiện và cách để khắc phục Overthinking

165

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng suy nghĩ quá nhiều những điều tiêu cực mặc dù chúng không có khả năng xảy ra trong hiện thực chưa? Bạn đắm chìm trong nó và không biết cách thoát ra. Overthinking là một thói quen tâm lý mà rất nhiều người trẻ mắc phải, vậy Overthinking là gì? Làm thế nào để khắc phục tình trạng Overthinking? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Overthinking là gì? Biểu hiện và cách để khắc phục Overthinking

Overthinking là gì?

Overthink hay Overthinking được xem là một hành động suy nghĩ quá nhiều, đó là khi con người luôn trong tình trạng cảm thấy không hài lòng về những khía cạnh trong cuộc sống, đau khổ với chính suy nghĩ của mình.

Trước một cuộc thi, trước một vấn đề nào đó trong cuộc sống, con người có xu hướng lo lắng ở thời gian ngắn, điều này sẽ thúc đẩy bạn làm việc, bạn nỗ lực để vượt qua nó. Tuy nhiên, Overthinking đôi khi sẽ chuyển hướng thành một dạng tâm lý vô cùng độc hại ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Overthinking là gì?

Dấu hiệu của Overthinking

1/ Có nhiều suy nghĩ tiêu cực về viễn cảnh xấu trong cuộc sống

Khi cuộc sống của bạn vẫn đang diễn ra một cách bình thường thế nhưng bạn lại có vô vàn suy nghĩ với nhiều tình huống không xảy ra. Ví dụ bạn còn cách kỳ thi học kì sắp tới 3,4 tháng tuy nhiên lúc này bạn đã lo lắng và suy nghĩ đến nhiều trường hợp xấu nhất nếu bạn không thể vượt qua kỳ thi ấy.

2/ Lo lắng và bất an

Đây là hai biểu hiện dễ thấy nhất ở người Overthinking, tuy việc đó chưa xảy ra nhưng tâm trí chúng ta luôn lo lắng và bất an, sợ rằng nó không xảy ra theo cách mà chúng ta mong muốn, sợ mọi thứ sẽ tệ đi.

Dấu hiệu của Overthinking

3/ Phóng đại tiểu tiết

Phóng đại tiểu tiết là khi sự việc không hề nghiêm trọng như vậy, nó chỉ đơn giản là một việc vô cùng nhỏ nhưng chúng ta lại thích phóng đại nó lên khiến cho mọi việc trở nên phức tạp. Ví dụ sáng hôm nay khi ra đường, bạn không may đụng trúng một người, họ không nói gì và bỏ đi. Bạn luôn nghĩ rằng họ suy nghĩ không tốt về bạn, họ có định kiến với bạn. Tuy nhiên người ấy chỉ gặp chúng ta một lần trong đời mà thôi!

4/ Không thể thư giãn hay nghỉ ngơi đúng nghĩa

Khi tâm trí chúng ta luôn luôn tồn tại rất nhiều suy nghĩ khiến cho bản thân không lúc nào được nghỉ ngơi đúng nghĩa. Tâm trí chúng ta nghĩ rất nhiều về mọi thứ vậy nên bạn khó tập trung để nghỉ ngơi hoặc thư giãn sau khi đi học, đi làm về.

Tác hại khi chúng ta Overthinking

Biểu hiện đầu tiên và dễ thấy nhất chính là bản thân bạn luôn trong trạng thái tiêu cực, mệt mỏi. Khi mắc chứng overthinking chúng ta sẽ liên tục suy nghĩ về những điều tiêu cực, không tin tưởng vào chính mình, tự tưởng tượng ra hàng loạt sự việc tiêu cực không có khả năng xảy ra.

Khi mắc chứng overthinking lâu ngày, chúng ta dễ mắc các bệnh liên quan đến sức khỏe tinh thần như trầm cảm, khó ngủ, không muốn ăn uống. Tệ hơn nữa nhiều người phải phụ thuộc vào thuốc, đồ uống có cồn.

Tác hại khi chúng ta Overthinking

Có thể nói Overthinking gây nên rất nhiều tình trạng tiêu cực trong cuộc sống, tuy nhiên đây chỉ là một thói quen tinh thần vậy nên người mắc chứng Overthinking không nên quá lo lắng, chúng ta chỉ cần xây dựng thói quen tích cực, chăm sóc sức khỏe tinh thần bản thân là có thể khắc phục được chứng Overthinking.

Cách khắc phục tình trạng Overthinking

1/ Đối diện với tiêu cực

Khi gặp phải chuyện tiêu cực, hãy có cái nhìn đa chiều về vấn đề đó. Một người chỉ trưởng thành thông qua nghịch cảnh, và tiêu cực tìm đến bạn cũng như vậy, nó giúp bạn trưởng thành hơn.

Quá trình này sẽ không dễ dàng, tuy nhiên nếu mỗi ngày bạn đều kiên trì rèn luyện thì mọi thứ sẽ có kết quả.

2/ Thiền định

Thiền là một trong những cách giúp chúng ta tịnh tâm hơn. Bởi khi thiền chúng ta sẽ dồn hết tâm trí để hít thở thật sâu, đây được xem là cách giúp chúng ta học cách tập trung.

3/ Hạn chế sử dụng điện thoại

Điện thoại thông minh là một trong những thứ khiến bạn mất tập trung vậy nên chúng ta cần hạn chế thời gian sử dụng điện thoại. Thay vào đó hãy “hòa mình vào thiên nhiên” hít thở không khí trong lành, đi bộ, tập thể dục sẽ tốt hơn rất nhiều.

Cách khắc phục tình trạng Overthinking

Một nghiên cứu đã chỉ ra nếu mỗi ngày chúng ta đi bộ 90 phút ở môi trường có nhiều cây xanh, điều này sẽ tốt cho cả thể chất lẫn sức khỏe tinh thần của chúng ta. Ở một môi trường trong lành, không có quá nhiều tiếng động cơ xe cộ, âm thanh ồn ào sẽ giúp chúng ta cân bằng lại cảm xúc.

4/ Xác định được nguyên nhân khiến bạn suy nghĩ nhiều

Việc suy nghĩ nhiều thường do một số nguyên nhân nhất định có thể là quá khứ hoặc cũng có thể lo lắng về tương lai phía trước, không tin tưởng vào chính mình. Hoặc suy nghĩ nhiều có thể đến từ việc áp lực trong học tập. Khi xác định được nguyên nhân chúng ta cần tìm cách giải quyết. Quá khứ là thứ không thể quay lại để sửa chữa, tương lai là điều không thể dự đoán trước và chỉ có hiện tại mới là điều chúng ta cần tập trung.

Gợi ý những cuốn sách người Overthinking nên đọc

1/ Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều

Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều là cuốn sách khám phá nội tâm của con người. Khi chúng ta đang sống trong một thế giới vô cùng phức tạp với nhiều suy nghĩ tiêu cực, chúng ta không biết cách sắp xếp cuộc sống của mình như thế nào cho phù hợp nhất, chúng ta luôn suy nghĩ mọi thứ một cách “quá lố” và từ đó bạn là người đau khổ.

Cuốn sách này sẽ phù hợp với người trẻ, giúp chúng ta bổ sung những kiến thức tâm lý cần thiết trong cuộc sống, hiểu rõ hơn về bản thân.

2/ Sức hút của sự điềm tĩnh

Nếu bạn là người chưa tự tin trong các mối quan hệ của mình, bạn chưa học cách làm chủ cảm xúc của bản thân. Bạn đang muốn thay đổi hình ảnh của bản thân vậy thì cuốn sách “Sức hút của sự điềm tĩnh” dành cho bạn. Điềm tĩnh mang một sức hút ma mị, khi chúng ta bình tĩnh đối diện với tất cả mọi thứ xung quanh từ hành động, lời nói đều vô cùng dịu dàng. Điều này cần học hỏi rất nhiều từ cuộc sống.

3/ Hiểu hết về tâm lý học

Đây là cuốn sách hữu ích giúp chúng ta hiểu rõ về tâm lý con người, cuốn sách dẫn dắt chúng ta tìm hiểu về các học thuyết, lý thuyết của các nhà tâm lý học khi giải thích về hành xử và tâm trí của con người. Và tại sao chúng ta lại có những cách hành xử như hiện tại, ám ảnh tâm lý là gì, tư duy, ký ức và cảm xúc của con người…

Hy vọng bài viết này giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện về Overthinking, mong rằng mỗi chúng ta đều có thể yêu thương bản thân, chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình tốt hơn để khắc phục tình trạng Overthinking trong cuộc sống!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm