Tổng hợp

Những cách viết lách cơ bản cho người mới bắt đầu

536

Bạn muốn rèn luyện kỹ năng viết lách mỗi ngày nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn có đam mê với con chữ và muốn nghiêm túc kiếm tiền từ việc thả hồn vào con chữ. Ở bài viết này VanHoc.Net sẽ gợi ý cho bạn những tips viết lách cơ bản dành cho người vừa mới bắt đầu. Hãy cùng lấy giấy bút ghi chép lại để trở thành cây bút xuất sắc trong tương lai nhé!

Những cách viết lách cơ bản cho người mới bắt đầu

Trau dồi kiến thức, vốn từ của bạn

Để có được cách viết logic, thuyết phục người đọc thì người viết cần phải có vốn hiểu biết nhất định. Bên cạnh đó còn là sự trải nghiệm phong phú từ chính người viết, cuộc sống chính là chất liệu viết gần gũi nhất với người viết và cả độc giả. Thế nên người viết cần phải chăm chỉ trau dồi kiến thức và trải nghiệm cuộc sống để bài viết tăng sức thuyết phục hơn với người đọc.

Để trau dồi vốn từ chúng ta có thể tham khảo sách báo, phim ảnh. Học ở mọi lúc mọi nơi, ghi chép mọi thứ bạn thích vào một cuốn sổ nhỏ sau đó đánh dấu các từ vựng mới, hay để viết, thực hành với từ vựng bạn tìm được.

Trau dồi kiến thức, vốn từ của bạn

Viết mỗi ngày

Thời gian đầu tiên viết chúng ta sẽ dễ bị bí ý tưởng, không có chủ đề để viết, lúc này bạn đừng nản chí. Hãy bắt đầu viết từ những câu chuyện nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày của bạn, rèn luyện cho bản thân tính kỷ luật trong việc viết, từ từ bạn sẽ rèn luyện cho mình thói quen viết mỗi ngày và các ý tưởng hay ho sẽ xuất hiện trong quá trình bạn viết các hoạt động hằng ngày của mình lại.

Viết những gì mang lại giá trị cho bạn đọc

Người viết cần hiểu rõ những điều độc giả mong muốn, đó là những bài viết chữa lành tâm hồn hay bài viết tổng hợp kỹ năng cho người trẻ,… có rất nhiều thể loại bài viết khác nhau nhưng bạn hãy nhớ rằng mình viết để mang lại giá trị cho người khác. Viết để lan tỏa năng lượng tích cực. Khi mục đích viết của bạn đúng đắn, tốt đẹp, độc giả sẽ yêu mến và theo dõi bạn.

Viết những gì mang lại giá trị cho bạn đọc

Chú ý nhiều hơn đến kỹ thuật viết của mình

Hiểu đơn giản viết chính là ghi chép lại những suy nghĩ trong đầu của mình, thực tế suy nghĩ của chúng ta đôi khi sẽ có chút lộn xộn, bạn chẳng thể nghĩ gì viết đó mà không sửa lại câu từ, ngữ pháp cho phù hợp. Điều này cần được rèn luyện hàng ngày, chúng ta không ai là hoàn hảo, sẽ có lúc bạn mắc phải những lỗi cơ bản trong viết lách hãy là người thầy, tự chấm điểm cho bản thân.

Rèn luyện viết tay

Ngày nay điện thoại gần như là vật bất ly thân của mỗi người chính vì thế chúng ta dễ dàng có thể ghi chép vào điện thoại hoặc máy tính. Từ đó chúng ta dần lười viết tay, thực tế thì việc viết tay sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn, bạn sẽ kiên nhẫn hơn với viết, bạn sẽ tập trung tốt hơn vào bài mình cần viết. Viết tay mang lại nhiều lợi ích khác nhau vậy nên muốn trở thành người viết chuyên nghiệp bạn cần có một cuốn sổ tay luôn mang theo bên mình. Hãy ghi chép ý tưởng ngay khi nó “nhảy múa” trong đầu bạn nhé!

Hiểu được người đọc cần gì?

Bạn đọc là một yếu tố quan trọng không kém chất lượng bài viết của bạn, bạn cần phải hiểu được đối tượng độc giả của mình cần đọc gì, họ có cảm xúc như thế nào, họ là ai để chúng ta dễ dàng mang đến những bài viết chất lượng cho độc giả. Có không ít bạn vừa mới bắt đầu viết thường chỉ viết những gì bạn nghĩ, không quan tâm đến điều độc giả muốn đọc, từ đó bạn chẳng thể thu hút độc giả. Hãy nhớ rằng có người đọc thì mới có người viết vậy nên bạn cũng cần phải tìm hiểu về người đọc của mình.

Hiểu được người đọc cần gì?

Ngẫm lại những gì bạn từng viết

Trên một cuộc hành trình sẽ có lúc chúng ta cần nhìn lại những thứ đã trải qua để bạn biết được thời gian qua mình đã làm được những gì, bạn đang còn thiếu sót ở đâu và bạn cần cải thiện những gì. Vậy nên việc ngẫm lại những gì chúng ta viết sẽ đánh giá được khả năng viết của mình đang ở mức độ nào, bạn sẽ đo được khả năng tiến bộ của mình trong thời gian đó.

Viết ở mọi hoàn cảnh

Những câu chuyện chân thật và cảm xúc của người từng trải luôn là chủ đề gần gũi với độc giả, họ thích đọc những gì có thật và mang lại cảm xúc mới mẻ nhất. Vậy nên bạn hãy sẵn sàng cho việc “ý tưởng” có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi và bạn sẽ viết bất cứ nơi nào. Đó có thể là trên xe buýt, trong một chuyến đi thiện nguyện của bạn,… hãy sẵn sàng viết mọi lúc mọi nơi khi bạn có thể viết để biến viết lách trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn.

Viết ở mọi hoàn cảnh

Lợi ích của viết lách

Người thường xuyên viết lách sẽ có sự am hiểu nhất định về ngôn ngữ, từ đó bạn sẽ chú ý nhiều hơn đến câu từ mình viết, câu từ mình giao tiếp. Để có nhiều chủ đề viết người viết phải trải nghiệm và có sự cảm nhận sâu sắc về cuộc đời, từ đó bạn sẽ để ý đến thế giới xung quanh của mình nhiều hơn, bạn sống chậm lại để cảm nhận mọi thứ một cách sâu sắc.

Nói tóm lại, viết lách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta, nó liên quan đến cách chúng ta sử dụng ngôn ngữ chính vì thế dù bạn là ai, bạn đang ở vị trí gì hãy rèn luyện cho mình khả năng viết lách mỗi ngày, nó không chỉ giúp bạn giải tỏa cảm xúc mà còn mang đến cho bạn nhiều cơ hội trong công việc.

Không chỉ viết lách, khi chúng ta làm bất cứ việc gì trong cuộc sống cũng cần đến sự kiên trì vậy nên không thể trong một thời gian ngắn chúng ta sẽ quen với việc viết mà nó cần thời gian. Bạn nên lập cho mình một kế hoạch cụ thể và chi tiết về viết lách, nó mới có thể mang lại hiệu quả cho bạn.

VanHoc.Net hy vọng bạn có thể biến viết lách trở thành thói quen không thể thiếu trong cuộc sống, hãy rèn luyện kỹ năng viết lách và chúc bạn sớm trở thành cây bút xuất sắc trong tương lai.

Xem thêm:

=>> Những dẫn chứng nghị luận văn học hay và độc đáo

=>> 10 thói quen xấu cần từ bỏ để thành công hơn trong cuộc sống

5 ( 1 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm