Tổng hợp

Làm thế nào để duy trì thói quen viết lách mỗi ngày?

1033

Nhiều người thường cho rằng để có thể viết lách mỗi ngày thì chỉ có dân học giỏi Văn mới làm được. Tuy nhiên không cần phải có năng khiếu trước đó bạn hoàn toàn có thể viết lách nếu chăm chỉ mỗi ngày. Vậy bí quyết để duy trì thói quen viết lách mỗi ngày là gì? VanHoc.Net sẽ bật mí cho bạn biết ngay bài viết dưới đây!

Tại sao cần phải có kỹ năng viết lách?

Không cần biết bạn đang làm công việc gì hay mục tiêu của bạn ra sao thì viết sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi thế. Viết ảnh hưởng đến các công việc mà bạn vẫn đang làm mỗi ngày ví dụ như viết gmail để gửi cho sếp, đối tác hay đồng nghiệp, viết bài thuyết trình, viết kế hoạch làm việc hay viết CV để xin viết,…

Nếu bạn là một người giỏi, bạn có thật nhiều ý tưởng nhưng cách trình bày của bạn lủng củng, không lôi cuốn người nghe, người đọc thì đây sẽ là điểm trừ rất lớn. Vậy nên khả năng viết đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của bạn. Khi bạn có một khả năng viết tốt vậy thì việc trình bày, thuyết trình trước đám đông cũng không còn là nỗi ám ảnh. Công việc của bạn cũng sẽ được diễn ra trôi chảy và thuận lợi hơn.

Vậy làm thế nào để có thể duy trì thói quen viết lách mỗi ngày?

1. Lên kế hoạch

Đây là bước không thể thiếu trong bất cứ việc gì, khi bạn muốn hoàn thành một mục tiêu dù lớn hay nhỏ thì lên kế hoạch đóng một vai trò rất quan trọng. Khi có một kế hoạch hoàn chỉnh rồi thì hãy bắt tay vào ngay để thực hiện.

Kế hoạch cần phải rõ ràng, không chung chung, không đặt mục tiêu quá lớn. Bạn nên chia nhỏ các giai đoạn ra và áp dụng từng kế hoạch vào sao cho phù hợp với năng lực của bản thân. Bởi vì khi đặt mục tiêu, kế hoạch quá nặng nề bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản và không thể bắt đầu.

2. Dậy sớm

Nếu là một chuyên gia nhịn ăn sáng, thức dậy muộn thì bạn phải thay đổi thói quen này ngay lập tức. Bởi những thói quen này sẽ gây hại cho cơ thể rất nhiều, hơn hết mỗi chúng ta cần phải thay đổi thói quen sống khoa học. Dậy sớm sẽ giúp bạn có thật nhiều thời gian, đặc biệt nếu là một người bận rộn thì bạn chỉ cần dành 30 phút mỗi sáng để viết lách. Buổi sáng là khoảng thời gian yên tĩnh, khi mọi người vẫn chưa thức giấc hãy tranh thủ tận hưởng khoảng thời gian ấy, tìm nguồn cảm hứng viết.

3. Đọc sách

Đọc sách không chỉ giúp bạn tiếp thu thêm nhiều nguồn kiến thức đa dạng mà nó còn giúp bạn học hỏi thêm được nhiều kỹ năng viết khác nhau. Đặc biệt nếu là một người làm công việc liên quan đến Content thì bạn sẽ hiểu được sự quan trọng trong việc sử dụng ngôn ngữ, trình bày ý tứ câu văn trong một bài viết.

Bạn có thể thu nạp rất nhiều cách viết, ngôn ngữ trong việc đọc sách mỗi ngày. Lối viết của bạn cũng sẽ trở nên linh hoạt hơn trong các thể loại khác nhau.

4. Tạo cảm hứng

Cảm hứng vô cùng quan trọng trong viết lách, khi có cảm hứng chúng ta sẽ dễ dàng viết hơn. Vậy nên bạn cần tự tạo cho mình nguồn cảm hứng bằng nhiều cách khác nhau như đọc sách, xem phim, nghe nhạc hoặc cảm hứng đến từ việc bạn khám phá ra một điều mới mẻ gì đó.

Cảm hứng đừng đợi đến rồi mới làm, hãy duy trì thói quen tự tạo cảm hứng cho bản thân đừng trông đợi vào bất cứ ai mà chính bạn mới là người làm điều đó. Sáng tạo mọi lúc mọi nơi cũng chính là yếu tố mang đến cảm hứng cho chúng ta.

5. Trải nghiệm

Trải nghiệm là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn duy trì thói quen viết mỗi ngày, bởi vì những con chữ chúng ta viết dựa trên trải nghiệm, kinh nghiệm của cá nhân. Vậy nên đừng ngồi im một chỗ, hãy ra ngoài thế giới rộng lớn bên kia để khám phá sau đó mang chất liệu từ cuộc sống lên trên con chữ, như vậy bài viết của bạn sẽ được sâu sắc và thực tế hơn.

6. Viết những gì bạn nghĩ

Hãy mang những gì bạn suy nghĩ lên trên con chữ một cách tự nhiên nhất, ít nhất là mỗi ngày bạn cần dành cho viết khoảng 30 phút mới có thể duy trì được thói quen này. Bạn cảm nhận như thế nào về cuộc sống thì hãy viết suy nghĩ ấy ra bên ngoài, sau đó gọt dũa nó thật kỹ càng. Thật ra viết lách không hề khó một chút nào nếu bạn biết cách khai thác cảm xúc của mình.

Lời kết

Viết lách là một kỹ năng quan trọng mà bạn trẻ nào cũng cần phải rèn luyện nó mỗi ngày. Văn hay chữ tốt sẽ giúp bạn diễn đạt trôi chảy, tự tin hơn khi ra ngoài. Vậy nên hãy tập cho mình thói quen viết mỗi ngày, không cần phải viết hay giống như những bài văn mẫu bạn chỉ cần viết sao cho trôi chảy, không bị mắc những lỗi cơ bản như sai lỗi chính tả, lặp từ,… Nói tóm lại muốn duy trì thói quen viết lách mỗi ngày bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm thế thoải mái nhất, trải nghiệm thật nhiều và mỗi ngày đều đặt cho mình deadline nhé!

Xem thêm:

=>> Những cách viết lách cơ bản cho người mới bắt đầu

=>> Review sách Không nỗ lực đừng tham vọng

=>> Review sách Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần

5 ( 1 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm