Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THCS

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ: Lửa thử vàng gian nan thử sức

139

Con đường đi đến thành công chưa bao giờ là dễ dàng. Để có được thành công, mỗi người trong chúng ta đều phải nỗ lực hết mình, vượt qua khó khăn. Nhưng không phải ai cũng dũng cảm để vượt qua mọi giông bão, khó khăn ấy, những người không vượt qua thử thách, ngại chịu khổ sẽ không bao giờ thành công. Chính vì thế ông cha ta có câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức.”

=>> Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Có chí thì nên

=>> Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ: Lửa thử vàng gian nan thử sức

Trong cuộc sống hằng ngày vàng được xem là một đồ vật rất có giá trị, để thử xem vàng có phải là hàng thật hay chỉ là hàng thau lẫn lộn, ông cha ta thường dùng lửa để thử, bởi vàng thật sẽ không bị ảnh hưởng khi hơ trên ngọn lửa có nhiệt độ bình thường. Đây là một mẹo vặt được lưu truyền và dường như ai trong chúng ta cũng đều biết. Chính vì thế vế thứ hai của câu tục ngữ đó là “Gian nan thử sức”. Gian nan ở đây được hiểu là những khó khăn, vất vả chúng ta sẽ gặp phải khi trên hành trình chinh phục thành công. Sức ý muốn nói đến sức mạnh của con người, đó là một ý chí vững bền, một tinh thần thép vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Câu tục ngữ muốn nhắc nhở con người làm gì cũng phải kiên trì, khó khăn giống như một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nếu không dám bước qua khó khăn bạn sẽ mãi chẳng thể bước đến thành công.

Cuộc sống không phải là bộ phim truyền hình, khi chúng ta có khó khăn nhất định sẽ có người đến cứu giúp, tất cả đều phụ thuộc vào sự nỗ lực của mỗi người. Thực tế chẳng hề dễ dàng như trên phim, thực tế lại vô cùng phũ phàng. Khó khăn sẽ ập đến bất cứ lúc nào, vậy nên con người luôn phải để mình trong tình thế sẵn sàng với mọi thứ. Chúng ta cần học hỏi, trau dồi bản thân mỗi ngày, tri thức sẽ là thứ giúp chúng ta vượt qua khó khăn. Ngày nay với sự phát triển tiến bộ của công nghệ, chúng ta sử dụng Internet như một công cụ hằng ngày không thể thiếu. Vậy nên khi đứng trước một bài toán khó, có học sinh sẽ kiên trì ngồi suy nghĩ cách giải, cũng có nhiều học sinh khác không muốn tư duy, họ lên mạng và bắt đầu tìm đáp án. Việc ỷ lại sẽ khiến cho chúng ta không có động lực để cố gắng, chúng ta sẽ luôn tìm mọi cách để dựa dẫm vào ai đó thay vì tự bản thân nỗ lực để đạt lấy điều mình mong muốn. Đứng trước vô vàn khó khăn, ông cha ta vẫn có thể vượt qua được bằng tinh thần yêu nước, sự dũng cảm. Những trang lịch sử hào hùng của ông cha ta chính là minh chứng sống cho một dân tộc Việt Nam kiên cường, bất khuất, thà hy sinh chứ quyết không đầu hàng trước giặc.

Cuộc sống không phải là bộ phim truyền hình, khi chúng ta có khó khăn nhất định sẽ có người đến cứu giúp.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó để thế hệ con cháu như chúng ta noi theo, Bác có câu:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.”

Câu nói của bác như một lời cổ vũ, động viên mỗi chúng ta, dù có khó khăn như thế nào nhất định sẽ có cách, chỉ là chúng ta có muốn vượt qua khó khăn đó hay không mà thôi. Sự nỗ lực, kiên trì sẽ giúp con người đạt được thứ mình mong muốn.

“Chơi ít game hơn vào thời gian rảnh. Bạn có thể có sở thích chơi game nhưng phải kiểm soát được thời gian. Việc bạn thắng game, chơi giỏi không có nghĩa là bạn thành công ngoài cuộc sống. Ngược lại, nó sẽ ảnh hưởng và chiếm trọn thời gian của bạn.” – đây là câu nói nổi tiếng của tỷ phú Lý Gia Thành. Lý Gia Thành được biết đến là tỷ phú giàu nhất Hong Kong hiện tại, ông nắm giữ trong tay khối lượng tài sản kết xù. Thế nhưng ít ai biết được rằng trước khi ngồi được ở vị trí hiện tại ông đã có tuổi thơ vất vả như thế nào. Năm 15 tuổi vị tỷ phú này đã phải nghỉ học vì bố qua đời, nhưng ông là một người có tinh thần tự lập và ham học, thời thanh niên ông đi làm công nhân vô cùng vất vả, sau đó tiết kiệm được một khoản tiền. Chỉ vài năm sau đó, khi đầu tư vào một nhà máy sản xuất, ông bắt đầu giàu lên. Người ta nói rằng ở tuổi 30 Lý Gia Thành đã có thể nghỉ hưu với số tiền khổng lồ ông kiếm được, tuy nhiên ông không dừng tại đó, Lý Gia Thành tiếp tục làm việc, nỗ lực và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp.

Chơi ít game hơn vào thời gian rảnh. Bạn có thể có sở thích chơi game nhưng phải kiểm soát được thời gian.

Lý Gia Thành là một điển hình của việc càng nỗ lực, càng may mắn. Không vì hoàn cảnh khó khăn mà ông lấy đó làm lý do để mình không thể phát triển. Sự nỗ lực mỗi ngày của Lý Gia Thành giúp ông có được sự nghiệp vững chắc và vươn lên trở thành người giàu nhất Hong Kong hiện tại. Nếu không có tinh thần thép, không chịu được áp lực vậy thì chẳng ai có thể thành công. Bởi thành công đến một cách dễ dàng, không cần sự nỗ lực vậy thì cả thế giới này ai cũng có thể thành công. Tuy nhiên, cuộc sống luôn mang đến cho con người nhiều thử thách để thử độ kiên trì, bạn yếu đuối, không nỗ lực vậy thì bạn chỉ có thể chấp nhận cuộc sống tầm thường, ngược lại bạn luôn nỗ lực, bạn có mục tiêu trong cuộc sống của mình bạn nhất định sẽ thành công.

Tuy nhiên có một thực tế đáng buồn, thế hệ trẻ ngày nay có một bộ phận thanh niên sức dài vai rộng nhưng lại “ngại” vượt khó. Suốt ngày nằm trong nhà xem phim, lướt điện thoại đến chán rồi đi ngủ, ngủ đến khi không thể ngủ nữa mới bắt đầu thức dậy ăn uống tạm bợ, sống một cách buông thả, không kỷ luật, không có nguyên tắc sống cho chính mình. Họ chỉ biết ăn chơi, hưởng thủ nhưng không nghĩ đến việc nỗ lực, đi làm để nuôi sống chính mình, để tự lập trong cuộc sống. Hễ có một chút khó khăn là họ liền chạy trốn, không muốn đối diện. Những người này chỉ sống tạm bợ, không có định hướng và dần dần họ cảm thấy lạc lối với chính cuộc đời của mình.

Thành công không có đường tắt, thành công chỉ có một con đường duy nhất chính là nỗ lực hết mình mà thôi. Bạn không cố gắng, ngày mai người khác sẽ ngồi ở vị trí đáng lẽ ra phải là của bạn. Vậy nên mỗi người cần phải rèn luyện mỗi ngày, không ngừng cố gắng vì tương lai của chúng ta.

Mỗi học sinh cần chăm chỉ học tập, rèn luyện bản thân.

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta là những mầm non tương lai của đất nước. Mỗi học sinh cần chăm chỉ học tập, rèn luyện bản thân, tìm tòi và phát triển bản thân để mai sau có thể trở thành một người công dân tốt, phục vụ đất nước ta.

Câu tục ngữ “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” như một bài học quý giá với mỗi thế hệ, chúng ta cần phải nỗ lực không ngừng nghỉ để vươn đến thành công, làm những công việc chúng ta yêu thích, để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm