Học Ngữ VănNghị luận xã hội

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Có chí thì nên

121

Mỗi người trong chúng ta muốn thành công phải đánh đổi rất nhiều thứ, đặc biệt là trải qua khó khăn, thăng trầm trong cuộc sống. Đặc biệt nó đòi hỏi niềm tin, ý chí của chúng ta. Chính vì thế ông cha ta có câu tục ngữ: “Có chí thì nên” chứa đựng bài học quý báu tiếp sức bạn đi đến thành công.

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Có chí thì nên

Từ “chí” trong câu tục ngữ chỉ “ý chí” đây là sự kiên cường của mỗi chúng ta trong cuộc sống. Theo ông cha ta chỉ khi có ý chí con người sẽ làm “nên” chuyện. Câu tục ngữ này có ý nghĩa nếu nỗ lực, kiên cường chúng ta sẽ chạm tay đến với ước mơ hay thành công mà mình hằng ao ước. Nếu không có ý chí con người sẽ không thể thành công được.

Như vậy trong cuộc sống nếu muốn thành công chúng ta cần có ý chí, một tinh thần thép. Ước mơ của chúng ta dù lớn hay nhỏ đều cần sự nỗ lực. Chúng ta ai rồi cũng lớn lên và trưởng thành, lúc đó cha mẹ sẽ chẳng thể ở bên cạnh chúng ta mỗi ngày để bạn dựa dẫm vào nữa. Cuộc sống của bạn do chính bạn làm chủ. Để có một tương lai tốt đẹp bạn chẳng còn cách nào khác ngoài nỗ lực.

Giống như trong cuốn sách nổi tiếng “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” tác giả Rosie Nguyễn có viết một đoạn như thế này:

“Thành công trong quá khứ không thể đảm bảo thắng lợi trong tương lai. Những gì tạo dựng trong quá khứ chỉ là tiền đề cho hiện tại. Khả năng không thể phát triển nếu không được mài dũa liên tục. Ta chỉ có một cách là cố gắng, liên tục liên tục, từng ngày từng giờ để phát triển bản thân. Không một nơi nào gọi là kết thúc, chỉ là tiến lên hay thụt lùi.”

Con người muốn thành công phải nỗ lực liên tục, mỗi giai đoạn sẽ có một nhiệm vụ khác nhau. Cố gắng là cách duy nhất để chúng ta trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày, những người giỏi hơn chúng ta đang cố gắng không ngừng nghỉ, vậy chúng ta lấy tư cách gì để lười biếng đây?

Câu chuyện tự học tiếng Anh miễn phí mỗi ngày của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc JackMa

Những hình mẫu có ý chí nghị lực phi thường xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Đó là hình ảnh các anh hùng đã “nằm xuống” để đổi lại hòa bình, cuộc sống bình yên cho chúng ta hiện tại. Ai mà chẳng sợ bom đạn, sợ “nằm xuống”. Tuy nhiên với các anh hùng, chiến sĩ việc cứu nước và đem lại sự bình yên cho nhân dân quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy nên các anh đã không ngại khó khăn mà làm đủ mọi cách để chiến đấu để chúng ta có được cuộc sống như hiện tại.

Câu chuyện tự học tiếng Anh miễn phí mỗi ngày của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc JackMa đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ. JackMa chia sẻ, hồi còn 12, 13 tuổi ông có niềm đam mê với tiếng Anh thế nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, không được tiếp cận với nhiều thứ công nghệ hiện đại, sách vở để phục vụ cho việc học như thời điểm hiện tại nên mỗi ngày ông đều đạp xe hơn 40 phút để đi đến khách sạn, gặp gỡ khách du lịch để được nói chuyện cùng họ. “Cứ như vậy trong suốt 9 năm, tôi làm hướng dẫn viên miễn phí cho khách du lịch và đổi lại họ dạy tôi tiếng Anh. – Jack Ma chia sẻ.”

Người trẻ ngày nào rất “ngại khó” chỉ cần một chút mệt mỏi nhiều người sẽ lựa chọn bỏ cuộc.

Mỗi ngày đều đạp xe hơn 40 phút chỉ để được nói chuyện với người nước ngoài. Mặc dù vất vả nhưng mỗi ngày Jack Ma đều kiên trì để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Ngày ấy, Jack Ma chỉ là cậu bé 12 13 tuổi thế nhưng ý chí của ông vô cùng lớn, sự kiên trì của ông cũng rất bền bỉ. Jack Ma chính là minh chứng sống cho câu tục ngữ: “Có chí thì nên” nhờ có sự chăm chỉ, nỗ lực không ngừng nghỉ mà đến thời điểm hiện tại Jack Ma trở thành hình mẫu lý tưởng của nhiều người, cuộc sống của ông chính là cuộc sống mơ ước của không ít người.

Tuy nhiên, thực tế không phải người trẻ nào cũng hiểu được chân lý ấy. Người trẻ ngày nào rất “ngại khó” chỉ cần một chút mệt mỏi nhiều người sẽ lựa chọn bỏ cuộc. Vì sợ thất bại, sợ bản thân phải chịu khổ nên họ không kiên trì với mục tiêu của mình. Thế nhưng nếu không nỗ lực bạn chẳng có tư cách gì đòi thế giới này phải đền đáp cho bạn. Một bài chỉ giải vài phút chưa ra kết quả bạn liền bỏ cuộc, một bài văn hơn 30 phút chưa học vào bạn liền oán thán. Sai lầm của tuổi trẻ đó là không chịu khó, không dám làm, không dám cho bản thân cơ hội được thành công.

Chúng ta là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta may mắn vì được sinh ra trong thời bình, được tiếp xúc với rất nhiều công nghệ hiện đại. Việc học của chúng ta cũng trở nên dễ dàng hơn thời ông cha ta vậy nên chúng ta cần phải biết ơn, biết ơn để hiểu rằng bản thân cần nỗ lực, cần phát triển bản thân để sau này phụng sự cho xã hội.

Mỗi ngày hãy chăm chỉ học tập, giải toán 10 phút chưa ra thì chúng ta giải trong 30 phút. Làm gì cũng đừng sợ khó, làm gì cũng đừng sợ thất bại. Có thất bại rồi mới thành công, có khó khăn mới hiểu được để thành công chúng ta bắt buộc phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Một chút khó khăn chỉ là chuyện nhỏ, nếu không thể vượt qua được bạn sẽ không thể làm chuyện lớn. Vượt qua khó khăn, dám đối diện với khó khăn là cách người thành công làm. Họ cũng phải đánh đổi rất nhiều mới có được ánh hào quang hiện tại.

. Không có thành công nào từ trên trời rơi xuống.

“Tất cả mọi người vấp ngã ở một số tình huống nào đó trong cuộc sống của họ. Điều duy nhất khiến họ khác biệt chính là cách họ cố gắng để đứng dậy hay cách họ chọn để vấp ngã lần nữa.”

Hãy nhớ rằng tất cả đều là thử thách, thử thách đến tìm bạn để thử độ kiên trì, bền bỉ của bạn. Bỏ cuộc tức là bạn không có bản lĩnh, bỏ cuộc tức là bạn đang lấy đi cơ hội thành công của chính mình. Mọi thành công đều phải đánh đổi, muốn mình đạt được ước mơ bạn phải nỗ lực. Không có thành công nào từ trên trời rơi xuống “há miệng chờ sung” không chỉ khiến cho cuộc sống của chúng ta ngày càng đi xuống mà khiến bản thân bạn ngày càng nản chí.

Bất cứ ánh hào quang nào cũng cần phải đánh đổi, phải trả giá. Cuộc sống của người thành công chưa bao giờ là dễ dàng. “Có chí thì nên” là một câu tục ngữ có ý nghĩa thúc đẩy con người luôn nỗ lực trong cuộc sống vì chỉ có nỗ lực mới giúp chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Mong rằng lời khuyên dạy của ông cha ta sẽ giúp thế hệ con cháu chúng ta không ngừng học tập, nỗ lực để trở thành một người có ích cho xã hội, cho đất nước.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm