Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THCS

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

78

Thành công luôn là điều mà con người hướng đến trong cuộc sống. Thế nhưng để đạt được thành công đó không phải là điều dễ dàng, mà đó là tháng ngày nỗ lực cực khổ, thức khuya dậy sớm. Trải qua muôn vàn thử thách, thất bại con người mới có thể thành công được. Ông cha ta có câu: “Thất bại là mẹ thành công” với bài học muốn thành công nhất định phải kiên trì.

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Thất bại và thành công là hai trạng thái khác nhau trong cuộc sống. Thành công đó là khi chúng ta đạt được điều mà mình mong muốn trước đó, còn thất bại đó là chúng ta không đạt được mục tiêu mình đặt ra, kết quả cho thấy mọi thứ rất tệ hại. Vậy tại sao thất bại lại là mẹ thành công? Đó là khi chúng ta trải qua khó khăn, thất bại trong cuộc sống chúng ta sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm. Để sau này khi làm lại, chúng ta sẽ không mắc phải những sai lầm cũ để tiến bước đến thành công. Cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách mà mình mong muốn. Khi thất bại, chúng ta dám đứng dậy sau vấp ngã ấy, rút kinh nghiệm, hoàn thiện bản thân và tiến đến thành công.

Cuộc đời của mỗi con người không thể tránh khỏi thất bại. Thế nhưng không phải ai cũng mạnh mẽ để vượt qua điều đó. Người dũng cảm dám đối diện là người có bản lĩnh, kẻ trốn tránh là kẻ không kiên trì với mục tiêu của mình. Nếu thành công đến một cách dễ dàng thì chẳng phải cả thế giới này ai cũng thành công một cách dễ dàng rồi hay sao? Muốn thành công phải xem thử chúng ta kiên trì đến đâu.

Cuộc đời của mỗi con người không thể tránh khỏi thất bại.

“Cuộc sống tốt đẹp mà bạn nhìn thấy trong mắt người khác không dễ gì có được, chắc hẳn họ đã phải trải qua những gian khổ không biết chừng nào. Đừng phàn nàn rằng cuộc sống không dễ dàng nếu bản thân bạn không làm việc chăm chỉ. – Khuyết Danh”

Ánh hào quang tỏa ra từ người thành công luôn là niềm khao khát của nhiều người. Cuộc sống nhà lầu, xe hơi cùng với công việc phát triển vang dội thì ai mà chẳng mơ ước. Tuy nhiên những gì tốt đẹp chúng ta thấy được chỉ là một mặt của cuộc sống, những gì người thành công nỗ lực ngày đem chúng ta chẳng thể nhìn thấy được. Vậy nên đừng nhìn thấy ánh hào quang của người thành công mà cho rằng cuộc sống của họ dễ dàng, bởi ai trong chúng ta nếu muốn đạt được thành công đều phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều không còn lạ lẫm với thương hiệu gà rán KFC, để thương hiệu gà rán của mình nổi tiếng toàn thế giới Harland Sanders đã trải qua rất nhiều khó khăn và thất bại. Khi Harland Sanders lên 6 tuổi, không may cha của ông qua đời, từ đó ông cùng mẹ phải chăm sóc hai em nhỏ, nhờ điều này nên từ nhỏ Harland Sanders đã có tính tự lập. Trải qua nhiều lần bị từ chối về công việc, vượt qua nhiều khó khăn khác nhau, ông liên tục phải tìm nhiều việc khác nhau làm để duy trì cuộc sống. Sau bao nhiêu nỗ lực thương hiệu KFC của Sander đã vươn tầm thế giới, ở tuổi 88 ông trở thành triệu phú của nước Mỹ với nhiều chuỗi nhà hàng hệ thống ở các quốc gia trên thế giới. Câu chuyện của Harland Sanders chính là nguồn cảm hứng để chúng ta theo đuổi đam mê và ông cũng là minh chứng sống cho câu nói “Thất bại là mẹ thành công” chỉ cần chúng ta không nản chí, kiên trì với mục tiêu của mình thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua, thành công rồi sẽ đến.

Có một thực tế đáng buồn, nhiều người trẻ ngày nay sống khá thụ động, không kiên trì với mục tiêu của mình. Giải một bài toán 30 phút chưa xong đã bắt đầu chán nản, học một bài Lịch sử chưa đến 20 phút đã mất kiên nhẫn. Trong khi đó có rất nhiều bạn khác họ có thể ngồi học 4,5 tiếng vẫn chưa than vãn là mệt mỏi. Hãy nhìn xem, những người đó họ giỏi hơn chúng ta rất nhiều nhưng họ vẫn chọn cách nỗ lực mỗi ngày. Chúng ta chưa nỗ lực đừng kêu than rằng mình mệt mỏi.

Có một thực tế đáng buồn, nhiều người trẻ ngày nay sống khá thụ động, không kiên trì với mục tiêu của mình

Trong quá trình học tập, làm việc chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì một vài nguyên nhân nào đó mà chúng ta không thể đạt được thành công. Giống như việc trong lớp có một bạn học rất chăm chỉ tuy nhiên cuối năm lại chẳng thể đạt được học sinh giỏi vì thiếu mất 0,1 điểm. Tuy nhiên, không vì thất bại ấy mà bạn bỏ cuộc, học kì sau bạn nỗ lực nhiều hơn và đạt được thành tích Học sinh giỏi. Khi gặp khó khăn đừng nản chí, bởi bạn nản chí tức là bạn đã chịu thua. Chỉ có kiên trì mới giúp chúng ta tiến bước đến thành công, vấp ngã ở đâu đứng dậy ở đó, và rút ra bài học kinh nghiệm cho chính mình.

Không có một thất bại nào là vô nghĩa, mỗi một lần thất bại chúng ta rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Bài toán 10 phút chưa thể tìm được đáp án, chúng ta sẽ suy nghĩ thêm 20, 30 phút nữa. Đọc một bài văn 1 lần chưa hiểu ý nghĩa của tác phẩm thì chúng ta đọc thêm 2,3 lần nữa. Mới một chút đã kêu than, không chịu kiên trì với mục tiêu của mình thì bạn rất khó để thành công.

Không ngừng nỗ lực, mỗi chặng đường đi qua chúng ta hãy nhìn lại, rút kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân. Bản thân chúng ta đang là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, nhiệm vụ quan trọng nhất bây giờ đó là học tập thật tốt. Bởi vì tri thức chính là sức mạnh giúp chúng ta đi đến thành công nhanh nhất. Con người ai cũng cần phải học tập, tu dưỡng và học hành chăm chỉ, đó là chìa khóa để mỗi người có thể thành công. Thất bại chỉ là thử thách, nếu không vượt qua thử thách bạn sẽ không thể đạt được mục tiêu của mình.

Mỗi người đều phải chăm chỉ học tập, không ngừng tu dưỡng bản thân, sống là phải có hoài bão. Luôn hướng đến việc phát triển bản thân, rèn luyện ý chí mạnh mẽ, không ngại thất bại, có thể hoàn thành mọi công việc và vươn lên để thành công. Hãy tin rằng ngày mai là một ngày tươi đẹp, thành công rồi sẽ đến.

Kiên trì theo đuổi và không ngừng phân tích là đôi cánh dẫn đến thành công.

Câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” muốn nhắn nhủ với chúng ta làm việc gì cũng phải kiên trì. Nếu không có niềm tin, sự kiên nhẫn chúng ta sẽ chẳng thể thành công được. Vậy nên bắt đầu từ hôm nay hãy nỗ lực nhiều hơn nữa, hãy học tập chăm chỉ. Hãy nhớ rằng để đi tới được thành công chúng ta sẽ phải đánh đổi rất nhiều mồ hôi và nước mắt. “Kiên trì theo đuổi và không ngừng phân tích là đôi cánh dẫn đến thành công. Nếu không kiên trì thì dễ bỏ cuộc giữa chừng, không phân tích thì dễ đi đến tận cùng trong bóng tối.”

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm