Nghệ thuậtTác giả - Tác phẩmThư viện

Tiểu sử và cuộc đời của nhà văn William Shakespeare

222

Nhắc đến William Shakespeare người ta sẽ nhớ ngay đến những kỷ luật trong Nghệ thuật mà ông đạt được. Đến chính ông cũng không thể ngờ được thành công của mình lại rực rỡ đến như vậy. Hôm nay hãy cùng Văn học tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác rực rỡ của William Shakespeare nhé!

Tiểu sử và cuộc đời của nhà văn William Shakespeare

1. Tiểu sử cuộc đời của nhà văn William Shakespeare

William Shakespeare có tên phiên âm là Uy-li-am Sếch-xpia, hiện tại ngày sinh của ông vẫn được chưa được xác thực nhưng theo trương truyền ông được sinh vào năm 1564 và mất năm 1616. William được xem là một nhà văn, nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại và được xem là biểu tưởng của văn học nước Anh thời bấy giờ.

William Shakespeare là con trai của một người thợ làm găng tay và ủy viên hội đồng địa phương đến từ Snitterfield và Mary Arden, con gái của một chủ đất giàu có.

Ghi chép về cuộc đời William Shakespeare vào giai đoạn đầu tiên không còn nhưng các nhà nghiên cứu về tiểu sử của ông đồng ý rằng William Shakespeare được giáo dục tại Trường Văn phạm mới của nhà Vua ở Stratford đây là ngôi trường miễn học phí thành lập vào năm 1553/.

William Shakespeare sinh ra và lớn lên tại Startford-upon-Avon. Ông kết hôn khá sớm, năm 18 William Shakespeare kết hôn với Anne Hathaway và có ba người con.

Từ những năm 1585 – 1592 sự nghiệp của William Shakespeare thành công rực rỡ tại Luân Đôn với vai trò là một diễn viên, nhà văn và là người sử hữu một công ty kịch.

Hầu hết các tác phẩm nổi tiếng nhất của William Shakespeare được sáng tác vào giai đoạn 1589 đến 1613. Những vở kịch đầu tiên của ông chủ yếu là hài kịch và kịch lịch sử. Giai đoạn sau đó ông chủ yếu hướng đến bi kịch. Nhiều vở kịch của ông liên tục được tái bản.

Tuy nhiên thông tin và cuộc sống của William Shakespeare trong giai đoạn ông kết hôn gần như rất bí ẩn. Rất nhiều ý kiến cho rằng trong giai đoạn “mơ hồ” này ông hành nghề thầy cãi vì các vở kịch của ông thể hiện kiến thức luật pháp. Nhiều người khác cho rằng ông làm thợ vườn vì các nhân vật xuất hiện trong rất nhiều tác phẩm của ông đều có am hiểu nhất định về thiên nhiên.

Ở thời bấy giờ, nước Anh có rất nhiều gánh hát lưu động đi diễn ở khắp các miền quê. William Shakespeare bị hấp dẫn bởi các sân khấu kịch và các gánh hát lưu động đó, cũng chính vì đam mê ông đã quyết định rời quê hương để lên Luân Đôn tìm cho mình ánh hào quang và từ đó sự nghiệp của William Shakespeare lên như diều gặp gió bởi tài năng hơn người của ông.

Năm 1585, khi ở quê lên Luân Đôn, ông được Bá tước Southampton giúp đỡ nhiệt tình. Khi ở cùng nhau, có một người Ý tên Giovani Florio đã giúp ông tìm hiểu về văn học Phục Hưng của ý và Pháp. Tuy nhiên cuộc sống chẳng diễn ra êm đềm như thế, trong một vụ án Essex và Southampton (1601) năm đó khiến William Shakespeare phải trốn biệt.

Năm 1613 William Shakespeare về quê để nghỉ hưu và sau 3 năm đó thì ông qua đời.

Tiểu sử cuộc đời của nhà văn William Shakespeare

2. Tài năng văn học của William Shakespeare

Các vở kịch, bài thơ của ông được chuyển thể thành 420 phim truyện và phim truyền hình.

Có lẽ vở kịch Romeo Và Juliet đã trở thành vở kịch về tình yêu bất hủ với mọi thời đại. Vở kịch này rất nổi tiếng trong sự nghiệp sáng tác của William Shakespeare. Romeo và Juliet xoay quanh câu chuyện tình yêu đầy cảm động của hai người. Tuy nhiên cả hai bên có sự xung động gay gắt của hai gia tộc vậy nên chẳng ai tác thành cho tình yêu ấy. Không vì lý do này mà Romeo cùng Juliet từ bỏ tình yêu của mình. Vì tình yêu cả hai đã bất chấp tất cả, vượt qua những định kiến, lễ giáo phong kiến. Mặc dù kết thúc bằng cái chết của Romeo và Juliet nhưng tác phẩm đã truyền cảm hứng cho những người yêu nhau. Đó là đừng bao giờ từ bỏ, dù có khó khăn đến đâu chỉ cần chúng ta kiên định, chúng ta tin tưởng người mình yêu thì tất cả đều sẽ qua. Tình yêu của Romeo và Juliet cảm động khiến người xem không kìm được nước mắt, cho đến thời điểm hiện tại người ta vẫn nhắc về vở kịch này như một tác phẩm bất hủ muôn đời. Sức lan tỏa của vở kịch này rất lớn.

Có thể nói William Shakespeare là một nhà văn đi trước thời đại, ông tạo ra vô số tác phẩm để đời và có sức ảnh hưởng rất lớn trên toàn thế giới. Chỉ một mình ông cũng đủ để thâu tóm cả nền kịch nghệ thế giới. Với khối lượng tác phẩm đồ sộ như vậy, mỗi tác phẩm một màu sắc và mang đến cho người đọc nhiều sự bất ngờ khác nhau. Sự sáng tạo, sự vĩ đại được thể hiện trong từng tác phẩm ông viết.

Sức ảnh hưởng của William Shakespeare rất lớn, tại nước Anh William Henry Ireland, con của một người bán sách và vật cổ đã làm ra rất nhiều tác phẩm giả mạo của William Shakespeare, tuy nhiên bằng tài năng lươn lẹo của mình “hàng giả mạo” ban đầu vẫn được đánh giá là là chân thực đến nỗi nhiều người đã tin rằng đó là thật.

Tài năng văn học của William Shakespeare

3. Tác phẩm tiêu biểu

As You Like It, Love’s Labour’s Lost, Người lái buôn thành Venice, Giông tố, Đêm thứ mười hai, The Two Noble Kinsmen, A Yorkshire Tragedy, Sir Thomas More, The Puritan, Thomas Lord Cromwell, A Love’s Complaint, Cardenio, The Londo Prodigal, Rome and Juliet, Hamlet,…

4. Những câu nói hay của William Shakespeare

Điều đã được làm không thể vãn hồi

Những ngày tháng vàng son ở trước chúng ta, không phải ở sau ta.

Cái vỏ rỗng tạo ra âm thanh rất lớn.

Đến sớm ba giờ vẫn hơn đến muộn một phút.

Tính tự phụ là mạnh nhất khi ở trong những con người yếu đuối.

Chúng ta biết mình là ai nhưng không biết mình rồi sẽ trở thành ai.

Chẳng có gì xấu hay tốt nhưng suy nghĩ khiến điều đó trở thành như vậy.

Sự ngu dốt là lời nguyền rủa của Chúa trời, tri thức là đôi cánh đưa ta bay tới thiên đường.

Lắng nghe nhiều người, nói với ít người.

Không di sản nào quý bằng lòng trung thực.

Kẻ ngu dốt cho là mình thông thái nhưng người thông thái thì biết mình là ngu dốt.

Yêu mọi người, tin vài người, đừng xúc phạm tới ai hết.

Khi cha cho con, cả hai đều cười. Khi con biếu cha, cả hai cùng khóc.

Ai cũng coi tính mạng là quý giá nhưng người đáng quý coi danh dự quý giá hơn tính mạng nhiều.

Lời kết

Tài năng và đóng góp của William Shakespeare cho nền văn học của thế giới là vô cùng lớn. Mặc dù các tác phẩm của ông đã đi qua rất lâu, tuy nhiên cho đến hiện tại chúng ta vẫn chưa tìm được một người nghệ sĩ nào vĩ đại như thế. Thế nhưng, cuộc đời của William Shakespeare vẫn là một điều khiến giới nghiên cứu Văn học tò mò bởi nó vô cùng bí ẩn, những thông tin về ông hiện tại vẫn rất ít, nếu có thì chỉ là tác phẩm của ông mà thôi còn đời tư thì vô cùng ít.

Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm và theo dõi Văn học, hy vọng trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của bạn đọc. Chúc các bạn đọc sách và vui vẻ và có nhiều trải nghiệm thú vị tại đây!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm