Thường thức cuộc sốngTổng hợp

Sống ảo là gì? Sống ảo là tốt hay xấu?

424

“Sống ảo” một thực trạng rất phổ biến hiện nay đặc biệt là ở giới trẻ. Khi chúng ta đam mê sống ảo, bạn sẽ bỏ quên thực tại, luôn sống với những điều ảo tưởng, không có thật và nó sẽ mang lại hệ quả rất nghiêm trọng đến sự phát triển bản thân và sự phát triển của xã hội. Bài viết dưới đây của VanHoc.Net sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Sống ảo.

Sống ảo là gì? Sống ảo là tốt hay xấu?

1. Sống ảo là gì?

Bạn dễ dàng bắt gặp từ “sống ảo” ở khắp mọi nơi từ ngoài đời thực đến mạng xã hội và phổ biến có Facebook, Tiktok, Instagram nơi được xem là thiên đường sống ảo của giới trẻ hiện nay. Sống ảo nói một cách dễ hiểu đó là việc cập nhật các hoạt động thường ngày ở mọi lúc mọi nơi trên mạng xã hội nhưng lại vô cùng xa rời thực tế, người sống ảo sẽ tự tạo niềm vui cho mình thông qua những con số hiển thị lượt like, share, follow trên mạng.

Hiện nay khi mạng xã hội ngày càng phát triển, giới trẻ thường xuyên sống ảo bằng cách check in nhiều địa điểm sang chảnh, chụp ảnh sử dụng phần mềm chỉnh sửa để bản thân được đẹp hơn. Hay đơn giản là những bài viết thể hiện bản thân tri thức, có nhiều tiền, có lối sống tích cực thế nhưng đằng sau những tấm ảnh ấy thì lại trái ngược hoàn toàn.

Sống ảo là gì?

2. Biểu hiện của sống ảo

Sống ảo đã và đang xâm chiếm giới trẻ tại Việt Nam và nó trực tiếp ảnh hưởng đến tâm sinh lý của giới trẻ. Khi bạn ngồi ở nhà vẫn có thể giao tiếp được với tất cả mọi người chỉ bằng một vài thao tác nhỏ, chúng ta thoải mái chém gió, nói chuyện không đúng sự thật nhưng chẳng ai biết bạn là ai.

Biểu hiện của sống ảo đó là: Rất nhiều bạn trẻ đi đến đâu, làm việc gì cũng chụp ảnh tự sướng. Mặc cho hoàn cảnh không phù hợp nhưng họ vẫn liên tục chụp ảnh, không để ý gì tới mọi người xung quanh chỉ mải cầm điện thoại. Chính vì thế có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra khi bạn trẻ mải chụp ảnh, không để ý đến mọi thứ xung quanh và dẫn đến tai nạn. Thậm chí nhiều người có thể bất chấp có được tấm ảnh đẹp mà liều mình làm những điều điên rồ nhất.

Biểu hiện của sống ảo

Tiếp theo, người sống ảo có bất cứ cảm xúc, trạng thái gì cũng sẽ chia sẻ lên mạng xã hội. Họ không quan tâm nội dung của mình có phản cảm hay không? Điều người sống ảo quan tâm đó là tấm ảnh đấy có bao nhiêu người thích, bao nhiêu người bình luận và bao nhiêu người chia sẻ.

Người sống ảo thường dùng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh để bản thân trở nên xinh đẹp và lộng lẫy hơn. Thực tế bên ngoài họ và người ở trên mạng xã hội là hai phiên bản hoàn toàn khác nhau. Nhiều người không khỏi sốc khi gặp gỡ nhau bên ngoài khiến họ chẳng nhận ra được người ở trên mạng xã hội và người họ gặp là hai người hoàn toàn khác nhau.

3. Vì sao giới trẻ thích sống ảo?

Ngày nay, công việc, cuộc sống của nhiều người luôn luôn gắn liền với mạng xã hội. Họ thích tô vẽ hình ảnh của mình thật đẹp trên mạng, họ thích thể hiện bản thân mình tài giỏi và mong muốn mình nhận được sự ngưỡng mộ từ người khác.

Có không ít bạn trẻ nuôi dưỡng ước mơ trở thành Idol trên nền tảng mạng xã hội Tiktok để trở nên nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Chỉ cần tìm được công việc nhàn hạ như ở nhà nhảy nhót, quay video, chụp ảnh các bạn cũng làm vì tìm kiếm lượt like, share của những người bạn ảo qua mạng xã hội.

Vì sao giới trẻ thích sống ảo?

4. Sống ảo tốt hay xấu?

Mạng xã hội sinh ra để mọi người có thể chia sẻ những khoảnh khắc thú vị trong cuộc sống, giúp con người cập nhật tin tức một cách nhanh chóng và đặc biệt nó còn là sợi dây kết nối của chúng ta khi không ở cạnh nhau. Bản chất của sống ảo không xấu xa thế nhưng đối với nhiều người nó đã bị biến chất hoàn toàn chính vì thế hiện tại khi nhắc đến sống ảo nhiều người chỉ biết lắc đầu ngao ngán về thực trạng của nó.

Việc giới trẻ lạm dụng mạng xã hội bằng cách chỉnh sửa ảnh, biến bản thân mình trở nên xinh đẹp, nói đạo lý, thể hiện mình là người giỏi giang khiến không ít người bị lầm tưởng về ngoại hình, năng lực của người đó.

Các bạn trẻ có thể thoải mái đăng hình ảnh đầy phản cảm và xem đó là sống đúng với bản chất của mình. Hay những bài viết sai sự thật, bịa đặt, nói xấu người khác cũng thường xuyên được đăng công khai trên rất nhiều nền tảng mạng xã hội khiến cho không ít người bị ảnh hưởng đến cuộc sống.

Khi rất nhiều thông tin xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội chưa được kiểm chứng tính đúng sai thì mọi người vẫn vào chia sẻ rầm rộ. Điều thật sự đáng lo ngại chính là nhiều bạn trẻ không biết chọn lọc thông tin để đọc, chia sẻ nhiều hình ảnh nhạy cảm, thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến hình ảnh của các cá nhân, tổ chức tạo nên một mạng xã hội vô cùng lộn xộn, không biết đâu là thật, đâu là giả. Những “drama” liên tục nổ ra khiến nhiều người hoài nghi về cuộc sống.

Sống ảo là tốt hay xấu?

Những tác hại khôn lường của việc “sống ảo” quá đà

Mất thời gian là tác hại dễ nhìn thấy nhất ở việc sống ảo, thay vì lựa chọn làm việc chăm chỉ phát triển bản thân thì nhiều bạn trẻ lại lựa chọn việc lướt web ngày đêm, chụp ảnh, đăng bài viết sống ảo. Điều này khiến cho chúng ta lãng phí thời gian vào những việc vô bổ.

Tác hại thứ hai đó là ảnh hưởng đến sức khỏe: Việc sử dụng mạng xã hội nhiều, tiếp xúc với màn hình điện thoại với tần suất nhiều giờ đồng hồ sẽ ảnh hưởng đến mắt và nhiều căn bệnh về mắt khác nhau.

Ảnh hưởng đến đời sống tinh thần: Khi chúng ta tiếp nhận nhiều thông tin tiêu cực trên mạng xã hội hay đơn giản là bị bạo lực ngôn từ bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tinh thần.

Sống ảo tốt hay xấu dựa vào việc chúng ta nhìn nhận về nó, nếu bạn luôn quan trọng lượt like, share trên mạng xã hội và luôn bất chấp làm mọi thứ để sống ảo, câu like trên mạng vậy thì lâu dần bạn sẽ nghiện sống ảo và tác hại của nó thì rất khôn lường.

VanHoc.Net hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Sống ảo để mỗi chúng ta đều biết sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh hơn.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm