Học Ngữ VănNgữ văn THPT

Phân tích đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

76

Vũ Trọng Phụng là một trong những nhà văn lớn của nền Văn học nước nhà. Ông nổi tiếng với lối viết trào phúng, châm biếm. Những tác phẩm của Vũ Trọng Phụng đều để lại trong lòng độc giả nhiều suy ngẫm. Số đỏ là tác phẩm được đánh giá rất cao của ông, tác phẩm thể hiện sự căm phẫn về một gia đình, một xã hội đạo đức giả. Và nổi bật là đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia”

Phân tích đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Vũ Trọng Phụng được biết đến là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của nước ta vào đầu thế kỷ 20. Tuy thời gian ông cống hiến cho Văn học nước nhà là rất ngắn thế nhưng cho đến hiện tại cái tên Vũ Trọng Phụng vẫn sống mãi trong lòng độc giả. Trước khi rời xa cõi đời, ông đã để lại một khối lượng tác phẩm đồ sộ. Nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của ông có tác phẩm Số đỏ

Số đỏ là một tiểu thuyết văn học, đăng ở Hà Nội báo từ số 40 ngày 7 tháng 10 năm 1936 và được in thành sách lần đầu vào năm 1938. Sự xuất sắc của Vũ Trọng Phụng được thể hiện qua cách xây dựng nhân vật, tình huống truyện. Cho đến hiện tại Số đỏ đã đi vào cuộc sống của mọi người, có những nhân vật, câu nói vẫn được nhiều người nhắc đến, tác phẩm còn được dựng thành phim, kịch và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Hạnh phúc của một tang gia được trích từ chương XV trong tác phẩm Số đỏ. Ngay từ nhan đề chúng ta đã cảm thấy sự mâu thuẫn và đối nghịch. Khi nhắc đến hạnh phúc chúng ta thường nghĩ đến đám cưới vậy mà ở đây lại là đám tang? Một gia đình nếu có người thân mất chúng ta sẽ rất đau buồn, không khí tang thương bao trùm… Yếu tố trào phúng này gây sự bất ngờ cho người đọc.

Hạnh phúc của một tang gia được trích từ chương XV trong tác phẩm Số đỏ

Cái chết của cụ cố tổ không làm cho con cháu trong nhà đau khổ, ngược lại ai cũng vui mừng vì khi cụ chết tất cả con cháu trong nhà sẽ được thừa hưởng gia tài khổng lồ của cụ. Một không khí vui mừng đến nỗi người ta tưởng rằng đây là một đám cưới chứ không phải đám tang. Sự vui sướng của mỗi người được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau, thế nhưng bên ngoài họ vẫn tỏ ra đau buồn để người ngoài nhìn vào thấy được gia đình đau xót vì sự ra đi của cụ cố tổ. Thực tế cái chết ấy mang lại rất nhiều “lợi ích” cho người sống.

“Cái chết kia đã làm cho nhiều người sung sướng lắm. Ông Phán mọc sừng đã được cụ Hồng nói nhỏ vào tai rằng sẽ chia cho con gái và rể thêm một số tiền và vài nghìn đồng. Chính ông ta cũng không ngờ rằng giá trị đôi sừng huơu vô tình trên đầu ông ta mà lại to đến như thế.”

Mỗi thành viên trong gia đình đều có một niềm vui riêng thông qua cái chết của cụ cố tổ.  Đây là cơ hội tốt để các thành viên đều được mang tiếng là người con, cháu hiếu thảo khi tổ chức đám tang một cách linh đình, hoành tráng. Bà Văn Minh kịch cỡm hơn khi biến đám tang thành sàn diễn thời trang của mình, bên cạnh đó bà còn được lăng xê mẫu quần áo cho tiệm may Âu hóa của mình. Ông Phán bị “mọc sừng” tuy nhiên cặp sừng to ấy khiến ông đổi đời, không chỉ được chia tiền gia sản mà còn được đền bù một khoản tiền khác là tiền danh dự. Còn với Tuyết, cô bị thiên hạ đồn hư hỏng nhiều quá đây là dịp cô mặc đồ ngây thơ để thiên hạ biết rằng mình chưa đánh mất chữ trinh. Với Tu Tân thì đây là dịp dùng máy ảnh mới mua của mình.

Mỗi thành viên trong gia đình đều có một niềm vui riêng thông qua cái chết của cụ cố tổ.

Xuân Tóc Đỏ một kẻ mưu mô và lươn lẹo, với cái chết của cụ cố tổ hắn được một phen củng cố địa vị của mình. Tại các con phố người dân xung quanh cũng vui mừng không kém vì được chứng kiến một đám ma linh đình như thế. Mỗi người trong đám tang đều có niềm vui riêng. Kèn Ta, kèn Tây, kèn Tàu, lần lượt thay nhau mà rộn lên. Ngoài mặt ai cũng làm ra bộ mặt nghiêm chỉnh thế nhưng sự thật đằng sau đó họ vẫn đang thì thầm với nhau chuyện vợ con, nhà cửa, cái tủ mới sắm, cái áo mới may,…

“Đám ma đưa đến đâu làm huyên náo đến đấy. Cả một thành phố đã nhốn nháo lên khen đám ma to, đúng với ý muốn của cụ cố Hồng. Thiên hạ chú ý đặc biệt vào những kiểu quần áo tang của tiệm may Âu Hóa như ý ông Typn và bà Văn Minh. Cụ bà sung sướng vì ông đốc Xuân đã không giận mà lại giúp đáp, phúng viếng đến thế và đám ma như kể đã là danh giá nhất tất cả.”

Một đám ma đầy cảm xúc, vừa vui vẻ, hài hước lại vừa tràn ngập tiếng cười, đó là thói đời. Xe đám ma cứ đi, con cháu trong nhà mỗi người đều tự thưởng thức niềm vui của mình thông qua cái chết của cụ cố tổ. Bộ mặt giả dối của mỗi người đều được cất giấu bằng sự giả tạo.

Cảnh hạ huyết như trở thành một đoạn bi hài. Cậu Tú bắt bẻ từng người một, hoặc chống gậy, hoặc gục đầu, hoặc cong lưng, hoặc lau mắt như thế này, như thế nọ… để cậu chụp ảnh kỷ niệm lúc hạ huyệt. Ông Phán và Xuân Tóc đỏ tranh thủ khi đóng kịch khóc lóc cụ cố tổ đã kịp diễn ra một cuộc giao dịch. Ai nấy đều tỏ ra đau buồn, khóc thương cho cụ cố tổ thực tế trong lòng họ đang không ngừng nhảy múa, họ đang tự hỏi “Tại sao ngày này không đến sớm hơn?”

Từ cái chết của cụ cố tổ Vũ Trọng Phụng đã xây dựng nên một vở hài kịch.

Từ cái chết của cụ cố tổ Vũ Trọng Phụng đã xây dựng nên một vở hài kịch vạch mặt bộ mặt xấu xa của con cháu khi bên ngoài tỏ vẻ đau buồn, nhưng thực tế bên trong lại vui vẻ vì sắp được thừa hưởng tài sản lớn. Không chỉ đám con cháu vô đạo đức mà những người xung quanh cũng vui vẻ không kém.

“Hai viên cảnh sát thuộc bộ thứ 18 là Min Đơ và Min Toa đã được thuê giữ trật tự cho đám ma. Giữa lúc không có ai đáng phạt mà phạt, đương buồn rầu như những nhà buôn sắp vỡ nợ, mấy ông cảnh binh này được có đám thuê thì sung sướng cực điểm, đã trông nom rất hết lòng.”

Trong đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” Vũ Trọng Phụng đã sử dụng rất nhiều thủ pháp nghệ thuật khác nhau, đặc biệt có nghệ thuật trào phúng châm biếm. Ngôn từ của ông nhằm đả kích, phê phán xã hội thực dân phong kiến tư sản, xã hội “chó đểu” với màn kịch lố lăng.

Cái chết và đám ma của cụ cố Tổ như một màn kịch, vừa vui, vừa buồn. Con cháu trong gia đình ai nấy đều mừng vì những niềm vui riêng của mình. Tác phẩm vạch trần bộ mặt của xã hội phong kiến, vì đồng tiền họ có thể bán rẻ lương tâm, không màng đến sống chết của người thân.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm