Nghệ thuậtNhiếp ảnh

Khám phá những bức ảnh được chụp đầu tiên trong lịch sử nhân loại

189

So với những đột phá quan trọng khác của con người, nghệ thuật nhiếp ảnh đã ra đời khá sớm, từ đầu thế kỷ 19. Trong bài viết này, VanHoc.net sẽ giới thiệu đến bạn bức ảnh được chụp đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Dù chúng có vẻ đơn giản, nhưng vào thời điểm đó, đó là một bước tiến văn minh đáng kể trong lịch sử của loài người.

Khám phá những bức ảnh được chụp đầu tiên trong lịch sử nhân loại

1. View from the Window at Le Gras, 1826 – 1827 – Tấm hình đầu tiên của nhân loại

Được xem là tấm hình đầu tiên trong lịch sử nhân loại, “View from the Window at Le Gras” hoặc “Phong cảnh từ cửa sổ tại Le Gras” được Nicéphore Niépce chụp vào khoảng thời gian từ năm 1826 đến 1827, tại vùng Burgundy, Pháp.

Niépce hợp tác cùng người anh em Claude của mình, dày công nghiên cứu khoa học suốt một thời gian dài từ năm 1801 để phát triển kỹ thuật nhiếp ảnh được gọi là “heliography”. Phương pháp này sử dụng một kết hợp của nhựa đường, mảnh thủy tinh hoặc kim loại để tạo ra các bức ảnh như tấm hình nổi tiếng kể trên.

View from the Window at Le Gras, 1826 - 1827 - Tấm hình đầu tiên của nhân loại

2. Ảnh selfie đầu tiên – Robert Cornelius, 1839

Từ “selfie” đã trở nên phổ biến ngày nay, nhưng ít người biết rằng gần 2 thế kỷ trước, Robert Cornelius đã chụp bức ảnh chân dung tự chụp đầu tiên trên thế giới. Ông thực hiện bức hình này bằng cách cố định máy ảnh ở một vị trí nhất định, ngồi trước ống kính và sau đó tự bấm nút chụp. Quá trình này diễn ra trong khoảng 1 phút tại một địa điểm ở Philadelphia, Mỹ.

Robert Cornelius, một thợ ảnh người Mỹ, chụp lại bức hình của chính mình (ảnh bên trái). Mặc dù hình ảnh có vẻ mơ hồ một chút, nhưng Robert được xem là người đầu tiên biết chụp “selfie”. Ông chụp bức ảnh này của mình vào năm 1839 tại Philadelphia, và từ đó, xu hướng này bắt đầu lan rộng. Bên phải của hình là một khách hàng của ông.

Ảnh selfie đầu tiên - Robert Cornelius, 1839

3. Bức ảnh chụp Mặt Trăng đầu tiên

Vào năm 1840, John William Draper, một học giả người Mỹ, quyết định thực hiện việc chụp ảnh của Mặt Trăng từ tầng thượng của Đài thiên văn tại Đại học New York. Dù bức ảnh này đã bị hư hại nghiêm trọng, nhưng cho đến ngày nay, nó vẫn được xem như tư liệu đầu tiên mà con người ghi lại được hình ảnh của hành tinh mặt trăng gần nhất với Trái Đất.

Bức ảnh chụp Mặt Trăng đầu tiên

4. Bức ảnh đầu tiên chụp một vị tổng thống – John Quincy Adams, 1843

Mặc dù việc vẽ chân dung của các chính khách đã tồn tại từ lâu, nhưng cho đến năm 1841, một tổng thống của một quốc gia mới đã đồng ý để một nhiếp ảnh gia chụp hình thay vì việc vẽ tranh như trước đây. Đó là tổng thống William Henry Harrison. Đáng tiếc, ông qua đời chỉ sau 31 ngày nhậm chức do mắc bệnh viêm phổi.

Bức ảnh chụp tổng thống Harrison sau đó đã bị mất và danh hiệu bức ảnh đầu tiên chụp tổng thống thuộc về John Quincy Adams, tổng thống thứ 6 của Hoa Kỳ, được chụp vào năm 1843.

Bức ảnh đầu tiên chụp một vị tổng thống - John Quincy Adams, 1843

5. Bức ảnh cổ nhất có góc chụp từ trên cao

Trong thời đại hiện đại, chúng ta sử dụng máy bay không người lái và drone để chụp ảnh từ trên cao xuống dưới, thậm chí còn tổ chức các cuộc thi dành cho những người đam mê lĩnh vực này. Tuy nhiên, vào thế kỷ 19, các nhiếp ảnh gia lại tận dụng khinh khí cầu như phương tiện để thực hiện công việc của họ. Bức ảnh trên được chụp bởi James Wallace Black và Samuel Archer King tại thị trấn Boston, Mỹ, từ độ cao hơn 600 mét bằng sự sử dụng của khinh khí cầu.

Bức ảnh cổ nhất có góc chụp từ trên cao

6. Bức ảnh đầu tiên chụp Trái Đất từ Mặt Trăng

Đây là một bức ảnh chụp từ một vệ tinh quay quanh quỹ đạo Mặt Trăng vào ngày 23 tháng 08 năm 1966, chỉ hai năm trước khi con người bước chân lên bề mặt Mặt Trăng. Bức hình này ghi lại khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử, đánh dấu bước tiến vĩ đại của công nghệ con người.

Bức ảnh đầu tiên chụp Trái Đất từ Mặt Trăng

7. Bức ảnh màu đầu tiên trong lịch sử nhân loại

Phương pháp nhiếp ảnh “3 màu” ban đầu được James Clerk Maxwell sáng tạo vào năm 1855. Tuy nhiên, cho đến năm 1861, Thomas Sutton mới thực hiện việc áp dụng phương pháp này vào việc chụp một chiếc ruy băng và từ đó tạo ra bức ảnh đầu tiên trên thế giới có sử dụng màu sắc.

Bức ảnh màu đầu tiên trong lịch sử nhân loại

8. Ảnh kỹ thuật số đầu tiên

Trước khi Kodak phát triển máy ảnh kỹ thuật số vào những năm 1970, Russel Kirsch đã tự chụp bức hình của con trai mình, tạo ra một bức ảnh với độ phân giải chỉ có 176×176 pixel. Thực tế, ảnh này chỉ được tạo ra bằng cách quét một tấm ảnh film theo phương pháp kỹ thuật số, giải thích vì sao nó có định dạng hình vuông. Mặc dù vậy, đây vẫn được coi là bức ảnh kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới.

Ảnh kỹ thuật số đầu tiên

9. Bức ảnh đầu tiên ghi lại một cái vòi rồng – South Dakota, 28 tháng 8 năm 1884

Vào ngày 26 tháng 04 năm 1884, một cơn lốc xoáy đã đổ bộ vào vùng Kansas, Mỹ, và thu hút sự quan tâm của nhiếp ảnh gia A.A. Adams. Sử dụng chiếc máy ảnh hình hộp cổ điển, ông ghi lại bức hình được coi là đầu tiên trên thế giới mô tả sức mạnh của cơn lốc xoáy, một hiện tượng thiên nhiên cực đoan phổ biến ngày nay.

Ở thời điểm hiện tại, nghề nghiệp “nhiếp ảnh săn bão” đã trở thành một lĩnh vực rất độc đáo và hấp dẫn sự chú ý của những người săn ảnh dũng cảm. Có thể nói rằng chính Adams đã đóng vai trò tiên phong trong việc khơi nguồn cho ngành nghề nguy hiểm này.

10. Bức ảnh chụp phong cảnh có màu đầu tiên

Đây là bức ảnh chụp vào năm 1877, được coi là bức ảnh phong cảnh màu đầu tiên từng được chụp, cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về cảnh đẹp mà nhiếp ảnh gia Louis Arthur Ducos du Hauron đã ghi lại từ ngôi nhà của ông tại Pháp.

Bức ảnh chụp phong cảnh có màu đầu tiên

11. Bức ảnh đầu tiên chụp tia chớp

Việc chụp được bức ảnh đầu tiên về tia chớp thực sự rất ấn tượng. Trước khi William Jennings chụp được khoảnh khắc này vào năm 1882, giới khoa học không biết tia sét trông như thế nào khi nó không di chuyển.

Bức ảnh đầu tiên chụp tia chớp

12. Bức ảnh đầu tiên về vụ phóng Cape Canaveral của NASA

Điều đặc biệt hấp dẫn trong nhiếp ảnh là khả năng ghi lại những khoảnh khắc quan trọng, và chính điều này làm cho bức ảnh về vụ phóng Cape Canaveral đầu tiên của NASA trở nên huyền thoại. Bức ảnh này, chụp vào tháng 7 năm 1950, cho thấy các nhiếp ảnh gia khác đang xếp hàng để chụp được khoảnh khắc hoàn hảo.

Bức ảnh đầu tiên về vụ phóng Cape Canaveral của NASA

Trên đây là bài viết về khám phá những bức ảnh được chụp đầu tiên trong lịch sử nhân loại mà VanHoc.net muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp đến những kiến thức và bức ảnh thú vị. Đừng quên theo dõi VanHoc.net thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm