Cuộc sốngThường thức cuộc sống

Nam nữ thụ thụ bất thân là gì? Ý nghĩa nam nữ thụ thụ bất thân

67

Trong thời phong kiến, câu nói “nam nữ thụ thụ bất thân” dường như đã trở thành một nguyên tắc mà mọi bậc cha mẹ, người lớn tuổi đều sử dụng để dạy bảo con cháu, cả nam và nữ phải tuân thủ. Tư tưởng này đã ảnh hưởng rất sâu sắc đến cách hành xử và lối sống của người xưa, từ bên ngoài xã hội cho đến bên trong gia đình. Vậy Nam nữ thụ thụ bất thân là gì? Hãy cùng VanHoc.net tham khảo ngay bài viết này nhé!

Nam nữ thụ thụ bất thân là gì?

1. Nam nữ thụ thụ bất thân nghĩa là gì?

Câu nói “Nam nữ thụ thụ bất thân” (Tạm dịch: Nam và nữ tránh xa việc tiếp xúc trực tiếp với nhau). Trong đó, “Nam” chỉ nam giới, “Nữ” chỉ nữ giới, “Thụ” ở đây có nghĩa là việc trao đổi hoặc chuyển giao, “Thân” là phần thân thể gần gũi.

Mặc dù trong cuộc sống hiện đại, câu này ít được sử dụng nhưng vẫn thường xuất hiện trong các tác phẩm văn học cổ trang hoặc trong phim truyền hình với nội dung xoay quanh xã hội cũ

Trong xưa, nam và nữ khi trao đổi hay nhận những vật gì đó, thường không thực hiện trực tiếp mà thông qua một người trung gian. Ý lớn của thành ngữ này là giữa nam và nữ phải duy trì khoảng cách, không được có những cử chỉ hay hành động thân thiết, gần gũi với nhau.

2. Ý nghĩa câu Nam nữ thụ thụ bất thân

Nam nữ thụ thụ bất thân có nguồn gốc từ sách Lễ Ký (một phần của “Tứ Thư Ngũ Kinh”) của triều đại Nho gia. Ý nghĩa cốt lõi của câu nói là cần duy trì một khoảng cách phù hợp giữa nam và nữ, tránh những hành động gần gũi, thân mật với nhau.

Theo quan điểm truyền thống, khi người đàn ông và phụ nữ trao đổi hay nhận các vật phẩm, họ thường không làm trực tiếp mà thông qua một người trung gian. Ví dụ, khi mời nhau ăn trầu, chủ nhà sẽ chuẩn bị trầu và đặt trên bàn, khách sẽ tự mình lấy và sử dụng.

Ngay từ khi còn nhỏ, người Việt truyền thống đã có xu hướng ngăn cách giữa nam và nữ. Trong thời phong kiến, chỉ có những gia đình có tư tưởng tiến bộ mới cho phép con gái học hành, và thậm chí còn phải tách biệt giữa nam và nữ trong quá trình học. Việc trai gái đi chơi cùng nhau thường bị bạn bè cùng lứa trêu chọc. Ngay cả trong các sự kiện xã hội, người ta cũng thường phân biệt nam đứng bên trái và nữ đứng bên phải.

Trong văn hóa phương Tây, việc bắt tay và nhảy múa cùng nhau là điều rất phổ biến từ nhỏ đến già. Tuy nhiên, ở Việt Nam và các quốc gia châu Á, việc nam nữ vô tình chạm vào nhau thường được coi là không phù hợp.

Người đàn ông nếu thái độ cởi mở thì có thể bị phụ nữ xa lánh, nhưng vấn đề của phụ nữ là lịch sự và dè dặt, vì xã hội thường trách móc và chỉ trích. Do đó, nhiều gia đình quý tộc thường “cấm cung” con gái. Việc này đã trở thành một phong tục phổ biến từ khi còn nhỏ.

Ở nông thôn, việc vợ chồng nằm chung một giường là điều bình thường, nhưng cần lưu ý rằng ở một số vùng quê, truyền thống là phụ nữ nằm trong nhà, còn đàn ông nằm ngoài nhà. Mặc dù thực tiễn này ít phổ biến hơn trong xã hội hiện đại, nhưng vẫn còn tồn tại ở một số nơi. Do đó, khi thăm hỏi bà con ở vùng quê, việc tránh nằm chung giường sẽ là điều lịch sự và tôn trọng truyền thống của họ.

Ý nghĩa câu Nam nữ thụ thụ bất thân

3. Nam nữ thụ thụ bất thân trong thời hiện đại

Trong xã hội hiện đại ngày nay, người ta đặt mức độ quan trọng cao vào “bình quyền nam nữ” và “giải phóng phụ nữ”. Do đó, một số người cho rằng câu nói “nam nữ thụ thụ bất thân” là một phần của bản chất ngu muội nhất của xã hội thời phong kiến, và là điều gò bó tư duy của con người.

Trong xã hội ngày nay, việc nam nữ có mối quan hệ gần gũi được coi là hoàn toàn bình thường, đó tạo ra một môi trường giao tiếp và làm việc dễ dàng hơn. Nhiều bạn trẻ thường dùng câu này để đùa giỡn.

Mặc dù quan điểm đã thay đổi, nhưng thông qua câu “Nam nữ thụ thụ bất thân”, chúng ta có thể suy nghĩ sâu hơn, không chỉ về phụ nữ mà còn về nam giới, họ cũng cần phải có thái độ thích hợp để không tạo ra ấn tượng xấu trong mắt người khác. Việc có thái độ quá suồng sã hoặc quá thân mật với người khác giới khi chưa có quan hệ rõ ràng là không đúng.

Người hiện đại thường có tư tưởng phóng khoáng, không muốn bị ràng buộc bởi các quy tắc và thường sống một cuộc sống tự do, trong đó có cả mối quan hệ nam nữ bình thường. Điều này phụ thuộc vào quan điểm và cách sống của từng người.

Nam nữ thụ thụ bất thân trong thời hiện đại

4. Nguồn gốc câu nói Nam nữ thụ thụ bất thân

Câu “nam nữ thụ thụ bất thân” và triết lý mà nó mang đã từng bước thấm nhuần vào đời sống của người dân Trung Quốc xưa, và lan tỏa ra các quốc gia Á Đông có chung tư tưởng Nho gia, trong đó có Việt Nam.

Ban đầu, sách Lễ Ký (Kinh Lễ) được biên soạn nhằm ghi chép về các nghi lễ xã hội từ thời xa xưa, được Khổng Tử chỉnh sửa và sau đó các thế hệ học trò của ông bổ sung, tạo nên một bộ sách hoàn chỉnh như ngày nay.

Ban đầu, sách Lễ Ký chỉ ghi chép một câu: “Nam nữ bất tạp tọa, bất thi gia, bất cân trất, bất thân thụ, tẩu thúc bất thông hướng…” (nam nữ không được ngồi cạnh nhau một cách tùy tiện, không đeo gông cổ cùng nhau, không dùng chung khăn, lược, không gần gũi thân thiết, chị dâu và em chồng không được có liên hệ gì với nhau…).

Sau này, chính Mạnh Tử là người sáng tạo ra câu “nam nữ thụ thụ bất thân”. Trong thời Chiến Quốc, một diễn thuyết gia nổi tiếng là Thuần Vu Khôn không đồng ý hoàn toàn với câu nói trên trong Lễ Ký, và đã trực tiếp đến hỏi Mạnh Tử: “Nam nữ thụ thụ bất thân, lễ dữ?” (Nam nữ thụ thụ bất thân, có phải là đúng với chữ Lễ không?)

Mạnh Tử đã đồng ý rằng đúng. Ông ta tiếp tục hỏi: “Vậy khi chị dâu rơi vào giếng, em chồng có nên cứu không?” Câu hỏi này thực sự làm nảy sinh nghi ngờ. Nếu tuân theo quan điểm trên, thì không nên cứu.

Sau khi suy ngẫm, Mạnh Tử nhận ra rằng việc cứu người từ sự nguy hiểm là cần thiết và đúng đắn. Ông ta đã bổ sung vào sách Lễ Ký câu nói mới: “Nam nữ thụ thụ bất thân, lễ dã; tẩu nịch, viện chi dĩ thủ giả, quyền dã” (Nam nữ không được gần gũi với nhau, đó là Lễ; Khi chị dâu bị đuối nước, em chồng cần phải ra tay cứu giúp, đó là Quyền).

Việc cứu chị dâu khỏi nguy hiểm, dù có đụng chạm thân thể, vẫn là việc đúng đắn và là một phần của việc làm người. Bằng việc này, Mạnh Tử muốn nhấn mạnh rằng, ngoài các quy tắc lễ nghĩa, còn có những giá trị nhân văn quan trọng hơn. Đừng quá cố gắng tuân theo các quy tắc mà bỏ qua những giá trị nhân văn trong cuộc sống.

Vậy là VanHoc.net đã chia sẻ đến bạn ý nghĩa của câu nói Nam nữ thụ thụ bất thân là gì? Mong rằng qua bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận dưới đây nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm