Mỹ thuậtNghệ thuật

Leonardo Da Vinci – Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp & tác phẩm nổi bật

906

Leonardo da Vinci không chỉ là họa sĩ mà còn là nhà tư tưởng, nghệ sĩ và triết học tự nhiên vĩ đại nhất thế giới. Ông là hình ảnh thu nhỏ của một người đàn ông thời Phục hưng giỏi giang ở nhiều lĩnh vực. Trong bài viết này, VanHoc.net sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp và tác phẩm nổi bật của Leonardo Da Vinci nhé!

Leonardo Da Vinci - Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp & tác phẩm nổi bật

1. Tiểu sử Leonardo Da Vinci

Leonardo Da Vinci chào đời vào ngày 15 tháng 4 năm 1452, tại một trang trại nằm ngoài làng Anchiano ở vùng Tuscany, Ý, cách khoảng 18 dặm về phía tây của Florence. Ông là con ngoài giá thú của Ser Piero, một luật sư nổi tiếng từ Florence, và một phụ nữ nông dân trẻ tên là Caterina.

Trong những năm đầu đời, da Vinci được cha mẹ nuôi dưỡng và chăm sóc. Khi ông 5 tuổi, gia đình ông chuyển đến sống tại một bất động sản gần Vinci, thị trấn mà họ đã đặt tên theo họ. Ở đây, ông sống chung với chú và bà của mình.

2. Con đường học tập thuở thiếu thời của Leonardo Da Vinci

Leonardo Da Vinci không nhận được một giáo dục đầy đủ; ông chỉ học đọc, viết và cơ bản về toán học. Tuy nhiên, tài năng nghệ thuật của ông bắt đầu hiện rõ ngay từ khi còn nhỏ.

Khoảng khi ông 14 tuổi, Da Vinci bắt đầu học và làm việc với nghệ sĩ nổi tiếng Andrea del Verrocchio ở Florence. Trong giai đoạn sáu năm ấy, ông tiếp thu được nhiều kỹ thuật và kỹ năng đa dạng, từ gia công kim loại, nghệ thuật làm da, chế tác gỗ, vẽ, hội họa đến điêu khắc.

Con đường học tập thuở thiếu thời của Leonardo Da Vinci

3. Cuộc đời Leonardo Da Vinci

Ở tuổi 20, Leonardo da Vinci đạt đủ điều kiện để trở thành một nghệ sĩ hội họa tài năng ở Guild of Saint Luke ở Florence. Thậm chí đã mở xưởng vẽ riêng của mình. Mặc dù vậy, ông vẫn tiếp tục hợp tác với del Verrocchio thêm 5 năm.

Có tin đồn rằng vào khoảng năm 1475, del Verrocchio hoàn thành bức tranh Baptism of Christ (Phép rửa của Chúa Kitô) với sự giúp đỡ của Leonardo, người đã vẽ một phần nền và một thiên thần nhỏ đang giữ áo choàng của Chúa Giêsu. Tài năng hội họa của Leonardo da Vinci đã bắt đầu lộ rõ từ khi ông còn trẻ.

Trong cuốn sách Lives of the Most Best Painters, Sculptors and Architects, được viết vào khoảng năm 1550 bởi nghệ sĩ Giorgio Vasari. Được cho là del Verrocchio đã cảm thấy tự thấp kém trước tài năng xuất sắc của học trò của mình, đến nỗi ông không dám chạm vào cây cọ nữa. (Tuy nhiên, hầu hết các nhà nghiên cứu đều cho rằng câu chuyện của Vasari có thể không hoàn toàn chính xác.)

Năm 1478, sau khi rời xưởng của del Verrocchio, Leonardo da Vinci nhận được khoản tiền đầu tiên cho công việc độc lập của mình, một bức tượng thờ được đặt trong Palazzo Vecchio, Florence. Ba năm sau, các tu sĩ thuộc dòng Augustino ở San Donato a Scopeto, Florence, giao cho ông nhiệm vụ vẽ bức tranh Adoration of the Magi (Sự tôn thờ của các đạo sĩ). Tuy nhiên, người nghệ sĩ trẻ đã rời khỏi thành phố, từ chối cả hai dự án và không bao giờ hoàn thiện chúng.

3. Sự nghiệp & tác phẩm nổi bật của Leonardo Da Vinci

Nàng Mona Lisa

Mona Lisa là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của họa sĩ Leonardo da Vinci. Ông đã hoàn thiện bức tranh này trong khoảng 3 năm, từ năm 1503 đến 1506. Mặc dù có những tài liệu cho rằng ông đã tiếp tục làm việc trên nó cho đến năm 1517.

Tác phẩm được vẽ trên một tấm gỗ dương xỉ, có kích thước 73*55 (cm). Hiện nay, Mona Lisa được trưng bày tại Viện Bảo tàng Louvre ở Paris.

Nàng Mona Lisa

Bữa Tiệc Cuối Cùng

Cenacolo hay Bữa Ăn Cuối Cùng, là một tác phẩm của họa sĩ Leonardo da Vinci, được hoàn thành trong khoảng 3 năm từ năm 1495 đến 1498. Qua bức tranh này, chúng ta có thể nhìn thấy Leonardo da Vinci đã tái hiện hình ảnh của Tu Viện Santa Maria delle Grazie ở thành phố Milano. Tuy nhiên, tác phẩm này đã gây ra nhiều tranh cãi, với những điều bí ẩn mà các nhà khoa học và nhà khảo cổ vẫn đang cố gắng tìm kiếm lời giải.

Bữa Tiệc Cuối Cùng

Đức Mẹ Đồng Trinh Trong Hang Đá

Tác phẩm mà danh họa Leonardo da Vinci tạo ra từ năm 1483 – 1485 có tựa đề là “Virgin of the Rocks” (Đức Mẹ Trong Hang Đá). Bức tranh này được coi là biểu tượng của Thiên Chúa giáo, thể hiện lòng kính trọng đối với Đức Mẹ Maria đồng trinh.

Đức Mẹ Đồng Trinh Trong Hang Đá

The Vitruvian Man

Bức tranh này là một tuyệt phẩm biểu tượng về con người hoàn hảo, được danh họa Leonardo da Vinci sáng tạo vào năm 1490. Kích thước của tác phẩm là 25*36 (cm).

The Vitruvian Man

Lady with an Ermine – Người Đàn Bà và Con Chồn

Lady with an Ermine là một tác phẩm tranh sơn dầu tái hiện hình ảnh của Cecilia Gallerani, được Leonardo da Vinci vẽ trong vòng một năm (từ 1489 đến 1490). Trong bức chân dung này, ông không miêu tả Cecilia như một cô dâu, mà là người tình của Ludovico Sforza.

Lady with an Ermine - Người Đàn Bà và Con Chồn

4. Leonardo da Vinci không chỉ là một họa sĩ

Những phát minh của Leonardo da Vinci

Năm 1482, Lorenzo de ‘Medici ủy quyền cho Leonardo da Vinci làm một cây đàn lia bạc để tặng Ludovico Sforza như một biểu hiện hòa bình. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ này, da Vinci xin Ludovico một công việc, gửi thư đến Công tước tương lai của Milan. Trong thư, ông không nói về nghệ thuật, mà tập trung vào kỹ năng kỹ sư quân sự.

Sử dụng tư duy sáng tạo, da Vinci thiết kế máy chiến tranh, bao gồm chiến xa với lưỡi hái, xe tăng đội quân và nỏ khổng lồ yêu cầu đội quân nhỏ để vận hành.

Bức thư thành công và Ludovico đưa da Vinci đến Milan, nơi ông làm việc trong 17 năm. Tại đây, ông không chỉ là cố vấn quân sự và kiến trúc, mà còn thực hiện các dự án nghệ thuật đáng chú ý, bao gồm “The Last Supper”. Việc này là minh chứng cho sự tò mò đa nhiệm và trí tuệ đa lĩnh vực của da Vinci.

Phát minh ra máy bay

Leonardo da Vinci có tầm nhìn tiên tri, đã phác thảo các thiết bị tương tự xe đạp hiện đại và máy bay trực thăng. Phát minh đáng chú ý nhất của ông là máy bay dựa trên sinh học của dơi, được mô tả trong Codex của Leonardo da Vinci trên Chuyến bay của các loài chim, nghiên cứu bắt đầu từ năm 1505.

Như nhiều người lãnh đạo thời Phục hưng, da Vinci không phân chia khoa học và nghệ thuật; ông coi chúng là hai khía cạnh không thể tách rời. Ông tin rằng nghiên cứu khoa học làm cho ông trở thành nghệ sĩ xuất sắc hơn.

Năm 1502 và 1503, ông là kỹ sư quân sự cho Cesare Borgia, con trai của Giáo hoàng Alexander VI. Tại Florence, ông tham gia vào việc thiết kế các kế hoạch quân sự và xây dựng thành phố, cũng như lên kế hoạch chuyển hướng sông Arno để ngăn chặn kẻ thù tiếp cận biển, cùng với nhà ngoại giao nổi tiếng Niccolò Machiavelli.

Phát minh ra máy bay

Nghiên cứu của Leonardo da Vinci về Giải phẫu và Khoa học

Leonardo da Vinci coi thị giác là giác quan quan trọng nhất và mắt là cơ quan quan trọng nhất. Ông nói rằng một họa sĩ xuất sắc cần vẽ con người và ý định của tâm hồn, điều khó khăn là phải thể hiện qua cử chỉ và chuyển động của cơ thể.

Để miêu tả chính xác những cử chỉ này, da Vinci nghiên cứu giải phẫu bằng cách mổ xẻ cơ thể người và động vật từ những năm 1480. Bức vẽ của ông về bào thai, tim, hệ thống mạch máu, cơ quan sinh dục và cấu trúc xương và cơ khác là một trong những nghiên cứu đầu tiên về con người.

Ngoài nghiên cứu giải phẫu, da Vinci còn nghiên cứu thực vật học, địa chất, động vật học, thủy lực học, hàng không và vật lý. Ông ghi chú những quan sát này trên giấy và miếng đệm nhỏ, thường mang theo trong thắt lưng.

Leonardo phân chia ghi chú vào bốn chủ đề lớn: hội họa, kiến trúc, cơ học và giải phẫu người. Ông đã tạo hàng chục cuốn sổ tay với hình minh họa và ghi chú khoa học chi tiết.

Nghiên cứu của Leonardo da Vinci về Giải phẫu và Khoa học

Tác phẩm điêu khắc của Leonardo da Vinci

Ludovico Sforza giao cho da Vinci tạo bức tượng cưỡi ngựa bằng đồng cao 16 foot cho cha ông. Leonardo da Vinci dành hơn 10 năm làm việc trên dự án với sự giúp đỡ của học trò và sinh viên. Ông tạo một mô hình đất sét đầy đủ chi tiết, nhưng dự án bị đình chỉ do chiến tranh với Pháp. Khi Pháp xâm lược Milan vào năm 1499, da Vinci bỏ trốn cùng gia đình Sforza.

Sau đó, người lãnh đạo Pháp, Gian Giacomo Trivulzio, giao cho da Vinci tạc một bức tượng cưỡi ngựa lớn để đặt trên lăng mộ của ông. Tuy nhiên, sau nhiều năm làm việc, bức tượng vẫn chưa hoàn thành do các rắc rối chính trị và chiến tranh.

Bài viết này giúp bạn hiểu thêm về họa sĩ Leonardo da Vinci, từ tiểu sử đến các tác phẩm nổi tiếng của ông. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan. Chúc bạn thành công trong hành trình tìm hiểu về nghệ thuật và văn hóa!

3 ( 2 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm