Sách kỹ năng

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ – Khéo ăn nói do rèn luyện mà nên

636

Làm thế nào để chúng ta có thể chinh phục được tất cả mọi người chỉ bằng vài câu nói? Nghệ thuật giao tiếp làm sao để áp dụng vào thực tế cuộc sống? Tất cả câu trả lời sẽ nằm trong cuốn sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ”.

=>> Top 5 cuốn sách self-help hay nhất mọi thời đại

=>> 5 cuốn sách hay về kỹ năng giao tiếp ứng xử không nên bỏ qua

Cảm nhận về sách Khéo ăn nói sẽ có được cả thiên hạ

Giới thiệu về sách

Học giao tiếp không bao giờ là muộn – Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ.

Người Trung Quốc xưa có câu: “Nhất ngôn dĩ hưng bang, nhất ngôn dĩ diệt quốc” (Một câu nói có thể mang lại sự thịnh vượng cho đất nước, nhưng một câu nói cũng có thể mang họa diệt quốc), câu nói này là một lời khen dành cho những người biết cách ăn nói khéo léo.

Trong xã hội hiện đại – thời đại của bùng nổ thông tin, sự giao tiếp và hợp tác giữa con người ngày càng trở nên quan trọng, trong đó khả năng ăn nói của mỗi người có tác dụng then chốt.

Nghệ thuật giao tiếp là một bộ môn học vấn thâm sâu, đòi hỏi chúng ta phải không ngừng tích lũy kinh nghiệm trong cuộc sống, trong công việc, phải nâng cao năng lực và hoàn thiện bản thân. Cuốn sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” sẽ giúp ích cho chúng ta nâng cao kỹ năng giao tiếp, tiến đến thành công.

Cảm nhận về sách

Giao tiếp được xem là một kỹ năng quan trọng mà bất cứ bạn trẻ nào cũng cần phải rèn giũa mỗi ngày. Lời nói giúp con người thân thiết hơn với con người, nhờ có giao tiếp chúng ta hiểu đối phương hơn, giao tiếp sẽ giúp bạn thành công. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách nói chuyện khiến người khác cảm thấy thuyết phục. Cuốn sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ sẽ giúp bạn đọc trang bị thêm kiến thức về kỹ năng giao tiếp.

Dũng cảm mở lời, dám nói mới biết cách nói

Có không ít bạn trẻ khi vừa mới bước chân vào xã hội, họ luôn thu mình, cảm thấy bản thân mình chưa đủ tốt nên không dám bắt chuyện với ai, nói ra sợ sai, chính vì thế mà họ tự tước đi cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến trong công việc của chính mình. Thực tế cho thấy không phải ai sinh ra cũng đã khéo ăn nói, chúng ta phải trải qua rèn luyện mới có thể giỏi ăn nói. Giống như khi bạn nỗ lực trong bất cứ lĩnh vực nào, sự chăm chỉ, kiên trì là yếu tố then chốt giúp chúng ta trở nên thành công.

Những người thành công nhất bạn từng trông thấy, họ giao tiếp rất tốt, khả năng thuyết phục công chúng cũng rất lớn. Tất cả những người này đều phải trải qua sự rèn luyện, chăm chỉ mỗi ngày mới có được khả năng ấy. Có thể kể đến Tổng thống Mỹ Lincoln, trước khi bước vào con đường chính trị, ông thường xuyên bị mọi người chê cười vì tật nói lắp của mình. Sau đó, ông quyết tâm cố gắng để trở thành luật sư, trong quá trình ấy ông đã khắc phục được lỗi nói lắp cho chính mình.

“Ăn nói khéo léo là chìa khóa mở ra cánh cửa giao tiếp giữa người với người, giúp bạn có thể đến gần với thế giới của người khác. Hãy nhìn những người thành công trong giao tiếp xã hội, trong công việc hay trong tình yêu, họ luôn có thể nói lên được suy nghĩ của mình, khiến người khác vui vẻ chấp nhận những suy nghĩ đó.”

Đọc nhiều, đi nhiều, tích lũy kiến thức giao tiếp

Để tích lũy tri thức một cách nhanh nhất và lâu bền nhất đó là đọc nhiều và đi nhiều. Nếu bạn chỉ đọc sách mà không đặt chân ra thế giới ngoài kia để khám phá mọi thứ xung quanh vậy bạn chỉ học mỗi lý thuyết mà không áp dụng thực hành. Vậy nên chúng ta cần phải trau dồi cả kiến thức, kỹ năng lẫn thực hành nó.

Các nhà diễn thuyết họ rất thích việc đọc sách, bởi vì khi đọc chúng ta sẽ có thêm kiến thức và bạn sẽ áp dụng được khối kiến thức ấy vào trong giao tiếp hàng ngày của mình. Chỉ khi chúng ta có vốn sống phong phú, kiến thức dồi dào bạn mới trở nên tự tin trong giao tiếp.

“Đọc là sự chuẩn bị cho một cuộc nói chuyện. Các loại sách báo tạp chí đều mang đến cơ hội để chúng ta tìm hiểu về tình hình của một công ty hoặc một nhân vật tầm cỡ nào đó, cho dù nhớ hay không nhớ đã đọc nó ở đâu, thì điều đó cũng không quan trọng trong cuộc gặp. Ngoài ra, cũng không nên bỏ qua các loại sách báo nằm ngoài lĩnh vực công việc của mỗi người, bởi chúng sẽ giúp mọi người hiểu thêm về thế giới, giúp chúng ta thành công trong giao tiếp xã hội.”

Đọc nhiều, đi nhiều, tích lũy kiến thức giao tiếp

Khen nhiều chê ít, tránh để lời nói làm hại đến thân

Ai chẳng thích nghe lời khen, lời khen giống như rót mật vào tai, nó có thể giúp cho mối quan hệ của bạn với đối phương trở nên tốt đẹp hơn. Dù trong công việc hay cuộc sống bạn cần phải học cách khen. Lời khen khiến chúng ta vui vẻ, cuộc nói chuyện cũng diễn ra thuận lợi hơn.

Lời khen còn là động lực giúp người khác tiến bộ hơn, kể cả khi bạn muốn phê bình một ai đó, đầu tiên hãy dành cho họ lời khen, sau đó nói tới những khuyết điểm của đối phương để họ có thể rút kinh nghiệm.

Đừng quên thêm gia vị hài hước cho giao tiếp

Ai cũng thích nói chuyện với người hài hước, chính vì thế hãy trau dồi thêm ngôn từ “hài hước”, thường xuyên cập nhật các trend trên mạng xã hội để giúp cuộc nói chuyện của bạn trở nên mặn mòi hơn.

Đặc biệt khi giao tiếp với người lạ, khi cả hai chưa có sự thân thiết vậy thì một câu nói hay câu chuyện hài hước có thể kéo hai người xích lại gần nhau hơn. Nó sẽ tạo ra bầu không khí sôi nổi, tăng hảo cảm dành cho nhau.

Đừng quên thêm gia vị hài hước cho giao tiếp

Trích đoạn hay trong sách

Biết kể chuyện cười là điều quan trọng nâng cao tài ăn nói hài hước. Nếu có thể phát huy kĩ năng khéo léo, biết kể những câu chuyện cười ngắn gọn, thú vị và ý nghĩa thì có thể tạo ra hiệu quả hài hước rất lớn, để lại ấn tượng sâu sắc cho mọi người.

Kể một câu chuyện cười hay có thể khuấy động bầu không khí, khiến cuộc giao tiếp diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên chuyện cười cần có ý nghĩa, có tác dụng, điều này trước tiên yêu cầu bạn phải biết được một số câu chuyện có liên quan tới công việc, sau đó tùy vào hoàn cảnh cụ thể để sử dụng một cách linh hoạt.

Một câu chuyện cười hay có thể tạo được thiện cảm, khiến mọi người vui vẻ. Nhưng khi kể chuyện cười, nhất định phải cố gắng kể rõ ràng, tỉ mỉ, văn phong mạch lạc để người nghe dễ hiểu, không nên làm phức tạp câu chuyện.

Lời kết

Dù bạn là ai, đang đi học hay đi làm. Nếu bạn biết cách giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh bạn sẽ trở thành người được mọi người yêu quý, cuộc sống cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Hãy rèn luyện kỹ năng giao tiếp mỗi ngày để lấy được lòng thiên hạ. Hy vọng bạn của ngày hôm nay luôn nỗ lực trau dồi kỹ năng của bản thân. Chúc bạn thành công

Review bởi Dương Hạnh

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm