Mỹ thuậtNghệ thuật

Họa sĩ Edouard Manet: Cuộc đời, sự nghiệp và phong cách hội họa

294

Edouard Manet là một trong những nghệ sĩ tiên phong trong việc thể hiện cuộc sống hiện thực qua tranh vẽ. Với niềm đam mê mãnh liệt đối với hội họa, ông đã sớm đặt dấu ấn bằng những tác phẩm đầu tiên của mình. Những tác phẩm của họa sĩ Edouard Manet đã tranh cãi về đạo đức và giá trị nghệ thuật.

Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại, những tác phẩm đó ngày càng được coi là những biểu tượng đại diện cho sự xuất hiện của nghệ thuật hiện đại. Hãy cùng VanHoc.net tham khảo ngay cuộc đời, sự nghiệp, tác phẩm nổi bật và phong cách hội họa của họa sĩ Edouard Manet nhé!

Họa sĩ Edouard Manet: Cuộc đời, sự nghiệp và phong cách hội họa

1. Tiểu sử họa sĩ Edouard Manet

Édouard Manet là một họa sĩ người Pháp, sinh ngày 23/1/1832 và qua đời vào ngày 30/4/1883. Ông đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển giao từ trường phát hiện thực sang trường phái ấn tượng, đem lại sự đổi mới cho thế giới hội họa. Tác phẩm đầu tiên của họa sĩ Edouard Manet đã thể hiện rõ hơn về trường phái ấn tượng, mặc dù đã gây ra nhiều tranh cãi. Những bức tranh đó ngày nay được coi là bước khởi đầu quan trọng cho nghệ thuật hiện đại.

Edouard Manet đã bước chân vào thế giới nghệ thuật một cách tình cờ. Là con trai của một gia đình quý tộc, ông dự kiến sẽ theo đuổi sự nghiệp cao quý trong triều đình, nhưng số phận đã dẫn dắt ông đến con đường khác. Ngay từ thời học sinh, họa sĩ Edouard Manet đã thể hiện đặc biệt quan tâm đến tranh vẽ, và đam mê của ông ngày càng lớn khi có cơ hội du ngoạn tại nhiều nước sau khi thi trượt hải quân.

Sự hấp dẫn của vẻ đẹp xung quanh đã kích thích tình yêu mỹ thuật của ông, và sau khi tốt nghiệp, họa sĩ Edouard Manet đã chọn hội họa làm con đường sự nghiệp, mặc dù đã gặp nhiều ngăn cản từ cha mình. Cuối cùng, với sự đồng thuận của gia đình, Edouard Manet đã bước chân chính thức vào con đường nghệ thuật mà ông yêu thích.

2. Con đường sự nghiệp của họa sĩ Edouard Manet

Bắt đầu sự nghiệp chính thức vào năm 1850, họa sĩ Edouard Manet châm ngòi cho sự sáng tạo của mình khi đặt chân vào thành phố Paris huyền bí và bắt đầu theo đuổi đam mê hội họa. Trước khi trở nên nổi tiếng, ông làm việc trong một xưởng tranh, thực hiện các công việc sao chép các tác phẩm nổi tiếng từ bảo tàng Louvre. Thời gian dài tiếp xúc với những tác phẩm xuất sắc này đã làm cho ông chịu ảnh hưởng đáng kể về chủ đề tranh như tôn giáo, sự kiện lịch sử…

Vào những năm 1860, Manet bắt đầu sáng tạo các tác phẩm đầu tay của mình, nổi bật với nội dung mang đặc điểm hiện đại. Với những đột phá này, ông nhanh chóng trở nên nổi tiếng từ năm 1863, không còn là một cái tên ít người biết đến. Tuy nhiên, thời kỳ này cũng đồng nghĩa với sự tiêu cực khi ông thể hiện một hướng đi ngược lại đối với nhiều khía cạnh như màu sắc và cách phối khung cảnh.

Con đường sự nghiệp của họa sĩ Edouard Manet

3. Phong cách nghệ thuật của họa sĩ Edouard Manet

Họa sĩ Edouard Manet không bao giờ tạo ra bức tranh nào mà không mang đầy ý nghĩa, kể cả khi thể hiện tính chơi đùa. Đằng sau từng nét vẽ là những tầng ý nghĩa sâu sắc khác nhau. Ông tổng hợp tác phẩm của nhiều họa sĩ tiền nhiệm, sau đó đưa ra sự kết hợp và cải tiến lối đi của những người đã đứng lên phản đối những quy chuẩn cũ, những đường đi lặp lại không ngừng trong nghệ thuật.

Phong cách nghệ thuật mới mẻ đọng lại trong các tác phẩm của Edouard Manet. Từ những bức vẽ đầu tay, phong cách vẽ của ông tiếp cận với sự mới mẻ, độc đáo và táo bạo. Ông xây dựng những bức tranh đặc sắc dưới góc nhìn hiện đại, không bám theo lối mòn của truyền thống với những chủ đề không ngừng lặp lại.

Những hình ảnh mà họa sĩ Edouard Manet sáng tạo vào thời điểm đó được đánh giá là nhạy cảm, điều này có thể dễ dàng tạo ra sự phẫn nộ trong cái nhìn của nhiều họa sĩ đồng thời, đặc biệt là những bức tranh về người phụ nữ khỏa thân.

Với việc theo đuổi phong cách vẽ mới, Edouard Manet đã gây ra nhiều tranh cãi nảy lửa trong giới hội họa. Có những ý kiến căng thẳng đến mức có thể làm hủy hoại tinh thần của nghệ sĩ.

4. Những tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ Edouard Manet

Bữa trưa trên thảm cỏ

Bữa trưa trên thảm cỏ – tác phẩm nổi bật tại Salon des Refusés vào năm 1863, đã làm rõ tại sao nó khiến các nhà bảo trợ tư sản và chính Hoàng đế cảm thấy sốc. Sáng tạo của Manet mang đậm ảnh hưởng của họa sĩ thời Phục hưng Giorgione và bức điêu khắc Phán quyết Paris (hậu Raphael) (The Judgment of Paris (after Raphael)) (1510 – 1520) của Raimondi. Tuy nhiên, ông làm cho những tác đó trở nên độc đáo bằng cách không quan tâm đến phối cảnh và sử dụng nguồn ánh sáng không tự nhiên.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là sự xuất hiện của người phụ nữ khỏa thân, không được lý tưởng hóa, thản nhiên tương tác với hai người đàn ông ăn mặc thời trang, đã làm nổi bật sự phẫn nộ từ công chúng. Ánh mắt của cô nhìn thẳng vào người xem với một vẻ gợi dục, nhưng thông qua cô, Manet cũng đối đầu với công chúng, thách thức ranh giới đạo đức và thẩm mỹ đương thời.

Bữa trưa trên thảm cỏ

Olympia

Đại diện cho một cô gái bán dâm thuộc tầng lớp thấp hơn, tác phẩm Olympia của Manet đối chất người xem thuộc giới tư sản với một thực tế được che giấu, tuy nhiên, thực tế này thực tế đã trở nên rõ ràng và không thể phủ nhận. Tác phẩm vốn được thiết kế để khiêu khích và đã tạo nên sự sốc trong tâm trí người xem tại Salon năm 1865.

Olympia chứa đựng những tham khảo từ tác phẩm Nữ thần Vệ nữ Urbino (Venus of Urbino) (1538) của Titan và Nàng Maja khỏa thân (La Maja Desnuda) (1799 – 1800) của Goya, hai tác phẩm nổi tiếng thuộc thể loại “boudoir” (trong phòng ngủ, giường chiếu…). Tuy nhiên, Manet đưa thể loại này đến một đỉnh cao mới thông qua một chân dung thả lỏng và riêng tư của một người phụ nữ không ngần ngại về cơ thể của mình.

Olympia thường được coi là một phiên bản hình ảnh của những đoạn thơ nổi tiếng từ tập thơ của Baudelaire có tên Những bông hoa của tội ác (Les Fleurs du Mal) (1857). Manet, chẳng hạn, đã mở cửa để thêm vào tác phẩm một con mèo đen, biểu tượng cho ham muốn và mại dâm – một biểu tượng mà Baudelaire đã làm nổi tiếng trong tác phẩm của mình.

Olympia

Cuộc hành quyết Hoàng đế Maximilian

Cả nước Pháp đều bị sốc trước vụ hành quyết của Maximilian, Hoàng đế của Mexico, vào ngày 19 tháng 6 năm 1867. Động cơ chính trị đằng sau quyết định của Napoléon III rút quân khỏi Mexico cũng khiến công chúng tỏ ra phẫn nộ. Bức tranh này rõ ràng là sự tỏ lòng kính trọng đối với cảnh hành quyết tương tự mà Goya mô tả trong tác phẩm Ngày 3 tháng 5 năm 1808 (The Third of May 1808) (1814), trong đó Goya vẽ cảnh quân đội Pháp bắn hạ những người dân Tây Ban Nha.

Édouard Manet là một đảng viên Cộng hòa nhiệt thành và bị ảnh hưởng sâu sắc bởi các sự kiện chính trị. Trong bức tranh này, ông đã cố gắng ghi lại các sự kiện đương đại như một họa sĩ lịch sử vĩ đại, nhưng với tầm nhìn hiện đại của riêng mình. Tuy nhiên, chủ đề của tác phẩm quá nhạy cảm nên không được trưng bày vào thời điểm đó, đặc biệt là với hàm ý rõ ràng về tội ác của Napoléon III khi để Maximilian đội chiếc mũ sombrero (mũ vành rộng đặc trưng ở các nước Mỹ Latinh) và những người lính mặc quân phục Pháp. Tinh thần Lãng mạn và tông màu tĩnh tạo ra một bức tranh u ám, nhưng đang diễn ra trong bối cảnh tức thì.

Cuộc hành quyết Hoàng đế Maximilian

5. Giải thưởng nổi bật của họa sĩ Edouard Manet

Trong suốt cuộc hành trình nghệ thuật của mình, Edouard Manet đã phải đối mặt với nhiều tranh cãi và sự đối đầu gay gắt từ phía các họa sĩ và nhà phê bình đồng thời, do những tác phẩm táo bạo và thẳng thắn mà ông sáng tạo. Tuy nhiên, đến ngày nay, những bức tranh ấy đã trở thành điểm đánh dấu trong lịch sử nghệ thuật và trở thành tiêu chuẩn cho các thế hệ nghệ sĩ sau này.

Edouard Manet không chỉ là một nghệ sĩ tiên phong mà còn là người đầu tiên mở đường cho một trào lưu nghệ thuật mới, kết hợp hiện thực và ấn tượng, mở rộng cái nhìn và không gian sáng tạo cho hàng trăm nghìn người yêu nghệ thuật và muốn theo đuổi nó.

Hiện nay, những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của Manet được trưng bày tại Bảo tàng Musée d’Orsay tại Paris, Pháp. Mặc dù đã trôi qua nhiều năm, những tác phẩm này vẫn là đề tài thú vị được nhiều người thảo luận.

Mặc dù không nhận được nhiều giải thưởng trong sự nghiệp nghệ thuật của mình do tranh cãi, Edouard Manet vẫn là một nhà lãnh đạo tiên phong đưa nghệ thuật vào một hướng mới, đầy đột phá và sáng tạo, chấm dứt sự tẻ nhạt và vòng tròn lặp đi lặp lại, tạo nên những tác phẩm đầy tính cảm và hiện đại.

Mong rằng qua bài viết trên, bạn có thể hiểu chi tiết hơn về cuộc đời sự nghiệp, tiểu sử, phong cách hội họa và những tác phẩm nổi bật của họa sĩ Edouard Manet. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng quên để lại bình luận dưới đây nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm