Cuộc sốngNghị luận xã hội

Nghị luận xã hội về của cho không bằng cách cho

796
Nội dung bài viết

Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng cho đi là một việc tốt, chúng ta mang những điều tốt đẹp đến với người khác không chỉ mong muốn họ có niềm vui, bớt đi phần nào sự khó khăn bên cạnh đó sự cho đi còn giúp chúng ta luôn sống vui vẻ, lạc quan. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách đối nhân xử thế, cho đi đúng cách khiến người đối diện vui vẻ. Hãy cùng VanHoc.Net tìm hiểu về câu nói “Của cho không bằng cách cho” thông qua bài viết dưới đây nhé!

Của cho không bằng cách cho

Của cho không bằng cách cho

“Của cho” là một giá trị bất kỳ, có thể là vật chất và tấm lòng của người khác gửi gắm đến người nhận; “Cách cho” là cách chúng ta gửi tấm lòng hay món quà đó đến người nhận sao cho hợp lý nhất. Sự so sánh cho thấy chúng ta cần phải trao đi giá trị hay gửi tấm lòng của chúng ta đến người khác sao cho phù hợp với hoàn cảnh để giá trị được nhân lên. Câu nói này ngụ ý muốn nhắc nhở chúng ta rằng, dù chúng ta cho đi giá trị lớn như thế nào nhưng cách cho không hợp lý vậy thì giá trị sẽ chẳng còn nữa.

Dù chúng ta cho đi giá trị lớn như thế nào nhưng cách cho không hợp lý vậy thì giá trị sẽ chẳng còn nữa.

Lá lành đùm lá rách” tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn xưa nay đã trở thành truyền thống của dân tộc Việt Nam ta. Chính vì thế việc cho đi các món quà hay hiện vật sẽ giúp cho những hoàn cảnh khó khăn đỡ đi phần nào sự vất vả trong cuộc sống. Một món quà, một ít vật phẩm hay tiền mặt đều đáng quý, nó sẽ là động lực giúp người khó khăn vượt lên chính mình. Và khi cho đi chúng ta cần thể hiện thái độ vui vẻ người nhận mới hạnh phúc khi nhận nó, họ sẽ không cảm thấy bị mặc cảm. Từ đó khoảng cách giữa người cho và người nhận được rút ngắn lại. Món quà của bạn sẽ mang lại giá trị cho người nhận.

Món quà khi chúng ta trao gửi đến người khác thể hiện tấm lòng, sự yêu thương và trân trọng của chúng ta đến người nhận. Nó sẽ khiến cho người nhận cảm thấy ấm lòng hơn. Một bó hoa, một cuốn sách hay đơn giản là một con gấu bông nhỏ cũng có thể khiến người khác vui vẻ và cảm nhận được tình yêu thương mà bạn gửi gắm vào đó. Việc chọn lựa quà tặng cũng vô cùng quan trọng, nó cần phù hợp với người nhận. Không cần món quà đắt tiền hay cao sang, nó chỉ cần chan chứa tình yêu thương thì người nhận họ sẽ cảm nhận được và họ hạnh phúc khi nhận được nó.

“Cội nguồn của tình yêu nằm sâu trong mỗi chúng ta. Chúng ta có thể giúp người khác hạnh phúc. Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ cũng có thể làm vơi nỗi buồn và tăng hạnh phúc cho người khác.”

Cội nguồn của tình yêu nằm sâu trong mỗi chúng ta.

Cũng có những người cho đi một cách “tùy tiện”, thiếu văn minh. Sự việc về nam Tiktoker có tài khoản tên Nờ Ô Nô đăng tải video “Người nghèo ăn gì – Nờ Ô Nô cho ăn đó” vào ngày 25/11/2022 đã nhận về cơn mưa gạch đá từ dư luận khi anh sử dụng rất nhiều từ ngữ mang tính miệt thị, khó nghe với người nghèo nhằm mục đích cây view. Cụ thể trong video của mình, anh này đã nói những câu đại loại như: “bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn” hay “nghèo mà còn chê đồ ăn”, “bớt nghèo lại đi nha, không ai giúp hoài đâu”. Nhiều người bày tỏ quan điểm anh chàng này làm từ thiện nhưng lại sử dụng rất nhiều ngôn từ mang tính chất hạ nhục người khác. Sự câu like, câu view bất chấp của chàng trai này dóng lên hồi chuông về đạo đức của nhiều người trẻ, họ có thể làm mọi thứ chỉ để câu view. Khi cho đi mà sử dụng ngôn từ lăng mạ người khác khiến người xem không khỏi khó chịu.

Vứt cho người khác một món quà hay ném thẳng tiền vào mặt họ, cho đi nhưng trong lòng lại cảm thấy khó chịu, làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi hay làm một cách gượng ép sẽ làm mất giá trị tốt đẹp vốn có ban đầu của “cho đi”. Đặc biệt người nhận họ sẽ tổn thương khi bị đối xử như vậy. Chính vì thế mỗi chúng ta cần phải học cách cho đi “văn minh, lịch sự” để trao đi yêu thương cho người khác.

Khi bạn cho đi, đừng đắn đo suy nghĩ quá nhiều hãy làm theo trái tim mách bảo, việc so đo tính toán đôi khi chỉ khiến chúng ta thêm mệt mỏi và rối rắm. Cách tốt nhất hãy cho bằng tất cả sự chân thành. Thế giới này vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh kém may mắn hơn chúng ta rất nhiều. Bắt đầu ngày mới bằng sự biết ơn vì mình được ban cho sự sống, biết ơn vì mình vẫn có công ăn việc làm, còn được vui vẻ mỗi ngày. Cho đi để biết được rằng sứ mệnh trong cuộc sống của chúng ta đó là khiến người khác hạnh phúc.

Khi bạn cho đi, đừng đắn đo suy nghĩ quá nhiều hãy làm theo trái tim mách bảo.

Người cho luôn cho bằng tất cả tấm lòng, tình yêu thương họ có được vậy thì người nhận cũng phải đón nhận nó bằng sự chân thành, lòng biết ơn. Lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta sống trọn vẹn, để từ đó chúng ta luôn lan tỏa giá trị tốt đẹp và tích cực đến với cộng đồng. Người nhận luôn cảm thấy hạnh phúc và từ đó lấy nó làm động lực để cố gắng vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

“Mong rằng, sau tất cả, các bạn có thể nhận ra rằng cái đẹp hiện diện xung quanh bạn, đang tuôn chảy trong bạn, lấp đầy tâm hồn bạn bằng ánh sáng tươi tắn. Tất cả bắt đầu với việc đi vào dải băng tần của lòng biết ơn. – Pam Grout”

Mỗi người trong chúng ta nên học cách đối nhân xử thế, học cách cho đi một cách văn minh và nhận “giá trị” từ người khác một cách chân thành. Hãy nhớ rằng “của cho không bằng cách cho” và chỉ khi bạn cho đi bằng tất cả sự chân thành, bằng tấm lòng của mình thì người nhận mới cảm thấy vui vẻ và xứng đáng với món quà của bạn. Ngược lại, khi được ai đó trao đi giá trị bạn cũng cần phải có thái độ đúng đắn, phù hợp và biết ơn với người khác. Cuộc sống này sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu chúng ta biết cho đi, cho đi không phải để được nhận lại mà cho đi để trao giá trị tốt đẹp đến với thế giới này.

5 ( 1 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm