Mỹ thuậtNghệ thuật

Chân dung tự hoạ là gì? Tranh chân dung tự họa vẽ theo hình thức nào?

241

Việc tự vẽ chân dung là một trải nghiệm thú vị đối với các nghệ sĩ, phần lớn trong số họ thường chọn vẽ chính bản thân mình. Việc này bởi vì thông qua việc nhìn vào tấm gương, họ có thể dễ dàng tái hiện lại các đường nét và biểu cảm trên khuôn mặt của mình. Tuy nhiên, cách mà hình ảnh được phản chiếu qua gương thường là ngược lại so với thực tế, và những ý tưởng chúng ta có về bản thân có thể gây trở ngại cho quá trình tạo ra một bức tranh tinh tế. Chân dung tự hoạ là gì? Hãy cùng VanHoc.net tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Chân dung tự hoạ là gì? Tranh chân dung tự họa vẽ theo hình thức nào?

1. Chân dung tự họa là gì?

Chân dung tự họa là một tác phẩm chân dung được tạo ra bởi chính nghệ sĩ, có thể là bức vẽ hoặc điêu khắc. Tuy nhiên, khi bạn hỏi một nghệ sĩ về ý nghĩa của “chân dung tự họa”, câu trả lời có thể phức tạp hơn rất nhiều.

Đối với các nghệ sĩ, tác phẩm chân dung đại diện cho cách họ nhìn nhận về bản thân, cảm xúc và cách họ muốn mình được thể hiện trong mắt người khác. Nó không nhất thiết phải là một bản sao thực tế của bản thân; thay vào đó, thường là một phần nhỏ trong quá trình tự khám phá bản thân.

2. Lịch sử của tranh chân dung tự họa

Trước thế kỷ XV, việc tự vẽ chân dung đã tồn tại ở nhiều nơi, tuy nhiên, không phải đến thời kỳ Phục Hưng, khi việc sử dụng tấm gương rẻ và chất lượng trở nên phổ biến, tự vẽ chân dung mới trở thành một thể loại nghệ thuật. Các nghệ sĩ đã dần dần thử nghiệm hội họa từ khi họ đầu tiên bắt đầu tự vẽ chân dung, chuyển từ sơn dầu sang máy ảnh, và sau đó là các công nghệ khác, trong nỗ lực tạo ra những hình ảnh đại diện mới và sáng tạo hơn về bản thân.

3. Tranh chân dung tự họa vẽ theo hình thức nào?

Tranh chân dung tự họa có thể được thực hiện thông qua việc quan sát trực tiếp qua gương hoặc dựa trên ký ức để tái hiện đặc điểm của khuôn mặt và biểu hiện tình trạng cảm xúc chính của người vẽ. Khuôn mặt con người bao gồm các phần: mắt, mũi, miệng, và tai, thường được đặt đối xứng qua một trục dọc chính giữa khuôn mặt.

Tranh chân dung tự họa có thể thể hiện khuôn mặt, nửa thân hoặc toàn bộ người bằng nhiều phương tiện và chất liệu như sơn màu, cắt dán bằng giấy màu, vải, hoặc đất nặn. Bố cục của tranh chân dung tự họa thường được thiết kế cân đối; màu sắc được sử dụng một cách hài hòa, với sự kết hợp giữa tông đậm và tông nhạt để thể hiện cảm xúc của nhân vật.

Tranh chân dung tự họa vẽ theo hình thức nào

4. Cách để vẽ tranh chân dung tự họa là gì?

Mọi nghệ sĩ đều cần phải quan sát mọi thứ trước khi họ tái hiện chúng trên bức tranh. Tuy nhiên, phần khó nhất của việc vẽ một bức chân dung tự họa là tự nhìn vào chính mình. Đa số chúng ta có thể nhìn thấy gương khi chải đánh răng hoặc sắp xếp trang phục, nhưng hiếm khi chúng ta tập trung vào khuôn mặt của mình.

Thậm chí, người trang điểm cũng có thể tập trung vào từng đặc điểm một của khuôn mặt mà không quan tâm đến tổng thể. Trước khi bắt đầu vẽ một bức chân dung tự họa, quan sát kỹ hình dạng và các đường nét, và cố gắng tái tạo tỉ mỉ các chi tiết của khuôn mặt.

Ghi lại được biểu cảm và tính cách có thể là một thách thức đặc biệt khi bạn tự vẽ chân dung. Gương có thể gây hạn chế và chỉ hiển thị một phần nhỏ của vấn đề. Hãy ngồi ở một vị trí với ánh sáng phù hợp và yêu cầu một người bạn chụp một số bức ảnh nhanh chóng trong khi bạn nói chuyện để ghi lại các biểu cảm khác nhau.

Bạn cũng có thể sử dụng chế độ tua nhanh trên máy ảnh để chụp một loạt các biểu cảm khác nhau. Để tạo ra một bức chân dung tự nhiên và chân thực, hãy cố gắng ghi lại các biểu cảm tự nhiên, thay vì các tư thế hoặc biểu hiện được tạo ra.

Bạn có thể trang điểm để che đi các khuyết điểm như vết nám hoặc da sạm màu. Tương tự, đừng làm nổi bật các sai sót hoặc nhấn mạnh vào những đặc điểm mà bạn ít hài lòng về chúng. Hãy cân nhắc và trung thực.

Với thời gian, các bức chân dung của bạn có thể phát triển thành những tác phẩm về chủ đề nhận thức bản thân. Tuy nhiên, trước khi bạn đi sâu vào hướng đi đó, quan trọng là bạn phải có sự chính xác và tỉ mỉ trong việc tái hiện hình ảnh của chính mình.

Một điều quan trọng với các bức chân dung tự họa là không nên coi bức hình đầu tiên là bức cuối cùng. Ngay cả khi bạn hài lòng với nó, hãy suy nghĩ về cách khác để diễn đạt nét mặt của mình.

Cách để vẽ tranh chân dung tự họa là gì

5. Những bức tranh chân dung tự họa đẹp nhất lịch sử

  • Raphael (hoàn thành năm 1506) thể hiện sự tập trung của nghệ sĩ, nhìn chăm chú vào mắt người xem, nghiêng người với đầu ngả về phía sau. Trang phục giản dị làm nổi bật tuổi trẻ và sự tươi trẻ trên khuôn mặt.
  • Chân dung Simon Vouet (hoàn thành năm 1616) cho thấy một nghệ sĩ trẻ với ria mép và chòm râu dưới, giống như một người lính. Trang phục được phác họa bằng các đường nét mạnh mẽ, tông màu chủ đạo là nâu điểm trắng, làm tăng thêm vẻ đẹp của gương mặt.
  • Chân dung Rubens (hoàn thành năm 1623) thể hiện Peter Paul Rubens một cách thoải mái, với sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối. Nền tối nổi bật đường nét của khuôn mặt, được nhấn mạnh bởi các chấm phá màu sắc.
  • Velázquez (năm 1640) xuất hiện trên nền tối, với góc nhìn nghiêng và quay đầu như thể ông đang quan sát người xem. Trong tác phẩm này, người họa sĩ, tự tin với tài năng của mình, được miêu tả trong tư thế kiêu ngạo.
  • Rembrandt (năm 1660) đưa ta đến giai đoạn cuối đời của họa sĩ, với nền tối và bóng sáng, nét mặt mệt mỏi và sự hiểu biết về những hư ảo của danh vọng cùng với giá trị nghệ thuật của mình.
  • La Tour (năm 1750) thể hiện gương mặt nhạy cảm và thông minh của Maurice Quentin de La Tour, với màu pastel tái hiện ánh mắt nhã nhặn và nụ cười tự nhiên.
  • Goya (năm 1783) thể hiện Francisco Goya khi còn trẻ, nhưng mang vẻ già dặn của một người trưởng thành từ lâu, với ánh sáng xanh vắt qua gương mặt và ánh mắt kiên định.
  • Delacroix (năm 1837) tái hiện một người đàn ông khoảng 40 tuổi, với ánh mắt thể hiện tham vọng nghệ thuật và mái tóc gợn sóng quấn quanh cổ.
  • Van Gogh (năm 1889) với một bên tai bị băng, thể hiện nỗi bất hạnh của họa sĩ và nét mặt mệt mỏi, mơ hồ của họa sĩ.
  • Gauguin (năm 1891) với gương mặt mệt mỏi, thể hiện sự đau đớn của nghệ sĩ và quyết tâm cống hiến tất cả cho lý tưởng mỹ học.

Vậy là VanHoc.net đã chia sẻ đến bạn các thông tin về chân dung tự họa cũng như những bức chân tự họa đẹp nhất lịch sử nghệ thuật. Nếu có bất kỳ đóng góp hoặc thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận dưới đây nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm