Âm nhạcNghệ thuật

Các thể loại nhạc phổ biến nhất hiện nay

413

Âm nhạc là một phương tiện giải trí mạnh mẽ giúp con người thư giãn, giảm căng thẳng và lo lắng. Các thể loại nhạc đều có đặc điểm riêng biệt, mang theo một sắc thái khác nhau, góp phần tạo nên bức tranh đa dạng của cuộc sống. Việc hiểu biết và cảm nhận chính xác về các thể loại nhạc là điều quan trọng để thực sự tận hưởng sự đa dạng và ý nghĩa của âm nhạc. Hãy cùng VanHoc.net tham khảo ngay các thể loại nhạc phổ biến nhất hiện nay nhé!

Các thể loại nhạc phổ biến nhất hiện nay

1. Các thể loại nhạc là gì?

Các dòng nhạc được phân loại dựa trên nhiều yếu tố như âm điệu, giai điệu, nhịp điệu, lời hát và tinh thần mà chúng mang lại. Việc phân loại này giúp định rõ từng phong cách âm nhạc, giúp người nghe có cái nhìn sâu hơn về đa dạng của các thể loại âm nhạc.

Có nhiều thể loại nhạc phổ biến mà mọi người thường biết đến như pop, rock, hip-hop, country, EDM, jazz và nhiều thể loại khác. Mỗi thể loại nhạc thường mang những đặc trưng độc đáo, điều này làm cho mỗi thể loại có một cộng đồng người yêu thích riêng và có ảnh hưởng đặc biệt đến sự phát triển âm nhạc.

2. Nhạc Pop

Nhạc pop là sự hòa trộn đa dạng các thể loại và kỹ thuật âm nhạc như ballad đặc trưng và nhịp điệu R&B. Điểm đặc biệt của nó là luôn thay đổi khi các thể loại cấu thành nó thay đổi. Với sự kết hợp đa dạng này, nhạc pop phù hợp với nhiều phong cách hát khác nhau.

Tuy nhiên, cảm xúc và lời nhạc quan trọng, yêu cầu phát âm chính xác từ người biểu diễn. Biểu đạt thông qua giọng hát, phát âm, cũng như trình diễn sân khấu và các yếu tố khác là trọng tâm của pop, giúp nó dễ kết nối với người nghe.

Nhạc Pop

3. Nhạc Rock

Rock xuất phát từ cụm từ “rock and roll” được đưa ra bởi Elvis Presley vào thập kỷ 50 và là thể loại âm nhạc quen thuộc với công chúng. Thường tập trung vào sử dụng guitar điện cùng với bass và trống.

Nổi lên từ các yếu tố của Blues, Jazz, và Country, nhưng Rock lại có tiết tấu mạnh mẽ, nhanh chóng, thường sử dụng nhạc cụ điện tử và chú trọng vào hiệu ứng âm thanh hơn là giọng hát.

Folk Rock và Soft-Rock được xem là phiên bản nhẹ nhàng của Rock, trong khi Hard Rock và Heavy Metal thể hiện tiết tấu mạnh mẽ, âm thanh lớn và chát chúa.

Các ban nhạc nổi tiếng như Beatles, Rolling Stones, The Kinks, The Who, Manfred Mann, và The Animals đã làm nên tiếng vang của Rock trong những năm 60. Và ngày nay, Rock Việt không chỉ giới hạn trong những phong trào nhỏ mà đã có cơ hội biểu diễn trên các sân khấu lớn như RockStorm, Rock Concert…

4. Nhạc Country (đồng quê)

Nhạc đồng quê phát triển từ nhạc truyền thống của người da trắng, lan rộng từ những năm 1940 tại Canada và Mỹ. Đây là sự kết hợp giữa âm nhạc cổ điển và hiện đại. Với lời ca giản dị và giai điệu lãng mạn, nhạc đồng quê thu hút người nghe bởi sự giản dị và sự đa dạng của nó, tạo nên nét đặc trưng riêng, chiếm được cảm tình của người yêu nhạc.

Thường viết về tình yêu, gia đình, cuộc sống hàng ngày và thiên nhiên. Ngày nay, nhạc đồng quê được phân loại thành nhiều thể loại phổ biến như Country Rock, Country Pop, Honky Tonk, Country Blues, Bluegrass, Alternative Country… để đáp ứng sở thích đa dạng của người nghe.

5. Nhạc R&B

R&B là viết tắt của Rhythm & Blues, một phân nhánh lớn của thể loại Blues đã tồn tại từ lâu. Xuất phát từ cộng đồng người châu Phi vào đầu thế kỷ 20, R&B trở thành một thể loại nhạc phổ biến từ khoảng thập niên 40 trên nhiều quốc gia.

Những người châu Phi, sau khi bị bắt đưa sang châu Mỹ, tập trung ở miền Nam trước khi di cư rộng rãi đến vùng Trung, Bắc, và Tây Mỹ. R&B đã phát triển cùng họ trên khắp đất nước. Bản ghi âm chính thức đầu tiên xuất hiện vào năm 1938, và đến thập kỷ 60, nhiều nghệ sĩ như B.B. King, James Brown trở nên nổi tiếng.

Trong giai đoạn này, R&B chia thành 3 dòng chính: Chicago Soul, Motown Sound và Southern Style, phát triển mạnh mẽ. Thập kỷ 60 được xem là “thời kỳ vàng son” của thể loại nhạc này.

Nhạc R&B

6. Nhạc kịch

Nhạc kịch tập trung vào trình diễn hơn là chỉ đơn thuần biểu diễn âm nhạc. Bài hát được tích hợp trong cốt truyện diễn xuất, đòi hỏi nghệ sĩ phải suy nghĩ về cách thức biểu đạt bài hát thông qua diễn xuất hơn là việc chỉ đơn giản hát.

Giống như nhạc pop, nhạc kịch kết hợp từ nhiều thể loại khác nhau. Tuy nhiên, vì cách truyền đạt thông điệp chủ yếu dựa trên diễn xuất, nghệ sĩ biểu diễn nhạc kịch cần tập trung vào kỹ năng phát âm, diễn xuất sân khấu và kỹ thuật bảo vệ giọng hát.

7. Nhạc EDM

Electronic Dance Music (EDM) là thể loại âm nhạc thường chơi ở các quán bar, club và lễ hội âm nhạc với tính chất sôi động và tiết tấu mạnh. Xuất phát từ nhạc disco của những năm 1970, EDM sử dụng nhạc cụ điện tử để tạo ra âm thanh độc đáo và khác biệt. Thể loại này phát triển thành nhiều dòng nhỏ như Electronic, Dance, House, Dubstep, Trapstep…

EDM đã lan rộng trên toàn cầu trong nhiều năm qua, ảnh hưởng đến các nền âm nhạc lớn như Mỹ, châu Âu, Kpop và Australia. Nhiều DJ và nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng như Will.I.Am, David Guetta, Calvin Harris, Zedd, Skrillex đã trở thành những ngôi sao lớn trong ngành công nghiệp âm nhạc.

Tại Việt Nam, EDM thu hút sự quan tâm của khán giả và thúc đẩy sự phát triển của dòng nhạc này. Cùng với sự kết hợp của EDM với các thể loại khác như pop, hip-hop, nó đã làm cho làng nhạc điện tử trở nên phong phú và đa dạng.

Chương trình truyền hình thực tế The Remix – Hòa âm ánh sáng đã thu hút sự chú ý của khán giả, khi các DJ và producer biến các bản nhạc cũ thành mới mẻ và hấp dẫn. Với sự phát triển của EDM trong VPop, không khó để thấy dòng nhạc này tiếp tục phát triển và được yêu thích hơn ở Việt Nam. Nhiều người hy vọng sẽ có nhiều tác phẩm mới hấp dẫn trong thời gian tới.

Nhạc EDM

8. Nhạc cổ điển

Nhạc cổ điển thường được coi là thể loại khó hát và gò bó, nhưng khi nghe nghệ sĩ biểu diễn, ta sẽ nhận ra điều ngược lại. Kỹ thuật hát cổ điển yêu cầu giải phóng cơ thể và cảm xúc, tập trung hoàn toàn vào âm thanh mà họ tạo ra.

Khác với nhiều thể loại âm nhạc khác, nhạc cổ điển thiếu sự tương tác với khán giả. Sự truyền tải cảm xúc vẫn rất quan trọng, nhưng được ẩn dưới lớp âm thanh phóng khoáng, vang vọng.

Nghe một nghệ sĩ hát opera có thể so sánh như ngắm một tác phẩm nghệ thuật từ xa. Đối với người yêu nhạc cổ điển, việc trải nghiệm cần thời gian và sự kiên nhẫn. Giải phóng cơ thể để tạo ra âm thanh đặc trưng của nhạc cổ điển đòi hỏi sự khổ luyện và niềm tin vững chắc.

9. Nhạc Jazz

Jazz là một nét văn hoá ban đầu của người Mỹ, sinh ra từ sự kết hợp giữa âm nhạc phương Tây và châu Phi. Mặc dù có nguồn gốc từ hai văn hoá khác nhau, nhưng Jazz đã nảy mầm và phát triển chủ yếu trong văn hoá Mỹ.

Jazz không chỉ thuộc về người da trắng hay da đen, mà nó còn là một câu chuyện về phong tục, di sản và triết học. Qua thời gian và sự giao thoa của các âm nhạc, Jazz đã được hình thành.

10. Nhạc Nhạc Blues

Nhạc Blues và Jazz có nguồn gốc từ những bài hát lao động, tôn giáo và dân ca của người Mỹ da đen từ đầu thế kỷ 20. Blues thường mang nét buồn, được biểu diễn với giai điệu đau lòng và thường sử dụng kèn.

Sự hình thành của Blues không có lịch sử cụ thể, nhưng đã có nhiều tiêu chuẩn về giai điệu, hoà âm được thiết lập và phổ biến. Thể loại này đa dạng từ buồn bã, hạnh phúc, chậm, nhanh, không lời, ca khúc… và có thể biểu diễn theo bất kỳ phong cách nào do nghệ sĩ sáng tác.

Lịch sử của Blues chia thành hai giai đoạn khác nhau. Giai đoạn đầu từ cuối thế kỷ 19 đến những năm 1930, với hai phong cách riêng biệt: Country hoặc Rural-Blues và City hoặc Urban-Blues.

Blues đồng quê thường được biểu diễn bởi nam ca sĩ với nhạc cụ đơn giản như guitar. Ca từ và âm nhạc rất mộc mạc và không được làm trơn tru. Blues thành phố thì thể hiện sự tao nhã và tinh tế hơn, thường kết hợp với nhóm khiêu vũ nhỏ. Bessie Smith, Ma Rainey và Chippie Hill là những ca sĩ nổi tiếng ở phong cách này. Blues đã ảnh hưởng nhiều đến nhiều thể loại nhạc khác.

11. Nhạc ballad

Đây là dòng nhạc nhẹ nhàng, trữ tình bao gồm nhạc đồng quê và nhạc dân ca dân gian. Giai điệu của Ballad thường nhẹ nhàng, luyến láy, có lúc mang nét buồn trong âm nhạc để tạo cảm xúc cho người nghe.

Ballad có lịch sử lâu đời, xuất hiện ở nhiều nền văn hóa trên thế giới, đặc biệt nổi bật vào cuối thế kỷ 18. Những bản Ballad đầu tiên thường kể về câu chuyện tình yêu, ngọt ngào và lãng mạn.

Với từ ngữ giản dị nhưng sang trọng, nhạc Ballad truyền cảm hứng, giúp người nghe cảm nhận từng dòng nhạc, tạo ra cảm xúc dễ chịu và thư thái. Ngày nay, Ballad thường được kết hợp với nhiều thể loại nhạc khác như Rock Ballad, Opera Ballad hay Pop Ballad,…

Nhạc ballad

12. Nhạc Acoustic

Acoustic liên quan đến âm thanh và được gọi là “nhạc gỗ”, sử dụng các nhạc cụ cổ điển hoặc bất cứ thứ gì tạo ra âm như đàn, trống. Nổi lên sau những nhạc cụ điện tử như guitar điện, organ, violon điện, nhạc Acoustic trở nên phổ biến. Khác với sự sôi nổi của nhạc đương thời, Acoustic mang nét mộc mạc, bình dị.

Acoustic chỉ dùng nhạc cụ gỗ, không dùng điện tử. Do đó, giọng hát và cảm xúc là quan trọng nhất khi biểu diễn. Thú vị là người chơi Rocker là những người đầu tiên biết và chơi Acoustic.

13. Nhạc Dance

Nhạc Dance hay còn gọi là nhạc khiêu vũ, thường được sử dụng tại các điểm như vũ trường. Thuật ngữ này bắt nguồn từ nhạc disco những năm 1970 và có liên quan đến nhạc rock thử nghiệm. Được phổ biến rộng rãi từ những năm 1980, nhạc dance vượt ra khỏi hộp đêm và trở thành một phần của văn hóa đương đại vào đầu những năm 1990.

Trên đây là bài viết về các thể loại nhạc phổ biến với 12 loại nhạc mà VanHoc.net tổng hợp được và muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn biết thêm thể loại nhạc khác thì hãy để lại bình dưới đây nhé!

Xem thêm:

=>> Diva là gì? Tiêu chuẩn để trở thành Diva là gì?

=>> Ký họa là gì? Các loại tranh ký họa phổ biến

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm