Tổng hợp

Ý nghĩa câu chuyện Sự tích cây Thì Là

231

Sự tích cây Thì Là là truyện dân gian Việt Nam, kể về nguồn gốc tên gọi của các loài cây cũng như bài học về sự hấp tấp, nôn nóng trong cuộc sống. Sự tích cây thì là có lẽ là một trong những truyện cổ tích rất đặc biệt và nổi tiếng về các loài cây. Truyện cổ tích đã giải thích về nguồn gốc tên gọi của một loài cây có thân hình rất nhỏ bé. Đó là cây Thì Là. Hãy cùng VanHoc.net tham khảo ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn về sự tích cây Thì Là nhé!

Ý nghĩa câu chuyện Sự tích cây Thì Là

1. Sự tích cây Thì Là

Ngày xưa, cây cối trên trái đất đều chưa có tên gọi. Trời bèn gọi các cây lên để đặt cho mỗi loại cây một cái tên. Nghe tin đó, đám cây cối mừng lắm và mỗi loại đều cử một cây lên trời để nhận tên.

Lên đến trời, trên một bãi rộng, các cây to, nhỏ, cao, thấp đứng chen chúc nhau. Trời ngồi trên một gò cao, lần lượt đặt tên cho các cây to rồi đến cây nhỏ. Trời trỏ tay vào từng cây và đặt tên:

– Chú thì ta đặt tên cho là cây dừa;

– Chú thì ta đặt tên cho là cây cau;

– Chú thì đặt tên cho là cây mít;

– Chú thì tên là cây nhãn;

– Chú thì tên là cây hồng…

Trời nói mãi, mỏi cả mồm mà vẫn chưa hết.

Vì vậy, lúc đầu trời còn nói câu dài. Về sau, trời chỉ nói vắn tắt:

– Chú thì là cây cải;

– Chú là cây ớt;

– Chú là cây tỏi…

Khi tất cả các loài cây đều đã có tên, trời tưởng hết, bỗng còn một cây tiến đến chỗ trời để xin đặt tên. Trời nhìn thấy một cây nhỏ xíu như que hương, thân mảnh khảnh, lá lăn tăn. Trời hỏi:

– Chú bé tí xíu, có ích gì mà cũng xin đặt tên?

Cây nhỏ liền thưa:

– Thưa Trời, con rất có ích. Khi nấu canh riêu cá hoặc làm các món ăn như chả cá, chả mực mà không có con thì mất cả ngon.

Trời liền bảo:

– Ừ, ta sẽ nghĩ cho một cái tên. Tên chú thì… là…

Trời còn đang suy nghĩ, chưa biết nên đặt tên là gì, khi nhìn xuống thì cây nhỏ đã chạy đi xa rồi. Nó mừng rỡ nói với bạn bè: Trời đặt cho tôi là cây “Thì Là“!

Câu chuyện sự tích cây Thì Là – Sự tích các loài cây

Nguồn: Tiếng Việt 2, tập 1, trang 129,  NXB Giáo dục – 1988

2. Nội dung Sự tích cây Thì Là

Ngày xưa, cách đây rất lâu, thời điểm mà cây cỏ chưa được đặt tên. Một ngày nọ, ông Trời quyết định tụ hợp tất cả các loài lại và tặng cho mỗi loài một cái tên.

Trong quá trình đó, các loài cây cỏ tranh giành nhau để được đặt tên theo ý muốn của mình. Có những cây tỏa hương dịu dàng, muốn được gọi là Lan; có những cây múa nhịp nhàng, xin tên là Tóc Tiên; và cũng có những cây hiên ngang, mong muốn được gọi là Thông. Các loại rau cỏ cũng không kém cạnh, tranh nhau nài nỉ để có được những cái tên đẹp như Quế, Dấp Cá, Tía Tô, Húng, và những cái tên khác.

Cuối cùng, khi ngày đã tàn, có một nhánh cây nhỏ bé vội vàng chạy đến, chỉ mong được đặt tên bất kỳ. Nhánh cây đó xin lỗi ông Trời vì đã đến muộn, bởi vì nó phải chăm sóc bà của mình đang ốm. Ông Trời cảm kích lòng hiếu thảo của nó, không phạt nó, nhưng ông không thể nghĩ ra cái tên nào khác, nên ông lưỡng lự:

“Tên của con là… thì là… thì là…”

Nhánh cây nghe vậy, vui mừng hét lên:

“Ôi, tôi đã có tên! Tôi là Thì Là!”

Nó hân hoan cảm ơn ông Trời và vội vã chạy về nhà để lo cho bà của mình. Nhưng không ngờ rằng “Thì Là” không phải là cái tên ông Trời dự định, mà chỉ là lời ngập ngừng chưa nghĩ ra tên cho nó.

Từ đó, mọi loài gọi nó là cây Thì Là, hoặc còn gọi là Thìa Là. Mặc dù cái tên đó rất bình dân, nhưng không một loài nào dám chế giễu, vì lòng hiếu thảo của nó đã vượt trội hơn tất cả các loài cây khác.

Nội dung Sự tích cây Thì Là

3. Ý nghĩa câu chuyện Sự tích cây Thì Là

Trong dòng truyền thống cổ tích của Việt Nam, Sự tích cây Thì Là nổi tiếng như một tinh hoa trong kho tàng các câu chuyện về cây cỏ. Câu chuyện về cây Thì Là đã giải thích nguồn gốc của tên gọi của một loại cây có thân nhỏ, được sử dụng lá làm gia vị trong món canh cá hoặc lấy hạt để chế biến thành thuốc.

Khi đọc Sự tích cây Thì Là, mọi người đều cảm nhận được lòng hiếu thảo của nó. Trong khi mọi loài cây đua nhau để nhanh chóng tìm đến ông Trời để xin được đặt tên đẹp, Thì Là lại dành thời gian chăm sóc bà mình vì bà đang bị ốm. Chính sự ân cần và hiếu thảo đó đã khiến ông Trời cảm động và khiến mọi người đều yêu mến cây Thì Là.

4. Một số câu hỏi về Sự tích cây Thì Là

Cây mảnh khảnh, lá nhỏ xíu đã tự giới thiệu về mình như thế nào để được trời đặt tên?

Để được trời đặt tên, cái cây mảnh khảnh, lá nhỏ xíu đã nói: “Khi nấu canh riêu cá hoặc làm chả cá, chả mực mà không có con thì mất cả ngon ạ.”

Vì sao cây này có tên là “thì là”?

Cây nhỏ hấp tấp, vội vã nên đã nhầm lẫn lời lẩm nhẩm của trời là lời trời đặt tên cho cây.

Theo bạn, bạn bè của cây nhỏ sẽ nói gì khi cây nhỏ khoe tên mình là cây “thì là”?

“Tên hay quá!”

“Tên bạn rất dễ nhớ!”

“Chúc mừng bạn đã có cái tên đặc biệt!”

“Tên bạn đặc biệt quá!”

Cây dáng mảnh khảnh, lá nhỏ xíu đã tự giới thiệu về mình như thế nào để được trời đặt tên?

Để được trời đặt tên, cái cây dáng mảnh khảnh, lá nhỏ xíu đã nói: “Khi nấu canh riêu cá hoặc làm chả cá hoặc chả mực mà không có con thì mất cả ngon ạ.”

Một số câu hỏi về Sự tích cây Thì Là

5. Cây thì là là cây gì?

Thì là – một loại rau được biết đến như một loại cây gia vị, có tên khoa học là Anethum Tombolens. Nó thuộc họ nhà hoa tán và có nguồn gốc từ các nước ở châu Á và khu vực Địa Trung Hải. Lá của thì là mang vị ngọt và hương thơm đặc trưng, làm cho nó trở thành một loại gia vị thảo mộc phổ biến trong nhiều món ăn chứa hải sản.

Rau thì là không thể thiếu trong nhiều món ăn như canh cá, lẩu cá, mực,… nó giúp loại bỏ mùi tanh và tạo ra hương vị thơm ngon hơn cho món ăn. Ngoài tác dụng trong ẩm thực, thì rau thì là còn được biết đến với nhiều tác dụng trong việc chữa trị bệnh.

Thì là được xem là một loại dược liệu an toàn và không chứa độc tố. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, loại rau này có thể gây ra các triệu chứng như dị ứng, ảo giác, ngứa miệng, tiêu chảy, sưng lưỡi, sưng họng, buồn nôn, nôn, chán ăn, mẫn cảm, nhạy cảm với ánh sáng.

Vậy là VanHoc.net đã chia sẻ chi tiết đến bạn nội dung sự tích cây Thì là. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích cũng như biết được cây thì là là cây gì. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì đừng quên chia sẻ ngay nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm