Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THPT

Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mời

268

Con người sống là phải hướng về tương lai, muốn bản thân phát triển thì cần có tri thức. Từ lâu, sách đã trở thành người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Nói về tầm quan trọng của việc đọc sách M. Gorki đã từng nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mời.”

Nghị luận xã hội về câu nói Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mời

Bao đời nay, từ thuở xa xưa ông cha ta đã biết sử dụng đến sách để tích lũy kiến thức. Ngày ấy, khi việc in ấn chưa được thuận tiện như thời hiện đại, sách đã trở thành một trong những công cụ không thể thiếu để phát triển trí tuệ của con người. Sách lưu giũ những giá trị của nhiều thế hệ giúp cho con người có cái nhìn bao quát hơn về cuộc sống xung quanh mình.

Sách chứa đựng những lý thuyết, bài học, tri thức giúp con người phát triển bản thân, phát triển cuộc sống. “Chân trời mới” ở đây được hiểu là nguồn kiến thức mới, những điều tốt đẹp và kiến thức mới. Câu nói “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới” được hiểu rằng nhờ có sách, chúng ta hiểu thêm nhiều điều mới mẻ, giá trị của cuộc sống.

Từ bao đời nay, sách đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và giáo dục con người. Từ một đứa trẻ ngây ngô không hiểu thế nào là cuộc sống, chúng ta được đến trường đi học từ lớp 1 đến lớp 12 để tiếp thu tri thức, để hoàn thiện bản thân, một trong những người góp công giúp chúng ta trở thành một người công dân có ích cho xã hội, ngoài nhà trường, thầy cô, bố mẹ thì đó là sách vở. Sách vở giúp chúng ta mở ra những chân trời mới, giúp chúng ta hiểu thế nào là cuộc sống và làm thế nào mới có thể trở thành một người có ích cho xã hội, một người con có hiếu với gia đình.

Từ bao đời nay, sách đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và giáo dục con người.

Barack Obama – vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ từ năm 2009 đến 2017 đã từng nói rằng: “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.” Được biết, từ khi còn bé Obama đã được hình thành thói quen đọc sách từ người mẹ của mình. Ông chia sẻ chính những cuốn sách đã giúp ông thay đổi cuộc sống. Thậm chí khi đã trở thành chính trị gia có cuộc sống vô cùng bận rộn, Obama vẫn dành thời gian đọc sách. Trong các chuyến đi, kì nghỉ của mình Obama đều mang theo sách như một người bạn. Qua đó thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách. Một vị tổng thống vị đại Barack Obama quả nói không sai, nếu chăm chỉ đọc sách chúng ta sẽ nhận được rất nhiều giá trị tri thức từ việc đọc.

Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.”

Mỗi một trang sách đều chứa đựng những nguồn tri thức khác nhau và thể loại sách cũng rất đa dạng, từ sách văn học, lịch sử, phát triển bản thân, thiên văn học, địa lý, sách giáo khoa, sách giáo trình. Mỗi thể loại sách đóng một vai trò khác nhau trong cuộc sống, ví dụ những cuốn sách văn học sẽ giúp chúng ta có nhiều góc nhìn về cuộc sống, về ý nghĩa của cuộc sống. Sách giáo khoa, giáo trình cung cấp kiến thức giúp cho việc học của chúng ta trở nên thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, thực trạng đọc sách của nhiều bạn trẻ rất đáng quan ngại. Theo số liệu từ Bộ Thông tin và Truyền thông vào năm 2023, tại Việt Nam chỉ có 30% số người đọc sách thường xuyên, 26% người không đọc sách và 44% thỉnh thoảng mới đọc sách. Nhiều người chia sẻ cả năm họ không bao giờ nghĩ tới việc đọc sách hay đi mua sách. Họ cảm thấy việc đọc sách rất buồn ngủ và mất thời gian. Thay vào đó họ chọn việc lướt web, chơi game,… thực trạng này rất đáng báo động, việc không đọc sách dẫn đến nhiều bạn trẻ ngày nay thiếu kỹ năng mềm trầm trọng, không dám bước ra khỏi vùng an toàn để phát triển bản thân. Không đọc sách mà lại chọn trò chơi điện tử để chìm đắm vào đó là sai lầm. Những người trẻ như chúng ta phải không ngừng học hỏi, tiếp thu tri thức, làm mới bản thân.

Bên cạnh những người không đọc quyển sách nào, cũng có người chỉ đọc sách theo phong trào, mua sách không kiểm soát nhưng khi mua về chỉ để trên kệ cho bám bụi chứ không đọc. Mua sách mà không đọc hay đọc sách mà không áp dụng vào cuộc sống thì những kiến thức trong sách chẳng khác gì đống chữ vô nghĩa. Chúng ta phải thật sự yêu thích việc đọc sách, đọc sách chủ động và

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu đọc sách của con người ngày một tăng chính vì thế trên thị trường ngày nay bày bán rất nhiều cuốn sách khác nhau. Có nhiều người vì trục lợi cá nhân đã bất chấp bán sách giả, sách biên soạn nội dung thiếu chuyên nghiệp. Chúng ta cần phải phân biệt được đâu là cuốn sách tốt để đọc. Sách tốt mới có thể mang lại nguồn tri thức cho chúng ta, giúp chúng ta đi lên.

Những cuốn sách hay tiếp thêm động lực giúp chúng ta phát triển bản thân mỗi ngày. Đọc sách là một thói quen tốt mà bất cứ ai cũng nên hình thành thói quen này. Đọc những cuốn sách hay giúp chúng ta trở thành một người có nhiều tri thức, đạo đức tốt. Mỗi ngày hãy dành ra 30 phút đến 1 tiếng để đọc sách, duy trì thói quen ấy, một tuần hai tuần bạn sẽ chưa thể nhìn ra hiệu quả của việc đọc sách thế nhưng 1,2 tháng sau bạn sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt của bản thân. Bạn sẽ không dành quá nhiều thời gian vào việc lướt web vô nghĩa mà thay vào đó bạn sẽ đầu tư tri thức cho bản thân.

Bên cạnh những cuốn sách hay còn có những cuốn sách biên soạn thiếu chuyên nghiệp, nội dung lệch lạc, không đúng với chuẩn mực đạo đức sẽ khiến cho chúng ta lầm đường lạc lối. Vậy nên mỗi người chúng ta cần lên án, tẩy chay những cuốn sách xấu, khuyến khích đọc sách hay để mỗi người đều phát triển bản thân, đều hấp thu được nguồn tri thức từ sách.

Mỗi người chúng ta cần lên án, tẩy chay những cuốn sách xấu, khuyến khích đọc sách hay để mỗi người đều phát triển bản thân.

Thông qua câu nói “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới” chúng ta đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của việc đọc, tuy nhiên việc trải nghiệm trong thực tế cũng quan trọng không kém. Đọc sách rồi đừng quên trải nghiệm cuộc sống bên ngoài, áp dụng kiến thức trong sách vào cuộc sống, chỉ như vậy việc đọc sách của bạn mới trở nên hiệu quả. Còn nếu chỉ đọc sách như “cưỡi ngựa xem hoa” đọc sách để lấy số lượng mà không có chất lượng vậy thì việc đọc sách của bạn sẽ trở nên vô nghĩa.

“Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới” câu nói của M. Gorki mang đến cho chúng ta nhiều suy ngẫm. Là một người trẻ, chúng ta có nhiều thời gian để học hỏi, để trải nghiệm vậy nên bạn cần đầu tư vào tri thức, đầu tư vào phát triển bản thân để tương lai của chúng ta được mở rộng hơn nữa.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm