Tổng hợp

Ông lão đánh cá và con cá vàng: Bài học về sự tham lam

154

Bài học sâu sắc từ truyện cổ tích “Ông lão đánh cá và con cá vàng” như một lời răn dạy đến chúng ta đó là sống phải biết đủ, có lòng thương người, tham lam sẽ nhận lại cái kết đắng. Con người cần phải chăm chỉ làm việc mới mong có được cuộc sống tốt đẹp, lười biếng, tham lam sẽ biến chúng ta trở thành kẻ ích kỷ!

Ông lão đánh cá và con cá vàng: Bài học về sự tham lam

Đại thi hào Aleksandr Sergeyevich Pushkin

Pushkin được mệnh danh là Đại thi hào, Mặt trời thi ca Nga bởi sự tài năng trong văn chương của mình. Những cống hiến của ông có vai trò quan trọng với nền Văn học nước Nga.

Sự nghiệp cầm bút đồ sộ của Pushkin với hơn 800 bài thơ, 13 bản trường ca bất hủ, ông đã làm nên một bộ sưu tập cho lịch sử Văn học nước Nga. Ông không chỉ dừng lại ở thơ ca, tiểu thuyết mà Pushkin còn soạn kịch. Rất nhiều nhà nghiên cứu, bạn đọc dành lời khen có cánh cho các tác phẩm của ông, nó xoay quanh chủ đề về lịch sử, văn hóa của nước Nga.

Sự phát triển rực rỡ của Pushkin không chỉ dừng lại ở trong nước mà còn phát triển ra nước ngoài. Nhiều tác phẩm của Pushkin được dịch và phổ nhạc sang nhiều thứ tiếng trên thế giới. Cho đến ngày nay, tác phẩm của ông vẫn nhận được cơn mưa lời khen, sự ủng hộ từ độc giả.

Truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Truyện kể về một ông lão làm nghề đánh cá có hoàn cảnh vô cùng nghèo khó, mỗi ngày người chồng đi đánh cá, người vợ ở nhà dọn dẹp và kéo sợi kiếm từng đồng để sống qua ngày.

Trong một lần đi đánh cá, ông thả bắt được một chú cá vàng, tuy nhiên khi nhận được lời cầu xin của chú cá, ông lão đã thả cá vàng trở về với biển mà không cần cá vàng đền ơn, báo đáp cho ông.

Truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Khi về đến nhà ông lão kể lại câu chuyện với người vợ, người vợ sau đó phản ứng rất gay gắt, bà cho rằng người chồng thật ngu ngốc khi không đòi hỏi bất cứ yêu cầu gì với cá vàng. Sau khi bị vợ mắng té tát, ông lão chẳng còn cách nào khác ngoài ra biển kêu cá vàng lên để đáp ứng nhu cầu của vợ.

Thế nhưng lòng tham của con người là vô đáy, người vợ ngày một đòi hỏi những nhu cầu quá đáng và thế là cái kết xứng đáng dành cho người tham lam. “Chiếc túp lều cũ nát, xập xệ và cái máng lớn”. Truyện mang đến cho bạn đọc bài học đó là không được tham lam.

Phẩm chất tốt đẹp của ông lão đánh cá

Ông lão đánh cá đại diện cho hình ảnh người nông dân chăm chỉ, làm lụm kiếm sống. Hàng ngày ông lão đi đánh cá còn người vợ ở nhà kéo sợi.

Như thường lệ, ngày hôm ấy ông lão mang lưới ra biển thả. Tuy nhiên hôm nay mọi thứ không diễn ra như bình thường, ông lão kéo đến lần thứ 3 thì bắt gặp một con cá vàng bị mắc trong lưới, khi ông gỡ cá vàng ra khỏi lưới thì nhận được lời cầu xin từ cá vàng:

“Ông lão đánh cá ơi, Ông hãy làm ơn làm phước mà thả cho tôi được trở lại biển, tôi hứa sẽ trả ơn xứng đáng cho ông, dù ông muốn cái gì thì tôi cũng sẽ đồng ý cả!”

Phẩm chất tốt đẹp của ông lão đánh cá

Phản ứng đầu tiên của ông lão đó là ngạc nhiên, sau đó ông lão thấy xúc động và thả cá vàng về lại với biển khơi mà không cần cá vàng báo đáp ông bất cứ điều gì.

Ông lão đánh cá chính là đại diện cho hình ảnh người nông dân chất phác, hiền lành. Trong trường hợp này ông lão có thể đòi cá vàng đền đáp thế nhưng ông lại không làm điều đó. Với sự thật thà của mình, ông chỉ thả cá vàng đi mà không cần biết cứ yêu cầu nào.

Người vợ với lòng tham vô đáy và cái kết cho người tham lam

Sau khi về nhà, ông lão đã đem câu chuyện xảy ra hôm nay kể lại với người vợ. Tuy nhiên phản ứng của bà khiến ông lão buồn lòng. Bà vợ cho rằng ông lão quá ngu ngốc khi không đòi hỏi sự đền đáp của chú cá vàng kia.

Không còn cách nào khác, ông lão đành phải ra biển để tìm chú cá vàng yêu cầu chiếc máng lợn mới như yêu cầu của người vợ. Khi gặp lại chú cá vàng, chú cá động viên ông lão hãy về nhà và cá vàng sẽ giúp ông thực hiện nguyện vọng ấy.

Khi về đến nhà bà vợ vui vẻ vì được đáp ứng yêu cầu thế nhưng lòng tham của bà ta tiếp tục trỗi dậy, bà mong muốn túp lều xụp xệ của hai vợ chồng được thay bằng căn nhà rộng rãi, khang trang hơn.

Người vợ với lòng tham vô đáy và cái kết cho người tham lam

“Nghe vợ kêu gào, ông lão phải ngậm ngùi đi ra biển để tìm cá vàng lần nữa. Lúc này biển xanh đã nổi những đợt sóng ào ạt. Chẳng đợi ông lão gọi mình, cá vàng đã nhanh chóng ngoi lên trên mặt nước và cất lời chào. Ông lão lại kể lại toàn bộ sự việc mụ vợ của ông muốn có được một ngôi nhà mới rộng rãi hơn. Khi nghe xong, cá vàng bảo ông:

“Ông lão đánh cá ơi! Trời nhất định phù hộ gia đình của ông, ông cứ về đi, mụ vợ của ông sẽ có ngay ngôi nhà lớn thật đẹp.”

Khi có được ngôi nhà đẹp, bà vợ tiếp tục đưa ra yêu cầu muốn làm nhất phẩm phu nhân. Sau đó, bà vợ vẫn chưa thỏa mãn nên bà muốn trở thành nữ hoàng của vương quốc. Sau khi được thực hiện những nguyện vọng của mình, bà vợ trở nên tệ bạc với người chồng. Lòng tham của người vợ chưa dừng tại đó, bà muốn trở thành Long Vương dưới Long Cung và muốn cá vàng phải hầu hạ bà.

Cái kết cho mụ vợ đó là cung điện nguy nga tráng lệ của bà không còn, thay vào đó là túp lều cũ nát như ngày xưa của bà.

Kẻ nào tham, kẻ ấy sẽ phải nhận cái kết đắng cay

Người vợ trong câu truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” phải nhận cái kết đắng khi liên tục đưa ra yêu cầu cho ông lão và con cá vàng. Thực tế ở xã hội này, con người ai cũng có lòng tham, thế nhưng quan trọng là chúng ta có biết kiềm lại sự tham lam ấy hay không mà thôi.

Từ trước đến nay, những kẻ tham lam độc ác đều phải trả giá. Những vụ tham ô, gian lận trong bán hàng đều bị bóc mẻ. Bởi luật nhân quả luôn tồn tại để trừng trị những kẻ tham lam, không biết đâu là giới hạn. Khi con người ta kiếm được 1 đồng, họ muốn kiếm được 2 đồng và khi kiếm được 10 đồng họ lại muốn kiếm 100 đồng. Mặc dù kiếm 100 đồng họ phải làm việc xấu, hại người nhưng nhiều người vẫn bất chấp, vì đồng tiền họ có thể làm tất cả mọi thứ.

Lòng tham có thể biến một người từ hiền lành, chịu thương chịu khó thành một kẻ máu lạnh. Khi hiểu đúng về luật nhân quả, con người sẽ sống biết đủ, không làm điều ác. Bởi nếu chúng ta chăm chỉ làm việc, luôn gieo nhân tốt, quả gặt lại ắt sẽ là quả tốt.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm