Học Ngữ VănNgữ văn THPT

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác nhà văn Ngô Tất Tố

101

Chị Dậu – nhân vật trong cuốn sách kinh điển Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố. Khi nhắc đến Văn học Việt Nam người ta sẽ nghĩ ngay đến nhà văn Ngô Tất Tố với nhiều tác phẩm để đời. Vậy cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Ngô Tất Tố

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác nhà văn Ngô Tất Tố

1. Tiểu sử về nhà văn Ngô Tất Tố

Ngô Tất Tố sinh năm 1893 và mất năm 1953 tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Sinh ra trong gia đình có truyền thống Nho học, chính vì thế từ nhỏ ông đã được tiếp xúc với chữ Hán, ông rất chăm chỉ theo học ở nhiều làng quê.

Năm 1912, Ngô tất Tố học tư chữ Pháp và tham dự các kỳ thi truyền thống của triều đình nhà Nguyễn tổ chức.

Năm 1915, Ngô Tất Tố đỗ đầu kỳ khảo hạch toàn tỉnh Bắc Ninh.

Năm 1926, Ngô Tất Tố làm báo tại hà Nội.

Từ năm 1936 đến năm 1939 Ngô Tất Tố viết rất nhiều tác phẩm lên án phê phán chế độ phong kiến những kẻ cầm quyền lộng hành, tìm đủ mọi cách moi tiền của dân nghèo.

Tiểu sử về nhà văn Ngô Tất Tố

Năm 1945, khi Cách mạng tháng Tám bùng nổ Ngô Tất Tố tham gia vào Ủy ban giải phóng ở xã Lộc Hà quê ông.

Năm 1946 ông tham gia Hội văn hóa cứu quốc và lên Việt Bắc tham gia kháng chiến chống Pháp.

Ngày 20 tháng 4 năm 1954 do mắc bệnh huyết áp ông đã từ trần và hưởng thọ 61 tuổi tại tỉnh Bắc Giang.

2. Phong cách sáng tác của nhà văn Ngô Tất Tố

Ngô Tất Tố sinh ra trong gia đình Nho giáo, có học thức chính vì thế ông có cách nhìn cuộc sống rất độc đáo. Cùng với đó khi Ngô Tất Tố là người đã từng tham gia kháng chiến chống Pháp chính vì thế ông hiểu hơn hết nỗi khổ của những người nông dân nghèo. Các tác phẩm của Ngô Tất Tố viết về đề tài người nông dân nghèo trước cách mạng. Hiểu được sự vất vả của người nông dân, trang sách của Ngô Tất Tố luôn có sự đồng cảm với họ.

Nhận xét về tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng đã từng viết thế này: “Tắt đèn là một tiểu thuyết có luận đề xã hội hoàn toàn phụng sự dân quê, một áng văn có thể gọi là kiệt tác, tòng lai chưa từng thấy.

3. Tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Ngô Tất Tố

Tắt đèn (tiểu thuyết – 1937)

Lều chõng (phóng sự tiểu thuyết 1939 – 1944)

Đường thi (sưu tầm, chọn dịch 1940)

Mặc tử (biên soạn 1942)

Hoàng Lê nhất thống chí (dịch, tiểu thuyết lịch sử 1942

Duyên máu (dịch, truyện ngắn 1946)

Vua Hàm Nghi với việc kinh thành thất thủ (truyện ký lịch sử, 1935)

Thi văn bình chú – tủ sách Tao Đàn – nhà xuất bản Tân Dân – Hà Nội (tuyển chọn, giới thiệu, 1942)

Ngô Tất Tố – toàn tập, bộ mới (dự kiến 30 tập, Nhà xuất bản Hội nhà văn – Công ty văn hóa Phương Nam, 2005)

Nữ chiến sĩ Bùi Thị Phác (kịch bản chèo, 1951)

Trước lửa chiến đấu (dịch, truyện vừa, 1946)

Văn học đời Lý (tập I) và Văn học đời Trần (tập II) trong bộ Việt Nam văn học – nghiên cứu, giới thiệu năm 1941

Ngô Tất Tố – Toàn tập (5 tập, Nhà xuất bản Văn học, 1996)

Tập án cái đình (Phóng sự, 1939)

Tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Ngô Tất Tố

Nổi bật trong sự nghiệp cầm bút của Ngô Tất Tố có tác phẩm Tắt đèn. Khi nhắc đến chị Dậu người ta sẽ hình dung đến cuộc sống vất vả, nghèo khổ. Ngày nay, câu nói “Trời tối như mực và như cái tiền đồ của chị Dậu” ý muốn nói những ai cực khổ. Tác phẩm kể về chị Dậu là một người phụ nữ vừa xinh đẹp lại giỏi giang. Thời gian đầu khi vừa cưới chồng gia đình nhà chị Dậu thuộc diện khá giả tuy nhiên hoàn cảnh trớ trêu khi mẹ chồng và em trai qua đời, anh Dậu lại mắc bệnh sốt rét. Vậy là bao nhiêu gánh nặng trong gia đình chị Dậu phải gánh vác.

Khi mùa nộp sưu thuế đến chị Dậu tìm đủ mọi cách để chạy vạy cho đủ tiền đóng thuế. Tuy nhiên bọn quan lại hống hách, ngay cả em trai người đã mất bọn chúng còn bắt đóng tiền thuế. Chị Dậu phải bán đi đứa con gái của mình vậy mà vẫn không đủ tiền đóng sưu.

Khi đã chịu đựng áp bức quá tàn ác, chị Dậu đã vùng dậy. Tác phẩm Tắt đèn đã lên án, tố cáo những kẻ cầm quyền độc ác, tìm đủ mọi cách moi móc tiền dân nghèo. Chúng không màng bất cứ thủ đoạn nào để dồn người dân vào đường cùng. Người dân nghèo thấp cổ bé họng chỉ biết âm thầm chịu đựng chứ chẳng biết làm gì hơn. Mặc dù bị dồn vào đường cùng nhưng hình ảnh chị Dậu hiện lên thật đẹp, nó chứng minh cho tinh thần đấu tranh của chị Dậu, chị quyết không đầu hàng trước bọn quan vô lại.

“Chị Dậu là nhân vật điển hình được người đọc yên mến. Và người yêu mến chị hơn cả là Ngô Tất Tố. Giữa biết bao tệ nạn và cảnh đời bất công ngang trái ở nông thôn Việt Nam cũ, Ngô Tất Tố đã hết lòng bảo vệ một người phụ nữ là chị Dậu. Nhiều lần chị Dậu bị đẩy vào tình thế hiểm nghèo, rất có thể bị làm nhục nhưng Ngô Tất Tố đã bảo đảm cho chị Dậu được bảo đảm an toàn phẩm toàn vẹn, giữ trọn phẩm giá, không phải đau đớn, dằn vặt. – Hà Minh Đức.”

4. Nhận định về nhà văn Ngô Tất Tố

Nhìn chung qua những bài bình luận, bút chiến, phóng sự, ta thấy Ngô Tất Tố là một nhà báo hăng hái và chân thành chiến đấu cho những yêu cầu cải cách dân chủ thực sự vì lợi ích của nhân dân lao động. Những việc ông làm, những điều ông đấu tranh như thế đã khiến ông gần với cách mạng. – Nguyễn Đăng Mạnh

Theo tôi tiên tri, thì cuốn Tắt đèn còn phải sống lâu thọ hơn cả một số văn gia đương kim hôm nay. Chị Dậu, đích là tác giả Ngô Tất Tố hóa thân mà thôi. Chị Dâu là cái đốm sáng đặc biệt của Tắt đèn. Nếu ví toàn truyện Tắt đèn là một khóm cây thì chị Dậu là cả gốc cả ngọn cả cành, và chính chị Dậu đã nổi gió lên mà rung cho cả cái cây hương Tắt đèn đó lên.  – Nguyễn Tuân

Nhận định về nhà văn Ngô Tất Tố

Với ngòi bút chân thực, Ngô Tất Tố luôn làm người đọc kinh ngạc vì cách đặt vấn đề xã hộ từ các tầng tiềm ẩn sâu xa của sự sống và của cả nền văn hóa. Cũng vì sự nhạy cảm, cập nhật thời sự của hiện đại, những tác phẩm của ông mang tầm vóc lớn khi thấu hiểu về cuộc sống và con người, về xã hội và thời cuộc. – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều

Ngô Tất Tố là một nhà văn lớn trong nền Văn học Việt Nam, những tác phẩm chân thật của ông luôn sống trong lòng bạn đọc của nhiều thế hệ. Cho đến ngày nay, tác phẩm Tắt đèn vẫn mang đến cho người đọc nhiều cảm xúc khác nhau. Có thể nói sự tài năng của Ngô Tất Tố trong sự nghiệp cầm bút đã để lại cho nền Văn học nước nhà nhiều tác phẩm có giá trị vượt thời gian!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm