Tác giả - Tác phẩm

Nhà văn Đoàn Giỏi: Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi tiếng

771

Nhà văn Đoàn Giỏi được biết đến là một trong những tác giả có nhiều tác phẩm nổi tiếng. Ông đã hiểu rõ ràng vùng đất phương Nam, với thiên nhiên rừng cây um tùm, trở thành biểu tượng và chạm đến trái tim của vô số độc giả.

Đoàn Giỏi là tên tuổi lừng danh trong giới văn học, đặc biệt nổi tiếng với tác phẩm “Đất rừng Phương Nam” được chuyển thể thành phim và đưa vào chương trình giáo khoa. Hãy cùng VanHoc.net tìm hiểu cụ thể hơn về tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Đoàn Giỏi nhé!

Nhà văn Đoàn Giỏi: Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi tiếng

1. Tiểu sử nhà văn Đoàn Giỏi

Nhà văn Đoàn Giỏi (17/05/1925-02/04/1989) sinh ra tại thị xã Mỹ Tho, tỉnh Mỹ Tho, nay là một phần của xã Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Ông đến từ gia đình danh giá trong khu vực và có tinh thần yêu nước sâu sắc.

Sau khi hoàn thành tiểu học ở quê nhà vào năm 1939, ông chuyển đến Sài Gòn để theo học trung học. Với đam mê với hội họa, ông lén lút tham gia kỳ thi đầu vào trường Mỹ thuật Gia Định. Dù học được một năm, nhưng do sự phản đối từ gia đình, ông buộc phải rời bỏ học vụ.

Không thành công trong lĩnh vực hội họa, Đoàn Giỏi quyết định không chấp nhận ý kiến của gia đình và theo đuổi đam mê với văn học của mình. Tác phẩm truyện ngắn đầu tay của Đoàn Giỏi mang tên “Nhớ Quê Hương” (1943), đã là một trong những thành tựu đáng chú ý trong sự nghiệp văn học của ông.

Tác phẩm này được công bố trên trang tin Đàn Ông Mùa Xuân. Nhờ sự chấp thuận và tuyển chọn của nhà văn Hồ Bảo Chánh, Đoàn Giỏi là danh nhân văn học hàng đầu thời kỳ đó. Trong bối cảnh cuộc cách mạng tháng Tám nổ ra vào năm 1945, Đoàn Giỏi tạm gác bút để quay về quê hương và tham gia vào cuộc kháng chiến. Ông đảm nhận vai trò quan trọng trong công tác thông tin xã tân hịch.

Tiểu sử nhà văn Đoàn Giỏi

Năm 1947, ông được bổ nhiệm làm Công an xã, chịu trách nhiệm cho 10 xã thuộc huyện Châu Thành. Vào năm 1948, ông nhận nhiệm vụ mới làm Trưởng đội trinh sát Công an huyện. Trong khoảng thời gian này, ông chính thức theo đuổi đường lối cộng sản, trở thành ủy viên đầy cam kết của Đảng.

Năm 1949, nhà văn giỏi Đoàn Giỏi được bổ nhiệm làm Phó ban tuyên huấn của tỉnh Mỹ Tho. Đồng thời chịu trách nhiệm về văn nghệ. Ông còn là tổng biên tập của hai tờ báo nổi tiếng là Tiền Phong và Việt. Ông đặt văn phòng chính tại trung tâm hành chính của tỉnh.

Năm 1950, ông giữ chức vụ Phó Giám đốc Thông tin của tỉnh. Năm 1951, ông trở thành ủy viên thường vụ của Ban Chấp hành Hội Văn nghệ Miền Nam. Ông là Phó Giám đốc của Phòng Văn hóa thuộc Sở Thông tin Miền Nam.

Sau chiến thắng lịch sử tại Điện Biên Phủ vào năm 1954, Đoàn Giỏi quay về miền Bắc và bắt đầu làm việc cho Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông tiếp tục đóng góp cho văn học Việt Nam qua việc làm việc tại Hội Nhà văn Việt Nam.

Trong những năm sống và làm việc tại miền Bắc, Đoàn Giỏi đã dành thời gian và tập trung cho sự nghiệp sáng tác của mình. Các tác phẩm của ông đều tập trung vào việc miêu tả về con người và vùng đất ở phía Nam Việt Nam.

Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng vào năm 1975, nhà văn giỏi trong dòng họ Đoàn quyết định trở về miền Nam và định cư tại Sài Gòn. Ông tiếp tục đóng góp cho văn học Việt Nam như một Ủy viên của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1989, ông trì hoãn cuộc hành trình của mình vì căn bệnh hiểm nghèo. Sự ra đi của nhà văn giỏi Đoàn Giỏi để lại nỗi buồn sâu sắc trong lòng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những người hâm mộ. Ông rời bỏ thế gian khi còn dang dở với một loạt tiểu thuyết và hơn một ngàn trang sách, trong đó chỉ có một bản thảo đang được hoàn thiện.

2. Sự nghiệp của nhà văn Đoàn Giỏi

Đoàn Giỏi là tài năng văn chương của Việt Nam, gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam vào năm 1957. Ông còn sử dụng các bút danh khác như Nguyễn Hoài, Huyền Tư và Nguyễn Phú Lễ. Cuộc hành trình sáng tác văn chương của ông bắt đầu từ tác phẩm đầu tay “Nhớ Cố Hương” viết năm 1943.

Trong thời gian ông tập trung sáng tác ở miền Bắc, nhà văn Đoàn Giỏi đã dồn hết tâm trí và tinh thần vào sự nghiệp văn chương. Trong giai đoạn này, ông sáng tác ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc, với chủ đề chính xoay quanh cuộc sống và nhân duyên của con người ở vùng núi rừng phương Nam.

Sự nghiệp của nhà văn Đoàn Giỏi

Những tác phẩm này là hiện thân của niềm tự hào về một miền đất đầy phong phú, giàu tình yêu và kỷ niệm. Từ đó biểu hiện của lòng kính trọng đối với những người dân chân chất ở quê hương, với ý chí mạnh mẽ.

Con người của Phương Nam tỏa sáng trong hành trình xây dựng cuộc sống, trong cuộc đấu tranh dũng cảm chống lại kẻ thù ngoại xâm, nhằm giải phóng quê hương. Đây chính là nguồn động viên mạnh mẽ giúp nhà văn Đoàn Giỏi tìm thấy nguồn cảm hứng cho những tác phẩm sáng tạo của mình.

3. Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Đoàn Giỏi

  • Truyện ngắn: Hoa hướng dương (1960), Chú bé Hà Nội và chú ó lửa trên, Người tù chính trị năm tuổi (1973), Đồng Tháp Mười (1987).
  • Tập truyện dài: Đất rừng phương Nam (1957), Cá bống mú (1956), Cuộc truy tầm kho vũ khí (1962).
  • Truyện ký: Trần Văn Ơn (1955), Ngọn tầm vông (1956), Người thủy thủ già trên hòn đảo lưu đày, Đèn tôi bay về Lục Hồ Chí Minh…
  • Thơ: Giữ vững niềm tin (1954), Truyện thằng Cồi, Bến nước mười hai.
  • Kịch thơ: Người Nam thà chết không hàng (1947), Chiến sĩ Tháp Mười (1949).
  • Biên khảo: Những chuyện lạ về cá (1981), Tê giác giữa ngàn xanh (1982).

Qua những tác phẩm của mình, nhà văn Đoàn Giỏi đã chuyển hóa con người và vùng đất của Phương Nam thành những hình ảnh quen thuộc. Đặc biệt đối với những người dân sinh sống ở đây.

Các trang sách của ông không chỉ là những tác phẩm văn học mà còn là những bức tranh sống động. Đồng thời là hình ảnh chân thành về con người Nam Bộ, hơi thở của sông nước, của đất rừng và của vạn vật thiên nhiên.

4. Đất rừng Phương Nam – Tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Đoàn Giỏi

Tác phẩm “Đất Rừng Phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi đã trở thành một bộ truyện dài được chuyển thể thành phim và được chọn lựa để xuất hiện trong sách giáo khoa của lớp 6. Câu chuyện này tập trung vào cuộc sống của An, một cậu bé sinh sống ở các tỉnh Tây Nam Bộ vào những năm 1945, thời điểm khi thực dân Pháp trở lại Việt Nam.

An sống hạnh phúc cùng gia đình ở thành phố cho đến khi chiến tranh bùng phát và thực dân Pháp xâm lược miền Nam. Để tránh chiến tranh, An và gia đình buộc phải lánh nạn, trải qua hàng loạt hành trình từ vùng này đến vùng khác ở miền Tây Nam Bộ.

Đất rừng Phương Nam - Tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Đoàn Giỏi

Trong cuộc tấn công không chừa một bức xạ, An lạc mất gia đình, trở thành một đứa trẻ lang thang, bị cuốn vào những khó khăn và thách thức của cuộc sống. Tại khu chợ, An tìm thấy lòng hảo tâm của dì Tư Béo, người đầu tiên chăm sóc và che chở cậu.

An giúp quán của dì Tư và bắt đầu tiếp xúc với nhiều người, trong đó có vợ chồng Tư Mắn, những người làm việc cho phe Việt gian. Một ngày, An đọc được cuốn sổ của họ, phát hiện họ là tay sai và quyết định rời bỏ dì Tư. Từ đó, An bắt đầu hành trình đầy gian nan của mình.

Cuốn truyện này là một trong những tác phẩm xuất sắc của Đoàn Giỏi. Truyện kể về hành trình phiêu lưu của một cậu bé mồ côi, không cha không mẹ, đã chạm đến trái tim của nhiều độc giả qua nhiều thế hệ.

Như vậy trên đây VanHoc.net đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà văn Đoàn Giỏi: Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi tiếng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết nhé!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm