Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THPT

Nghị luận xã hội về vấn đề sử dụng điện thoại của học sinh hiện nay

272

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, điện thoại thông minh dần trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Cho nên phần lớn học sinh hiện nay đều sở hữu cho mình một chiếc điện thoại di động để tiện liên lạc với người thân và cập nhật thông tin thông qua Internet. Thế nhưng, một số bộ phận học sinh lại sử dụng điện thoại quá mức và mang đến nhiều hậu quả khôn lường.

Nghị luận xã hội về vấn đề sử dụng điện thoại của học sinh hiện nay

Điện thoại thông minh là khái niệm để chỉ các loại thiết bị di động kết hợp điện thoại di động các phần chức năng điện toán di động vào một thiết bị. Điện thoại thông minh được phân biệt với điện thoại phổ thông bởi vì chúng có phần cứng mạnh hơn và hệ điều hành di động mở rộng, tạo điều kiện cho phần mềm rộng hơn, Internet và nhiều chức năng khác nhau. Điều này khiến người dùng dễ dàng cập nhật thông tin, truy cập Internet và sử dụng nhiều mạng xã hội khác nhau như Facebook, Instagram, Zalom,… Với sự phổ biến của điện thoại thông minh, nên ngày nay nó được xuất hiện rất nhiều trên thị trường với nhiều mẫu mã, giá khác nhau. Vậy nên người dùng rất dễ dàng để sở hữu một chiếc điện thoại thông minh.

Để thuận tiện cho việc học, học sinh sử dụng điện thoại với mục đích liên lạc với gia đình, thầy cô và bạn bè, nghiên cứu bài vở. Tuy nhiên thực tế thì lại khác xa, ngày nay học sinh chủ yếu dùng điện thoại để truy cập mạng xã hội, sống ảo, giải trí là chính, rất ít học sinh truy cập để học bài như mục đích ban đầu của phụ huynh cho phép con em mình sử dụng điện thoại.

Hiện nay nhiều học sinh đem điện thoại đến trường, sử dụng điện thoại trong giờ học dẫn đến mất tập trung trong giờ học. Thực trạng này đã và đang diễn ra rất nhiều tại các trường học, học sinh ngang nhiên sử dụng điện thoại trong giờ học khi giáo viên vẫn đang giảng bài. Nếu trong thời gian dài không học hành nghiêm túc, học sinh sẽ bị mất kiến thức rất lớn.

Hiện nay nhiều học sinh đem điện thoại đến trường, sử dụng điện thoại trong giờ học dẫn đến mất tập trung trong giờ học.

Hay việc học sinh sử dụng quá nhiều điện thoại, truy cập vào những trang website có nội dung không lành mạnh dẫn đến đạo đức của học sinh bị xuống cấp nặng nề. Nhiều bạn còn mang điện thoại lên lớp chụp ảnh, quay phim đăng lên mạng xã hội thu hút về không ít ý kiến trái chiều của mọi người. Nặng nề hơn nữa đó là tình trạng học sinh xảy ra mâu thuẫn, sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề, sau đó quay clip tung lên mạng khiến người khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí đã có học sinh bỏ học, có ý định tự tử sau khi bị bạn khác “làm nhục” bằng các quay video lên mạng.

Sử dụng điện thoại quá nhiều, bị phụ thuộc vào nó khi ăn gì, làm gì chúng ta cũng phải chụp ảnh đăng lên mạng xã hội khiến cho chúng ta bị mất tính sáng tạo, không có thời gian nhiều cho việc tập trung học. Hiện nay trên mạng có rất nhiều nội dung không lành mạnh, kích động và khiến cho học sinh trở nên tiêu cực. “Sống ảo” khiến cho nhiều học sinh học hành sa sút, đạo đức xuống cấp.

“Sống ảo” khiến cho nhiều học sinh học hành sa sút, đạo đức xuống cấp.

Nếu biết cách sử dụng điện thoại đúng mục đích, truy cập để đọc sách, học bài và theo dõi những trang web, kênh mạng xã hội tích cực sẽ giúp học sinh phát triển bản thân, không ngừng tiến bộ trong học tập. Học sinh cần phải sử dụng điện thoại nghiêm túc để việc học ngày càng tiến bộ chứ không phải truy cập mạng Internet để chơi game, để xem phim và bỏ bê việc học.

Đã có không ít trường hợp học sinh nghiện game và bỏ học, sau đó vì không theo học, đi theo bạn bè xấu rồi bắt đầu vướng vào tệ nạn xã hội, vào vòng lao lý. Có thể thấy được mức độ nghiêm trọng của việc học hành không nghiêm túc, chơi điện thoại nhiều hơn học bài. Hay tình trạng học sinh truy cập mạng xã hội yêu đương qua mạng với nhiều đối tượng, khi chưa có sự hiểu biết đủ về nhau, nhiều em tin tưởng vào các đối tượng qua mạng và dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.

Tình trạng học sinh sử dụng mạng xã hội, sau đó phát ngôn những câu từ không lành mạnh, ngôn từ mất kiểm soát đã gây ra nhiều sự việc chấn động. Ví dụ như đã từng có vụ việc học sinh nói xấu giáo viên, nhà trường trên mạng. Hay nhiều vụ việc khác như học sinh bạo lực “ngôn từ” nói xấu, bôi nhọ học sinh khác trên mạng mang đến nhiều hệ lụy khác nhau. Tình trạng này đã và đang diễn ra rất nhiều tại Việt Nam khiến không ít phụ huynh cảm thấy lo lắng cho con của mình.

Là một học sinh, chúng ta phải học hỏi, trau dồi tri thức cho bản thân, nói không với tệ nạn xã hội. Sử dụng điện thoại đúng mục đích, có thể giải trí sau những giờ học căng thẳng nhưng không được nghiện điện thoại. Bởi vì nghiện điện thoại sẽ khiến chúng ta xao nhãng trong việc học, khó có thể tập trung để tiến bộ. Hãy nhớ rằng điện thoại cũng giống như “con dao hai lưỡi” nếu biết cách sử dụng, dùng nó đúng mục đích thì nó sẽ mang lại hiệu quả, lợi ích cho chúng ta. Ngược lại, nếu lạm dụng, không dùng nó đúng mục đích chúng ta sẽ dễ bị nghiện điện thoại, không tập trung vào việc học, dẫn đến kết quả học tập sa sút cùng nhiều hậu quả nghiêm trọng khác nhau.

Nhà trường cần xử lý nghiêm khắc với những trường hợp học sinh mang điện thoại đến trường để các học sinh khác noi gương. Nói “không” với việc mang điện thoại đến trường, sử dụng điện thoại trong giờ học. Giáo viên nên nghiêm túc và xử phạt các em học sinh để các em học sinh tập trung học thay vì mang điện thoại đến trường lén lút sử dụng.

Nhà trường cần xử lý nghiêm khắc với những trường hợp học sinh mang điện thoại đến trường để các học sinh khác noi gương.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần phải quản lý việc sử dụng điện thoại của con em mình. Khi ở nhà không cho các em sử dụng điện thoại nhiều giờ đồng hồ, kiểm tra nội dung con em mình truy cập, không để các em truy cập vào những trang web không lành mạnh hay yêu đương ở độ tuổi còn quá nhỏ, chưa có nhiều hiểu biết, đôi khi sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.

Mỗi học sinh cần nhận thức việc sử dụng điện thoại đúng mục đích, đúng thời điểm. Việc đem điện thoại đến trường để sử dụng không chỉ vi phạm quy định của nhà trường mà còn khiến học sinh mất tập trung trong giờ học. Chúng ta hãy sử dụng điện thoại vừa phải, hợp lý và tập trung vào việc học. Lãng phí thời gian vào điện thoại sẽ khiến kết quả học tập của chúng ta bị sa sút. Vậy nên hãy sử dụng điện thoại một cách có hiệu quả thay vì nghiện điện thoại, nghiện game. Học sinh phải tự biết làm chủ mình, sử dụng điện thoại, mạng xã hội văn minh.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm