Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THPT

Nghị luận xã hội về ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ

184

Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất đời người, đây là thời điểm tốt nhất để mỗi người có thể thực hiện những điều mình mong muốn, sống với đúng đam mê của bản thân. Ước mơ chính là kim chỉ nam giúp một người có động lực vào cuộc sống và là mục tiêu của chúng ta.

Nghị luận xã hội về ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ

Ước mơ là gì? Ước mơ chính là khát khao và mong muốn của con người nhằm đạt được một mục tiêu nào đó trong cuộc sống, đó có thể là được làm công việc yêu thích, được trở thành hình mẫu mình mong muốn. Khi có ước mơ, con người sẽ có mục đích sống và mỗi ngày họ đều nỗ lực để biến ước mơ của mình thành hiện thực, để từ đó chúng ta sống có ý nghĩa và đóng góp cho xã hội.

Trong cuộc sống hầu như ai cũng đều có ước mơ cho riêng mình, ước mơ đó có thể lớn cũng có thể nhỏ tuy nhiên đó chính là thứ tạo động lực giúp chúng ta bước tiếp. Ước mơ ngày còn trẻ con vô cùng đơn giản, đó là nhìn thấy diễn viên, ca sĩ trên tivi chúng ta liền khao khát có thể được đứng trên sân khấu, nhận được vô vàn sự tán dương, ủng hộ từ mọi người. Tuy nhiên, đến độ tuổi trưởng thành định nghĩa về ước mơ của chúng ta dần thay đổi, lúc này có người chỉ mơ ước ngày được ăn đầy đủ 3 bữa, có quần áo mặc, làm được một công việc mình yêu thích là đủ rồi. Tất cả những điều này đều là đích đến hạnh phúc của con người, để chúng ta mỗi ngày đều nỗ lực hoàn thiện bản thân.

Những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ luôn là động lực thúc đẩy giới trẻ hành động. Mỗi người trẻ đều mang trong mình ước mơ về một tương lai tốt đẹp hơn, về một phiên bản giới hạn về bản thân. Khi đang ở độ tuổi đẹp nhất, có sức khỏe, có thời gian chúng ta nhất định phải phấn đấu làm những điều có ích cho xã hội.

Những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ luôn là động lực thúc đẩy giới trẻ hành động.

Trong cuốn sách “Dám mơ lớn đừng hoài phí tuổi trẻ” tác giả Lư Tư Hạo có viết một đoạn như thế này: “Kế hoạch mà không được thực hiện thì chi bằng đừng lên kế hoạch, một ý tưởng không được biến thành hành động thì chẳng khác nào không có ý tưởng. Đừng rối bời, đừng do dự, nghĩ gì thì hãy làm nấy. Đừng trì hoãn, việc hôm nay chớ để ngày mai. Bịt chặt tai lại, chuyên tâm vào việc trước mắt, đừng để bị quấy nhiễu, cũng đừng vội nghĩ tới kết quả.”

Ước mơ sẽ thành hiện thực nếu bạn chuyên tâm nỗ lực, ngày đầu tiên học tiếng Anh bạn thấy vừa mệt mỏi, vừa chán nản. Ngày thứ hai, thứ ba,… và thứ mười vẫn chưa nhìn thấy kết quả bạn lại càng chán nản hơn. Tuy nhiên, nếu kiên trì học tiếng Anh chỉ 2,3 tháng sau bạn đã nhìn thấy sự thay đổi của bản thân. Mặc dù bạn chưa thông thạo tiếng Anh ngay nhưng thứ bạn học được chính là sự kiên nhẫn, rèn luyện tinh thần chăm chỉ cho bản thân.

Thay vì nói câu “Tôi không thể” hãy thay nó bằng “Tôi sẽ nỗ lực”, cuộc sống không có giới hạn. Dám nghĩ, dám làm sẽ mang đến cho bạn kết quả bất ngờ, cuộc sống ý nghĩa nhất là khi chúng ta không ngừng mơ ước. Ước mơ cũng giống như gia vị của cuộc sống vậy, nếu nấu ăn không bỏ gia vị thì sẽ nhạt nhẽo biết bao, cuộc sống mà không có ước mơ là cuộc sống nhàm chán. Khi cuộc sống mang đến cho bạn vô vàn khó khăn, đừng quá lo lắng hay bất an, hãy tìm cách vượt qua, bởi người trưởng thành cần phải đối diện với khó khăn, chạy trốn không phải là cách.

Cuộc sống của bạn do chính bạn quyết định, đừng vì câu nói của người khác mà từ bỏ ước mơ của mình. Người khác có thể chê bạn, cười bạn nhưng bạn nhất định không được đánh mất niềm tin vào bản thân. Nếu vì câu nói của ai đó, sự phán xét của mọi người mà bạn vứt bỏ ước mơ của mình thì thật đáng tiếc. Người khác không sống hộ cuộc đời của chúng ta, chỉ có bạn mới là người tận hưởng cuộc sống này theo cách mình mong muốn. Bỏ ngoài tai lời nói của người khác, sống cuộc sống bạn mơ ước, không ngừng theo đuổi những gì mình yêu thích, đây mới gọi là cuộc sống ý nghĩa!

Cuộc sống của bạn do chính bạn quyết định, đừng vì câu nói của người khác mà từ bỏ ước mơ của mình.

Khi chia sẻ về con đường trở thành ca sĩ nổi tiếng nhất nhì Việt Nam, ca sĩ Sơn Tùng MTP đã phát biểu rằng: “Muốn ngồi ở một vị trí không ai ngồi được thì phải chịu những cảm giác không ai chịu được.” Thuở mới vào nghề Sơn Tùng nhận được rất nhiều phản ứng tiêu cực từ khán giả, thậm chí nhiều người còn đặt điều nói xấu anh này ở khắp mọi nơi trên mạng xã hội. Một chàng trai với ước mơ được hát, được cháy hết mình với đam mê của mình. Tuy nhiên con đường trở thành ca sĩ nổi tiếng của Sơn Tùng chưa bao giờ là dễ dàng, anh phải trải qua tháng ngày tiêu cực vì bị anti fan xúc phạm, chửi bới và rất nhiều scandal chấn động khác. Thế nhưng không vì những khó khăn ấy mà Sơn Tùng từ bỏ ước mơ của mình, với những thành công hiện tại Sơn Tùng chính là minh chứng cho việc chỉ cần bạn nỗ lực theo đuổi ước mơ của mình, thành công sẽ theo đuổi bạn.

Tuy nhiên xã hội hiện nay có không ít người trẻ suốt ngày chỉ biết mơ mộng, không chịu nỗ lực. Những người này chỉ biết tự vẽ cho mình một tương lai vô cùng tốt đẹp, nhưng họ chỉ nằm ở nhà, chờ đợi một cơ hội tốt đến với mình. Thực tế, nếu chỉ biết ngồi nghĩ về tương lai, không chịu nỗ lực, ước mơ sẽ mãi là ước mơ không thể trở thành hiện thực. “Siêng ăn, nhác làm” là thực tế phổ biến hiện nay. Tình trạng thích nghe kinh nghiệm của người thành công nhưng không muốn nỗ lực cũng xuất hiện rất nhiều. Khi chúng ta lên kế hoạch để tạo cảm giác “an toàn” cho bản thân mà không nỗ lực chỉ để an ủi bản thân một chút mà thôi.

Ước mơ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Và chắc chắn rồi trên hành trình chinh phục ước mơ ấy chưa bao giờ là dễ dàng với một người. Khó khăn, thử thách sẽ là bài toán thử thách độ kiên trì của chúng ta. Khi thất bại, hãy nhìn lại hành trình của mình để rút kinh nghiệm từ thất bại ấy. Ước mơ cần sự thực tế, phù hợp với năng lực của bạn, nếu đặt mục tiêu ước mơ xa rời tầm với chúng ta sẽ nhanh chán nản và dễ bỏ cuộc.

Chúng ta mỗi người chỉ sống một lần, tuổi trẻ rất nhanh sẽ trôi qua, vậy nên đừng bao giờ ngừng mơ ước.

Chúng ta mỗi người chỉ sống một lần, tuổi trẻ rất nhanh sẽ trôi qua, vậy nên đừng bao giờ ngừng mơ ước. Hãy sống với đam mê của mình, nỗ lực mỗi ngày để cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Chúc cho tất cả chúng ta có một tuổi trẻ rực rỡ nhất!

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm