Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THPT

Nghị luận xã hội về Trang phục của giới trẻ hiện nay

75

Trang phục được xem là một món đồ không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Mặc quần áo chỉnh tề không chỉ để che đi cơ thể của mình mà còn làm đẹp cho bản thân. Tuy nhiên vấn đề trang phục hiện nay lại gặp rất nhiều vấn đề khác nhau, đặc biệt là cách ăn mặc của giới trẻ.

Nghị luận xã hội về Trang phục của giới trẻ hiện nay

Trang phục là những món đồ như quần áo, phụ kiện, giày dép nó không chỉ có nhiệm vụ che chắn cơ thể cho chúng ta mà trang phục còn thể hiện gu thẩm mỹ của từng cá nhân. Mỗi loại trang phục sẽ phù hợp với hoàn cảnh, thời tiết khác nhau. Chính vì thế có rất nhiều thể loại trang phục như trang phục lễ hội, mùa đông, mùa hè, đồ đi diễn văn nghệ,… Đây cũng được xem là sự phát triển của xã hội khi có đa dạng các loại trang phục để chúng ta lựa chọn cho phù hợp.

Trang phục ra đời đánh dấu một bước tiến mới của con người, ở thời kỳ nguyên thủy con người chỉ dùng những thứ đơn sơ như lá cây để che chắn cơ thể, nhưng đến khi trang phục ra đời con người có thể tự tin diện những bộ trang phục kín đáo. Không chỉ đơn giản là một bộ quần áo để mặc mà trang phục còn đi liền với nét đẹp văn hóa của dân tộc ta.

Trước đây nhu cầu của con người vô cùng đơn giản đó là “ăn no, mặc ấm” thế nhưng qua nhiều giai đoạn khác nhau, cuộc sống ngày một hiện đại và nhu cầu của con người cũng thay đổi trở thành “ăn ngon, mặc đẹp”. Từ đó, trang phục có nhiều kiểu mẫu hơn để chúng ta thoải mái lựa chọn.

Trước đây nhu cầu của con người vô cùng đơn giản đó là “ăn no, mặc ấm”

Khi nhìn vào cách ăn mặc của một người, chúng ta cũng có thể đánh giá được con người ấy. Ví dụ như khi một người ăn mặc đúng hoàn cảnh, sẽ được mọi người xung quanh nhận xét và đánh giá là người tinh tế, biết mặc đồ đúng hoàn cảnh, có gu thẩm mỹ. Với nhiều người chỉ cần ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề thì được nhận xét đây là một người có văn hóa, phẩm hạnh khi mặc đồ kín đáo. Cũng có người cho rằng ăn mặc sexy là không tôn trọng người nhìn, họ bị dị ứng với những người ăn mặc như thế. Tuy nhiên đây chỉ là nhu cầu, sở thích của mỗi người, nếu nó không ảnh hưởng đến người khác, họ mặc đồ phù hợp với hoàn cảnh là được. Và chính vì mỗi hoàn cảnh bắt buộc chúng ta phải mặc những bộ đồ khác nhau vậy nên trước khi mặc đồ ra đường chúng ta luôn cân nhắc rất kỹ càng.

Trang phục không cần phải nhiều màu sắc, cầu kỳ hay đắt tiền mới được gọi là trang phục đẹp. Trang phục phải là thứ khi chúng ta khoác lên mình cảm thấy tự tin, và nó phù hợp với điều kiện của mỗi người, ví dụ như nhà chúng ta có hoàn cảnh khó khăn, chúng ta không thể đòi hỏi mặc những bộ đồ đắt tiền gây lãng phí tiền cho gia đình. Bên cạnh đó tư duy đúng đắn về trang phục cũng vô cùng quan trọng. Một bộ đồ đẹp là khi nó xuất hiện ở đúng hoàn cảnh và mang đến sự tôn trọng với người xung quanh.

Ông cha ta có câu: “Người đẹp vì lụa.” Nếu chúng ta biết cách ăn mặc sẽ mang đến thiện cảm cho người đối diện, vì thế nên trang phục đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Vậy làm thế nào để đánh giá được đâu là một bộ trang phục đẹp? Rất khó để chúng ta định nghĩa được trang phục đẹp, bởi mỗi người sẽ có một tiêu chuẩn riêng về cái đẹp. Có lẽ mặc đồ phù hợp với hoàn cảnh sẽ được đánh giá là bộ trang phục đẹp. Ví dụ như khi đến trường học sinh cần tuân thủ theo quy định của nhà trường là phải mặc áo dài, mặc áo sơ mi trắng quần âu. Khi nhìn tập thể đều mặc đồ đồng phục chúng ta sẽ thấy vô cùng đẹp và kỷ luật. Và khi đến công ty chúng ta cần mặc đồ theo yêu cầu của công ty để phù hợp với môi trường làm việc.

Ông cha ta có câu: “Người đẹp vì lụa.”

Ngày nay khi mạng Internet trở nên phổ biến, số lượng người sử dụng và truy cập mạng Internet hằng ngày rất lớn, xu hướng con người sử dụng các mạng xã hội cũng tăng rất nhanh. Đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều loại hình giải trí khác nhau, khi hình ảnh của người nổi tiếng ở khắp mọi nơi. Thông thường các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên họ có những bộ quần áo rất đẹp và lộng lẫy, điều này ảnh hưởng đến tư duy thời trang của giới trẻ ngày nay. Thế nhưng đây cũng là một vấn đề nhận về rất nhiều ý kiến khác nhau, nhiều bạn trẻ ăn mặc hở hang, không phù hợp với hoàn cảnh gây nên sự tranh cãi. Không dừng ở đó, nhiều em học sinh ăn mặc hở hang quay video lên mạng gây sự phản cảm cho xã hội.

Việc ăn mặc hở hang không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của học sinh mà còn ảnh liên quan đến nhà trường, sẽ làm xấu hình ảnh nhà trường. Những “bộ cánh” hở hang ấy chỉ mang lại cho người đối diện sự phản cảm chứ không đơn giản như cách nghĩ “thích gì mặc nấy” của nhiều bạn trẻ.

Xu hướng thời trang hiện đại mang đến cho chúng ta nhiều sự bất ngờ về các trang phục được cách tân, cải tiến,… tuy nhiên trang phục cần được mặc phù hợp với lứa tuổi, hoàn cảnh mới trở thành bộ trang phục đẹp. Bên cạnh đó chúng ta không nên quá lạm dụng xa hướng thời trang mới mà đánh mất đi nét đẹp truyền thống, văn hóa của dân tộc ta.

Học sinh cần có nhận thức đúng về việc mặc đồ phù hợp với hoàn cảnh, không phải cứ ăn mặc càng ngắn là càng đẹp. Chúng ta cần biết môi trường giáo dục là môi trường cần sự nghiêm túc, vậy nên cách ăn mặc cũng có thể đánh giá được học sinh có thật sự nghiêm túc hay không. Nhà trường, phụ huynh cần giáo dục con em mình mặc đồ làm sao cho phù hợp với độ tuổi của các em. Không để cho các em ăn mặc “thiếu vải” gây phản cảm hình ảnh. Giáo dục cho các em biết rằng trang phục của các em cần phải chỉnh tề, nghiêm trang khi bước vào môi trường học tập cần sự kỷ luật, không thể thích gì mặc đó, ăn mặc không đúng với quy định của nhà trường.

Lựa chọn cho mình trang phục phù hợp sẽ giúp chúng ta có ấn tượng tốt với người khác

Chúng ta vẫn đang là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, là độ tuổi hồn nhiên và trong trẻo nhất vậy nên hãy chọn cho mình những bộ quần áo đúng với quy định của nhà trường đặt ra, chúng ta không nên mặc những bộ đồ quá hở hang tạo nên sự phản cảm, mất đi giá trị của một người học sinh. Lựa chọn cho mình trang phục phù hợp sẽ giúp chúng ta có ấn tượng tốt với người khác và nó cũng góp phần xây dựng văn hóa trang phục của Việt Nam ngày càng tốt đẹp và phát triển.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm