Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THCS

Nghị luận xã hội về Tình yêu tuổi học trò

10

Ở độ tuổi học trò, chúng ta có nhiều kỷ niệm đẹp cùng bạn bè, thầy cô. Đây cũng là khoảng thời gian chúng ta có những rung động đầu đời, là vấn vương nụ cười của anh bạn cùng bàn, là sự ngưỡng mộ kết quả học tập luôn đứng đầu lớp của anh chàng nào đó. Hay chỉ cần vô tình lướt qua nhau thôi cũng đủ để lại trong tim chúng ta rất nhiều sự nhung nhớ.

Nghị luận xã hội về Tình yêu tuổi học trò

Tình yêu là một thứ tình cảm thiêng liêng, thuần khiết nhất của con người. Bởi lẽ cuộc sống không thể thiếu đi tình yêu, nếu không nó sẽ trở nên rất nhàm chán, yêu thương giúp con người có động lực vượt qua khó khăn, bão giông của cuộc sống.

Khi viết về tình yêu ngọt ngào của tuổi trẻ, ca sĩ Doãn Hiếu đã hát một đoạn như thế này:

“Những tháng ngày năm đó anh cũng cười thật tươi

Có đôi lời yêu em anh vẫn chưa dám ngỏ lời

Yêu bầu trời năm ấy cùng ngàn vệt nắng ở cuối trời

Vẫn nhớ bóng dáng đôi mươi nhớ nụ cười xuân thời. – Bài hát Nụ cười 18 20”

Khi ở độ tuổi ngây thơ, hồn nhiên nhất của thời học sinh, chúng ta dễ dàng rung động trước hành động tinh tế của bạn khác giới, chúng ta say đắm một bóng hình ở nơi hành lang cuối lớp học. Đó là thời gian chúng ta phải lòng ai đó, bạn sẵn sàng làm mọi thứ để bản thân tốt hơn, để xứng đáng với người đó. Tình yêu học trò mang lại nhiều dấu ấn trong tuổi thanh xuân của mỗi người, đó là kỷ niệm vô cùng tốt đẹp để mỗi lần chúng ta có dịp nhớ về nó như một đoạn ký ức khó quên.

Tình yêu học trò mang lại nhiều dấu ấn trong tuổi thanh xuân của mỗi người

Tuy nhiên có không ít bậc phụ huynh có định kiến về tình yêu tuổi học trò vậy nên họ cấm con em mình yêu đương, có không ít trường hợp học sinh bị bố mẹ cấm cản yêu đương, không cho con mình có mối quan hệ vượt qua tình cảm bạn bè, đặc biệt gay gắt hơn đó là việc bố mẹ quản lý con quá mức, kiểm soát điện thoại, bạn bè, không cho đi chơi cùng các bạn, đi học sẽ có người đưa đi đón về khiến các con không có quyền riêng tư.

Thực tế không phải tự nhiên mà các bậc phụ huynh lại có định kiến về tình yêu tuổi thọc trò. Rất nhiều vụ việc đau lòng đã xảy ra khi các con đang ở độ tuổi học sinh bỏ nhà để đi theo tiếng gọi của tình yêu, có người yêu khiến việc học bị xao nhãng, tệ hơn nữa vì không có kiến thức đầy đủ về tình yêu an toàn, nhiều học sinh “ăn trái cấm” có em bé khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Vào ngày 11/02/2023 tại Bắc Giang, em T.T.M.C sinh năm 2010 đã sinh con trong phòng tắm sau cơn đau dữ dội. Được biết em T mang thai nhưng bạn bè, người thân không một ai hay biết, vì C mang thai vào mùa đông nên mặc nhiều áo rất dễ che bụng bầu, đây cũng là độ tuổi dễ tăng cân nên nhiều người không chú ý. Vì không quan tâm đến nơi đến chốn đời sống của con em mình nên có không ít vụ việc các nữ sinh đang đi học cấp 2, cấp 3 có bầu, nhiều em vì sợ bố mẹ trách mắng đã âm thầm đi phá thai, số còn lại thì sinh con trong tình trạng nguy hiểm khi cơ thể chưa phát triển đầy đủ có thể nguy hiểm đến tính mạng người mẹ, con sinh ra dễ mắc các căn bệnh di truyền.

Tình yêu tuổi học trò luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ thầy cô, phụ huynh. Ở độ tuổi mới lớn, chưa thật sự có nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm trong cuộc sống khiến học sinh dễ mắc phải sai lầm. Đặc biệt khi yêu phải người xấu rất có thể sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời của một con người sau này.

Ở độ tuổi mới lớn, chưa thật sự có nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm trong cuộc sống khiến học sinh dễ mắc phải sai lầm.

Ngày nay khi mọi khoảng cách dần được thu hẹp, học sinh được tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ và một số phụ huynh đã có cái nhìn thoáng hơn khi con cái yêu đương. Nhiều em học sinh đã không ngần ngại thể hiện tình cảm của mình với người yêu ngay tại lớp học, đó là cảnh tượng ôm nhau, hôn nhau rất phản cảm tại môi trường giáo dục.

Tình yêu tuổi học trò không xấu, tuy nhiên nếu học sinh không biết bảo vệ bản thân mình, không tìm hiểu các kiến thức cơ bản khác liên quan đến tình yêu chúng ta sẽ không thể tưởng tượng được hậu quả kinh khủng của yêu sai cách. Tình yêu tốt đẹp nhất là khiến cho cả hai cùng nhau tiến bộ trong học tập, hoàn thiện bản thân, cùng nhau vượt qua khó khăn và tình yêu tuổi học trò cần sự trong sáng, thuần khiết.

Khi yêu cả hai không quên nhiệm vụ là phải học tập thật tốt, ưu tiên việc học lên hàng đầu để bố mẹ không lo lắng, để việc yêu và học là hai chuyện khác nhau. Cả hai đều làm tốt cả hai vấn đề. Tuyệt đối yêu đương lành mạnh, trong sáng không đi quá giới hạn để những sự việc đau lòng không xảy ra.

Khi yêu chúng ta không nên dành quá nhiều thời gian để nhắn tin, hẹn hò, đi chơi,… ở độ tuổi học sinh, tình yêu chỉ là phụ, học tập mới là chính. Có không ít trường hợp các em học sinh ở độ tuổi chưa đủ chín chắn, vì quá đắm chìm vào tình yêu nên khi chia tay đã suy nghĩ tiêu cực, tìm đến cái chết.

Để tình yêu tuổi học trò trở thành mối tình đẹp đẽ, là kỷ niệm khắc sâu trong tim mỗi người. Học sinh cần tìm hiểu về tình yêu, không đi quá giới hạn và đặc biệt luôn đề cao việc học lên đầu tiên. Phụ huynh không nên kiểm soát con cái quá mức, thay vào đó dành thời gian tâm sự cùng con, hiểu con hơn và không ngừng giáo dục, quan tâm con cái để các con hiểu được tầm quan trọng của việc yêu đương an toàn. Bên cạnh đó nhà trường cũng cần có sự quan tâm nhiều hơn đến các em, tổ chức các hoạt động tuyên truyền về tình yêu lành mạnh, đúng cách để học sinh nâng cao sự hiểu biết của mình hơn về một tình yêu an toàn.

Sự tự do thái quá đôi khi sẽ dẫn đến những điều đáng tiếc xảy ra mà chúng ta lại chẳng có cơ hội để sửa sai. Hãy nhớ rằng chúng ta phải chịu mọi trách nhiệm mình đã gây ra, vậy nên trước khi làm việc gì đó, nhất định phải cân nhắc thật kỹ càng, đặc biệt là chuyện yêu đương, không thể để chuyện yêu đương ảnh hưởng đến việc học hành.

Tình yêu tuổi học trò không xấu, tình yêu tuổi học trò sẽ là kỷ niệm đẹp

Tình yêu tuổi học trò không xấu, tình yêu tuổi học trò sẽ là kỷ niệm đẹp, sẽ là động lực giúp chúng ta vượt qua khó khăn nếu bạn biết yêu đúng cách, không vượt quá giới hạn. Ở độ tuổi học sinh, điều quan trọng nhất vẫn là học hành, chăm chỉ học tập, yêu đương chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống, biết cân bằng tình yêu và học tập để không phụ lòng bố mẹ, thầy cô.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm