Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THPT

Nghị luận xã hội về tinh thần tự học

82

Bản thân muốn trở thành người tài giỏi, người có học thức chúng ta không thể dựa dẫm vào người khác mà chỉ có thể tự mình thực hiện. Trên con đường thành công, việc học đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là tinh thần tự học từ một người sẽ giúp người đó gặt hái được rất nhiều thành quả.

Nghị luận xã hội về tinh thần tự học

Tinh thần tự học là sự chủ động của một người trong quá trình trau dồi tri thức, hoàn thiện bản thân. Tự học là một hành động tự giác của mỗi cá nhân để rèn luyện chính mình. Người có tinh thần tự học luôn ý thức cao về việc trau dồi kiến thức trong cuộc sống, tự tìm cho mình nhiều phương pháp học để tiến đến đỉnh cao của tri thức. Tự học sẽ rèn luyện một con người có hứng thú với học, học bằng sự tự giác và có niềm đam mê với câu chữ, sách vở. Không những thế, tự học còn giúp con người rèn luyện tính tự lập, không có thói quen dựa dẫm vào người khác, luôn sáng tạo và linh hoạt trong mọi tình huống.

Cuộc sống không ngừng thay đổi, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, con người nếu không muốn tụt hậu và bị bỏ lại phía sau chỉ có thể không ngừng học tập. Để trang bị cho mình kiến thức cơ bản về cuộc sống chúng ta không chỉ cần phải học ở trên trường lớp mà về nhà bạn phải tự chủ động học. Học nghiêm túc, học có chọn lọc để khai phá tư duy chứ không phải học là để đối phó với thi cử, học vẹt, học tủ.

Cuộc sống không ngừng thay đổi, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, con người nếu không muốn tụt hậu và bị bỏ lại phía sau chỉ có thể không ngừng học tập.

Vì quỹ thời gian có hạn, chính vì thế học trên lớp khó có thể giúp chúng ta mở rộng được bài học, bạn chỉ có thể về nhà tự mày mò tìm hiểu, khi chúng ta chủ động, việc ghi nhớ bài học cũng sẽ lâu hơn, bởi chúng ta có ấn tượng với nó. Hình thành niềm đam mê, say mê học hỏi sẽ giúp con người nâng cao kỹ năng học, có nhiều kiến thức để áp dụng vào cuộc sống. Sự hiểu biết của chúng ta giống như hạt cát giữa hoang mạc rộng lớn, vậy nên mỗi ngày chúng ta phải tự chủ động tìm tòi, học hỏi để không ngừng rèn luyện bản thân mình.

Xây dựng cho bản thân lối sống lành mạnh, không thức khuya, ngủ sớm, dậy sớm, thiết kế góc học tập thật gọn gàng, ngăn nắp. Học cũng cần kế hoạch, mỗi ngày hãy viết tất cả bài học cần học vào cuốn sổ kế hoạch, dậy sớm và thực hiện nó. Khi học chúng ta nói không với việc cầm điện thoại lướt mạng xã hội. Hãy tắt hết các thiết bị khiến chúng ta mất tập trung, áp dụng phương pháp học được 1 tiếng, giải trí 15 phút để bản thân không cảm thấy căng thẳng. Chỉ khi nào thoải mái chúng ta mới học bài dễ vào vậy nên hãy để tinh thần mình thoải mái nhất có thể. Tự học là một hành trình dài, bởi không chỉ ngồi trên ghế nhà trường mới cần phải học, sau này khi ra đời rồi chúng ta còn phải học nhiều hơn nữa. Học từ sách vở, từ thầy cô, từ bạn bè và từ những bài học cuộc sống khi vấp ngã.

Tự học giúp con người ta tự chủ trong cuộc sống, dựa vào bản thân mình không cần dựa vào người khác. Đây là một chìa khóa quan trọng giúp con người tiến đến thành công, trong quá trình trau dồi kiến thức chúng ta được học từ sách vở, tivi, vận dụng Internet để tìm nguồn tài liệu, bài giảng thay vì phụ thuộc vào sách giáo khoa hay bài học ở trên lớp. Tự học giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc, mở rộng tư duy và chủ động sáng tạo trong học tập và cả cuộc sống. Từ lý thuyết đến thực hành là cả một quá trình, học và thực hành đi đôi với nhau chúng ta sẽ đạt được kết quả tốt hơn trong học tập. Tự học rèn luyện con người ta tính chủ động, trong cuộc sống có rất nhiều tình huống cần sự chủ động của chúng ta, đôi khi cơ hội chỉ đến một lần, nếu không tranh thủ nắm lấy sẽ bị vụt mất.

Tự học giúp con người ta tự chủ trong cuộc sống, dựa vào bản thân mình không cần dựa vào người khác.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già kính yêu của dân tộc ta chính là một tấm gương tự học để con cháu chúng ta noi theo. Trong những tháng năm một mình bôn ba ở nước ngoài Bác Hồ đã học rất nhiều thứ tiếng khác nhau, dù làm bồi bàn hay quét tuyết thì ở bất cứ nơi đâu Bác chúng ta vẫn không ngừng tự học và trau dồi chính mình. Những tháng năm vất vả ấy chưa một lần Bác Hồ bỏ cuộc, Bác thường xuyên rèn luyện bản thân mình bằng cách đến thư viện đọc sách, tham gia các buổi mít tinh và giao lưu, kết bạn với các nhà hoạt động chính trị để nâng cao tri thức cho chính mình. Bác là một tấm gương tự học vượt khó, trong mọi hoàn cảnh Bác vẫn có thể chăm chỉ và miệt mài học tập.

Bên cạnh những học sinh có tinh thần chủ động học tập thì có không ít bạn trẻ ngày nay đang sống rất thụ động, học để đối phó, thậm chí đi thi chép phao chỉ với một mục đích duy nhất để qua môn. Để có một bảng điểm tốt, để nhận được sự công nhận của bố mẹ thầy cô nhiều học sinh bất chấp học vẹt, học tủ để qua mắt người khác, thực tế trong đầu các em rỗng tuếch không có kiến thức căn bản. Dẫn đến học sinh có những lỗ hổng kiến thức, khi gặp vấn đề trong cuộc sống không thể xử lý kịp thời. Bởi học sinh không có hứng thú trong học tập, cho rằng việc học là không có ích nó chỉ là một nhiệm vụ cần được hoàn thành. Và khi không nhận thức được tầm quan trọng của việc học, nhiều học sinh lơ là, không chăm chỉ và dẫn đến tình trạng chán nản, không có động lực học.

Học sinh không có tinh thần tự học, mài mò tìm hiểu các kiến thức mới xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngồi trên lớp có 45 phút, thầy cô giảng bài thế nào thì học sinh nghe thế ấy, không có tính sáng tạo trong việc học. Về nhà bài tập thì chép sách giải, làm văn thì dựa vào văn mẫu,… tất cả đều có thứ để học sinh dựa dẫm nên nhiều em lười tư duy, không muốn học bài, chỉ cần học cho có, cho xong hiện đang là tư duy của rất nhiều học sinh. Đây là một trong những thực trạng đáng báo động, khi không có tinh thần tự học các em dành nhiều thời gian rảnh ở nhà cho game online, cho mạng xã hội từ đó không thể phát triển bản thân.

Khi hiểu được tầm quan trọng và vai trò của tự học trong cuộc sống, mỗi chúng ta cần tự giác hơn để quá trình học tập được diễn ra thuận lợi và mang lại kết quả cao. Người biết tự học, không ngừng trau dồi kiến thức cho bản thân là người thành công, có nhiều kỹ năng và sau này sẽ là người có ích cho xã hội, cho đất nước.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm