Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THCS

Nghị luận xã hội về tính kỷ luật ở học sinh

140

Muốn thành công chúng ta bắt buộc phải chăm chỉ, luôn tuân thủ mọi luật chơi của “cuộc sống” và để đạt được điều đó chúng ta cần kỷ luật bản thân rất cao. Thực tế đã chứng minh, những người thành công có tính kỷ luật rất cao trong công việc của họ.

Nghị luận xã hội về tính kỷ luật ở học sinh

Kỷ luật là sự tuân thủ thực hiện các nguyên tắc được đặt ra trong công việc và cuộc sống một cách nghiêm túc nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra trong công việc, cuộc sống. Khi chúng ta kỷ luật trong cuộc sống thì các vấn đề đều nằm tầm kiểm soát của bạn. Điều này khiến cho cuộc sống của chúng ta diễn ra một cách thuận lợi hơn.

Nhờ có tính kỷ luật mà chúng ta kiên trì với mục tiêu của mình hơn, làm việc cảm thấy có hứng thú và quyết tâm chinh phục mục tiêu của mình đến cuối cùng. Tinh thần làm việc hăng say, không nản chí khi gặp khó khăn và tính kỷ luật khiến chúng ta có thêm động lực để làm việc.

Một người sống không có kỷ luật họ sẽ học bài, làm việc một cách tùy hứng, không có bất kỳ nguyên tắc nào. Nằm ở nhà chơi game, xem tivi sẽ thích thú hơn với việc ngồi vào bàn học bài, khi chúng ta không kỷ luật mình, bạn sẽ chơi game, xem tivi vô tội vạ, không có tâm trí cho việc học. Cuộc sống này rất cần sự kỷ luật, bởi nếu không kỷ luật bạn sẽ trở thành một người lười biếng, thích trì hoãn.

Trong cuốn sách “Càng kỷ luật càng tự do” có một đoạn trích rất hay như thế này: “Bắt đầu thay đổi từ những việc nhỏ nhất, nỗ lực trong thái độ sống, vượt qua khó khăn trong việc gây dựng những thói quen tốt, mọi thứ không khó như bạn nghĩ đâu. Nếu bạn quyết tâm hừng hực nhưng chỉ được tầm ba phút, mọi chuyện đương nhiên sẽ chẳng thành. Nhưng mỗi ngày bạn cố hơn vài phút, vài giờ. Ngày hôm sau cố hơn hôm trước một chút, và quan trọng nhất. Đừng dừng lại. Bản thân bạn sau này sẽ cảm ơn chính mình vì đã tiếp tục.” Kỷ luật là một yếu tố đưa chúng ta đến với thành công, sự trì hoãn, sự lười biếng sẽ là hòn đá ngáng đường chúng ta. Vậy nên chúng ta cần phải kỷ luật bản thân rất nghiêm túc mới có thể sống một đời tự do.

Kỷ luật là một yếu tố đưa chúng ta đến với thành công, sự trì hoãn, sự lười biếng sẽ là hòn đá ngáng đường chúng ta.

Đặc biệt là môi trường học đường đều có những quy định phù hợp với giáo dục. Trường học là nơi mang lại giá trị tri thức cho học sinh, vì thế môi trường này cần phải giúp học sinh chăm chỉ, không ngừng học hỏi để trở thành công dân có ích cho đất nước. Nhà trường luôn có những quy định như ngồi trong giờ học phải nghiêm túc ngồi ngay ngắn, lắng nghe bài giảng của thầy cô, về nhà cần làm bài tập đầy đủ, khi nhà trường tổ chức các hoạt động học sinh cần tích cực tham gia. Việc tuân thủ các quy định của nhà trường giúp học sinh nghiêm túc hơn với việc học và rèn luyện bản thân trở thành một người sống có nguyên tắc.

Thực tế cho thấy, có không ít học sinh ngày nay vẫn đang chưa hiểu rõ tầm quan trọng của tính kỷ luật. Nhiều em thường xuyên đi học muộn, không làm bài tập, nói chuyện riêng trong giờ học. Vấn nạn học sinh bạo lực học đường, nói tục chửi thề diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn. Những vấn nạn này tạo nên hình ảnh vô cùng xấu xí của nhà trường. Khi không kỷ luật bản thân chúng ta dễ rơi vào tình trạng không nghiêm túc với việc học, khi tuân thủ các quy định của nhà trường, lớp học đặt ra chúng ta sẽ cư xử một cách văn minh, nhã nhặn và không sa vào những tệ nạn xã hội. Ở môi trường học đường bạn bè phải giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau tiến bộ. Hay đơn giản là việc chúng ta tuân thủ mặc quần áo chỉnh tề, đi học không trang điểm, không nhuộm tóc hay sơn móng tay. Nhắc đến học sinh là nhắc đến những nét đẹp thuần khiết, mộc mạc vậy nên học sinh cần phải giữ gìn nét đẹp ấy.

Thực tế cho thấy, có không ít học sinh ngày nay vẫn đang chưa hiểu rõ tầm quan trọng của tính kỷ luật.

Nguyên nhân khiến học sinh không kỷ luật bản thân đó là học sinh có tính tự cao, không muốn thay đổi bản thân. Nhiều em muốn thể hiện bản thân mình với các bạn bè vậy nên cố tình không chấp hành quy định của nhà trường. Tuy nhiên, chúng ta không thể đổ lỗi về phía học sinh, mà sự thiếu kỷ luật này còn đến từ khâu quản lý của nhà trường đôi khi chưa được chặt chẽ. Bố mẹ cũng là người chịu trách nhiệm cho con cái của mình, sự thiếu quan tâm con cái, không hướng con đến lối sống tích cực từ bố mẹ cũng là nguyên nhân khiến học sinh trở nên thiếu kỷ luật.

Hậu quả của việc sống không kỷ luật, không tuân theo nội quy nhà trường đặt ra sẽ ảnh hưởng đến tập thể lớp, đến trường học. Trường học sẽ mất hình ảnh với phụ huynh, xã hội. Thiếu tính kỷ luật học sinh trở nên lười biếng trong học tập, không phấn đấu để đạt kết quả cao mà chỉ ham mê chơi bời. Từ đó, số lượng học sinh yếu kém, đạo đức xuống cấp ngày càng tăng cao. Tình trạng bạo lực học đường ở học sinh diễn ra ngày càng phổ biến và tỉ lệ học sinh phạm tội cũng tăng.

Vấn đề kỷ luật ở trường học cần được quản lý chặt chẽ hơn từ các thầy cô và nhà trường, bởi tương lai của đất nước đều phụ thuộc vào sự chăm chỉ học tập của các em ngay hiện tại. Ví như học sinh phải lễ phép với thầy cô, luôn tôn trọng người lớn tuổi. Học sinh phải luôn giúp đỡ bạn bè, những người khó khăn khác, bởi nhân cách là một điều vô cùng quan trọng, là thước đo đánh giá một con người. Một học sinh lúc nào cũng tuân thủ các quy định của trường lớp sẽ luôn nhận được sự quan tâm của bạn bè, thầy cô. Minh chứng sống đó là một học sinh chăm ngoan, học giỏi, lúc nào cũng đi học đúng giờ, liên tục nhận được những thành tích tốt trong học tập sẽ luôn nhận được sự ưu ái từ thầy cô.

Muốn bản thân tiến bộ trong học tập và công việc, mỗi người cần tự nhận thức được tầm quan trọng của kỷ luật. Khi chúng ta có nhiệm vụ cần làm, bài tập phải hoàn thành và sách cần đọc xong, chúng ta phải nỗ lực để hoàn thành thay vì lấy lý do để nằm chơi, xem phim. Khi không có bất cứ kết quả nào được tạo ra bạn sẽ không thể trở thành một người công dân có ích cho xã hội.

Muốn bản thân tiến bộ trong học tập và công việc, mỗi người cần tự nhận thức được tầm quan trọng của kỷ luật.

Khi biết được những tác hại của việc không kỷ luật trong cuộc sống chúng ta cần ý thức được việc sống có nguyên tắc, kỷ luật bản thân. Mỗi học sinh cần thiết lập cho mình một kế hoạch học tập, rèn luyện chặt chẽ. Phải xây dựng thói quen tốt, chấp hành đúng các quy tắc của nhà trường đặt ra.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm