Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THCS

Nghị luận xã hội về Thực hành lối sống xanh

21

Khi nói về môi trường, Henry David Thoreau đã phát biểu như thế này: “Sống theo từng mùa trôi qua, hít thở bầu không khí trong lành, uống ngụm nước mát lạnh và từ bỏ lợi ích cá nhân để hướng đến giá trị chung.” Môi trường đóng vai trò rất quan trọng tỏng sự tồn tại và phát triển của chúng ta, thế nhưng thực tế đáng buồn ngày nay tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Con người cần phải chung tay bảo vệ môi trường và hướng đến lối sống xanh trước khi môi trường sống của chúng ta bị tàn phá nghiêm trọng.

Nghị luận xã hội về Thực hành lối sống xanh

Môi trường được hiểu là nơi tập hợp các yếu tố tự nhiên và nhân tạo bao quanh sinh vật, ảnh hưởng tới các loài sinh vật và tác động đến các hoạt động sống của sinh vật như: không khí, nước, độ ẩm, các loài sinh vật khác,…

Sống xanh là lối sống lành mạnh, bền vững, giảm thiểu sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Lối sống này hướng đến cuộc sống tiết kiệm, giản đơn chỉ đáp ứng nhu cầu thiết yếu của con người và không làm nguy hại hay suy kiệt tài nguyên thiên nhiên ở các thế hệ tiếp theo. Ngày nay, sống xanh đang là xu thế, rất nhiều tổ chức, dự án đang tích cực đẩy mạnh truyền thông giúp mọi người hiểu rõ hơn về lối sống xanh.

Thực tế cho thấy hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra ở mọi nơi và phức tạp hơn bao giờ hết, có thể kể đến ô nhiễm nước, suy giảm tầng ozon, cháy rừng, các hiểm họa thiên nhiên như bão, lũ lụt mang đến vô vàn thiệt hại cho con người. Đây giống như hồi chuông cảnh tỉnh con người cần phải sống có trách nhiệm với môi trường.

Thực tế cho thấy hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra ở mọi nơi

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường là do sự tác động mạnh mẽ từ con người. Trái Đất nóng lên, nhiệt độ tăng cao dẫn đến nhiều thiên tai xảy ra. Con người tham lam khi khai thác môi trường quá mức dẫn đến nguồn tài nguyên dần bị bào mòn, không có khả năng phục hồi. Vì nhìn vào lợi ích cá nhân, lợi ích trước mắt mà nhiều người đã bất chấp tất cả để khai thác môi trường dẫn đến cái kết như ngày hôm nay. Các vấn đề ô nhiễm môi trường nước, không khí, biển,… đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và nó cần được giải quyết.

Khi lựa chọn sống xanh chúng ta sẽ thay đổi được rất nhiều thói quen xấu gây ảnh hưởng đến môi trường. Giảm lượng rác thải ra môi trường, bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta, tiết kiệm tiền bạc, thực hiện lối sống tối giản đồ đạc. Khi chúng ta suy nghĩ cho tương lai lâu dài về sau thay vì nghĩ về cái lợi trước mắt. Sống xanh không phải là câu chuyện của ngày một, ngày hai mà đó là cả quá trình thay đổi của chúng ta.

Có rất nhiều báo, sách và các báo cáo đã chỉ ra rằng thực hành lối sống xanh khiến cho cuộc sống của con người được cải thiện hơn rất nhiều. Bởi lối sống xanh được xem là lối sống khoa học, thông minh cho cuộc sống hiện đại của con người. Và sống xanh mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau, đầu tiên đó là giảm thiểu rác thải ra môi trường, tiết kiệm được tài nguyên. Đặc biệt chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thứ như thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt, các loại hình phương tiện di chuyển.

Lối sống xanh còn giúp chúng ta nâng cao sức khỏe. Với nhiều người, cuộc sống bận rộn của họ đã gắn liền với những sản phẩm dùng một lần như cốc nhựa, bát nhựa và đồ dùng một lần. Những thứ này chỉ mang lại tác dụng tức thời, tiện lợi tuy nhiên về lâu dài nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Vậy nên khi sống xanh, chúng ta nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần, chúng ta hướng đến sử dụng đồ lâu bền hơn. Cách này còn giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Lối sống xanh còn giúp chúng ta nâng cao sức khỏe.

Bên cạnh đó khi thực hành lối sống xanh chúng ta còn có thể gắn kết được con người với con người, các hoạt động thực hành sống xanh, các chương trình kêu gọi người dân sống xanh sẽ giúp cho chúng ta nâng cao kiến thức về môi trường, tạo nên một xã hội văn minh, lành mạnh. Nếu nhìn vào tương lai phía trước, chúng ta khó có thể hình dung được môi trường sẽ bị tàn phá ghê gớm như thế nào nếu hiện tại con người tiếp tục nuông chiều cảm xúc của bản thân, vì lợi nhuận, vì đồng tiền mà tàn phá môi trường một cách kinh khủng. Những cảnh báo về thời tiết khắc nghiệt gần đây chính là lời cảnh tỉnh của thiên nhiên với con người về lối sống vô tâm, không để tâm đến môi trường. Và nếu còn tiếp tục những hành động gây tác hại xấu để môi trường trong tương lai chúng ta sẽ còn phải “trả giá” rất đắt.

Thế nhưng thực tế đáng buồn ngày nay lối sống xanh vẫn chưa được nhiều người biết đến, với một số bạn trẻ đây còn là điều khá lạ lẫm. Ở đâu đó, người ta vẫn còn chưa nhận thức rõ và đầy đủ về tác hại ghê gớm của việc tàn phá môi trường, họ vẫn sống ích kỷ, khai thác tài nguyên một cách quá đáng để phục vụ cho cuộc sống của mình.

Vì sao nhiều người ngại sống xanh? Họ cho rằng đó là một thói quen mất thời gian, bất tiện. Khi cuộc sống của chúng ta có thể trở nên dễ dàng hơn khi sử dụng đồ nhựa dùng một lần, mọi thứ đều rất tiện lợi. Và thay đổi thói quen trong cuộc sống là một điều không hề dễ dàng khi thói quen ấy đã tồn tại từ rất lâu.

Vì sao nhiều người ngại sống xanh? Họ cho rằng đó là một thói quen mất thời gian, bất tiện.

Tuy nhiên để sống xanh không hề khó, chúng ta hãy bắt đầu từ những việc nhỏ đầu tiên trong cuộc sống ví dụ như tiết kiệm điện, tiết kiệm nước và nói không với đồ nhựa dùng một lần, tham gia các buổi chia sẻ về sống xanh. Hạn chế tối đa tác hại xấu ra môi trường, vứt rác đúng chỗ, phân loại rác và dần dần thay đổi thói quen, hành vi trong cuộc sống.

Sống xanh là một lối sống lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích và sức khỏe cho con người và nó đóng góp rất lớn cho việc phát triển bền vững. Vậy nên chúng ta cần phải lan tỏa xu hướng sống xanh đến nhiều người hơn nữa. Chúng ta cần phải sống có trách nhiệm với môi trường hơn nữa, hành động giảm thiểu rác thải, hướng đến lối sống bền vững.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm