Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THCS

Nghị luận xã hội về Lối sống vô cảm hiện nay

136

Cuộc sống ngày càng hiện đại, nó đòi hỏi con người luôn phải thay đổi liên tục, hòa vào dòng chảy gấp gáp ấy, dường như con người ngày càng sống vội vàng hơn. Khi đồng tiền trở thành “vạn năng” nhiều người đã bất chấp làm mọi thứ để có được tiền, chúng ta dần dần lãng quên mất tình yêu thương trong cuộc sống. Có phải chăng con người sống ở xã hội hiện đại đang dần vô cảm?

Nghị luận xã hội về Lối sống vô cảm hiện nay

Vô cảm là một loại cảm xúc của con người, sự đặc trưng của nó là sự thờ ơ, không quan tâm đến các vấn đề, sự vật, hiện tượng xung quanh mình. Người vô cảm, họ sẽ chẳng có cảm xúc thương tiếc hay đau lòng khi chứng kiến nỗi đau, hay sự mất mát nào đó của người khác. Người vô cảm không biết thông cảm cho người khác.

Ngày nay chúng ta dễ dàng nhìn thấy rất nhiều biểu hiện của bệnh vô cảm ở tràn lan trên mạng xã hội. Ví như clip các bạn học sinh đánh nhau và một bộ phận nhóm học sinh đứng ngoài quay video để đăng lên mạng, nhưng tuyệt nhiên không có bất cứ học sinh nào có động thái báo cáo sự việc với thầy cô hay đứng ra bảo vệ nạn nhân bị bạo lực học đường. Hay những video ghi lại cảnh có người gặp nạn, có rất nhiều người đi qua khu vực ấy nhưng chẳng ai dừng lại giúp đỡ người đang gặp khó khăn. Nhiều năm về trước xuất hiện clip một tài xế chở bia ở Đồng Nai khi gặp nạn khiến phần lớn bia trên xe bị rơi rớt xuống đường, rất nhiều người dân sống ở gần đấy thay vì ra giúp tài xế này thì họ lại “hôi của”. Đây được xem là một trong những thực trạng đáng báo động về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay.

Ngày nay chúng ta dễ dàng nhìn thấy rất nhiều biểu hiện của bệnh vô cảm ở tràn lan trên mạng xã hội.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến con người mắc bệnh vô cảm. Đầu tiên có thể kể đến đó là lối sống ích kỷ của một bộ phận, cá nhân chỉ nghĩ đến bản thân mình, không có sự đồng cảm với những người xung quanh. Cũng có thể do tính tình nhút nhác, sợ giúp đỡ người khác sẽ ảnh hưởng đến mình, chính vì thế dần dần những người này họ lựa chọn “vô cảm” với tất cả các vấn đề ở xã hội ngoài kia. Có rất nhiều vụ án xảy ra khi người lừa đảo lợi dụng “tình thương” của mọi người đã tự bịa lên một câu chuyện bi thảm, nhằm kêu gọi từ thiện và trục lợi cá nhân vậy nên nhiều người bắt đầu cảnh giác trước những hoàn cảnh khó khăn.

Sự phát triển của xã hội, công nghệ là thứ tác động lớn đến con người cũng là lý do khiến nhiều người ngày càng vô cảm hơn. Khi đi đâu, làm gì người ta cũng cầm điện thoại, lướt điện thoại suốt ngày, suốt đêm, khiến cho con người ngày càng xa cách nhau hơn, khi ở cạnh nhau nhưng mỗi người chỉ cầm điện thoại, chăm chăm vào những “drama” đang phổ biến trên mạng xã hội. Con người dần lấy vật chất đưa lên hàng đầu, khi sống ích kỷ không nghĩ tập thể mà chỉ cho mình trước, chính vì thế nhiều người dần quên mất trách nhiệm sống vì cộng đồng của mình. Người ta chỉ mong muốn mình có thật nhiều lợi ích, người ta không muốn hy sinh thời gian hay công sức của mình để phụng sự cho xã hội.

Sự phát triển của xã hội, công nghệ là thứ tác động lớn đến con người cũng là lý do khiến nhiều người ngày càng vô cảm hơn.

Lối sống vội vàng của con người cũng phản ánh một phần nào về sự vô cảm. Khi chúng ta ăn uống tạm bợ, ngủ không đủ giấc và kiếm tiền bạt mạng mà quên việc phải sống. Chúng ta dễ dàng bỏ qua gia đình, người thân, bạn bè mà chỉ chăm chăm vào công việc, vào lợi ích của bản thân. Vậy nên chúng ta ít có thời gian để ngồi suy ngẫm lại những thứ đã trải qua với mình. Nhiều em học sinh dính phải những tệ nạn xã hội, suốt ngày chỉ biết ăn chơi lêu lổng, không nỗ lực vì tương lai của mình. Lối sống thiếu lành mạnh này dẫn đến nhiều hệ hụy nghiêm trọng. Khi chúng ta không nhận thức đúng về các nguyên tắc, chuẩn mục đạo đức trong cuộc sống, chúng ta sẽ hành động một cách bản năng, sống ích kỷ không quan tâm đến người khác.

“Đã là con chim chiếc lá

Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả?

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.”

Trong cuộc sống khi nhận được sự giúp đỡ từ mọi người chúng ta cần phải biết ơn và giúp đỡ người khác. Nếu chỉ biết “vay”, biết “nhận” nhưng không biết cách trả, chúng ta sẽ không nhận được sự yêu mến từ mọi người. Sống là phải biết điều, biết kính trên nhường dưới, biết sống vì người khác thì đó mới là cuộc sống ý nghĩa.

Bệnh vô cảm mang lại nhiều hệ lụy xã hội đáng báo động, khiến đạo đức của xã hội xuống cấp, làm ảnh hưởng đến hình ảnh truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Khi một người vô trách nhiệm với bản thân, với gia đình và với xã hội họ sẽ trở nên ích kỷ, sống chỉ biết nghĩ cho riêng mình mà không phụng sự xã hội.

Bệnh vô cảm mang lại nhiều hệ lụy xã hội đáng báo động

Bệnh vô cảm được xem là một hiểm họa, nếu một cô giáo đi dạy chỉ vì kiếm tiền, không quan tâm đến giá trị cốt lõi của giáo dục thì thế hệ học sinh ấy cũng sẽ trở nên vô cảm. Nếu một cán bộ công viên chức nhà nước làm việc không có trách nhiệm vậy thì tương lai đất nước sẽ đi về đâu. Hay nói đến việc nhiều người chỉ vì kiếm tiền mà buôn bán gian lận, lừa đảo người khác.

Để giáo dục học sinh tốt hơn, phụ huynh cần quan tâm đến con em mình, dạy cho con cách quan tâm, giúp đỡ người khác. Đặc biệt biết lắng nghe ý kiến của con, góp ý để con thay đổi theo chiều hướng tích cực. Sống là phải biết chia sẻ và yêu thương người khác. Nhà trường cần giáo dục học sinh nghiêm khắc hơn về đạo đức, để học sinh hiểu được tầm quan trọng của tình yêu thương giữa con người và con người.

Là một học sinh, một người trẻ em nhận thức được rằng bản thân mình là một mầm non tương lai đất nước, đất nước có thể phát triển hay không đều phụ thuộc vào sự cố gắng của học sinh ngày hôm nay. Thế nên em sẽ cố gắng trau dồi kiến thức, tu dưỡng đạo đức, nói không với lối sống vô cảm. Em sẽ sống chậm lại, bước đi chậm hơn và lắng nghe âm thanh cuộc sống nhiều hơn để có những suy ngẫm về cuộc đời này.

Bệnh vô cảm sẽ khiến cho xã hội đi xuống, con người dần mất niềm tin vào nhau. Vậy nên chúng ta cần phải tạo ra một môi trường tích cực, văn minh, mọi người luôn yêu thương, chia sẻ với nhau. Một xã hội muốn phát triển cần có sự chung tay từ tất cả mọi người và chắc chắn rằng tương lai căn bệnh “vô cảm” sẽ được đẩy lùi nếu chúng ta tích cực tuyên truyền lối sống đẹp, sống tử tế đến mọi người.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm