Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THCS

Nghị luận xã hội về lối sống thực dụng của giới trẻ

9

Xã hội phát triển, con người có vô vàn tiện nghi trong cuộc sống. Nhiều người trẻ được sinh ra trong nhung lụa, sung sướng vậy nên họ không ý thức được việc cần phải trau dồi kiến thức, đạo đức, họ không quan tâm đến sự phát triển của bản thân mà chỉ mải mê ăn chơi, đua đòi. Lối sống thực dụng chạy theo vật chất, không quan tâm đến giá trị của tri thức đang ở tình trạng báo động của giới trẻ.

Nghị luận xã hội về lối sống thực dụng của giới trẻ

Sống thực dụng là một triết lý sống của người chỉ tập trung vào vật chất, vào bản thân mình mà không quan tâm đến người khác. Người thực dụng sẽ tận dụng mọi cách để giành những điều tốt đẹp, có lợi về mình mà không cần biết hành động đó là đúng hay sai, có gây tổn thương hay ảnh hưởng đến người khác hay không. Đối với người thực dụng, họ chẳng quan tâm đến hai chữ đạo đức, luân thường đạo lý mà người thực dụng xem trọng nhất là lợi ích, họ sẽ cân đo, đong đếm, tính toán từng chút một các giá trị liên quan đến tiền bạc, vật chất nhằm lấy lợi về cho bản thân mình.

Sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, công nghệ mang lại cuộc sống tiện nghi cho con người. Nhiều bạn trẻ may mắn được sinh ra trong gia đình có điều kiện tốt, từ nhỏ được sống trong sung sướng quen rồi nên họ lười nỗ lực chỉ thích hưởng thụ, chính vì thế những người này dễ rơi vào cạm bẫy, đó là những thói hư tật xấu của xã hội. Họ sẵn sàng theo đuổi chủ nghĩa sống không nỗ lực, dựa vào tiền, quyền lực của bố mẹ để sống, ngoài xã hội thì họ chỉ xem trọng vất chất. Biểu hiện của lối sống này chính là nhiều người kiếm tiền phi pháp, không tôn trọng pháp luật và đạo đức. Chỉ cần công việc kiếm ra tiền là được, dù lừa đảo những người này cũng bất chấp làm.

Nhiều bạn trẻ may mắn được sinh ra trong gia đình có điều kiện tốt, từ nhỏ được sống trong sung sướng quen rồi nên họ lười nỗ lực chỉ thích hưởng thụ

Thiếu niên phạm tội ở độ tuổi vị thành niên, hành vi trộm cắp, đánh nhau và thậm chí là giết người đã không còn xa lạ gì với xã hội hiện nay. Ngược lại, tình trạng này ngày càng tăng cao đến mức báo động. Nhiều em đang ở độ tuổi học sinh, đáng lẽ ra phải đi học, phải sống đúng độ tuổi của mình thì các em dễ dàng nghe theo lời bạn xấu, bỏ học tham gia các hội nhóm chỉ biết ăn chơi, tụ tập uống rượu bia tại các quán bar mang đến hình ảnh phản cảm.

Cái gọi là nấc cao của danh vọng trong xã hội khiến nhiều người bất chấp tất cả để có được nó. Họ sẵn sàng “bán thân” làm những chiêu trò để được nổi tiếng thay vì đi lên bằng thực lực của mình hay mang lại giá trị tích cực, tốt đẹp cho cộng đồng. Hay có những tình huống va chạm rất nhỏ trong cuộc sống, vậy mà có kẻ lại tước đi mạng sống của người khác một cách dã man. Sự xuống cấp đạo đức trầm trọng ở người trẻ đang ở mức đáng báo động.

Ngày nay trong các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp người ta cũng luôn nhìn vào tài chính để đánh giá. Điều này khiến con người trở nên thực dụng hơn bao giờ hết. Mặc dù tiền bạc là quan trọng, giá trị vật chất cũng có ý nghĩa nhất định trong cuộc sống. Tuy nhiên chúng ta cần hiểu rằng điều quan trọng nhất đó là tri thức, là đạo đức của một con người. Vật chất bên ngoài không thể nói lên tất cả. Lối sống tiêu xài tiền hoang phí không thể biến bạn trở thành một người giỏi giang hay có sức hút. Ngược lại điều này sẽ khiến mọi người ngày càng xa lánh bạn hơn.

Ngày nay trong các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp người ta cũng luôn nhìn vào tài chính để đánh giá.

Một hiện trạng phổ biến ở bạn trẻ, đó là việc sở hữu một chiếc điện thoại đời mới và đắt tiền dường như trở thành một cách để bạn bè ngưỡng mộ, mang lại sự tự tin nên nhiều bạn trẻ đã đua đòi bố mẹ sắm cho mình một chiếc điện thoại xịn, mặc cho gia đình không có điều kiện. Người trẻ thường xuyên lên mạng xã hội khoe điện thoại xịn, xe sang dường như đã trở thành phổ biến ở xã hội hiện đại. Đây được xem là điều kiện khoe khoang và thể hiện đẳng cấp của mình. Thế nhưng, họ lại chẳng biết rằng tất cả những thứ vật chất hào nhoàng bên ngoài chỉ là phù phiếm, nó không thể tạo nên giá trị con người của họ. Tuy nhiên các bạn trẻ ở đây đều đang ở độ tuổi đi học là sinh viên, học sinh vậy nên tiền sinh hoạt đều phụ thuộc vào bố mẹ. Mỗi một đồng tiền bố mẹ đều đổ rất nhiều mồ hôi công sức để kiếm, thay vì tiết kiệm để bố mẹ đỡ vất vả thì các bạn trẻ lại ăn chơi, đua đòi, đòi hỏi rất nhiều thứ từ bố mẹ. Nếu suy ngẫm kĩ hơn, khi bạn sử dụng số tiền ấy với mục đích cao cả hơn, kế hoạch cho tương lai, sau này bạn nhất định sẽ thành công.

Lối sống thực dụng, chỉ quan tâm đến vẻ bề ngoài, vật chất ngày càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội. Chỉ vì đồng tiền, cuộc sống hưởng thụ mà nhiều người trẻ đã đánh mất chính mình, lao vào những cuộc chơi, ngành nghề bất hợp pháp để thể hiện bản thân với bạn bè. Với góc nhìn lệch lạc về cuộc sống đã khiến nhiều bạn trẻ dần rơi vào chán đời, không muốn học tập hay phát triển bản thân.

Nguyên nhân khiến nhiều người trẻ sống thực dụng đầu tiên phải kể đến phụ huynh khi quá mải mê kiếm tiền không quan tâm đến đời sống của con em mình, chưa giáo dục con đến nơi đến chốn dẫn đến con trở nên hư hỏng bố mẹ cũng chẳng để tâm. Hoặc cũng có thể đến từ thói quen chiều con của không ít phụ huynh, khi để con đòi cái gì cũng có khiến nhiều em dễ hư hỏng. Bên cạnh đó còn phải kể để các mô hình giải trí không được lành mạnh vẫn đang tồn tại ở xã hội khiến nhiều bạn trẻ có suy nghĩ lệch lạc, không phù hợp với độ tuổi của mình.

Nguyên nhân khiến nhiều người trẻ sống thực dụng đầu tiên phải kể đến phụ huynh khi quá mải mê kiếm tiền không quan tâm đến đời sống của con em mình

Qua những tác hại trên của việc sống thực dụng, chúng ta cần phải ý thức rõ về mục đích, lý tưởng sống của bản thân. Sống cần phải có khát vọng vươn lên, có mục tiêu rõ ràng để phấn đấu. Chúng ta đang ở độ tuổi đẹp nhất của đời người, đừng lãng phí thời gian vào những cuộc chơi vô bổ hay cố gắng để thể hiện với bạn bè. Hãy trở thành một người trẻ năng động, sống có mục đích và sống có ích cho xã hội. Gia đình phải là người luôn ở bên, động viên các em học hành chăm chỉ, quan tâm đến đời sống của con cái đến nơi đến chốn, tạo môi trường cho con em có thể phát triển toàn diện các kỹ năng xã hội. Nhà trường cần có nhiều hơn những tiết học ngoại khóa dạy kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.

Người trẻ là những tương lai đất nước vậy nên hãy học tập chăm chỉ, nói không với lối sống thực dụng, chúng ta hướng đến lối sống lành mạnh và có đạo đức để trở thành con ngoan trò giỏi, là người có ích cho xã hội.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm