Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THCS

Nghị luận xã hội về hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng

74

Ô nhiễm môi trường được xem là một vấn đề nhức nhối nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay. Dù ở khu du lịch nổi tiếng hay ở một công viên bất kỳ nào đó, chúng ta dễ dàng nhìn thấy rác thải, điều này khiến cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng và nhiều hệ lụy khác.

Nghị luận xã hội về hiện tượng vứt rác bừa bãi ra đường hoặc nơi công cộng

Một túi nilon bẩn, một vài vỏ bánh kẹo, chai nước còn uống dở,… và rất nhiều chất thải bẩn khác là thứ chúng ta thường xuyên nhìn thấy ở nhiều nơi như đường phố, nơi công cộng tạo nên một hình ảnh vô cùng xấu xí. Ngay cả những nơi du lịch nổi tiếng, người dân cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh rác thải gây mất mỹ quan. Nếu không có những người lao công thật không thể tưởng tượng được số lượng rác thải sẽ tăng lên khủng khiếp như thế nào. Vậy nguyên nhân đâu khiến cho rác thải xuất hiện khắp mọi nơi? Đầu tiên phải kế đến đó là sự lười biếng, vì không muốn đi đến thùng rác nên nhiều người tiện đâu vứt đó. Cũng có ý kiến cho rằng không phải chỗ nào cũng có thùng rác tạo nên sự bất tiện cho việc vứt rác đúng nơi quy định. Đặc biệt, một số nơi khi diễn ra các hoạt động lễ tết hay chương trình hội chợ, ca hát ngoài trời khi kết thúc nơi ấy sẽ biến thành một bãi rác lớn, khiến nhiều người lao công dọn dẹp rất vất vả. Một nguyên nhân khác có thể kể đến đó là cách mô hình xử lý rác thải tại nước ta chưa thật sự chất lượng khiến cho nhiều nơi rác thãi không được xử lý triệt để, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm tọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Một túi nilon bẩn, một vài vỏ bánh kẹo, chai nước còn uống dở,... và rất nhiều chất thải bẩn khác là thứ chúng ta thường xuyên nhìn thấy ở nhiều nơi như đường phố, nơi công cộng tạo nên một hình ảnh vô cùng xấu xí.

Hành động vô ý thức vứt rác bừa bãi xuất hiện từ ý thức của con người. Không ít người nghĩ rằng mình chỉ vứt có một túi bóng, một gói bánh, một cốc nước sẽ không thể khiến môi trường bị ô nhiễm hay mất mĩ quan. Tuy nhiên nếu 100, 1000 người đều có suy nghĩ như thế thì chắc chắn rồi một bãi rác khổng lồ sẽ được xuất hiện. Biết rằng đây là môi trường chúng ta sống thế nhưng nhiều người lại không có ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống của mình. Họ chưa hình dung được tác hại khủng khiếp của việc vứt rác bừa bãi, mặc dù hàng ngày báo đài vẫn liên tục đưa tin về môi trường nhưng nhiều người vẫn ngó lơ, không thèm quan tâm. Việc sống thờ ơ với môi trường khiến con người trở nên vô cảm.

Hành động vứt rác bừa bãi tưởng chừng nhỏ nhưng hậu quả để lại vô cùng khủng khiếp. Sẽ thế nào nếu bạn bè quốc tế đến thăm các thành phố tại Việt Nam nhưng lại thấy nhiều nơi ngập ngụa rác? Liệu chúng ta có thể xây dựng được hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Tác hại tiếp đó là rác thải gây mất mĩ quan đô thị, mùi hôi thối của rác thải gây ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Tại các con kênh, mương thường xuyên gặp phải tình trạng rác thải ứ động rất khủng khiếp, mùi hôi thối ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân gần đó. Chưa kể nếu rác thải lâu ngày không được xử lý sẽ gây ra nhiều mầm bệnh khắp nơi và con người chính là người hứng chịu.

Những năm gần đây thiên tai, bão lũ cùng với nhiều sự biến động của khí hậu chính là “bài học” thức tỉnh con người. Biến đổi khí hậu, lũ lụt gia tăng cùng với các đợt nóng kỷ lục, bão mạnh hơn và các mùa cháy rừng cũng kéo dài khắc nghiệt hơn. Những điều này đều ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Hơn ai hết, chúng ta hiểu rõ tình trạng khí hậu ngày một khắc nghiệt đến từ đâu, đó là do ý thức của con người. Khi chúng ta sống vô tâm với “mẹ thiên nhiên”, chúng ta hồn nhiên xả rác bừa bãi mà không nghĩ đến hậu quả khủng khiếp sau này.

Những năm gần đây thiên tai, bão lũ cùng với nhiều sự biến động của khí hậu chính là “bài học” thức tỉnh con người.

Khi rác thải vứt bừa bãi có thể bị trôi xuống sông hay hồ gần đó, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của những sinh vật dưới nước, khi các sinh vật ấy ăn phải rác và con người đánh bắt thủy hải sản ở đó, chúng ta thu nạp thức ăn ấy vào người sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Và một vấn đề nhức nhối khác đó là khi mùa mưa đến, rác thải bị ứ đọng dẫn đến các con đường gần đó bị ngập lụt. Hình ảnh các con đường bị ngập lụt, tràn ngập mùi hôi thối ảnh hưởng đến các hộ dân gần đó đã không còn xa lạ với chúng ta. Cứ mùa mưa đến là người dân phải hứng trọn mùi hôi thối cùng với ngập lụt ở những khu vực ấy.

Bên cạnh những cá nhân vô ý thức khi vứt rác bừa bãi thì cũng có một số bạn trẻ yêu môi trường tổ chức hoạt động các dự án vô cùng ý nghĩa. Trong đó có “Biệt đội Sài Gòn Xanh” được biết đây là một nhóm các bạn trẻ cùng nhau dọn dẹp, thu gom rác thải tại các kênh, mương bị ô nhiễm tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Sài Gòn Xanh là các bạn trẻ ở độ tuổi 20-30, các bạn trẻ với nhiều năng lượng tích cực luôn tham gia dọn dẹp rác thải ở những khu vực ô nhiễm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Có thể nói đây là thế hệ trẻ vô cùng nhiệt huyết, khi tiếp xúc với rất nhiều rác thải ô nhiễm và hôi thối nhưng nhóm các bạn trẻ này vẫn miệt mài dọn rác hàng ngày, không ngại nắng mưa và dơ bẩn với niềm khát khao giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp mang lại những con kênh, mương sạch sẽ cho Thành phố Hồ Chí Minh. Biệt đội Sài Gòn Xanh là một tấm gương sáng để các bạn trẻ noi theo, những con người sống có trách nhiệm với môi trường.

Để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, trước hết mỗi cá nhân cần ý thức rằng môi trường sống tác động rất lớn đến sức khỏe của con người, vậy nên mỗi người cần giữ gìn vệ sinh chung bằng cách vứt rác đúng nơi quy định. Thứ hai, các tổ chức, chính quyền cần nên tuyên truyền các hoạt động bảo vệ môi trường. Thứ ba, cần đặt thùng rác ở nhiều nơi để người dân thuận tiện vứt rác. Tại các trường học, nhà trường cần lồng ghép các bài học về sống xanh, bảo vệ môi trường để học sinh có nhận thức về bảo vệ môi trường. Và chúng ta cần xử lý nghiêm với những hành vi vứt, xả rác ở môi trường công cộng gây ảnh hưởng đến thiên nhiên, môi trường.

Cuộc sống ngày càng phát triển, con người cần nâng cao nhận thức của mình về môi trường.

Cuộc sống ngày càng phát triển, con người cần nâng cao nhận thức của mình về môi trường. Mỗi cá nhân phải biết giữ gìn vệ sinh chung cho địa phương, cho xã hội bằng những hành động thiết thực. Vứt rác đúng nơi quy định, nói không với các hành động gặp đâu vứt đó, không ngừng tuyên truyền mọi người về sống xanh, vứt rác đúng nơi quy định.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm