Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THPT

Nghị luận xã hội về hiện tượng thần tượng của giới trẻ

18

Thần tượng là những người tài năng, xinh đẹp, có phẩm chất đạo đức tốt đẹp, chính vì thế họ nhận được sự ủng hộ từ người hâm mộ, khán giả trong và ngoài nước. Khi nhắc đến thần tượng, có người cho rằng “Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa.” Khi chúng ta hâm mộ một người lệch chuẩn so với chuẩn mục đạo đực sẽ mang đến nhiều hệ lụy khác nhau.

Nghị luận xã hội về hiện tượng thần tượng của giới trẻ

Thần tượng được xem là một hình mẫu lý tưởng để nhiều người theo đuổi. Không chỉ dừng lại ở thái độ ngưỡng mộ dành cho thần tượng của mình, các bạn trẻ còn bắt chước ngoại hình, tính cách và hành động của thần tượng với mơ ước một ngày mình cũng có thể trở thành thần tượng. Có thể thấy rằng, ngày nay thần tượng tác động rất lớn đến tư tưởng, lối sống của không ít bạn trẻ.

Ngưỡng mộ thần tượng là một cách để con người ta thể hiện nhu cầu văn hóa của mình: đó là nhu cầu được sống một cách cuồng nhiệt, được tìm hiểu về vươn tới những tầm cao mới và tỏa sáng. Ví dụ khi chúng ta thần tượng một người có đạo đức tốt, họ luôn chăm chỉ làm việc, họ là những doanh nhân giàu có. Vậy chúng ta sẽ học hỏi được rất nhiều điều tốt đẹp từ những người này.

Ngưỡng mộ thần tượng giúp chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hơn khi học hỏi những phẩm chất tốt đẹp từ thần tượng, cuộc sống từ đó cũng trở nên tích cực hơn. Vậy nên chúng ta không thể phủ nhận các tác động tích cực từ việc thần tượng một ai đó. Và chắc chắn rằng ai trong chúng ta cũng có thần tượng của riêng mình. Khi sinh ra và lớn lên chúng ta thần tượng bố mẹ, người sinh ra chúng ta bởi họ có sức mạnh phi thường, có thể gánh vác rất nhiều vất vả để nuôi nấng bạn trưởng thành. Sau này khi trưởng thành, chúng ta được tiếp xúc với nhiều người, với mạng xã hội, với truyền thông, lúc này chúng ta biết nhiều người hơn và bắt đầu thần tượng những người thành công trong xã hội.

Chưa bao giờ ngành giải trí hot như hiện nay, có rất nhiều ngôi sao, thần tượng trong và ngoài nước được rất nhiều người trẻ hâm mộ. Nhiều người trẻ ngày nay hâm mộ quá đà, họ bỏ ra rất nhiều tiền của, công sức để theo đuổi giấc mơ được gặp thần tượng, có không ít hành động quá kích như: tranh cãi vì thần tượng, dùng những ngôn từ không đúng với chuẩn mực đạo đức để bảo vệ thần tượng của mình.

Chưa bao giờ ngành giải trí hot như hiện nay, có rất nhiều ngôi sao, thần tượng trong và ngoài nước được rất nhiều người trẻ hâm mộ.

Nhiều bạn trẻ không có chừng mực trong việc thần tượng nên đã rơi vào trạng thái mất nhận thức về đúng sai, không còn biết đâu là giá trị thực và đâu là ảo. Từ đó dẫn đến hành động quá khích gây ảnh hưởng đến bản thân, xã hội. Đam mê thần tượng mù quáng hay việc chạy theo thần tượng quá mức có thể khiến bạn trẻ không biết kiểm soát hành động của mình, cư xử thiếu chừng mực.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này đầu tiên phải kể đến nhận thức của người trẻ chưa thật sự có chuẩn mực vậy nên họ dễ có những hành động quá khích với thần tượng của mình. Thứ hai là một sự thật đáng buồn, nhiều người trẻ ngày nay đang thiếu kỹ năng sống. Thứ ba đó là sự quá khích của một số bộ phận người hâm mộ trên mạng xã hội, những người này thường xuyên chia sẻ các bài viết về thần tượng rất tiêu cực, dẫn đến các bên có sự tranh cãi gay gắt.

Nhiều bạn trẻ sẵn sàng bỏ ra một số tiền rất lớn để được gặp thần tượng của mình, mặc dù nhà có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ vất vả kiếm từng đồng tiền một nhưng các bạn trẻ chỉ mải nghĩ về thần tượng của mình, chỉ lo “nuông chiều” cảm xúc cá nhân của bản thân mà không nghĩ đến gia đình, nghĩ đến sự khổ cực của bố mẹ. Điều này gây nên làn sóng tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội. Khi bạn đang đi học, điều bạn cần làm tốt đó là học hành chăm chỉ, vâng lời thầy cô bố mẹ. Thần tượng một người không xấu, sự xấu xa xuất hiện khi bạn thần tượng một cách mù quáng, không kiểm soát hành vi của mình.

Dương Lệ Quyên thần tượng một cách mù quáng

Năm 2007 tại Trung Quốc, người ta truyền tai nhau về câu chuyện của Dương Lệ Quyên một fan hâm mộ cuồng nhiệt diễn viên Lưu Đức Hoa. Ở tuổi 28 thay vì học hành, làm việc chăm chỉ để thăng tiến trong sự nghiệp thì Dương Lệ Quyên lại chỉ tìm đủ mọi cách để được gặp thần tượng của mình, thậm chí cô sẵn sàng bỏ học. Bố mẹ của cô gái này vì thương con và muốn ước mơ gặp thần tượng của Lệ Quyên thành hiện thực nên đã bán hết nhà cửa, lấy tiền tiết kiệm để chi cho ước mơ mù quáng này của Lệ Quyên. Thậm chí người bố này còn đến bệnh viện địa phương để bán thận lấy tiền tuy nhiên đã bị bệnh viện từ chối vì việc làm này trái pháp luật. Sau đó không lâu, trong buổi tiệc sinh nhật của Lưu Đức Hoa cô nàng Lệ Quyên này được mời đến tham gia, tuy nhiên vì lượng fan đến tham gia buổi sinh nhật quá đông nên Lệ Quyên không có nhiều hoạt động để tương tác với nam diễn viên. Lệ Quyên vô cùng thất vọng, biết được chuyện bố của cô đã tự tử và để lại bức thư dài 12 trang gửi nam diễn viên Lưu Đức Hoa với yêu cầu anh phải gặp con gái của ông. Sau đó, Lệ Quyên mới bắt đầu tỉnh ngộ về sự thần tượng mù quáng của mình, không chỉ khiến cho gia đình cô rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì bán hết nhà, sử dụng hết tiền tiết kiệm mà còn cướp đi mạng sống của bố cô.

Thần tượng một người không sai, thần tượng một người tích cực, có lối sống tốt đẹp sẽ hướng chúng ta đến cuộc sống hạnh phúc phía trước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thần tượng đúng chừng mực. Vậy nên người trẻ như chúng ta trước khi muốn yêu thương, hâm mộ ai đó chúng ta cần phải yêu thương chính mình trước. Sử dụng mạng xã hội một cách văn minh và thần tượng ai đó cũng phải văn minh, tích cực. Các trang truyền thông trên mạng xã hội cần phải đăng thông tin đúng sự thật, kiểm chứng tin tức thật chặt, để không xảy ra các vụ tranh cãi không đáng có trên mạng xã hội. Mỗi người chúng ta cần sống tích cực, tuyên truyền về việc cần thần tượng văn minh.

Mỗi người trong chúng ta đều có thần tượng của riêng mình, chúng ta không ngừng hướng đến những điều tốt đẹp ở tương lai.

Mỗi người trong chúng ta đều có thần tượng của riêng mình, chúng ta không ngừng hướng đến những điều tốt đẹp ở tương lai. Thần tượng một người không phải là đánh mất chính mình để chạy theo thần tượng, mà chúng ta xem thần tượng như một tín ngưỡng trong lòng mình, học hỏi những điều tích cực từ họ. Đam mê thần tượng một cách mù quáng sẽ khiến chúng ta trở nên mù quáng, lạc lối và hành động này đáng bị lên án.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm