Học Ngữ VănNghị luận xã hộiNgữ văn THPT

Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

24

Xã hội ngày một phát triển, cuộc sống của con người trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, đặc biệt phải kể đến sự phát triển của công nghệ. Nhờ có mạng Internet mà trong học tập, công việc và cả giao tiếp của con người trở nên thuận lợi hơn. Mỗi người ở một nơi, tuy nhiên chỉ cần một chiếc điện thoại kết nối Internet chúng ta có thể giao tiếp với nhau. Chính vì sự tiện lợi ấy khiến con người lạm dụng Internet và căn bệnh “sống ảo” bắt đầu xuất hiện ở giới trẻ.

Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

Sống ảo là khi con người chúng ta sống xa rời thực tế, không quan tâm đến thế giới bên ngoài mà chỉ lo kết nối trên mạng xã hội. Người sống ảo thường ít quan tâm, chăm sóc các mối quan hệ bạn bè bên ngoài, họ không tham gia các hoạt động xã hội mà chỉ chăm chăm vào chiếc điện thoại. Niềm vui của người sống ảo đó là khi hình ảnh của họ nhận được nhiều lượt tương tác. Khi trao đổi, trò chuyện với bạn trên mạng tần suất dày đặc, bởi vì không trực tiếp gặp nhau, chỉ gặp nhau qua màn hình máy tính vậy nên chúng ta khó hình dung được đối phương là ai. Nhiều người trẻ đặt niềm tin vào mối quan hệ trên mạng.

Ngày nay, không khó để chúng ta nhìn thấy hình ảnh người trẻ đi đến đâu cũng “dán mắt” vào điện thoại thông minh. Dù ở nhà, quán ăn, quán cà phê, nơi công cộng thậm chí là trong lớp học cũng có người sử dụng điện thoại. Ăn, nghỉ ngơi, tắm rửa hay làm bất cứ hành động nào cũng cầm điện thoại trên tay. Buổi sáng vừa ngủ dậy đã cầm lấy điện thoại chụp ảnh để đăng lên mạng. Sau đó chờ đợi mọi người vào bình luận ảnh. Họ sẽ trở nên phấn khích nếu hình ảnh của mình nhận được nhiều tương tác trên mạng xã hội, ngược lại nếu không nhận được sự quan tâm trên mạng họ sẽ cảm thấy buồn rầu. Cứ như thế, đi ra ngoài đường, ngồi trên lớp học, ở bất cứ đâu con người ta cũng có thể cầm điện thoại. Tệ hơn, có trường hợp vì mải mê nhìn vào điện thoại không may gặp phải tai nạn, cũng có trường hợp bị cướp giật rất nguy hiểm.

Người trẻ thường tìm đến thế giới ảo với mong muốn được giao lưu với nhiều người hơn, được thể hiện bản thân ở mạng xã hội.

Người trẻ thường tìm đến thế giới ảo với mong muốn được giao lưu với nhiều người hơn, được thể hiện bản thân ở mạng xã hội. Khi tìm được đối tượng, người ta thường có nhiều ham muốn mãnh liệt hơn, mất rất nhiều thời gian, thậm chí là tiền của dành cho đối phương, với một trang cá nhân hình ảnh đẹp, lời nói ngọt ngào. Cũng chính vì lý do này nhiều người đã bị lừa một khoản tiền lớn qua mạng xã hội. Bởi vì cách nhau một màn hình máy tính nên người ta nghĩ gì, làm gì chúng ta đều không biết. Có người tìm đến mạng xã hội chỉ để “sĩ diện” khoe khang bản thân mình với người khác bằng sự dối trá, lừa lọc.

“Sống ảo” là một căn bệnh nan y với người trẻ, nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đầu tiên đó là nhiều người mong muốn được thể hiện bản thân mình, khoe khang với người khác, thậm chí là tạo một phiên bản hoàn toàn khác với bản thân ở ngoài đời thực chỉ với mục đích khoe mẽ về bản thân. Đặc biệt, không ít bạn trẻ dùng tương tác trên mạng xã hội làm thước đo đánh giá vậy nên nhiều bạn trẻ không ngừng sống ảo để không bị lạc lõng với bạn bè. Bố mẹ chiều chuộng con cái quá mức, khi con mong muốn điều gì cũng đáp ứng vì thế giới trẻ ngày nay rất dễ hư hỏng, khi có được rồi nhiều bạn trẻ dễ mất kiểm soát sa đọa vào các tệ nạn xã hội khác nhau.

Sống ảo còn được xem là một cách trốn tránh hiện thực của nhiều người trẻ, khi họ gặp các vấn đề ở cuộc sống nhưng không muốn đối diện. Khi người trẻ mệt mỏi, gặp phải nhiều thứ không biết nên đối diện thế nào họ chọn mạng xã hội để giải tỏa cảm xúc, chìm đắm vào những thứ ảo đó. Và khi bị nghiện mạng xã hội, một bộ phận giới trẻ sống thụ động, không muốn lao động, trở nên sống khép kín.

Sống ảo còn được xem là một cách trốn tránh hiện thực của nhiều người trẻ, khi họ gặp các vấn đề ở cuộc sống nhưng không muốn đối diện.

Thời buổi công nghệ hiện đại, chúng ta không ai có thể phủ nhận những lợi ích truyền thông đa phương tiện mang lại cho con người. Khi ở bất cứ đâu, chỉ cần một cú nhấp chuột đơn giản chúng ta có thể nắm bắt được mọi thông tin trong một ngày dễ dàng. Chúng ta được tiếp cận với nguồn tri thức vô tận bằng cách sử dụng điện thoại, mạng Internet để tra cứu dễ dàng, giúp cho việc học, đi làm trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên sống ảo cũng gây ra không ít hậu quả khôn lường.

Khi con người bị phụ thuộc vào các nút thích, chia sẻ, tương tác trên mạng xã hội họ sẽ dễ dàng chìm đắm vào thế giới ảo mà quên đi các giá trị thật của cuộc sống. Mạng xã hội là nơi tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro, khi chúng ta chia sẻ quá nhiều thông tin của mình lên mạng, đây là cơ hội cho các đối tượng lừa đảo theo dõi và xâm phạm quyền riêng tư của chúng ta. Các thông tin trên mạng xã hội rất nhiều, có không ít trang bất chấp để câu like nên đăng thông tin sai sự thật gây hoang mang. Đằng sau bức ảnh đẹp lung linh trên mạng xã hội chưa chắc là một người tốt, khi chúng ta đặt niềm tin vào một người bạn trên mạng xã hội mà không tìm hiểu kĩ về họ, dễ dàng đưa thông tin cá nhân, cho họ mượn tiền rất có thể chúng ta bị mắc bẫy của những kẻ lừa đảo.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, chị M sinh năm 2000 quen bạn trai qua mạng xã hội, sau nhiều lần gọi video call cho chị M, Lý phát hiện chị M đeo rất nhiều vàng trên người nên hắn ta đã nảy ra ý định chiếm đoạt số tài sản trên. Vì nhẹ dạ cả tin nên ngày 7 tháng 12 năm 2023 chị M đã đi chơi với Lý, hắn dụ dỗ chị M vào khách sạn sau đó dùng vũ lực để trói, khống chế chị M để cướp dây chuyền, nhẫn, lắc vàng, điện thoại cùng tiền mặt. Ngay sau đó, chị M đã đi trình báo cơ quan chức năng, tại cơ quan, Lý thừa nhận hành vi của mình, hắn đang không có nghề nghiệp, nợ nần đầm đìa nên làm liều. Sự việc này giống như hồi chuông cảnh tỉnh mỗi chúng ta về rủi ro khi quen qua mạng, khi chúng ta không hiểu rõ được đối phương, họ rất có thể tiếp cận chúng ta với mục đích lừa đảo.

Thực tế xã hội ngày nay có rất nhiều người trẻ sống ảo bất chấp, quên mất giá trị của hiện thực, sống xa rời thực tế.

Thực tế xã hội ngày nay có rất nhiều người trẻ sống ảo bất chấp, quên mất giá trị của hiện thực, sống xa rời thực tế. Mỗi người chúng ta cần ý thức rằng mạng xã hội chỉ để giải trí, không phải là tất cả cuộc sống của chúng ta. Vậy nên hãy hạn chế thời gian sử dụng mạng xã hội, chúng ta phải đi trải nghiệm cuộc sống bên ngoài để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

0 ( 0 bình chọn )

VanHoc.Net – Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế Giới

https://vanhoc.net
VanHoc.Net - Chuyên trang Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam và Thế giới,...với nhiều thông tin bổ ích, hay & hấp dẫn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm